Kinh Nghiệm Kinh Doanh Siêu Thị Mini Siêu Lời Hiện Nay

Khi muốn kinh doanh siêu thị mini cần bao nhiêu vốn? Trong khi mô hình này đã được nhiều người áp dụng thì tiếp tục thực hiện có đem lại hiệu quả không? Nếu đó là những câu hỏi khiến bạn đắn đo thì có thể tham khảo bài viết sau đây để rút ra cho mình những kinh nghiệm quý giá nhất nhé!

Thị trường kinh doanh siêu thị mini đang diễn biến ra sao?

Hiện nay, mô hình siêu thị mini là hình thức thức mua hàng mới mẻ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thay vì chọn mua hàng hóa, thực phẩm ở các cửa hàng tạp hóa hay ngoài chợ, người tiêu dùng lựa chọn đến với các siêu thị mini để tiện lợi về thời gian và tiết kiệm chi phí.

Hơn nữa, các sản phẩm trong siêu thị mini có giá cả niêm yết, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng nên càng nhận được sự tin tưởng của các khách hàng.

Thị trường kinh doanh siêu thị mini đang diễn biến ra sao?
Thị trường kinh doanh siêu thị mini đang diễn biến ra sao?

Nhưng đối thủ kinh doanh siêu thị mini cũng không phải là ít. Nhìn ngang ngó dọc xung quanh, bạn có thể thấy các ông lớn như Vinmart hay Kmart. Đặc biệt là khi mô hình cửa hàng tiện lợi cũng có chung mặt hàng và cả khách hàng với mô hình siêu thị mini. Nói cách khác, bạn sẽ phải chiến đấu thêm với các đối thủ như Circle K, Shop & Go, 7Eleven…

Để trả lời cho câu hỏi “Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?” thì chắc chắn là có. Nếu không có lãi thì các ông lớn đều đã “đội nón ra đi” hết rồi. Tuy nhiên, lãi hay không, lãi nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh của bạn như nào, kinh nghiệm thương trường của bạn đến đâu…

Thị trường kinh doanh siêu thị mini
Thị trường kinh doanh siêu thị mini phát triển mạnh mẽ được đông đảo người tiêu dùng đón nhận vì có thể đảm bảo được chất lượng nguồn hàng

Vì ai cũng thừa nhận một điều rằng: “Nếu kinh doanh mà dễ, thì đã không đến lượt mình kiếm tiền”. Vậy nên, hãy tham khảo kinh nghiệm mở siêu thị mini dưới đây của LADIGI nhé.

Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?

Ai kinh doanh mà lại không mong có lãi, lãi càng nhiều càng tốt. Vì thế, mở siêu thị mini có lãi không cũng là câu hỏi được nhiều rất nhiều người quan tâm và mong muốn được Vinatech tư vấn.

Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?
Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?

Theo thống kê trong 2 tháng đầu năm 2020, doanh thu của các siêu thị đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả kinh doanh của Co.op tới cuối tháng 3 đã ghi nhận 20.000 đơn hàng với đơn hàng giá trị cao nhất lên tới 10 triệu đồng .

Trong tháng 03/2020, số lượng đơn hàng của hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh tăng đến 5 triệu (17 triệu hóa đơn trong tháng 3/2020 so với 12 triệu hóa đơn trong tháng 2/2020), lưu lượng khách hàng tại các cửa hàng (600 – 800 người mua sắm hàng ngày trong tháng 3/2020 so với mức 500 người/ngày thông thường). Nhờ đó, doanh thu/tháng/cửa hàng đạt mức kỷ lục từ 1,53 – 1,62 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức lãi này là không đồng đều và rất khó để xác định được mức trung bình. Lãi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Về chủ quan: điều kiện mặt bằng, địa điểm, vốn, nguồn hàng, cách setup, trang trí,…
  • Về khách quan: nhà cung cấp, thời điểm, thị trường, đối thủ cạnh tranh,…

Quy trình 6 bước mở siêu thị mini hiệu quả

Khi bắt đầu bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng cần có kế hoạch và thời gian cụ thể để tiến hàng. Đối với việc kinh doanh siêu thị mini cũng vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Bước 1: Chọn mô hình siêu thị mini phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có ba mô hình kinh doanh siêu thị mini phổ biến nhất mà người tiêu dùng thường gặp là:

  • Mô hình thị mini bán hàng tiêu dùng phổ thông trong nước.
  • Mô hình siêu thị mini bán 60% hàng hóa phổ thông, 40% hàng nhập khẩu.
  • Mô hình siêu thị mini bán 40% hàng hóa phổ thông, 60 % hàng nhập khẩu.

Mỗi mô hình có những ưu nhược điểm riêng mà ta không thể đánh giá là mô hình nào đem lại hiệu quả tốt nhất. Lựa chọn mô hình kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào việc nghiên cứu thị trường và nguồn vốn bạn có. Vì thế bất kì mô hình nào cũng có thể phù hợp với bạn.

Chọn mô hình siêu thị mini phù hợp
Chọn mô hình siêu thị mini phù hợp với thị trường, nguồn vốn

Việc xác định mô hình kinh doanh được đánh giá là vô cùng quan trọng và là bước đầu tiên bạn cần làm để mở siêu thị mini hiệu quả. Quyết định này cũng là yếu tố ảnh hưởng đến các bước tiếp theo. Do vậy, bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu trước khi lựa chọn.

Bước 2: Chuẩn bị vốn đầu tư

Nếu không có vốn bạn sẽ chẳng thực hiện được kế hoạch kinh doanh nào. Vốn là thứ cực kỳ quan trọng mà ai làm kinh doanh cũng phải suy nghĩ đến. Mỗi mô hình kinh doanh đều có đặc điểm riêng quyết định nguồn vốn có thể đáp ứng.

Vì vậy, sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh bạn cần phải xác định cơ cấu nguồn vốn phù hợp với mô hình đó. Việc này là không thể chủ quan bởi tính toán sai lệch về vốn đầu tư là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc kinh doanh thất bại.

Bạn phải có cho mình một bản kế hoạch chi tiết, trong đó hoạch toán mọi chi phí bạn sẽ đầu tư. Với việc mở siêu thị mini, bạn cần có các chi phi cơ bản như: Chi phí thuê mặt bằng, chi phí đầu tư nguồn hàng, chi phí cho việc trang trí, chi phí thuê nhân viên, chi phí lắp đặt các trang thiết bị, và một vài chi phí phát sinh khác.

Bước 3: Chọn địa điểm mở siêu thị mini phù hợp

Siêu thị mini thường bán các sản phẩm thiết yếu, phục vụ nhu cầu cần thiết của mỗi gia đình nên khách hàng tiềm năng có ở mọi nơi. Tuy nhiên, để đầu tư một siêu thị mini thu về lợi nhuận tốt nhất, thì lựa chọn địa điểm phù hợp là một yếu tố quan trọng hàng đầu.

Kinh nghiệm mở siêu thị mini là cần chọn những nơi dân cư đông đúc, ngay trên các tuyến phố lớn thì càng thuận tiện. Bạn cũng có thể lựa chọn mở siêu thị mini trên các đường nhỏ nhưng phải đảm bảo giao thông không quá khó khăn, là địa điểm dễ nhìn, dễ tìm thấy.

chọn địa điểm mở siêu thị mini phù hợp
Chọn địa điểm mở siêu thị mini phù hợp để tạo điều kiện cho khách hàng đến mua sắm

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những địa điểm đã có mật độ dày đặc các siêu thị mini khác để giảm thiểu mức độ cạnh tranh.

Điều thứ hai cần lưu ý về địa điểm kinh doanh đó là mặt bằng. Từ những kinh nghiệm thực tế chúng tôi khuyên bạn nên mở siêu thị mini có mặt bằng đảm bảo về mô hình và tiêu chuẩn để có thể sắp xếp hàng hóa ngăn nắp.

Thông thường, siêu thị mini có diện tích từ 70 m2 đến 120 m2 là vừa đủ. Không sử dụng mặt bằng có diện tích quá nhỏ hoặc quá lớn. Lưu ý thiết kế thêm khoảng không gian riêng dành cho chỗ để xe đảm bảo an toàn khi khách hàng đến với siêu thị mini của bạn.

Bước 4: Tìm nguồn hàng đáng tin cậy

Nguồn hàng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn và doanh thu của bạn. Do đó, bước này cần được bạn đầu tư chính xác và kỹ lưỡng.

Giai đoạn đầu khi mới mở cửa hàng, bạn nên liên hệ trực tiếp với các đại lý phân phối, các nhà sản xuất hoặc cửa hàng bán buôn. Bằng cách này bạn sẽ được cung cấp giá sỉ, nhận trực tiếp các ưu đãi về giá, các chương trình quảng cáo, khuyến mại.

Bên cạnh đó còn có thể cam kết về hình thức giao hàng, hình thức thanh toán, cam kết đổi trả hàng, cam kết về chất lượng sản phẩm. Sau khi liên hệ trực tiếp với công ty sản xuất, họ sẽ cung cấp cho bạn số điện thoại của người liên hệ các đại lý phân phối theo khu vực và sẽ có nhân viên đến tận nơi làm việc.

Tìm nguồn hàng đáng tin cậy - Bí quyết kinh doanh siêu thị mini
Tìm nguồn hàng đáng tin cậy – Bí quyết kinh doanh siêu thị mini

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập hàng tại các chợ đầu mối. Ở miền Bắc có thể kể đến: Chợ Đầu Mối Phía Bắc (cửa khâu Long Biên), chợ Đầu Mối Phía Nam (Đền Lừ), chợ Đồng Xuân, chợ La Phù, chợ Thổ Tang (Vĩnh Phúc). Ở miền Nam thì có chợ Tân Bình, chợ An Đông, chợ Kim Biên, chợ Bà Chiểu,…. Đây đều là những địa chỉ cung cấp hàng tiêu dùng lớn với giá sỉ tốt.

Ngoài ra, việc tìm kiếm thêm nguồn hàng nhập khẩu cũng là một lựa chọn thông minh vừa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, vừa đa dạng các mặt hàng trong siêu thị.

Nếu như có ý định nhập khẩu nguồn hàng từ nước ngoài, bạn có thể đặt tại các trang thương mại điện tử lớn hoặc đặt qua các nhà cung cấp trung gian. Một số kênh thương mại điện tử nổi bật mà bạn nên biết như: Ebay, Amazon (Mỹ), Tmall, Alibaba (Trung Quốc), Gmarket (Hàn Quốc),…

Bước 5: Trưng bày hàng hóa hiệu quả 

Bạn có biết rằng cách sắp xếp hàng hóa tác động đến việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp? Trong một diện tích vừa đủ của siêu thị mini, ngoài việc sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàng và đẹp mắt. Chủ cửa hàng cũng nên chú ý đến hành vi của người mua.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi người vào siêu thị sẽ mang về túi to túi nhỏ hàng hóa mà không phải tất cả sản phẩm đều là những thứ ban đầu họ muốn mua. Lý do của hành vi này là do cách sắp xếp hàng hóa của siêu thị đã tác động đến tâm lý khách hàng.

Có một vài mẹo nhỏ dưới đây về cách sắp hàng hóa hiệu quả dành cho siêu thị mini mà LADIGI sẽ chia sẻ với các bạn.

1. Các mặt hàng tiện lợi nên đặt gần quầy thanh toán: Người mua sẽ phải dừng lại tại đây đợi nhân viên thanh toán nên họ có thời gian để ý đến những mặt hàng được bày xung quanh. Hoặc sau khi thanh toán khách có thể dư ít tiền lẻ thì họ thường tiện tay mua một số mặt hàng tiện ích như kẹo cao su, kẹo mút,…

2. Mặt hàng khuyến mãi nên trưng bày bắt mắt và để trước lối đi: Đây dường như là cách tốt nhất để gây sự chú ý đối với khách hàng ngay từ khi họ bước vào. Đồng thời còn làm phân tán mục đích ban đầu của khách hàng khiến họ nhanh chóng bị hấp dẫn bởi những mặt hàng khác nữa.

Trưng bày hàng hóa hiệu quả - Bí quyết kinh doanh siêu thị mini
Trưng bày hàng hóa hiệu quả – Bí quyết kinh doanh siêu thị mini

3. Các mặt hàng thiết yếu để trong cùng: Khi đó, người mua buộc phải đi vào sâu bên trong siêu thị, lướt qua rất nhiều kệ hàng mới tìm thấy đồ cần thiết. Và như vậy, phần lớn khách hàng sẽ phải “tiện tay” bỏ thêm vài món đồ vào giỏ hàng của mình.

4. Sản phẩm cho trẻ em đặt dưới kệ thấp: Cách sắp xếp này giúp các bé cũng có thể được lựa chọn và xin bố mẹ cho mua sản phẩm mà chúng yêu thích.

5. Sắp xếp các sản phẩm liên quan cạnh nhau: Việc phân khu và sắp xếp các sản phẩm liên quan cạnh nhau không chỉ giúp bạn quản lý hàng hóa dễ hơn mà còn giúp khách hàng mua sắm tiện lợi hơn. Khi khách hàng định mua một sản phẩm nào đó họ thường nghĩ tới những sản phẩm tương tự khác vì thế tỉ lệ họ mua thêm rất cao.

Đó chính là cách dẫn dắt tâm lý mua sắm của khách hàng cực kỳ hiệu quả mà hầu hết ai mở siêu thị mini đều áp dụng.

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing cho siêu thị mini của mình

Thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Khách hàng có nhiều lựa chọn hơn về địa điểm mua, về hàng hóa, về giá cả giữa các siêu thị mini. Xây dựng kế hoạch Marketing triển khai các dịch vụ khách hàng chính là cứu cánh cho siêu thị mini của bạn phát triển và giữ chân khách hàng.

Các hoạt động Marketing hỗ trợ bán hàng mà bạn có thể thực hiện gồm có:

1. Tích lũy điểm, tặng quà theo tuần, tháng – Bí quyết kinh doanh siêu thị mini

Sau mỗi lần mua hàng tại siêu thị mini của bạn, khách hàng có thể được nhận các thẻ tích điểm.

Đến khi số điểm mà khách hàng tích lũy được đủ giá trị mà bạn quy định, họ sẽ được đổi thành quà hoặc làm thẻ giảm giá, thẻ thành viên để nhận ưu đãi cho các đơn hàng tiếp theo.

Tích lũy điểm, tặng quà theo tuần, tháng - Bí quyết kinh doanh siêu thị mini
Tích lũy điểm, tặng quà theo tuần, tháng – Bí quyết kinh doanh siêu thị mini

2. Chiết khấu, giảm giá bán cho khách hàng thân quen

Tâm lý của khách hàng rất thích khi thanh toán nhận được thông báo có chiết khấu, giảm giá. Dù số tiền ít hay nhiều thì người được giảm giá cũng sẽ cảm thấy mình khác biệt, được ưu tiên.

Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với khách hàng trong bất kì lĩnh vực kinh doanh nào cũng là điều quan trọng quyết định sự thành công của bạn.

3. Mở dịch vụ đặt hàng, mua hàng trên mạng tăng sự tiện lợi cho khách hàng

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc mua sắm online đã không còn xa lạ gì với bất cứ ai. Vậy tại sao bạn không tận dụng cơ hội đó để quảng bá và tăng khả năng nhận diện thương hiệu của mình. Đơn giản thì bạn có thể thành lập fanpage, hội nhóm Facebook, Zalo, Instagram,…

Đầu tư hơn thì bạn xây dựng website bán hàng cho riêng mình với các chức năng đặt hàng và thanh toán nhanh chóng, tiện lợi. Cách nào cũng sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt vời vì thế mà bạn đừng quên phát triển thị trường online nhé.

 

Trên đây là những bí quyết mở siêu thị mini siêu lời mà LADIGI đã tích lũy được từ thực tế để chia sẻ với các bạn. Mong rằng bài viết này đã phần nào giải đáp các thắc mắc và giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công với quyết định của chính mình nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm: Điểm danh top 10 chuỗi siêu thị lớn nhất TP. HCM

Scores: 4.3 (131 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn