Top 18+ Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Tóm tắt truyện Bài học đường đời đầu tiên Ngữ văn 6

Bạn đang tìm hiểu về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên Tóm tắt truyện Bài học đường đời đầu tiên Ngữ văn 6

Tóm tắt văn bản Bài học đường đời đầu tiên thuộc chương trình Ngữ văn 6 ngắn gọn sẽ giúp các em ghi nhớ tốt hơn nội dung kiến thức có trong bài và tình huống xảy ra, cùng Đọc tài liệu tham khảo những cách tóm tắt dưới đây nhé.

Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên Ngữ văn 6 ngắn nhất

Lưu ý để phân tích được tác phẩm Bài học đường đời đầu tiên thuộc bài 18 SGK Ngữ văn 6 – một trong những trích đoạn tiêu biểu trong tác phẩm Dế mèn phiêu liêu kí của nhà văn Tô Hoài thì việc học cách tóm tắt văn bản sau đây là vô cùng cần thiết.

Nhân vật chính: Dế mèn là chàng dế to xác nhưng còn khờ khạo, kiêu căng gây ra cái chết cho Dế Choắt. Đoạn văn trích học nói về hành động dại dột cũng là bài học đầu tiên của Dế Mèn khi ra ở riêng.

Vậy tóm tắt truyện Bài học đường đời đầu tiên ngắn nhất nhưng vẫn phải đủ tình tiết truyện như thế nào? Các em hãy cùng Đọc tham khảo các bài tóm tắt ngắn gọn về tác phẩm này dưới đây để nắm chắc cho mình cốt truyện nhé:

Bài số 1 – Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Dế Mèn là chàng dế thanh niên cường tráng của tuổi trẻ, lại biết ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nhưng tính tình kiêu căng, tự phụ luôn nghĩ mình “là tay ghê gớm, có thể sắp đứng đầu thiên hạ”. Bởi thế mà Dế Mèn không chịu giúp đỡ Dế Choắt (là người hàng xóm trạc tuổi Dế Mèn với vẻ ngoài ốm yếu, gầy gò như gã nghiện thuốc phiện).

Dế Mèn vì thiếu suy nghĩ, lại thêm tính xốc nổi đã bày trò nghịch dại trêu chị Cốc nên đã gây ra cái chết thảm thương của Dế Choắt. Trước khi chết, Dế Choắt tha lỗi và khuyên Dế Mèn bỏ thói hung hăng, bậy bạ. Dế Mèn sau khi chôn cất Dế Choắt vô cùng ân hận và suy nghĩ về bài học đường đời cho mình.

Bài số 2 – Tóm tắt truyện Bài học đường đời đầu tiên

Đoạn trích Bài học đường đời đầu tiên kể về một chú Dế Mèn – một chú dế thanh niên cường tráng, oai phong. Dế Mèn cậy mình to khỏe luôn cà khịa với tất cả người hàng xóm. Dế Mèn có một hàng xóm là Dế Choắt nhưng vì anh ta quá ốm yếu nên chàng ta tỏ ra rất khinh miệt. Một hôm Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Bài số 3 – Tóm tắt văn bản Bài học đường đời đầu tiên

Là một chàng dế to khỏe, cường tráng, Dế Mèn rất tự hào với kiểu cách con nhà võ của mình. Anh ta cà khịa với tất cả mọi người hàng xóm. Dế Mèn rất khinh miệt một người hàng xóm ở gần hang, gọi anh ta là Dế Choắt bởi quá ốm yếu. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng Dế Choắt là người đã trêu trọc mình nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước khi chết, Choắt khuyên Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Đó là bài học đường đời đầu tiên của chú.

Bài số 4 – Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Chàng thanh niên Dế Mèn cường tráng, khoẻ mạnh nhưng kiêu căng tự phụ về vẻ đẹp cũng như sức mạnh của mình. Anh ta luôn cậy thế, xem thường và bắt nạt mọi người xung quanh. Một lần, Dế Mèn bày trò trêu chọc Cốc để khoe khoang nhưng chị Cốc lại tưởng lầm và đã dẫn đến cái chết thảm thương của Dế Choắt. Cái chết của Dế Choắt làm Dế Mèn vô cùng hối hận, ăn năn về thói hung hăng bậy bạ của mình. Và đây chính là bài học đầu tiên mà chú ta nhận thấy.

Bài số 5 – Tóm tắt Bài học đường đời đầu tiên

Bởi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên chẳng mấy chốc Dế Mèn trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Dế Mèn rất tự hào về ngoại hình của mình. Cậu trêu chọc và coi thường tất cả mọi người trong xóm. Nhất là Dế Choắt, chỉ vì Dế Choắt quá ốm yếu và không làm được gì. Dế Mèn đã trêu chọc chị Cốc rồi lủi vào hang sâu. Chị Cốc tưởng nhầm Dế Choắt đã trêu chọc chị nên đã mổ anh ta trọng thương. Trước lúc chết, Choắt khuyên Dế Mèn nên chừa thói hung hăng và làm gì cũng phải biết suy nghĩ. Và đó là bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.

Bài số 6 – Tóm tắt văn bản Bài học đường đời đầu tiên

Bài học đường đời đầu tiên kể về Dế Mèn một chàng dế em út trong gia đình và được gia đình cho tự lập từ nhỏ. Nhờ vào ăn uống đầy đủ, điều độ mà Dế Mèn trở thành một thanh niên to cao, cường tráng. Vì vậy mà Dế Mèn bắt đầu có thái độ kiêu căng, cao ngạo, cà khịa với bà con lối xóm, quát mắng chị Bò Cào, đá ghẹo anh Gọng Vó…

Dế Mèn có một chú dế hàng xóm đó là Dế Choắt, vì sinh ra đã ốm yếu nên luôn bị Dế Mèn ức hiếp và bắt nạt. Một hôm Dế Mèn trêu chọc chị Cốc rồi nhanh chân chạy vào hang sâu để trốn, Dế Choắt bị chết oan khi chị Cốc nhầm tưởng Dế Choắt là người trêu chọc mình.

Dế Mèn rất hối hận và tỏ ra hối lỗi. Đây cũng là bài học đường đời đầu tiên đầy thấm thía của Dế Mèn.

-/-

Trên đây là tổng hợp những tóm tắt truyện Bài học đường đời đầu tiên ngắn nhất do Đọc tổng hợp được. Để tìm hiểu thêm về những bài văn phân tích hay về tác phẩm này, các em có thể tham khảo văn mẫu lớp 6 hay để đúc kết được bài văn hoàn chỉnh cho mình nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333
Lượt xem: 13331333

2. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ VNExpress

VNExpress
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên rồi nhỉ? Nội dung Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

3. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

4. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

5. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên rồi nhỉ? Nội dung Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

6. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ tienphong.vn

tienphong.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

7. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

8. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ soha.vn

soha.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên rồi nhỉ? Nội dung Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

9. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

10. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ kenh14.vn

kenh14.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

11. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ zingnews.vn

zingnews.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên rồi nhỉ? Nội dung Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

12. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

13. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ vov.vn

vov.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

14. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ afamily.vn

afamily.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên rồi nhỉ? Nội dung Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

15. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

16. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

17. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ coccoc.com

coccoc.com
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên rồi nhỉ? Nội dung Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

18. Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên từ facebook.com

facebook.com
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1333

Câu hỏi về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên

Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
cách Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
hướng dẫn Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên
Kể Tóm Tắt Truyện Bài Học Đường Đời Đầu Tiên miễn phí

Scores: 4.1 (143 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn