Khu vực bốn của nền kinh tế là gì? Chi tiết về Khu vực bốn của nền kinh tế mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Khu vực bốn của nền kinh tế là cách để miêu tả một bộ phận dựa trên tri thức[1] của nền kinh tế – điển hình là các dịch vụ như công nghệ thông tin, phát sinh và chia sẻ thông tin, truyền thông và nghiên cứu và phát triển, cũng như các dịch vụ dựa trên tri thức như tư vấn, giáo dục, lên kế hoạch tài chính, blog và thiết kế.[2]

Khu vực bốn của nền kinh tế dựa trên tri thức và kỹ năng. Nó bao gồm các ngành công nghiệp tri thức cung cấp các dịch vụ thông tin như tin học và ICT (công nghệ thông tin và truyền thông), tư vấn (đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp) và R&D (nghiên cứu, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học). Theo một số định nghĩa, khu vực bốn bao gồm các dịch vụ thuần túy khác như ngành công nghiệp giải trí và còn dùng để chỉ truyền thông, văn hóa và chính phủ.

450px M%C3%B4 h%C3%ACnh c%C3%A1c khu v%E1%BB%B1c kinh t%E1%BA%BF c%E1%BB%A7a Colin Clark

Mô hình các khu vực kinh tế của Colin Clark đang trải qua sự chuyển dịch công nghệ. Trong các giai đoạn sau, khu vực bốn của nền kinh tế tăng lên – thể hiện bằng đường màu đỏ.

“Khu vực bốn” là một bản phác thảo thêm của thuyết nền kinh tế ba lĩnh vực của ngành công nghiệp với nghĩa là khu vực bốn bằng một phần ba của khu vực ba cùng với khu vực năm của nền kinh tế. Từng có tranh cãi rằng các ngành dịch vụ trí thức đủ tách biệt để đảm bảo là một khu vực độc lập và không chỉ đơn thuần được coi là một bộ phận của khu vực ba. Khu vực này phát triển ở các nước công nghiệp phát triển vượt bậc và đòi hỏi một nguồn lao động được giáo dục cao.[3]

Khu vực ba và khu vực bốn tạo nên bộ phận lớn nhất của nền kinh tế Vương quốc Anh, sử dụng đến 76% nguồn lao động. Số người kiếm sống trong các hoạt động này đang tăng lên. Các công ty đầu tư vào khu vực bốn để đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển mở rộng của mình. Nó được nhìn nhận như một cách để phát sinh lợi nhuận cao hơn hay thu hồi vốn đầu tư.[4]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngành kinh tế
 • Khu vực một của nền kinh tế
 • Khu vực hai của nền kinh tế
 • Khu vực ba của nền kinh tế

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^

  Tor Selstad (1990). “The rise of the quaternary sector. The regional dimension of wisdom or knowledge-based services in Norway, 1970–1985 – Norsk Geografisk Tidsskrift – Norwegian Journal of Geography – Volume 44, Issue 1”. informaworld. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2010. … knowledge-based services…

 2. ^ Peter Busch (1967). “Tacit Knowledge in Organizational Learning”. Tacit Knowledge in Organizational Learning. Truy cập ngày 17 tháng 6 năm 2010. see page.. The quaternary sector of industry is the sector of industry that involves the intellectual services. That is research, development, and information.
 3. ^ “ICTs, industry and the new teacher model”. Asian Correspondent. ngày 17 tháng 6 năm 2010. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 9 tháng 9 năm 2015. In Australia, the service sector accounts for 70 per cent of the country’s economic activity. Within the service sector, however, more intellectual activities such as government, education, culture and media, can be further defined as the ‘quaternary’ sector of economy. These activities are typically not measured in monetary value but they significantly contribute to the economy.
 4. ^ press release (ngày 19 tháng 2 năm 2010). “TEXT-Fitch: Investment to increase in India’s healthcare sector”. Reuters. Truy cập ngày 23 tháng 7 năm 2015. Fitch notes that newly commissioned hospitals and improved occupancy rates at existing ones will drive revenue growth. Better capacity utilisation and increased focus on higher-margin tertiary and quaternary healthcare services are expected to boost profitability, and improve cash flow from operations (CFO).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Zoltan Kenessey, U.S. Federal Reserve Board. “Primary, Secondary, Tertiary and Quaternary Sectors of the Economy (Các khu vực thứ nhất, thứ hai, thứ ba và thứ tư của nền kinh tế)” (PDF). Review of Income and Wealth. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2015.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Khu_vực_bốn_của_nền_kinh_tế&oldid=64532725”

Từ khóa: Khu vực bốn của nền kinh tế, Khu vực bốn của nền kinh tế, Khu vực bốn của nền kinh tế

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.4 (99 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn