Lào Lùm là gì? Chi tiết về Lào Lùm mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Lào Lùm
LuangNamtha ThatLuangNamtha7 tango7174.jpg
Hình người Lào Lùm (giữa)
cùng với Lào Sủng và Lào Thơng
Tổng số dân
12 triệu (ước)
Khu vực có số dân đáng kể
23px Flag of Laos.svg Lào, 23px Flag of Thailand.svg Thái Lan
Ngôn ngữ
Lào, Thái, tiếng Tai khác
Tôn giáo
Phật giáo Theravada Satsana Phi

Lào Lùm (tiếng Lào: ລາວລຸ່ມ; tiếng Thái: ลาวลุ่ม, tiếng Pháp và chuyển tự Latin: Lao Loum) là tên chính thức được nước Lào chỉ định cho các nhóm sắc tộc có ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Tai-Kadai, trong đó có dân tộc Lào. Người Lào Lùm theo nghĩa chữ là “người Lào ở vùng đất thấp”, là những cư dân của các thung lũng và vùng đất thấp dọc sông Mekong.

Người Lào Lùm chiếm hơn 68% dân số của Lào, trong đó một nửa thuộc nhóm dân tộc Lào. Các thành viên khác được phân loại là Lào Lùm là các nhóm sắc tộc Tai-Kadai khác, như người Phuan và người Phuthai và các thành viên có liên quan chặt chẽ khác của nhóm sắc tộc Tai.

Tại vùng đông Thái Lan, vì các lý do chính trị mà người Lào bản địa được phân biệt với người Lào tại Lào và các sắc tộc Thái khác bằng thuật ngữ Thái Isan (tiếng Lào: ໄທຍ໌ອີສານ, tiếng Isan: ไทยอีสาน), một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Phạn có nghĩa là đông bắc, song từ ‘Lào’ vẫn dược sử dụng [1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hayashi, Y. (2003). Practical Buddhism among the thai-lao: religion in the making of a region. Melbourne, Australia: Trans Pacific Press.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lào Thơng
  • Lào Sủng
  • Các dân tộc Lào
  • Paul Sidwell. (2005). The Katuic languages: classification, reconstruction and comparative lexicon. LINCOM studies in Asian linguistics, 58. Muenchen: Lincom Europa. ISBN 3-89586-802-7

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Laos ethnic diversity, at country-studies.com


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Lào_Lùm&oldid=60030462”

Từ khóa: Lào Lùm, Lào Lùm, Lào Lùm

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.8 (77 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn