Top 20+ Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ Quy định về làn đường và những lỗi về làn đường ô tô thường mắc phải

Bạn đang tìm hiểu về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ hữu ích với bạn.

Quy định về làn đường và những lỗi về làn đường ô tô thường mắc phải

Lỗi vi phạm về làn đường là một trong các lỗi phổ biến mà người lái xe ô tô rất dễ mắc phải.

Quy định về làn đường hiện nay

Người tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm chỉnh theo những quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc biệt đối với hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, người lái xe phải chấp hành tuyệt đối, không được vi phạm. Chỉ được phép chuyển làn đường tại những vị trí cho phép và trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu, đảm bảo an toàn cho chính mình và những xe đang cùng di chuyển.

Trên đường một chiều có vạch kẻ và có các trục treo biển chỉ dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ di chuyển là trên làn đường bên phải phía trong cùng. Sau đó là đến xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Cuối cùng là phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Với những quy định trên, ta có thể thấy trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông muốn rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng, là bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo qui định
Đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo qui định

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu những thông tin về vạch kẻ đường để tránh vi phạm các lỗi làn đường. Theo quy định của QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Trong trường hợp vạch kẻ đường  được sử dụng độc lập thì tất cả những người tham gia giao thông phải có trách nhiệm tuân thủ theo nội dung của vạch kẻ đường. Nếu vạch kẻ đường được sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì điều này có nghĩa người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của tất cả, bao gồm vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu đúng theo thứ tự quy định.

Thông thường thì ta sẽ có hai loại vạch kẻ đường quen thuộc như sau:

  • Vạch đứt khúc trắng: Đây là vạch được kẻ theo chiều dọc, nó có tác dụng phân chia làn đường. Trong trường hợp vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.
  • Vạch liền trắng: Đây cũng là vạch kẻ dọc được dùng để phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc còn có thể để qui định giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Trong trường hợp vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Ngoài ra, còn có các biển báo chỉ dẫn làn đường giúp tài xế tránh đi nhầm làn đường. Trong đó có hai loại biển báo thông dụng đó là: biển báo trên giá long môn và biển báo đặt trên các trụ đỡ.

Biển báo đặt trên các trụ đỡ: Loại biển báo này sẽ được đặt trên các tuyến đường với mục đích thông báo lại, nhắc lại người tham gia giao thông  các thông tin, quy định về làn đường dành cho họ. Có đường 4 làn và đường 3 làn, tương đương với hai loại đường này là những chiếc biển chỉ dẫn cụ thể:

  • Làn đường thứ nhất là làn đường dành riêng cho xe ô tô.
  • Làn đường thứ 2 là làn đường dành cho xe ô tô và xe máy. Có nghĩa là cả ô tô và xe máy sẽ được đi trong làn đường này.
  • Làn đường thứ 3 và thứ 4 là làn đường nằm về phía bên phải của đường, dành cho các phương tiện xe máy và xe thô sơ.

Biển báo chỉ dẫn được lắp trên các giá long môn: Những biển báo này sẽ được đặt tại đầu mỗi tuyến đường, ở vị trí cao để người lái xe có thể dễ dàng quan sát. Các biển chỉ dẫn này có mục đích để thông báo cho người tham gia giao thông biết làn đường nào là làn đường dành cho họ để tránh vi phạm luật giao thông.

Những lỗi về làn đường ô tô dễ mắc phải

Chuyển nhiều làn đường cùng một lúc

Để giữ vững toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm trên cao tốc, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ nên chuyển từng làn đường theo thứ tự, tránh cùng lúc chuyển nhiều làn đường khác nhau. Việc làm này sẽ giúp các phương tiện phía sau có thể hiểu được ý định di chuyển của bạn, chủ động hơn khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

Không được chuyển nhiều làn cùng lúc
Không được chuyển nhiều làn cùng lúc

Lỗi đi sai làn đường

Đây có lẽ là một trong những lỗi phổ biến nhất mà những người điều khiến phương tiện giao thông gặp phải, nhất là khi đi trong đường phố. Theo quy định, lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Bên cạnh đó, người lái ô tô còn có thể bị phạt tước quyền sử dụng GPLX trong vòng 1 tháng đến 3 tháng.

Ô tô đi sai làn sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng
Ô tô đi sai làn sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng

Lỗi không tuân thủ hiệu lệnh, biển báo hiệu

Trường hợp khá phổ biến, do người lái quên không chuyển làn đúng qui định. Thường gặp nhất là khi đến các giao lộ, lái xe đỗ xe ở làn đường có vạch kẻ đường rẽ trái hoặc rẽ phải, nhưng sau đó lại di chuyển lđi thẳng; hoặc lái xe đỗ vào làn đường đi thẳng, nhưng cuối cùng lại rẽ trái hoặc rẽ phải. Đối với xe ô tô, lỗi này bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Chú ý tuân thủ hiệu lệnh, biển báo hiệu
Chú ý tuân thủ hiệu lệnh, biển báo hiệu

Chuyển làn không xi nhan

Đôi khi người điều khiển phương tiện giao thông mất tập trung với việc điều khiển phương tiện giao thông và quên xi nhan khi chuyển làn đường. Lỗi này có thể khiến người lái ô tô bị phạt hành chính từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Lỗi quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ

Lỗi quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ thường phổ biến xảy ra nhất là tại các ngã ba. Lỗi này sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Bạn cần lưu ý tránh các trường hợp này xảy ra để không bị xử phạt.

Thanh Duy

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1768
Lượt xem: 40645472

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3260

3. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7190

4. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8044

5. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ rồi nhỉ? Bài viết Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8393

6. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ tienphong.vn

tienphong.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1160

7. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7453

8. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ soha.vn

soha.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ rồi nhỉ? Nội dung Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6829

9. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3279

10. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ kenh14.vn

kenh14.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6453

11. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ zingnews.vn

zingnews.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ rồi nhỉ? Bài viết Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5786

12. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3144

13. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ vov.vn

vov.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8925

14. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ afamily.vn

afamily.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ rồi nhỉ? Nội dung Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7811

15. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5898

16. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8021

17. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ coccoc.com

coccoc.com
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ rồi nhỉ? Nội dung Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8734

18. Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ từ facebook.com

facebook.com
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6431

Câu hỏi về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ

Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
cách Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
hướng dẫn Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ
Làn Đường Dành Cho Xe Máy Trên Đường Quốc Lộ miễn phí

Scores: 5 (63 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn