Top 18+ Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Bạn đang tìm hiểu về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Đoạn thơ Kim Trọng – Thúy Kiều trao kỷ vật có hai điều đáng chú ý:
1. Việc Kiều nhận lễ vật (mà Kim Trọng đã: Vội về thêm lấy của nhà/ Xuyến vàng đôi chiếc khăn là một vuông) là trước hay sau câu hứa hẹn của Thúy Kiều (đá vàng thủy chung)?
2. Lễ vật của Kim Trọng là gì? Lễ vật của Thúy Kiều là gì?
Vấn đề thứ nhất chúng tôi nêu ra để một lần nữa chúng ta thấy cái tinh ý của cụ Nguyễn. Ví như Kim giở xuyến vàng đôi chiếc… tặng Thúy Kiều, Thúy Kiều mới nhận lời tỏ tình và hứa hẹn, người đời có thể nghi ngờ Kiều vì lễ lộc mà xiêu lòng! Nhưng không, cụ Nguyễn cho Thúy Kiều vì quá xúc động trước tấm lòng và lời nói của Kim Trọng, Kiều nhận lời, sau đấy mới là cuộc trao lễ vật.
Trong nguyên truyện, Thanh Tâm Tài Nhân (TTTN) cũng cho Thúy Kiều nhận lời Kim Trọng trước sau đấy mới trao kỷ vật. Nhưng đọc kỹ, TTTN không quan tâm đến điều tế nhị là lời hứa của Thúy Kiều có bị kỷ vật vàng, bạc này nọ ràng buộc hay vì tấm lòng của chàng Kim? Với Nguyễn Du, kỷ vật là trân trọng, quý giá nhưng không nặng nề, chi li. TTTN lại thống kê kỷ vật quá kỹ. Kim Trọng “liền trở về phòng, lấy thêm một đôi vòng bạc, năm lạng bạc trắng, một dải khăn là…” (Nhân hồi phòng trung, thủ ngân xuyến nhất song, bạc ngân ngũ lượng, hãn cân nhất điều)… Việc thống kê các tặng vật quá kỹ càng mất đi cái tình đáng trọng của đôi trai gái mới yêu nhau. Rồi khi trao kỷ vật, Thúy Kiều chỉ nhận lại cành kim thoa và từ chối các thứ của quý khác. Kim Trọng phải năn nỉ Thúy Kiều mới nhận…
Chuyện thứ hai: chung quanh chuyện trao lễ vật. Có ba vấn đề: sẵn tay bã quạt hoa quỳ, quạt quỳ là quạt như thế nào? Chiếc quạt này đang ở trong tay ai? Chuyện thứ hai là Kim có lấy xuyến vàng đôi chiếc nhưng sao lúc trao kỷ vật cho Thúy Kiều không thấy nhắc đến? Thứ ba là sau khi trao, ai là người giữ cành kim thoa?
Chuyện thứ nhất và thứ ba, SGK, cụ Đào Duy Anh và ông Nguyễn Quảng Tuân chưa thống nhất. Vì phạm vi bài viết và bị giới hạn số câu chữ, chúng tôi xin không bàn ở đây. Chỉ xin lưu ý một điều: mỗi người một kiến giải, mỗi người có lập luận khác nhau không nên quá đồng ý với ý kiến này mà hạ thấp ý kiến khác. Ví như sự chi li, kỹ lưỡng là cần thiết nhưng có cần đến mức xem xét cái quạt ấy có phải làm bằng lá bồ quỳ (lá cọ) hay không? Hay ta dừng ở mức độ cái quạt ấy đang ở trong tay Thúy Kiều, vật mà Thúy Kiều vẫn đem theo bên mình nay Thúy Kiều tặng Kim Trọng.
Còn chuyện chàng Kim có về nhà lấy xuyến vàng đôi chiếc sao khi trao kỷ vật cho Thúy Kiều không thấy cụ Nguyễn nhắc đến? Hay đây cũng là nét tế nhị của Nguyễn tiên sinh? Cái tình yêu đẹp đẽ, kỳ diệu như thế, khi trao kỷ vật không nên nhắc đến chuyện xuyến vàng, xuyến bạc. Nhưng để tỏ sự tha thiết, trân trọng mối tình cụ Nguyễn khéo léo giới thiệu trước đấy.
Sau khi Thúy Kiều nhận lời tỏ tình của Kim Trọng và hứa hẹn thủy chung, chàng Kim lại càng ngẩn ngơ chờ đợi. Nguyễn Du viết: Sông Tương một dải nông sờ/ Bên trông đầu nọ, bên chờ cuối kia. Chi tiết bên trông đầu nọ, bên chờ cuối kia các nhà nghiên cứu hầu như thống nhất ý này, Nguyễn Du dựa vào chuyện tình của Lý Sinh và Lương Ý: Chàng ở đầu sông Tương, thiếp cuối sông Tương, nhớ nhau mà không thấy, cùng uống nước sông Tương (Quân tại Tương giang đầu/ Thiếp tại Tương giang vĩ/ Tương tư bất tương kiến/ Đồng ẩm Tương giang thủy). Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu lấy ý thơ ấy viết: “Chàng đầu sông, em cuối sông. Uống chung dòng nước Vàm Cỏ Đông”.
Nhưng câu thơ Sông Tương một dải nông sờ, chưa thấy nhà nghiên cứu nào giải thích cặn kẽ. Sông Tương là con sông sâu bậc nhất, bậc nhì ở Trung Quốc sao cụ Nguyễn lại bảo nông sờ (nước cạn thấy đáy nước sờ sờ ra đó – ĐDA)?
Hai chữ nông sờ này, Nguyễn Du lấy từ ý bốn câu thơ: “Người ta bảo sông Tương sâu, sâu sao bằng lòng thương nhớ. Sông sâu còn có đáy, lòng thương nhớ thì vô bờ!” (Nhân đạo Tương giang thâm/ Vị để tương tư bạn/ Giang thâm chung hữu để/ Tương tư vô biên ngạn).
Bốn câu thơ này là đoạn một của bài thơ: Quân tại Tương giang đầu
Thế mới biết Nguyễn Du từ hai mươi chữ thơ người, thành hai chữ cho Truyện Kiều. Chắt lọc đến thế, cô đúc đến thế, nhiều chỗ như vậy ta chỉ thấy trong Truyện Kiều.

Phân tích nhân vật Kim Trọng qua đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng

Phân tích nhân vật Kim Trọng qua đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng để thấy được chất tài hoa phong tình của kẻ thiên tài, một trong ba nhân vật đẹp nhất trong Truyện Kiều. Tham khảo bài văn mẫu dưới đây để có thêm ý tưởng làm bài nhé!

Đề bài: Phân tích (hoặc nêu cảm nghĩ về) nhân vật Kim Trọng qua đoạn thơ “Kiều gặp Kim Trọng” trích trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Hướng dẫn làm bài phân tích nhân vật Kim Trọng qua đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: phân tích hình ảnh, hành động của Kim Trong trong đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng qua đó làm nổi bật hình tượng nhân vật mà tác giả muốn khắc họa

– Đối tượng làm bài: nhân vật Kim Trọng

– Phương pháp làm bài: phân tích

2. Kiến thức bổ sung

Trong một lần đi tảo mộ vào tiết Thanh minh, Kiều đã gặp Kim Trọng là một người “vốn nhà trâm anh”, “đồng môn” với Vương Quan, từ lâu đã “trộm nhớ thầm yêu” nàng. Bên cạnh đó thì Kim Trọng cũng là người “vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”. Tuy chưa kịp nói với nhau một lời nhưng sau cuộc gặp gỡ này thì “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”.

Kim Trọng vì tương tư Kiều nên đã quên hết cả thú vui hàng ngày, tìm cách chuyển đến ở gần nhà Kiều. Sau đó mấy tuần trăng thì Kim – Kiều đã gặp nhau, Kiều đã nhận lời Kim Trọng và họ đã trao đổi món kỷ vật cho nhau. Nhiều lần Kim Trọng cũng muốn “vượt rào” nhưng Thuý Kiều là một người sắc sảo và biết giữ mình, cô đã thuyết phục được Kim Trọng chờ đợi tới ngày hai người kết hôn

>> Tham khảo thêm: Phân tích cảnh chia tay trong hội đạp thanh

Bằng những kiến thức đã được học và vốn từ ngữ của mình, bạn hãy hoàn thành bài viết phân tích nhân vật Kim Trọng qua đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng. Có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu sau để có thêm ý tưởng làm bài nhé.

Văn mẫu tham khảo phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều

Bài văn mẫu số 1:

Kim Trọng là một trong ba nhân vật đẹp nhất trong “Truyện Kiều” thể hiện cảm hứng nhân văn về tình yêu tự do giữa đôi lứa “người quốc sắc, kẻ thiên tài”. Kiều gặp Kim Trọng, Kiều – Kim tình tự, thề nguyền, Kim Trọng trở lại vườn Thúy, “Bâng khuâng duyên mới ngậm ngùi tình xưa” là 4 đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng đẹp về nhân vật Kim Trọng.

Đoạn thơ “Kiều gặp Kim Trọng” mãi mãi xanh non và ngào ngạt sắc hương trong lòng người, sắc hương của mối tình đầu. Nguyễn Du đã thể hiện một bút pháp nghệ thuật đặc sắc về tả người, tả cảnh, tả tình để xây dựng nên bức chân dung một văn nhân lý tưởng trong con mắt và tâm hồn của giai nhân.

Mở đầu là tiếng nhạc vàng, khúc nhạc của tình yêu, ánh sáng của tình yêu, ở đâu đó, nghe rõ dần; tiếng nhạc vàng làm rung động và xôn xao cảnh vật, lòng người:

“Dùng dằng nửa ở nửa về,

Nhạc vàng đâu đó tiếng nghe gần gần”

Nhân vật Kim Trọng được miêu tả từ xa đến gần, qua cái lắng nghe và sự bâng khuâng dõi nhìn của người đẹp. Một phong thái trang nhã “lưng túi gió trăng”. Một sự cao sang có vài chú tiểu đồng “sai chân theo” hầu. Một con tuấn mã sắc trắng như tuyết. Và màu áo xanh non của cỏ xuân với màu xanh thanh thiên của da trời hòa hợp nên, sắc áo của tài tử văn nhân ngày xưa. Nhịp thơ chậm rãi khoan thai. Cảnh vật và con người hiện hình qua một gam màu tươi sáng, thanh khiết:

“Trông chừng thấy một văn nhân,

Lỏng buông tay khấu bước lần dặm băng.

Đề huề lưng túi gió trăng,

Sau lưng theo một vài thằng con con.

Tuyết in sắc ngựa câu giòn,

Cỏ pha màu áo nhuộm non da trời”

Cái nét đẹp khoan thai khi ngồi trên yên ngựa “lỏng buông tay khấu” hòa hợp với phong thái ung dung lúc “bước lần dặm băng”, khi lần bước dặm xanh. Văn nhân ứng xử rất trang nhã, lịch sự theo đúng lễ giáo và phong cách kẻ sĩ:

“Nẻo xa mới tỏ mặt người,

Khách đà xuống ngựa tới nơi tự tình”

Mỗi bước đi của văn nhân, cảnh vật như sáng bừng lên; cỏ cây, không gian có một sự hóa thân kỳ diệu, trở nên diễm lệ ngào ngạt sắc hương:

“Hài văn lần bước dặm xanh

Một vùng như thể cây quỳnh cành dao”

Tình yêu của đôi lứa thanh tân nảy nở từ mau xanh ấy trong sự giao hòa của cây quỳnh cành dao.

Sau khi Vương Quan ra chào, chị em Kiều “e lệ nép vào dưới hoa”, văn nhân thật sự xuất hiện. Từ xa đến gần, từ ngoại hình đến phong cách, nhà thơ mới từng bươcs từng bước giới thiệu về họ tên, về gia thế, về học vấn, về tài năng của “khách”. Y nhân trước mặt hai ả tố nga là một thiên tài, một mẫu người lý tưởng của thời đại:

“Nguyên người quanh quất đâu xa

Họ Kim tên Trọng vốn nhà trâm anh

Nền phú hậu, bậc tài danh,

Văn chương nết đất, thông minh tính trời

Phong tư tài mạo tót vời,

Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”

Kim Trọng, cả tâm hồn lẫn trí tuệ, tính cách là sự hun đúc tài năng của “văn chương nết đất”, là sự hội tụ bao vẻ đẹp của trời “thông minh tính trời”. Xuất thân trong một gia đình quyền quý, rất giàu có (phú hậu), tài năng lỗi lạc nổi tiếng trong thiên hạ (bậc tài danh). Kim Trọng mang vẻ đẹp tuấn tú “tót vời”, vẻ đẹp “hào hoa”, “phong nhã”.

Nguyễn Du đã sử dụng một hệ thống từ ngữ Hán Việt để nói về Kim Trọng với tất cả sự quý mến, trân trọng, đồng thời thể hiện tính cách nhân vật trên bình diện xã hội: trâm anh, phú hậu, tài danh, văn chương, thông minh, phong tư, phong nhã, hào hoa.

Kim Trọng với Vương Quan là “đồng thân”, bạn học thân thiết. Và đã bấy lâu nay từng khao khát mơ tường “trộm dấu thầm yêu” nàng Kiều mà chưa một lần hội ngộ. Hội Đạp thanh này đối với chàng Kim là dịp “thỏa lòng tìm hoa”. Một cái “nhác thấy” mà đã “mặn mà” biết bao:

“Bóng hồng nhác thấy nẻo xa,

Xuân lan, thu cúc mặn mà cả hai”

Phải đa tình và có “con mắt tinh đời” nhạy cảm, Kim Trọng mới có thể cảm nhận đựợc cái vẻ mơn mởn của lan mùa xuân, cái đằm thắm dịu dàng của cúc mùa thu từ “bóng hồng” ấy. Không hẹn mà nên:

“Người quốc sắc, kẻ thiên tài,

Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”

Hai trái tim đa tình, đa cảm đã có một tiếng nói chung. Thế nhưng vẫn dịu dàng, e ấp và kín đáo: “Tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Người đẹp đã làm cho chàng Kim choáng váng: “Chập chờn cơn tỉnh cơn mê”. Trước tiếng sét ái tình. Kim Trọng vốn hào hoa, phong nhã đã làm chủ được tâm hồn trong một cuộc tình trường: “Rốn ngồi chẳng tiện, dứt về chỉn khôn”. Cuộc chia li không thể không diễn ra. Khoảnh khắc chia li của lứa đôi trong buổi đầu gặp gỡ mang theo bao tình lưu luyến. Hai vế tiểu đối mà ra hai phía chân trời, tình lưu luyến mến thương kéo dài vô tận:

“Khách đà lên ngựa người còn ghé theo”

“Kẻ thiên tài” đã mang theo hình bóng “người quốc sắc” trở về nhà. Chiếc cầu và dòng nước trong veo, cành tơ liễu và bóng chiều thướt tha như những chứng nhân cho một thiên diễm tình giữa giai nhân và tài tử. Khách văn nhân hào hoa đa tình có bao giờ quên được “nơi kỳ ngộ” ấy:

“Dưới cầu nước chảy trong veo,

Trên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha”

Cảnh vật và hồn người đã để lại dấu ấn trong lòng mỗi chúng ta qua một vần thơ tả cảnh ngụ tình tuyệt bút.

Nguyễn Du đã có những cách nói rất hay, rất đẹp về Kim Trọng: văn nhân, bậc tài danh, phong nhã, hào hoa, kẻ thiên tài… Kim Trọng là hình ảnh đẹp nhất về khách tài tử, đa tình xuất hiện trong đoạn thơ đã làm nổi bật chủ đề tình yêu tự do và cảm hứng nhân văn của Truyện Kiều. Nguyễn Du đã miêu tả nhân vật Kim Trọng bằng bút pháp ước lệ, diễn tả bằng một hệ thống từ ngữ Hán Việt để làm nổi bật chất tài hoa phong tình của kẻ thiên tài. Cảnh vật thiên nhiên từ dặm xanh đến dòng nước trong veo. từ chiếc cầu, cành tơ liễu đến bóng chiều – đều đã trở thành cái nền thơ mộng, làm hiện lên hình ảnh chàng Kim trong buổi đầu gặp gỡ người đẹp. Có thể nói bao trùm bức chân dung Kim Trọng là một màu sắc lãng mạn đầy chất thơ.

Kim Trọng là mẫu người thiên tài lý tưởng. Hấp dẫn hơn, chàng Kim là khách tài tử đa tình tiêu biểu cho khát vọng tình yêu đôi lứa. Nhân vật Kim Trọng rất thực và rất mới, rất gần gũi với tuổi trẻ ngày nay có lẽ vì thế.

Bài văn mẫu số 2: Phân tích tâm trạng Kim Trọng khi gặp Kiều

Đúng là tiếng sét ái tình. Sau khi gặp chị em Kiều, Kim Trọng về nhà thương nhớ, nỗi nhớ không làm sao quên được. Một ngày không được gặp Kiều thời gian dài chẳng khác gì ba năm mong đợi. Kim Trọng hình dung hình ảnh Kiều ngồi trong cửa sổ nhà nàng mà lòng mình sầu nhớ miên man suốt cả một tuần trăng (một tháng), đèn cạn dầu tắt lụi mà lòng vẫn còn vấn vương.

Kim Trọng tương tư đến nỗi phòng học để lạnh tanh, bút lông thỏ không hề viết và cây đàn cũng bỏ lơ. Phải chăng đây là duyên nợ kiếp này sang kiếp khác mà chàng phải mang? Nhớ người đẹp, Kim Trọng rời phòng ra chỗ gặp gỡ Kiều lần đầu, nhưng chỉ thấy cỏ xanh, mặt nước trong veo và bụi lau nghiêng ngả! Chịu không nổi, Kim Trọng tìm lối sang nhà Kiều; nhưng cổng kín, tường cao ngăn trở làm cho anh chàng si tình mà nhát gan không biết làm cách nào gặp được người đẹp. Về nhà, đứng sau mành cửa Kim Trọng chỉ nghe thấy tiếng chim oanh ca hót như mỉa mai mình. Mấy lần chàng tính qua thăm nhưng cổng nhà nàng vẫn đóng kín, chỉ thấy hoa rụng còn nàng ở đâu? Để có cơ hội làm quen Thuý Kiều, Kim Trọng cũng ma mãnh tìm cách thuê nhà gần nhà Kiều. Một hôm chàng thấy có một thương gia, nay đi buôn ở nước Ngô mai đi bán ở nước Việt, nên nhà bỏ trống. Chàng liền kiếm cớ xa nhà du học hỏi thuê, rồi mau mau dọn đồ đạc sang ở. Nhà thương gia có hòn non bộ, có hiên cao rất thuận tiện cho chàng đứng ngắm sang nhà Kiều. Sau hai tháng chực chờ ngóng trông, bỗng một buổi sớm sương mù chưa tan Kim Trọng thấy bóng hồng xuất hiện. Chàng vội vã chạy đến nhưng khi tới gần chỉ còn hương thơm, nàng tiên biến mất đâu rồi. Chàng lần theo tường gạch hoa của nhà Kiều để kiếm nàng thì bất chợt thấy một trâm vàng cài tóc treo trên cành đào. Kim Trọng vội vàng đưa tay với lấy đem về nhà, hí hửng đứng nhìn trâm mãi không chán và tự nghĩ có cơ may mới nhặt được trâm vàng của người mình thầm yêu trộm nhớ. Dù chưa gặp lại Kiều; nhưng có vật quí của nàng trong tay cũng vơi đi nỗi buồn và có cớ làm quen. Kim Trọng tự hỏi phải chăng đây là nhân duyên tiền định? Lúc trời vừa sáng tan sương, sau khi về phòng, Kiều thấy trâm cài đâu mất, bèn ra vườn tìm kiếm. Chàng Kim si tình đứng chờ từ lâu; thấy bóng Kiều bèn vội vàng lên tiếng: “Nàng ơi tự nhiên tôi nhặt được cây trâm của nàng nè”. Từ bên kia tường nhà Kiều tỏ vẻ thẹn thùng đáp lại. “Chàng ơi! Của rơi có sá gì mà chàng quá quan tâm”. Nhân cơ hội ngàn năm một thuở, Kim Trọng kiếm cớ xin Kiều dừng chân cho chàng trao lời tâm sự. Bốn mắt nhìn nhau, hai con tim rung động, hai người chả nói ra nhưng ai cũng hiểu được họ “đã phải lòng nhau”. Thúy Kiều không đòi lại trâm mà còn vào nhà lấy thêm hai xuyến vàng và chiếc khăn lụa quí giá, rồi lén leo thang cao qua góc tường sang nhà Kim Trọng. Lúc gặp nhau, người thẹn thùng, kẻ ngỡ ngàng. Hình ảnh cuộc gặp gỡ lần đầu lại hiện ra trong tâm trí hai kẻ “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Kẻ nhớ, người thương, chàng và nàng như rơi vào biển tình dậy sóng. Kim Trọng tha thiết bày tỏ tình yêu của mình thà chết còn hơn không cưới được nàng (như điển tích Vĩ Sinh ôm chặt chân cầu, nơi hẹn hò người yêu, đến đỗi sóng lên cao, đành bị chết đuối chứ không chịu bỏ đi khi người tình chưa đến). Thiết tha hơn, chàng muốn tìm người mai mối kết duyên cùng nàng. Hiểu được tấm chân tình của chàng, Kiều khiêm tốn bày tỏ gia đình nàng thanh bạch, tư chất bình thường, có tài sắc gì đâu mà chàng quá quan tâm. Còn chuyện tình duyên, là phận nữ nhi, Kiều không dám quyết định khi chưa có sự ưng thuận của cha mẹ.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Kiều gặp Từ Hải

* Đoạn văn phân tích ngắn gọn nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều

Kim Trọng của Nguyễn Du trong Đoạn trường tân thanh được thể hiện ở hai bình diện. Thứ nhất là ở bình diện nhân chứng, bình diện người quan sát. Trái với Kiều, bản thân Kim Trọng không phải tự mình trải qua những biến cố đau khổ, nhưng ông là người phải chứng kiến, nhìn thấy, nghe thấy. Người trải nghiệm nỗi khổ thì khổ, đã đành, nhưng người phải chứng kiến người thân yêu chịu khổ mà không làm gì được thì sao? Đối với Nguyễn Du, câu trả lời dứt khoát như sau:

Nỗi nàng tai nạn đã đầy, 

Nỗi chàng Kim Trọng bấy chầy mới thương. 

Vì sao lại “mới thương”? Vì phải về Liêu Dương chịu tang chú, hay vì phải chia tay người yêu? Tất nhiên là không, mấy việc đó thì có gì mà đáng thương. Mà bởi vì trông thấy nỗi đau của người khác.

Đó là hai câu thơ không có ẩn ý, hai câu thơ đơn nghĩa, nhưng vẫn là hai câu thơ kì lạ bởi tính quyết đoán của nó: Kim Trọng đáng thương hơn! (Đến đây, chúng ta hãy nhớ lại câu thơ thứ tư trong Truyện Kiều: “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.” –  Đau lòng vì trông thấy nỗi khổ.)

Để làm rõ chủ ý của Nguyễn Du trong việc biến Kim Trọng trở thành con người quan sát, con người đứng bên ngoài sự kiện, ta cần một nghiên cứu so sánh văn bản giữa Kim Trọng của Thanh Tâm Tài Nhân với Kim Trọng của Nguyễn Du, bởi nhận định mà không căn cứ trên văn bản thì chỉ là nhận định võ đoán.

Đọc đối chiếu Đoạn trường tân thanh của Nguyễn Du với Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, ta thấy rằng, về cơ bản, Nguyễn Du bám sát cốt truyện gốc. Dĩ nhiên ông có lược đi, rút gọn hoặc thay đổi những chi tiết. Việc tìm kiểu kĩ các chi tiết bị thay đổi này có thể cho chúng ta có một hình dung xác thực hơn về sáng tạo của Nguyễn Du. Chính ở điểm này, có thể nói rằng, trong khi ở các nhân vật khác, việc chỉnh sửa chi tiết không làm thay đổi bản chất nhân vật, thì riêng ở Kim Trọng, Nguyễn Du đã tạo ra một nhân vật khác về chất so với nhân vật của Tài Nhân.

Trong Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, Kim Trọng được khắc họa như một chính diện quân tử, một Kim Thiên Lí tự tin, mạnh mẽ, thậm chí còn có đôi nét macho. Ông là đại diện cho lớp người được tôn trọng nhất trong xã hội Nho giáo, những người không chỉ tự tin rằng mình nắm giữ lương tri và tri thức, mà đồng thời còn luôn sẵn dũng khí và sức mạnh để “thế thiên hành đạo”. Kim Trọng của Tài Nhân luôn biết mình muốn gì, và luôn chủ động hành động để đạt được mục đích. Thế nhưng trong Đoạn Trường tân thanh của Nguyễn Du, tất cả những nét mạnh mẽ, quyết đoán đó của Kim Trọng đều bị tước đi, thay vào đó là những phản ứng tình huống, bị động. Kim Trọng của Tài Nhân được miêu tả với những nét khá cụ thể: “…một người học trò con nhà giàu họ Kim tên Trọng, tự là Thiên Lí, sinh ra trạng mạo giống Phan An, văn tài ngang Tử Kiến, tuổi trạc đôi mươi,…”, và khi lần đầu gặp Thúy Kiều và Thúy Vân, thấy hai nàng đều xinh đẹp, Kim Trọng đã thề với lòng: “…Mình mà không được hai nàng này làm vợ thì suốt đời sẽ chẳng lấy ai” (Ngay khi gặp lần đầu, Kim Trọng đã muốn lấy cả hai nàng làm vợ! – một ý muốn đầy nam tính và không sai trái theo đạo đức Nho giáo). Sau những ngày dài mơ tưởng, đến khi gặp Thúy Kiều lần hai, vừa hấp tấp chui qua lỗ hổng để sang nhà nàng, Kim Trọng đã vội “bước lại ôm chầm lấy Thúy Kiều” (chi tiết này bị Nguyễn Du cắt bỏ). Tất cả những chi tiết, tuy có suồng sã, nhưng mạnh mẽ trong hành động của Kim Trọng đều bị Nguyễn Du chủ ý tước đi, thay vào đó là những cử chỉ, lời nói cao nhã, khiêm cung, yếm thế. Kim Trọng của Tài Nhân không chỉ là người có dung mạo đẹp, kiến thức thâm hậu (“trạng mạo giống Phan An, văn tài ngang Tử Kiến”), mà còn là người cưỡi ngựa, đeo kiếm. Chi tiết Kim Trọng dùng “thiết như ý” luôn mang sẵn bên người để khoét tường sang nhà Thúy Kiều, một chi tiết tuy nhỏ nhưng cũng đủ làm nên chân dung “văn võ” của Kim Trọng, cũng bị Nguyễn Du cắt bỏ.

Tham khảo thêm:

  • Phân tích các biện pháp tu từ ẩn dụ trong Truyện Kiều
  • Phân tích giá trị nhân đạo trong Truyện Kiều

————-

Trên đây là bài văn mẫu và những gợi ý chi tiết cho một bài văn phân tích nhân vật Kim Trọng qua đoạn trích Kiều gặp Kim Trọng trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài văn  mẫu 9 khác cập nhật tại doctailieu.com. Chúc các bạn học tốt!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999
Lượt xem: 49994999

2. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ VNExpress

VNExpress
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì rồi nhỉ? Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

3. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

4. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

5. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì rồi nhỉ? Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

6. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ tienphong.vn

tienphong.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

7. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

8. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ soha.vn

soha.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì rồi nhỉ? Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

9. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

10. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ kenh14.vn

kenh14.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

11. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ zingnews.vn

zingnews.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì rồi nhỉ? Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

12. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

13. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ vov.vn

vov.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

14. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ afamily.vn

afamily.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì rồi nhỉ? Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

15. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

16. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Trên đây là TOP các nội dung về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

17. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ coccoc.com

coccoc.com
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì rồi nhỉ? Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

18. Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì từ facebook.com

facebook.com
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4999

Câu hỏi về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì

Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
cách Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
hướng dẫn Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì
Khi Gặp Thuý Kiều Kim Trọng Trao Cho Vật Gì miễn phí

Scores: 4.7 (166 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn