Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông Việt Nam là gì? Chi tiết về Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông Việt Nam mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông Việt Nam)

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông là kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia dành cho học sinh cấp trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức vào tháng 1 hàng năm. Những học sinh đạt giải cao nhất trong kỳ thi này được lựa chọn vào các đội tuyển Quốc gia Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.[1] Những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được xét tuyển thẳng vào các trường đại học. Những học sinh đạt giải Khuyến khích được xét tuyển thẳng vào các trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.[2] Kỳ thi này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá chất lượng học tập giữa học sinh các tỉnh thành ở Việt Nam.

Mục đích kỳ thi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thi chọn học sinh giỏi nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy “năng lực sáng tạo”, dạy giỏi, học tốt.[1]
 • Góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục.[1]
 • Phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương, đất nước.[1]
 • Chọn học sinh giỏi cấp quốc gia bậc học trung học phổ thông của Việt Nam.[1]
 • Chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế trong số những người đạt giải cao nhất.[1]

Thời gian tổ chức kỳ thi[sửa | sửa mã nguồn]

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia có 03 buổi thi, trong đó:

 • Các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: 1 buổi thi.
 • Các môn Toán, Ngoại ngữ, Tin học: 2 buổi thi.
 • Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học: 3 buổi thi.

Các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí có 1 bài thi viết duy nhất. Các môn Toán và Tin học có 2 bài thi lý thuyết. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học có 2 bài thi lý thuyết và 1 bài thi thực hành. Môn thi Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung) có 1 bài thi viết và 1 bài thi nói kiểm tra 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Thời gian làm bài thi là 180 phút.[3]

Các môn thi[sửa | sửa mã nguồn]

Các môn thi gồm có: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc.[4]

Nội dung thi[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung thi được thực hiện theo hướng dẫn nội dung dạy học các môn chuyên trường trung học phổ thông chuyên do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, áp dụng từ năm học 2001-2002.[4]

Trên thực tế, nội dung thi các môn khoa học tự nhiên đạt tới trình độ rất sâu (tương đương năm 2 hoặc năm 3 đại học) và gần như không liên quan đến kiến thức phổ thông. Ví dụ với bộ môn Hoá học, thí sinh sẽ phải biết đến những kiến thức như cấu tạo chất, hoá phân tích,… là những kiến thức hoá học chuyên ngành ở bậc đại học.

Sở dĩ nội dung thi như vậy vì để đáp ứng với yêu cầu chất lượng thí sinh tham gia thi các kỳ thi chọn đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế, cũng như bước đầu cho thí sinh làm quen với nội dung thi ở các kỳ thi lớn hơn.

Địa điểm thi[sửa | sửa mã nguồn]

Kỳ thi được tổ chức thi tại đơn vị dự thi hoặc các đơn vị dự thi liên kết tổ chức thi chung tại một địa điểm.

Đối tượng dự thi[sửa | sửa mã nguồn]

Đối tượng dự thi là học sinh đang là học sinh cấp THPT ở Việt Nam đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp cơ sở (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và một số trường THPT chuyên thuộc các trường Đại học) và được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi.[1]

Giới hạn số lượng thí sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi có tối đa 06 thí sinh (Hà Nội tối đa 12 thí sinh). Các đội tuyển có không dưới 06 thí sinh dự thi (Hà Nội không dưới 12 thí sinh) và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong 02 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp ngay trước năm tổ chức kỳ thi, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tăng đến tối đa 10 thí sinh (Hà Nội tối đa 20 thí sinh).[1]

Phổ điểm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ: Thang điểm 20.
 • Toán, Tin học: Thang điểm 40.
 • Vật lí, Hóa học, Sinh học: Thang điểm 42 (2 điểm thực hành).

Chia bảng đơn vị dự thi (từ trước năm 2006)[sửa | sửa mã nguồn]

Từ 2006 trở về trước, các đơn vị dự thi được sắp xếp vào hai bảng A và B. Bảng A được dành cho cho đơn vị có truyền thống bồi dưỡng học sinh giỏi, bảng B được dành cho các đơn vị còn lại. Đề thi bảng A nói chung khó hơn đề thi bảng B. Hiện nay, để bảo đảm tính công bằng và để chọn ra học sinh thực sự giỏi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huỷ bỏ cơ chế chia bảng. Tất cả các thí sinh ở các tỉnh thành đều làm chung một đề.

Danh sách chia bảng cụ thể như sau:

 • Bảng A, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Đồng Nai, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), Đại học Vinh, Đại học Huế, Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).
 • Bảng B, gồm: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Kiên Giang, Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Riêng môn Tin học:

 • Bảng A, chỉ bao gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nam Định, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học Huế, Đại học Vinh (nếu có).
 • Bảng B, gồm: Các đơn vị đăng ký thi còn lại.

Mỗi thí sinh chỉ tham dự một môn thi.

Cán bộ coi thi[sửa | sửa mã nguồn]

Cán bộ coi thi là các giáo viên trung học phổ thông của các tỉnh và thanh tra của bộ GD-ĐT.[3] Cán bộ coi thi tỉnh này được cử đi coi thi tỉnh khác.

Ban giám khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trưởng ban là lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục;
 • Phó Trưởng ban là Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục hoặc lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học;
 • Các giám khảo là các chuyên gia khoa học, chuyên viên, giảng viên có uy tín khoa học và năng lực chuyên môn ở một số đại học, học viện, trường đại học, cơ quan, cơ sở giáo dục ở Trung ương. Mỗi môn thi có một Trưởng môn chấm thi phụ trách.[1]

Các sai phạm và vấn đề liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Vì thí sinh đoạt giải được xét tuyển thẳng đại học và có nhiều quyền lợi khác, đã có nhiều vụ việc gian lận trong kì thi, điển hình như sự việc can thiệp vào kết quả chấm thi học sinh giỏi quốc gia đầu năm 2019 đã dấy lên sự lo ngại lớn đối với dư luận và thí sinh. Trên thực tế sau khi điều tra, vụ việc can thiệp vào kết quả thi HSGQG đã có từ năm 2017 hoặc có thể sớm hơn nữa.

Kết quả việc kiểm tra xác suất chấm lần một của 27 bài thi HSGQG năm 2017 cho thấy, giám khảo chưa chấm bài thi độc lập theo quy định, việc cộng điểm trên bài thi không đúng. Như bài thi số phách 4114 (môn Sinh học), điểm câu 1 ghi không đúng, khiến cho tổng điểm bài thi thực tế là 18,75 điểm nhưng được ghi là 19 điểm; bài thi số phách 5606 (môn Lịch sử) câu 6 được ghi là 2,5 điểm nhưng điểm thực tế chỉ là 2,25 điểm.

Tại môn Lịch sử, số phách 5209 và số phách 5325 có phiếu điểm thống nhất cùng là 13,75 nhưng in từ máy tính ra lại là 14 điểm…

Qua kiểm tra xác suất bốn bài thi có điểm thay đổi sau khi phúc khảo (hai bài môn Hóa học, hai bài môn Sinh học) cho thấy, không có biên bản mở, kiểm tra túi bài thi theo quy định; biên bản tổ chấm ghi không đúng với thực tế của việc tăng điểm bài thi.

Cụ thể, bài thi mã phách 04363402 của thí sinh tỉnh Thanh Hóa từ không có giải, sau khi phúc khảo được tăng điểm và đoạt Giải ba (từ 11,5 điểm tăng lên 12,5 điểm).

Ngoài ra, tại một số địa phương, người ra đề đề xuất và hội đồng ra đề thi nhưng lại tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho đội tuyển dự thi của các tỉnh, thành phố. Điều này có thể làm các thí sinh ở tỉnh khác bất lợi hơn vì “không biết trước đề”.

Một số đơn vị mời các thầy cô giáo hoặc đưa học sinh trong đội tuyển về Hà Nội để ôn tập trước khi thi, gây ra thắc mắc hoặc băn khoăn, nghi ngại trong dư luận về tính khách quan, công bằng của công tác tổ chức thi và kết quả thi.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Có các giải thưởng sau: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích.

Chỉ xếp giải cá nhân theo từng môn thi.

Người đạt các giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi này được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cấp bằng chứng nhận Học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông.

Quyền lợi của người đạt giải[sửa | sửa mã nguồn]

Những thí sinh tham gia kì thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế được miễn xét tốt nghiệp và tuyển thẳng vào bất kì trường đại học nào với môn thi phù hợp.

Những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi này được đăng kí xét tuyển thẳng vào trường đại học có khối ngành phù hợp với môn đã dự thi và được cộng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia (nay là Kỳ thi tốt nghiệp THPT), do dịch COVID-19.

Những thí sinh đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi này được đăng kí xét tuyển thẳng vào trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp nào có khối ngành phù hợp với môn đã dự thi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b c d đ e ê Quy chế Chọn học sinh giỏi Số 52/2006/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo
 2. ^

  “Điều kiện tuyển thẳng đại học”. Báo Người lao động. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 12 tháng 04 năm 2010.

 3. ^ a ă Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên thongtu
 4. ^ a ă [1] Bộ Giáo dục và Đào tạo, Mạng giáo dục – Education network, Hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2010

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2015
 • Kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2010
 • Kết quả thi học sinh giỏi quốc gia năm 2009
 • Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2008
 • Công văn hướng dẫn tổ chức thi HSGQG 2020


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Kỳ_thi_chọn_học_sinh_giỏi_quốc_gia_trung_học_phổ_thông_Việt_Nam&oldid=65215840”

Từ khóa: Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông Việt Nam, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông Việt Nam, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông Việt Nam

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.7 (144 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn