Khoa Học Địa Lý Cần Cho Những Người Hoạt Động (update 2023)

Địa lý là một môn học tổng quan về sự phân bố của địa hình, địa chất, địa văn hóa, địa khí hậu và các yếu tố tương tác xã hội và tự nhiên. Nó là nền tảng để hiểu sâu hơn về trái đất và quan trọng trong việc nghiên cứu và quản lý tài nguyên, phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị. Môn học này giúp cho sinh viên có khả năng nhìn nhận toàn cầu hơn và hiểu được những thay đổi xảy ra trên trái đất đang gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Địa lý bao gồm nhiều lĩnh vực như địa chất, địa hình, địa văn hóa, địa khí hậu và tạo nên bức tranh tổng thể của cách nhìn nhận thế giới. Môn học này còn cung cấp cho người học những kỹ năng tối ưu hóa sự hiểu biết của họ về trái đất, cũng như giúp họ tìm hiểu về những vấn đề hệ thống cơ bản như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và quản lý tài nguyên.

Khoa Học Địa Lý Cần Cho Những Người Hoạt Động

Một số lĩnh vực và hoạt động cần đến kiến ​​thức địa lý bao gồm:

1. Kinh doanh và thương mại: Địa lý có thể giúp các nhà kinh doanh định vị các thị trường tiềm năng, phân tích hành vi người tiêu dùng và đơn vị cạnh tranh, xác định địa điểm kinh doanh tối ưu và dự đoán xu hướng tương lai.

2. Quản lý tài nguyên tự nhiên: Kiến ​​thức địa lý có thể giúp hiểu về các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, đói nghèo và phân khúc hóa, và giúp đưa ra các giải pháp bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và phát triển kinh tế bền vững.

3. Quản lý đô thị: Địa lý là một phần quan trọng của quản lý đô thị, giúp định vị các khu dân cư, cải thiện hệ thống giao thông và kế hoạch đô thị.

4. Quản lý đất đai: Địa lý có thể giúp phân tích sử dụng đất và quản lý đất đai một cách hiệu quả, giúp bảo vệ tài nguyên đất đai và đảm bảo phát triển bền vững.

5. Du lịch: Khi đi du lịch, địa lý giúp du khách hiểu rõ hơn về vị trí của các điểm đến, văn hóa và địa danh địa phương.

6. Giáo dục: Kiến ​​thức địa lý là cần thiết để hiểu và đánh giá các vấn đề toàn cầu, phát triển tư duy logic và kỹ năng tìm kiếm thông tin.

7. Nghiên cứu khoa học: Địa lý là một phần quan trọng của các lĩnh vực nghiên cứu như khí tượng học, địa chất học và thủy văn học.

Khắc phục cách học Địa Lý để không mất thời gian ôn tập// Thi học kì

Địa lý

Đối với các định nghĩa khác, xem Địa lý (định hướng).
page1 400px CIA WorldFactBook Political world.pdf
Bản đồ Hành chính Thế giới, 2019 bởi CIA.

Địa lý hay Địa lý học (hay còn gọi tắt là địa) (tiếng Hy Lạp: γεωγραφία, chuyển tự geographia, nghĩa là “mô tả Trái Đất”) là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên Trái Đất. Dịch sát nghĩa sẽ là “nhằm mô tả hoặc viết về Trái Đất”. Người đầu tiên đề cập đến thuật ngữ này là Eratosthenes (276–194 TCN). Bốn lĩnh vực truyền thống nghiên cứu về địa lý là phân tích không gian của tự nhiên và các hiện tượng con người (như các nghiên cứu về phân bố), nghiên cứu khu vực, nghiên cứu về mối quan hệ con người đất, và nghiên cứu về Khoa học Trái Đất. Địa lý hiện đại mang tính liên ngành bao gồm tất cả những hiểu biết trước đây về Trái Đất và tất cả những mối quan hệ phức tạp giữa con con người và tự nhiên – không chỉ đơn thuần là nơi có các đối tượng đó, mà còn về cách chúng thay đổi và đến được như thế nào. Địa lý đã được gọi là “ngành học về thế giới” và “cầu nối giữa con người và khoa học vật lý”. Địa lý được chia thành hai nhánh chính: Địa lý nhân văn và địa lý tự nhiên.

Chủ đề này bao gồm:

 • Các vị trí trên Trái Đất và trên vũ trụ.
 • Các vùng văn minh ví dụ như quốc gia hay thành phố và địa phương.
 • Các môn khoa học liên quan đến địa lý.

Lịch sử

Các bản đồ thế giới cổ nhất từng được biết đến có tuổi vào thời Babylon cổ vào thế kỷ IX TCN. Bản đồ thế giới Babylonia nổi tiếng nhất là Imago Mundi vào 600 TCN. Bản đồ được Eckhard Unger tái lập thể hiện vị trí của Babylon ở Euphrates, bao bọc xung quanh là các vùng đất có hình tròn gồm Assyria, Urartu và một vài thành phố, các thành phố và vùng đất bên ngoài lại được bao bọc bởi một con sông (Oceanus), có 7 hòn đảo xung quanh nó tạo thành một hình sao 7 đỉnh. Các văn bản kèm theo đề cập đến 7 khu vực bên ngoài đại dương bao la. Trong các miêu tả thì có 5 trong số đó vẫn còn tồn tại. Ngược lại với Imago Mundi, một bản đồ thế giới Babylon trước đó có tuổi vào thể kỷ 9 TCNd mô tả Babylon nằm về phía bắc từ trung tâm thế giới, mặc dù nó không xác định rõ ràng cái gì là trung tâm.

Theo cách tiếp cận, địa lý được chia thành hai nhánh chính: địa lý chung và địa lý khu vực. Địa lý nói chung là phân tích và nghiên cứu vật lý và địa lý nhân văn, trong khi các khu vực địa lý là súc tích và giải quyết các hệ thống lãnh thổ cụ thể. Tuy nhiên, sự kết nối giữa hai ngành có truyền thống là một vấn đề của cuộc tranh luận trong địa lý.

Địa lý khu vực

Địa lý khu vực là nghiên cứu về các khu vực trên thế giới. Chú ý đến đặc điểm độc đáo của một vùng cụ thể như các yếu tố tự nhiên, yếu tố con người, và khu vực bao gồm các kỹ thuật phân định không gian vào khu vực.

Địa lý trong khu vực cũng là một phương pháp nhất định để nghiên cứu địa lý, địa lý so sánh với số lượng hoặc vị trí địa lý quan trọng. Cách tiếp cận này chiếm ưu thế trong nửa sau của thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX, một thời gian khi mô hình địa lý sau đó khu vực là trung tâm trong các ngành khoa học địa lý. Sau đó bị chỉ trích vì tính miêu tả của nó và thiếu cơ sở lý thuyết. Chỉ trích mạnh mẽ trong những năm 1950 và cuộc cách mạng về số lượng. Các nhà chỉ trích chính là G. H. T. Kimble and Fred K. Schaefer.

Địa lý tự nhiên

Địa lý tự nhiên là một phân ngành của địa lý chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu hệ thống hóa các mô hình và quá trình diễn ra trong thủy quyển, sinh quyển, khí quyển, thổ quyển và thạch quyển. Nó có ý định giúp người ta hiểu sự sắp xếp tự nhiên của Trái Đất, khí hậu và các kiểu mẫu hệ thực vật và động vật của nó. Nhiều lĩnh vực của địa lý tự nhiên sử dụng các kiến thức của địa chất học, cụ thể là trong nghiên cứu về phong hóa và xói mòn. Địa chất học các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời, xem bài Đặc trưng địa chất của hệ Mặt Trời.

Địa lý tự nhiên trong vai trò của một ngành khoa học thông thường tương phản và bổ sung cho ngành khoa học chị em của nó là Địa lý nhân văn.

96px L%C3%ADnea de Wallace 96px Cyclone Catarina from the ISS on March 26 2004 96px 90 mile beach 96px Gavin Power Plant
Địa lý sinh vật học Khí hậu học & Khí tượng học Địa lý học duyên hải Quản lý môi trường
96px 96px Delicate Arch LaSalle 96px Receding glacier en.svg 96px Meander en.svg
Khảo sát xây dựng Địa mạo học Băng học Thủy văn học & Thủy đạc học
96px Khajuraho landscape 96px World11 96px Soil profile 96px Pangea animation 03
Sinh thái học cảnh quan Hải dương học Thổ nhưỡng học Cổ địa lý học
96px Milankovitch Variations sv
Kỷ Đệ Tứ

Địa lý nhân văn

Bài chi tiết: Địa lý nhân văn

Địa lý nhân văn là một trong 2 phân ngành của địa lý. Địa lý nhân văn là một nhánh của khoa học xã hội nghiên cứu về thế giới, con người, cộng đồng và văn hóa có sự nhấn mạnh mối liên hệ của không gian và vị trí địa lý. Địa lý nhân văn khác với địa lý tự nhiên chủ yếu tập trung nhiều vào nghiên cứu các hoạt động của con người và dễ tiếp thu các phương pháp nghiên cứu định lượng hơn.

96px Qichwa conchucos 01 96px Pepsi in India 96px Christaller model 1 96px Star of life.svg
Địa văn hóa Địa lý phát triển Địa lý kinh tế Địa lý sức khỏe
96px British Empire 1897 96px UN General Assembly 96px Pyramide Comores 96px ReligionSymbol.svg
Địa sử học Địa chính trị Địa lý dân cư & Nhân khẩu học Địa lý tôn giáo
96px US hoosier family 96px RERParisVision2025 96px Niagara Falls 4 db 96px New York Jan2005
Địa lý xã hội Địa lý vận tải Địa lý du lịch Địa lý đô thị

Một số nhà địa lý học nổi bật

200px The Geographer
The Geographer của Johannes Vermeer
 • Eratosthenes (276TCN – 194TCN) – tính toán kích thước Trái Đất.
 • Ptolemy (khoảng 90–khoảng 168)
 • Al Idrisi (Ả Rập: أبو عبد الله محمد الإدريسي; Latinh: Dreses) (1100–1165/66)
 • Gerardus Mercator (1512–1594)
 • Alexander von Humboldt (1769–1859)
 • Carl Ritter (1779–1859)
 • Arnold Henry Guyot (1807–1884)
 • William Morris Davis (1850–1934)
 • Paul Vidal de la Blache (1845–1918)
 • Sir Halford John Mackinder (1861–1947)
 • Carl O. Sauer (1889–1975)
 • Walter Christaller (1893–1969)
 • Yi-Fu Tuan (1930-)
 • David Harvey (1935-)
 • Edward Soja (sinh 1941)
 • Michael Frank Goodchild (1944-)
 • Doreen Massey (1944-)
 • Nigel Thrift (1949-)
 • Ellen Churchill Semple (1863–1932)

Tham khảo

Liên kết ngoài


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Địa_lý&oldid=69408529”

Scores: 4.1 (52 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn