Top 20+ Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa

Bạn đang tìm kiếm về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành hữu ích với bạn.

Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa rất quan trọng, không chỉ giúp chuyến đi an toàn hơn mà còn tránh được các hư hỏng, sự cố giữa đường.

Cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa


Lốp xe

Lốp xe ô tô đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn khả năng vận hành an toàn của xe. Diện tích tiếp xúc giữa bề mặt lốp ô tô và mặt đường chỉ bằng một bàn tay. Nhưng đây lại là nơi diễn ra mọi hoạt động như bám đường, phanh, kiểm soát lái, khả năng ổn định và độ êm ái… Do đó chỉ cần một sai sót nhỏ, nhất là khi xe đang chạy ở tốc độ cao thì rất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Vì thế, trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi hành xe, kiểm tra lốp xe là bước không thể bỏ qua. Cần kiểm tra bề mặt của lốp, xem bề mặt lốp mòn nhiều không, có bị hư hại gì không. Nếu lốp quá mòn thì nên thay lốp mới. Bởi lốp mòn, lốp yếu không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường mà còn tăng nguy cơ xe bị thủng lốp, thậm chí nổ lốp.

Trong các bước kiểm tra xe ô to trước khi khởi hành xe, kiểm tra lốp xe là bước không thể bỏ qua
Trong các bước kiểm tra xe ô to trước khi khởi hành xe, kiểm tra lốp xe là bước không thể bỏ qua

Tiếp theo kiểm tra áp suất lốp. Áp suất lốp không nhỏ đến khả năng kiểm soát lái và phanh xe, nhất là khi lái xe đường mưa, lái xe đường trơn ướt… Nếu lốp bị non hơi, độ bám đường xe sẽ không được tốt. Ngoài ra còn dễ khiến xe hao xăng hơn do lực cản tăng cao. Do đó bơm lốp đúng áp suất chuẩn không chỉ giúp lái xe an toàn hơn, mà còn là một cách tiết kiệm xăng trước khi đi xa.

Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn, làm mát, vệ sinh… các chi tiết bên trong động cơ khi động cơ vận hành. Sau thời gian dài làm việc, dầu sẽ dần dần bị biến chất, nhiễm nhiều cặn bẩn, độ nhớt giảm đi… nên cần thay mới định kỳ.

Không phải lúc nào trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi hành xe cũng phải kiểm tra dầu nhớt. Nhưng nếu đi xa, lái xe đường dài thì tốt nhất nên kiểm tra chất lượng dầu, mức dầu hiện có. Nếu mức dầu xuống thấp thì nên châm thêm. Nếu dầu đã cũ, bị biến chất, chuyển màu lạ, có mùi khét… thì tốt nhất nên thay dầu mới và lọc dầu trước chuyến đi để động cơ vận hành êm ái và tối ưu hơn.

Trong trường hợp thấy xe bị hao dầu bất thường thì nên đưa xe đến gara để kiểm tra kỹ hơn. Vì rất có thể xe đã bị rò rỉ dầu khiến dầu hao hụt nhanh.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi thay dầu động cơ ô tô

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát giúp giải nhiệt động cơ, từ đó duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ ở mức lý tưởng nhất. Nếu xe bị thiếu nước làm mát, quá trình làm mát sẽ không đạt được hiệu quả cao. Điều này có thể khiến động cơ bị quá nhiệt, xe bị nóng máy… dẫn đến bị bó máy, hư hại nghiêm trọng. Đây là một trong các nguyên nhân xe bị bốc cháy hay xe bị chết máy giữa đường.

Khi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần kiểm tra lượng nước làm mát trong bình nước phụ
Khi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần kiểm tra lượng nước làm mát trong bình nước phụ

Do đó khi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần kiểm tra lượng nước làm mát trong bình nước phụ. Nếu thấy mực nước thấp thì bổ sung thêm. Nếu thấy nước làm mát bị đục thì cần thay nước làm mát mới, đồng thời vệ sinh két nước.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi thay nước làm mát

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ loại bỏ sạch bụi bẩn trước khi không khí được đưa vào buồng đốt. Sau một thời gian làm việc, lọc gió sẽ thường bị bám nhiều bụi bẩn. Do đó cần vệ sinh thường xuyên và thay mới định kỳ. Để tránh xe bị nóng máy cũng như các ảnh hưởng xấu đến hệ thống động cơ nói chung, khi kiểm tra xe ô to trước khi đi xa cần kiểm tra, vệ sinh lọc gió. Nếu lọc gió quá bẩn tốt nhất nên thay lọc gió mới.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi vệ sinh và thay lọc gió động cơ ô tô

Hệ thống lái và dầu trợ lực lái

Hệ thống lái tác động trực tiếp đến khả năng điều khiển và xử lý tính huống của xe. Do đó trong phần hướng dẫn cách kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa, nhiều chuyên gia khuyên nên kiểm tra cả hệ thống lái và dầu trợ lực lái. Hãy kiểm tra độ rơ của vô lăng, xe có bị lệch tay lái, nhao lái không, vô lăng bị nặng không, trả lái chậm không, hệ thống lái có tiếng kêu lạ không…

Bên cạnh đó cần kiểm tra cả dầu trợ lực lái. Nếu mức dầu xuống thấp thì châm thêm. Trong trường hợp thấy dầu bị biến chất thì nên thay dầu trợ lực lái mới.

Xem chi tiết: Cách kiểm tra dầu trợ lực lái

Nên kiểm tra cả dầu trợ lực lái trước khi đi xa
Nên kiểm tra cả dầu trợ lực lái trước khi đi xa

Xem thêm:

Hệ thống phanh xe

Không chỉ khi đi xa mà kiểm tra hệ thống phanh là một bước quan trọng trong quy trình kiểm tra xe trước khi vận hành nói chung. Bởi hệ thống phanh liên quan trực tiếp đến khả năng xử lý các tình huống, nhất là tình huống khẩn cấp.

Trước mỗi chuyến đi dù ngắn hay dài cũng cần kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống phanh. Nếu thấy phanh có các lỗi bất thường như phanh bị kêu, phanh bị nặng, bàn đạp phanh bị thấp, phanh không ăn nhiều, quãng đường phanh dài hơn bình thường… thì nên khắc phục ngay. Trước những chuyến đi xa nếu có thể nên kiểm tra cả độ mòn má phanh, đĩa phanh và dầu phanh.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi kiểm tra và bảo dưỡng phanh xe ô tô

Ắc quy xe

Tình trạng hoạt động của bình ắc quy xe sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của xe khi xe chưa nổ máy. Nếu ắc quy bị trục trặc thì khả năng cao xe bị khó nổ máy, thậm chí nổ máy không được. Do đó để hạn chế các rủi ro trước khi đi xa nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy. Với ắc quy nước thì nên kiểm tra mực nước trong bình và châm thêm nếu cần.

Để hạn chế các rủi ro trước khi đi xa nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy
Để hạn chế các rủi ro trước khi đi xa nên kiểm tra tình trạng hoạt động của ắc quy

Xem chi tiết: Cách kiểm tra ắc quy ô tô

Hệ thống đèn xe

Hệ thống đèn xe có giữ nhiều vai trò quan trọng như cung cấp ánh sáng, định vị xe, ra tín hiệu với xe khác… Hệ thống đèn xe gồm có đèn chiếu sáng trước (đèn cốt chiếu gần và đèn pha chiếu xa), đèn xi nhan, đèn sương mù, đèn hậu, đèn phanh… Theo quy trình kiểm tra xe oto trước khi đi xa, người lái nên lần lượt kiểm tra tình trạng hoạt động của tất cả những đèn này. Nếu thấy đèn nào có ánh sáng yếu, chập chờn thì nên xử lý ngay. Tránh khi đang chạy trên đường bỗng dưng đèn không hoạt động.

Nước rửa kính xe

Tuy đây chỉ là một hệ thống phụ trợ nhưng cũng cần kiểm tra trước khi đi xa. Bởi nếu xe hết nước rửa kính, hệ thống gạt mưa sẽ khó thể làm sạch kính hiệu quả. Trái lại còn có thể khiến kính lái bị trầy xước do không có nước rửa trôi bụi bẩn khi gạt hoạt động. Vì thế khi tiến hành các bước kiểm tra xe trước khi đi xa đừng quên kiểm tra nước rửa kính xe và châm thêm hết thấy mực nước đang thấp.

Xem chi tiết: Những lưu ý khi châm nước rửa kính xe

Khi tiến hành các bước kiểm tra xe trước khi đi xa nên kiểm tra nước rửa kính xe và châm thêm nếu cần
Khi tiến hành các bước kiểm tra xe trước khi đi xa nên kiểm tra nước rửa kính xe và châm thêm nếu cần

Xem thêm:

Gạt mưa xe

Gạt mưa đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn cho người lái. Sau nhiều tháng làm việc, gạt mưa thường bị chai mòn, nứt nẻ… khiến gạt không sạch như trước. Thế nên khi kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cần chú ý kiểm tra gạt mưa xe. Nếu thấy gạt có dấu hiệu xuống cấp nên thay gạt mưa mới.

Xem chi tiết: Gạt mưa ô tô loại nào tốt? Cách chọn gạt mưa xe phù hợp

Lưu ý khi bảo dưỡng xe thường xuyên đi xa


Với xe ô tô thường xuyên đi xa cần bảo dưỡng và chăm sóc kỹ hơn. Nếu xe hoạt động với tần suất, cường độ cao thì các hạng mục bảo dưỡng ô tô nên được tiến hành sớm hơn mốc thời gian mà nhà sản xuất khuyến nghị. Ví dụ như các hạng mục vệ sinh bugi, vệ sinh kim phun, vệ sinh hệ thống phanh, vệ sinh điều hoà xe… Điều này sẽ giúp hạn chế được các hư hỏng, giảm thiểu hao mòn, xe hoạt động ổn định hơn.

Nếu xe hoạt động với tần suất, cường độ cao thì các hạng mục bảo dưỡng ô tô nên được tiến hành sớm
Nếu xe hoạt động với tần suất, cường độ cao thì các hạng mục bảo dưỡng ô tô nên được tiến hành sớm

Ngoài ra sau những chuyến đi xa nên rửa xe, nhất là xe từng đi qua đường mưa, đường ngập, đường sình lầy… Khi rửa xe đặc biệt chú ý vệ sinh kỹ gầm xe để tránh tình trạng gầm bị gỉ sét. Để tăng cường bảo vệ gầm, chủ xe có thể đưa xe đi phủ gầm ô tô.

Vũ Phan

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9775
Lượt xem: 74336769

[DRIVING WITH HTCV]- EP 3: HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TRƯỚC KHI VẬN HÀNH XE TẢI từ Youtube

CÓ NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN – NHƯNG ĐÔI KHI BẠN QUÊN MẤT
Xe là người bạn hàng ngày, chúng ta lái xe 20/7 hoặc thậm chí là ăn ngủ luôn trên xe, nhưng không phải lúc nào cũng có những thói quen tốt để đảm bảo an toàn khi lái xe.
Thói quen Driving with HTCV muốn đề cập ngày hôm nay chính là : “Kiểm tra xe tải trước khi vận hành” – 1 thói quen tuy đơn giản, tưởng chừng chẳng có gì phức tạp, nhưng nếu vô tình gặp phải vấn đề khi lái xe rồi, các bác tài mới thường ngẫm lại rằng biết thế ta đã kiểm tra từ đầu.

Cùng xem và chia sẻ thêm các kinh nghiệm hữu ích khác mà các bác rút ra trong quá trình vận hành xe để mọi người cùng biết dưới phần comment nhé!
#DrivingwithHTCV #MightyEX8 #Hyundai #HTCV #Xetai #Kiemtraxetai

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8665

3. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6120

4. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6127

5. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành rồi nhỉ? Nội dung Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3398

6. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ tienphong.vn

tienphong.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9342

7. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Trong đây là TOP các nội dung về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1612

8. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ soha.vn

soha.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành rồi nhỉ? Nội dung Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3737

9. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4540

10. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ kenh14.vn

kenh14.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9323

11. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ zingnews.vn

zingnews.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành rồi nhỉ? Bài viết Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6078

12. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6409

13. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ vov.vn

vov.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4800

14. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ afamily.vn

afamily.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành rồi nhỉ? Bài viết Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6653

15. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6555

16. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7904

17. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ coccoc.com

coccoc.com
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành rồi nhỉ? Nội dung Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3405

18. Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành từ facebook.com

facebook.com
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3229

Câu hỏi về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành

Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
cách Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
hướng dẫn Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành
Kiểm Tra Xe Trước Khi Vận Hành miễn phí

Scores: 4.1 (102 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn