Bài viết Giới Thiệu Về Kim Nham | Tóm Tắt, Nội Dung, Nhân Vật Vở Chèo Kim Nham Mới Nhất 2024 thuộc chủ đề về Tổng hợp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, hãy cùng ladigi.vn tìm hiểu Giới Thiệu Về Kim Nham | Tóm Tắt, Nội Dung, Nhân Vật Vở Chèo Kim Nham Mới Nhất 2024 trong bài viết hôm nay nhé !

Giới Thiệu Về Kim Nham

Giới Thiệu Về Kim Nham | Tóm Tắt Nội Dung Và Nhân Vật Vở Chèo Kim Nham Mới Nhất 2024 1

Kim Nham là một trong số các vở chèo cổ kinh điển của nghệ thuật sân khấu chèo Việt Nam.[1] Vở chèo Kim Nham có trích đoạn “Xúy Vân giả dại” được đánh giá là một trong những trích đoạn hay nhất của chèo cổ Việt Nam. Đây là 1 trong 7 vở chèo có nhiều làn điệu chèo gốc, mẫu mực của nghệ thuật chèo Việt Nam.

Nội dung vở chèo kim nham

Kim Nham là một học trò nghèo xứ Sơn Nam, ngụ học ở kinh đô, được viên huyện Tể đem con gái là Xúy Vân gả cho. Trước khi Xúy Vân lấy chồng, anh nàng là Cu Sứt ra dạy dỗ nàng, tạo ra một lớp hề kinh điển trong chèo. Sau khi cưới vợ, Kim Nham lại lên kinh đô theo đuổi công danh, còn Xúy Vân lẻ bóng ở nhà và rất buồn trong cảnh chờ đợi.

Kim Nham vắng nhà thì Trần Phương, một gã nhà giàu đàng điếm ở Đông Ngàn, Bắc Ninh thông qua Mụ Quán tìm cách tán tỉnh Xúy Vân, xui nàng giả điên dại để thoát khỏi Kim Nham. Xúy Vân nghe theo bèn giả điên. Kim Nham nhận được thư Xúy Quỳnh là em gái Xúy Vân liền trở về, mời cô đồng, thầy cúng đến chạy chữa cho vợ nhưng không kết quả. Hai vợ chồng lập đàn thề nguyền giải thoát cho nhau. Một số kịch bản đến đây là hết.

Ở Hà Nội thời Pháp tạm chiếm, xuất hiện đoạn được thêm vào cuối vở chèo này như sau: Kim Nham do quyết chí học hành, đã đỗ cao, được bổ làm quan. Trong khi đó Xúy Vân điên dại, phải đi ăn xin. Nhận ra vợ cũ, Kim Nham bỏ một nén bạc vào nắm cơm, sai người đem cho Xúy Vân. Xúy Vân bẻ nắm cơm, thấy có bạc, hỏi ra mới biết. Xấu hổ, nàng nhảy xuống sông tự vẫn.

Tóm tắt vở chèo kim nham hay nhất (2 Mẫu)

Tóm tắt vở chèo kim nham ngắn nhất (mẫu 1)

Vở chèo Kim Nham kể về chàng trai nho nhã xuất thân trong gia đình thanh bạch là Kim Nham. Kim Nham được Huyện Tể quý mến và gả Xúy Vân cho chàng, sau khi nên duyên chàng tiếp tục trở lại với hành trình ăn học để chuẩn bị cho hội cầm thư. Trong thời gian Kim Nhan đi học, Xúy Vân gặp Trần Phương rồi đem lòng mê hắn. Nổi tiếng là tay phong tình, ăn chơi, Trần Phương đã nhờ mụ mối lừa Xúy Vân và đánh lừa nàng giả dại để li dị với Kim Nham để lấy hắn. Kim Nham nhận được thư từ Xúy Quỳnh liền trở về mời cô đồng, thầy cúng đến để chữa chạy cho vợ nhưng không kết quả. Và rồi Kim Nham buộc phải chiều lòng Xúy Vân, giải thoát cho nàng. Hoàn thành mục tiêu Xúy Vân về bên Trần Phương thì phát hiện ra rằng hắn đã ở bên một ả đàn bà khác, từ giả điên Xúy Vân trở thành kẻ điên dại thật. Trong khí đó Kim Nham quyết chí học hành, đỗ đạt cao, được bổ làm quan, khi thấy Xúy Vân xuất hiện với bộ dạng điên dại đi xin ăn chàng đã bỏ một nén bạc vào nắm cơm, sai người đem cho Xúy Vân, Xúy Vân biết chuyện, nàng hổn thẹn nhảy xuống sông tự vẫn.

Tóm tắt vở chèo kim nham ngắn nhất (mẫu 2)

Truyện kể về Kim Nham là một nho sinh, học ở Tràng An. Kim Nham được Huyện Tể quý mến và gả Xúy Vân cho chàng, sau khi kết hôn Kim Nham tiếp tục đèn sách để thi hội cầm thư. Ở quê, Xúy Vân đã phải lòng Trần Phương – một tay chơi hào hoa phong nhã có tiếng của vùng là con một gia đình giàu có nổi tiếng ở Đông Ngàn. Chính vì quá mê Trần Phương Xúy Vân đã giả dại để lấy lí do để li dị, Kim Nham không nỡ đã dùng mọi cách để chữa cho Xúy Vân, nhưng cuối cùng vẫn không có kết quả. Kim Nham buộc phải chiều ý vợ, để Xúy Vân về bên Trần Phương. Nàng không ngờ rằng Trần Phương là một tên sở khanh, mới đó đã cặp kè với ả tình nhân khác. Rơi vào hoàn cảnh đó, Xúy Vân tủi nhục đã bỏ đi và trở thành kẻ ăn xin. Trong lúc Xúy Vân hoàn toàn đi đến vực thẳm của cuộc sống Kim Nham đã thành công thi đỗ và bổ làm trạng nguyên. Kim Nham mở tiệc ăn mừng, thì bắt gặp Xúy Vân xuất hiện với bộ dạng điên dại đi xin ăn, bị Kim Nham phát hiện ra và cho nàng nén bạc, Xúy Vân cảm thấy tủi nhục và xấu hổ đã tự mình nhảy sông tự tự. Kim Nham đã rất tử tế cho người vớt xác lên và mai táng cho Xúy Vân.

Các nhân vật trong vở chèo Kim Nham

Giới Thiệu Về Kim Nham | Tóm Tắt Nội Dung Và Nhân Vật Vở Chèo Kim Nham Mới Nhất 2024 3

Nhân vật chính

  • Kim Nham: Một học trò nghèo, tài năng và hiếu thảo.
  • Xúy Vân: Vợ của Kim Nham, là con gái của viên Huyện Tể.

Nhân vật phụ

  • Cu Sứt: Một anh hề thông minh, dí dỏm và tốt bụng.
  • Trần Phương: Một tên quan tham lam và háo sắc.
  • Mẹ Kim Nham: Mẹ của Kim Nham, một người phụ nữ thương con và quý mến Xúy Vân.
  • Viên Huyện Tể: Cha của Xúy Vân, một vị quan thanh liêm và thương dân.
  • Cùng các nhân vật phụ khác như: thầy đồ, lính canh, người hầu…

Cải biên vở chèo Kim Nhan

Vở chèo cải biên Xúy Vân (Súy Vân) do GS NSND Trần Bảng là đạo diễn, người chủ biên, lần đầu tiên công diễn trong hội diễn sân khấu chuyên nghiệp mùa xuân năm 1962 bởi Nhà hát Chèo Việt Nam.

Nội dung vở chèo Súy Vân cải biên, Súy Vân đã trở thành nhân vật trung tâm, biến nội dung thành: Kim Nham đỗ đạt, muốn lấy thêm vợ lẽ dẫn đến chàng và Xúy Vân bất hòa, mẹ Kim Nham khinh miệt Xúy Vân, Xúy Vân qua mụ Quán bị Trần Phương mồi chài bỏ Kim Nham. Khi ra bến sông đợi Trần Phương đón và mơ mộng về cuộc sống mới, hề theo Trần Phương đi đưa thư cho nàng, thư viết hắn đã bỏ nàng, Xúy Vân đau đớn tự vẫn.

Đội ngũ cải biên ủng hộ sự nổi dậy của Súy Vân, làm cho ý đồ bênh vực Súy Vân hoàn toàn thắng thế. Với vở chèo này, nhà hát đã được đón nhận nhiều Huy chương Vàng tại hội diễn: cho vở diễn, cho các thành phần tham dự sáng tạo (đạo diễn, âm nhạc, trang trí phục trang), 7 HCV cho diễn viên.

Tuy nhiên, vào liên hoan Chèo toàn quốc năm 2001, vở diễn cải biên lại trái với quy định bởi năm ấy chỉ được diễn chèo cổ, tức là vở Kim Nham của Nhà hát Chèo Ninh Bình dự liên hoan đoạt huy chương vàng, còn Xúy Vân là vở cải biên.

Từ khóa liên quan Kim Nhan

kim nham
chèo kim nham
nội dung vở chèo kim nham
tóm tắt vở chèo kim nham
vở chèo kim nham
giới thiệu về vở chèo kim nham
ý nghĩa vở chèo kim nham
chèo kim nhan
tóm tắt vở chèo kim nham ngắn nhất
các nhân vật trong vở chèo kim nham
vở chèo kim nhan
tóm tắt vở chèo kim nhan
tóm tắt chèo kim nhan
tóm tắt kim nham
tóm tắt nội dung vở chèo kim nham
tóm tắt vở chèo kim nham ngắn gọn nhất
giá trị của vở chèo kim nham
tìm hiểu vở chèo kim nham
tóm tắt vở chèo kim nham.
tìm hiểu về vở chèo kim nham
tóm tắt chèo kim nham
kịch bản chèo kim nham
vở chèo kim nhang
kim nham là ai
tác giả kim nham
LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.Nguồn: Wikipedia

latrongnhon