Kinh Đô Nước Văn Lang Hiện Nay Thuộc Tỉnh Nào (update 2023)

Phong Châu là một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Phú Thọ, nằm ở đông bắc Việt Nam. Với địa thế đồng bằng, Phong Châu có nhiều mảng lúa, đất đai màu mỡ và dồi dào các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác, như là suối nước nóng núi Hằng và các điểm du lịch khác. Đây là một nơi đáng để đến thăm quan, nghỉ ngơi, và khám phá văn hóa dân tộc vùng đất Chiêm Hóa. Người Phong Châu thân thiện, hiền hòa, và họ chào đón du khách đến thăm với tình thân thiết.

Kinh Đô Nước Văn Lang Hiện Nay Thuộc Tỉnh Nào

Lịch sử không ghi nhận rằng Kinh Đô Nước Văn Lang còn tồn tại trong hiện tại. Tuy nhiên, vùng đất được cho là Văn Lang xưa (nay thuộc Việt Nam) có thể tương đương với các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam và một phần của Hà Nội hiện nay.

Nhà nước Văn Lang

Phong Châu

Đối với các định nghĩa khác, xem Phong Châu (định hướng).
Phong Châu
Phong Châu trên bản đồ Việt Nam
Phong Châu
Phong Châu
Phong Châu (Việt Nam)
Vị trí Huyện Bạch Hạc, Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Việt Nam
Vùng Miền Bắc (Việt Nam)
Tọa độ 21°16′54″B 105°26′31″Đ / 21,28167°B 105,44194°Đ / 21.28167; 105.44194
Loại Định cư
Lịch sử
Xây dựng Không rõ người thực hiện; có lẽ Hùng Quốc Vương? (vua thứ nhất của triều đại thứ ba)
Thành lập 2524(?) trước công nguyên
Bị bỏ rơi 258/257 trước công nguyên
Niên đại Triều đại thứ 3 cho đến triều đại thứ 18 các vua Hùng

Phong Châu (峯州) hay bộ Văn Lang (文郎) là kinh đô của nhà nước Văn Lang. Vị trí của kinh đô này nằm trải từ thành phố Việt Trì ngày nay cho tới khu vực Đền Hùng thuộc huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Vị trí

Do thời Hùng Vương các tư liệu lịch sử để lại rất ít, các di tích khảo cổ cũng chưa được phát hiện nhiều cho nên tới nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác vị trí đặt kinh thành thời Hùng Vương.

Nhiều ý kiến cho rằng kinh đô thời này, nằm giữa khoảng từ thành phố Việt Trì ngày nay cho tới khu vực Đền Hùng thuộc huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ do Kiều Công Hãn sau này tiếp tục làm Thứ sử Phong Châu sử dụng. Những phát hiện khảo cổ tại Làng Cả (phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì) cuối năm 2005 cho thấy nhiều khả năng địa điểm này xưa kia chính là kinh đô Phong Châu.

Thời Loạn 12 sứ quân, Phong Châu là một trong 12 căn cứ lỵ sở quân sự của sứ quân, đây là nơi đóng quân của sứ quân Kiều Công Hãn.

Xem thêm

  • Thủ đô Việt Nam

Chú thích

Bài viết tỉnh Phú Thọ, Việt Nam này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Phong_Châu&oldid=69628344”

Scores: 4.5 (111 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn