Top 18+ Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam Dàn ý thuyết minh về con trâu

Bạn đang tìm hiểu về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam Dàn ý thuyết minh về con trâu

Tại đây Đọc tài liệu xin đưa ra 2 mẫu dàn ý thuyết minh về con trâu để các em tham khảo từ đó lập được dàn bài thuyết minh cho mình.

2 mẫu dàn ý thuyết minh về con trâu chi tiết nhất

Dàn ý thuyết minh về con trâu số 1

I. Mở bài:

– Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

Gợi ý: Con trâu là một trong những người bạn thân thuộc của làng quê Việt Nam. Là hình ảnh ta có thể bắt gặp bất cứ lúc nào trên đồng ruộng

II. Thân bài:

1. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu:

 • Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.
 • Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ,thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…
 • Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con…

2. Lợi ích của con trâu:

a. Trong đời sống vật chất:

 • Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo.
 • Là tài sản quý giá của nhà nông.
 • Cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mĩ nghệ…

b. Trong đời sống tinh thần:

 • Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu: thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu…

– Bổ sung hai câu thơ của nhà thơ Giang Nam viết về tuổi thơ chăn trâu:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:

“Ai bảo chăn trâu là khổ?”

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao

– Con trâu với lễ hội ở Việt Nam:

 • Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.
 • Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.
 • Là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam…

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quêViệt Nam.
 • Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

Dàn ý thuyết minh về con trâu chi tiết nhất

Gợi ý thêm cho các em tham khảo tuyển tập những bài văn thuyết minh về con trâu hay đã được chúng tôi sưu tầm dựa trên dàn ý mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Dàn ý thuyết minh về con trâu ngắn nhất

1. Mở bài:

– Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

2. Thân bài:

– Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu

– Lợi ích của con trâu:

 • Trong đời sống vật chất
 • Trong đời sống tinh thần
 • Trâu là người bạn thân thiết
 • Con trâu với lễ hội ở Việt Nam

3. Kết bài:

– Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam.

– Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

Dàn ý thuyết minh về con trâu ở làng quê Việt số 3

A. Mở bài:

 • Trâu là một loại động vật chủ yếu dùng vào việc kéo cày.
 • Trâu là người bạn của nhà nông từ xưa đến nay.

B. Thân bài:

– Ngoại hình:

 • Trâu đực tầm vóc lớn, câu đối, dài đòn, trước cao phía sau thấp, rất khoẻ và hiền. Trâu cái tầm vóc vừa cũng to nhưng chưa bằng con đực, rất linh hoạt và hiền lành không kém.

– Các bộ phận:

 • Trâu to lớn, khoẻ mạnh, thân hình cân đối.
 • Đầu: Trâu đực đầu dài và to nhưng vừa phải, trâu cái đầu thanh và dài. Da mặt trâu khô, nổi rõ các mạch máu. Trán rộng phẳng hoặc hơi gồ. Mắt to tròn, lanh lẹ, có mí mắt mỏng, lông mi dài rất dễ thương. Mũi kín, lúc nào cũng bóng ướt. Mồm rộng, có răng đều, khít, không sứt mẻ. Tai trâu to và phía trong có nhiều lông. Đặc biệt là cặp sừng thanh, cân đối, đen, ngấn sừng đều.
 • Cổ và thân: Cổ trâu dài vừa phải, liền lạc, ức rộng, sâu. Lưng trâu dài thẳng nhưng cũng có con hơi cong. Các xương sườn to tròn, khít và cong đều. Mông trâu to, rộng và tròn.
 • Chân: Bốn chân thẳng to, gân guốc, vững chãi. Hai chân trước của trâu thẳng và cách xa nhau. Bàn chân thẳng, tròn trịa, vừa ngắn và vừa to. Các móng khít, tròn, đen bóng, chắc chắn. Chân đi không chạm khoeo, không quẹt móng và hai chân sau đi đúng dấu bàn chân trước hoặc hơi chồm về phía trước.
 • Đuôi: To, thon ngắn, cuối đuôi có một túm lông để xua ruồi muỗi.
 • Da trâu mỏng và bóng láng.
 • Lông đen mướt, thưa, cứng và sát vào da.

(những đoạn văn thuyết minh về con trâu chọn lọc.)

– Khả năng làm việc:

 • Trâu rất khoẻ và siêng năng, cần cù, thông minh, kéo cày giúp người nông dân ngoài đồng suốt cả ngày từ sáng sớm tinh mơ. Trâu chẳng nề hà công việc nặng nhọc.

– Đặc tính, cách nuôi dưỡng:

 • Trâu rất dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn, tính nết lại hiền lành.
 • Hàng ngày, cho trâu uống nước sạch đầy đủ (mỗi con khoảng 30 -> 40 lit nước cho một con).
 • Nếu trâu làm việc ban ngày nên cho trâu ăn đủ ba bữa chính sáng, trưa và tối. Sau khi đi làm về không nên cho trâu ăn ngay mà nên cho trâu nghỉ ngơi, sau đó tắm rửa sạch sẽ, khoảng 30 phút sau cho trâu uống nước có pha ít muối rồi mới cho ăn.
 • Mùa nắng, khi làm việc xong thì không cho trâu uống nước ngay, cho nghỉ ngơi khoảng 15 đến 20 phút rồi cho từ từ uống.
 • Chăm sóc trâu cũng rất dễ dàng. Nên xoa bóp vai cày của trâu sau khi kéo cày xong. Tắm rửa và cho nghỉ ngơi đều đặn. Mỗi buổi làm việc trâu cần nghỉ hai lần, mỗi lần khoảng 30 phút đến một tiếng đồng hồ. Nếu trâu làm việc liên tục 5 -> 6 ngày phải cho trâu nghỉ một ngày.
 • Trong thời gian làm việc nếu thấy trâu có dấu hiệu mệt, sức khoẻ giảm sút, nên cho trâu nghỉ 4 – 5 ngày và bồi dưỡng cỏ tươi, cám, cháo …

C. Kết bài:

Ngày nay, nước ta tuy có máy móc nhưng trâu vẫn là một con vật rất cần thiết cho nhà nông. Trâu vẫn là người bạn không thể thiếu của nhà nông không gì có thể thay thế. Ông cha ta đã nhận xét “Con trâu là đầu cơ nghiệp” là như thế.

Tham khảo thêm bài văn mẫu thuyết minh về con trâu bằng phương pháp tự thuật để qua đó hiểu hơn về cách dùng các biện pháp nghệ thuật vào viết bài.

Dựa trên các dàn ý ở trên, hãy tham khảo 2 bài văn mẫu sau:

Bài văn mẫu 1:

Con trâu là biểu tượng của người nông dân Việt Nam

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”

Câu ca dao đã trở thành một lời ru quen thuộc, đi vào tiềm thức mỗi chúng ta từ ngày tấm bé. Hình ảnh gắn bó giữa người và trâu cũng từ đó mà mặc định không biến đổi. Đối với truyền thống nền văn minh lúa nước của nước ta, hình ảnh con trâu sớm đã trở thành biểu tượng của người nông dân Việt Nam.

Trâu có hai loại: trâu đực và trâu cái và là động vật nhai lại. Một đặc điểm khá dễ nhận ra của trâu, đó là nó không có hàm răng trên. Tấm thân của trâu rất chắc chắn, thân hình vạm vỡ nhưng thấp. Bụng to. Da của nó màu đen, rất dai nhưng được phủ bởi một lớp lông mềm bên ngoài nên có cảm giác rất mượt mà. Mũi trâu lớn, miệng trâu rộng, sừng có hình lưỡi liềm. Cân nặng trung bình của trâu cái là từ 350-400 kg thì trâu đực nặng từ 400-450kg. Bước đi của trâu chậm chạp nhưng chắc chắn. Cái đuôi luôn phe phẩy mọi lúc như để đánh động những chú ruồi không mời mà tới. Vì thưởng làm việc liên tục trên ruộng nên trâu có thói quen ợ lên nhai lại. Khi chúng có thời gian ăn cỏ, chúng thường nhai qua loa để tích trữ càng nhiều thức ăn càng tốt cho những khi phải làm việc liên miên. Đó là lí do trâu có thể làm cả ngày mà không cần dừng lại nghỉ.

Với một ngoại hình như vậy, trâu là loài động vật rất khỏe và chịu khó. Xuất phát từ nền văn minh lúa nước, mảnh ruộng cày đã gắn chặt với đời sống bao nhiêu năm lao động của người dân Việt Nam. Công việc đồng áng vất vả kia tuy nặng nhọc, một nắng hai sương, vất vả vô cùng nhưng những người nông dân luôn có “người bạn cần mẫn” của mình là chú trâu luôn bên cạnh giúp đỡ, chăm chỉ cùng làm lụng. Dù ngày nắng hay ngày mưa, dù có gian lao vất vả, chỉ cần người cần đến, trâu sẵn sàng không quản ngại gian lao để cùng con người cầy cấy thửa ruộng, đem lại sự no ấm, yên tâm cho cả gia đình. Nên nông dân ta vẫn luôn có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Còn trâu thì có cần gì ngoài được con người cho ít ngọn cỏ ngoài đồng cùng một nơi để trú ngụ qua đêm. Đó là những ngày bận rộn với công việc đồng áng, còn những ngày nông nhàn, trâu lại làm bạn với tiếng sáo, với cánh diều mộng mơ của trẻ mục đồng trên những bãi cỏ rộng ngập nắng và gió. Những chú bé vắt vẻo trên lưng trâu đùa nghịch mà tạo nên những kỉ niệm tuổi thơ với cuộc sống làng quê khó quên đến tận những năm tháng về sau.

Là một loài động vật có sức lao động và trâu cũng là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm cho con người. Thịt trâu có hàm lượng đạm khá cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa trâu có tính năng cao trong việc cung cấp chất đạm, chất béo. Da trâu làm mặt trống, làm giày. Sừng trâu làm đồ mĩ nghệ như lược, tù và,.. Trâu còn gắn liền với những lễ hội đình đám như lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng. Những chú trâu đã được chăm sóc, luyện tập rất chu đáo từ lâu để chuẩn bị cho ngày hội hôm ấy. Con nào con nấy cũng vạm vỡ, sừng cong như hình vòng cung, nhọn hoắt, da bóng loáng, mắt trắng, tròng đỏ trông hùng dũng oai phong chỉ chờ vào sân đấu. Trong tiếng trống giục giã, trong tiếng hò reo cổ vũ của mọi người hai con trâu lao vào nhau mà húc, mà chọi.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ rõ hình ảnh “trâu vàng” trong SEA GAMES 22, trâu không chỉ là giống vật nuôi quen thuộc của người nông dân Việt Nam mà đã trở thành hình ảnh thú vị đối với bạn bè quốc tế. Con trâu đã trở thành biểu tượng cho sự trung thực, cho sức mạnh và tinh thần thượng võ. Từ hình ảnh chú trâu vàng, các sản phẩm trâu tập võ, trâu chạy maratong, trâu đội nón… rất ngộ nghĩnh, độc đáo đã ra đời. Trong đời sống văn hóa tinh thần, trâu còn là con vật thiêng dùng để tế lễ thần linh trong ngày lề hội cơm mới, lễ hội xuống đồng. Tất cả đều chứng tỏ từ xa xưa đến nay, trâu vẫn gắn liền với đời sống của dân tộc trong mọi mặt kể từ cuộc sống đời thường đến lao động, văn hóa, phong tục, đã trở thành một phần không thể thiếu trong bản sắc dân tộc. Mang những giá trị to lớn về mọi mặt của đời sống nhân dân, con trâu đã trở thành một “nhân vật” không thể thiếu và xứng đáng để con người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và quý trọng chúng.

Cho dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều loại máy móc xuất hiện thay thế vai trò của trâu trong lao động, sản xuất nhưng hình ảnh và ý nghĩa của con trâu luôn là một phần nếp sống tinh thần không thể thiếu của mỗi người nông dân đất Việt.

Bài văn mẫu 2

Bài văn thuyết minh về con trâu lớp 9 ngắn gọn

Từ bao đời nay, nước ta có truyền thống làm nông và nền văn minh lúa nước phát triển. Để làm được điều này chúng ta phải lao động cật lực và nặng nhọc. Con trâu – người bạn thân thiết cùng chia ngọt sẻ bùi với người nông dân, cùng người nông dân đi khắp cánh đồng để xới đất đai, cùng chung vui niềm vui ngày được mùa. Con vật này đã trở thành thân thuộc và không thể thiếu ở làng quê Việt Nam.

Không ai biết chính xác nguồn gốc của loài trâu ngày nay. Người ta chỉ biết trâu xuất hiện nhiều ở những nước châu Á như Pa-xki-tan, Băng-la-đét, Nê-pa, Thái Lan, … Và đặc biệt ở Việt Nam người ta tìm thấy di tích hóa thạch của trâu cách đây vài chục triệu năm ở các hang động miền Bắc nước ta. Trâu theo khoa học thuộc lớp Mammalia, ngành Chordata, họ bò, bộ nhai lại, nhóm sừng rỗng, bộ guốc chẵn. Đa số trâu Việt Nam hiện nay có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Trâu được phân loại theo giống đực và giống cái. Con đực tầm vóc lớn, dài đòn, trước cao, sau thấp. Con cái tầm vóc từ vừa đến to, linh hoạt. Đặc tính chung của trâu là hiền lành, thân thiện nên chúng được nuôi phổ biến ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Trung bình một con trâu trưởng thành có thể nặng từ 250 – 500kg. Cân nặng của trâu tùy thuộc vào giới tính và sức khỏe. Các bộ phận của trâu được chia thành các phần: đầu, cổ, thân, chân, đuôi và da. Đầu trâu đực dài, to vừa phải, trâu cái đầu thanh, dài. Trán rộng, phẳng, hơi gồ. Da mặt rất khô, nổi rõ mạch máu. Mắt to tròn, tròng đen láy lanh lẹ, mí mắt mỏng; mũi kín, bóng, ướt. Miệng trâu rộng, răng đều khít, không sứt mẻ.

Điểm đặc biệt của trâu là hàm trên không có răng mà chỉ có một miếng đệm rất dai, dẻo phù hợp với đặc tính nhai lại, ăn thực vật. Hai tai trâu nhỏ vừa có thể cử động, phủ một lớp lông mềm bảo vệ tai khỏi côn trùng chui vào. Sừng trâu thanh, đen, cân đối, ngấn sừng đều, rỗng ruột. Phần cổ và thân trâu có những đặc điểm sau: cổ dài vừa phải; ức rộng, sâu, lưng dài từ 1 – 1,5m hơi cong; xương sườn to, tròn, cong đều; bụng tròn lẳng; mông nở rộng, to. Chân trâu rất khỏe, vững chắc để đỡ cả thân người, bốn chân thẳng to, gân guốc. Hai chân trước cách xa nhau, thẳng. Bàn chân thẳng, ngắn, vừa phải. Hai đùi sau to dài, bàn chân sau xuôi, ngắn. Bốn móng rất cứng, khít tròn, đen bóng và chắc chắn. Đuôi trâu to, dài, phần đuôi có túm lông lúc nào cũng phe phẩy để đuổi ruồi, muỗi. Da trâu hơi mỏng nhưng bóng láng, màu xám đen. Lông đen, cứng, sát vào da giúp điều hòa nhiệt độ trong những trưa hè oi bức ở vùng nhiệt đới. Nhìn chung, trâu có thân hình khỏe khoắn, thích hợp với công việc đồng áng cực nhọc.

Nhờ có sức khỏe tốt, trâu có thể làm việc cả ngày từ sáng sớm đến chiều tối. Một con trâu trung bình có thể kéo được 3 – 4 sào ruộng. Trâu cũng có khả năng chịu đựng thời tiết cao. Dù phải cày dưới nắng gắt hay mưa tuôn, trâu vẫn kiên trì cùng người nông dân đội nắng, gió để cày cho mảnh ruộng được tốt tươi.

Để nuôi trâu cũng không khó lắm. Đối với một con trâu cày từ sáng đến chiều thì nên cho ăn ba bữa chính: sáng sớm, trưa, tối. Cỏ là thức ăn chính của trâu nên vào mùa xuân hạ ta có thể tự tìm được dễ dàng trên đồi cỏ, hay bãi cỏ xanh tốt cho trâu ăn. Nhưng đối với những ngày đông rét mướt (nhất là ở Bắc Bộ) nhiệt độ xuống tới 7 – 10oC thì có không thể mọc được. Cho nên, tốt nhất là ta phải dự trữ cỏ khô cho trâu bằng cách ủ xanh, lên men, không chỉ giữ cỏ tươi lâu mà còn bổ sung được hệ vi sinh cho đường ruột giúp hệ tiêu hóa của trâu được tốt hơn. Sau khi đi làm đồng về, ta không nên cho trâu ăn ngay mà để cho trâu nghỉ ngơi, tắm rửa sạch sẽ. Khoảng 30 phút sau khi nghỉ ngơi, ta cho trâu uống nước có pha muối (nồng độ nuôi khoảng 10g trên 100kg trọng lượng trâu). Sau đó, ta mới cho trâu ăn. Hằng ngày, phải cung cấp đủ lượng nước cho trâu (40 lít nước/1con/1 ngày).

Muốn trâu luôn khỏe để làm việc cần phải có chế độ chăm sóc phù hợp. Sau mỗi buổi cày phải xoa bóp vai cày. Tắm mỗi ngày sau 30 phút làm việc để điều hòa nhiệt độ cơ thể của trâu. Trong một buổi cày, cần cho trâu nghỉ 3 – 5 lần, mỗi lần khoảng 20 – 30 phút, tránh để trâu làm việc không hiệu quả cao. Nếu cho trâu làm việc cả tuần thì phải để trâu nghỉ một ngày không nên để trâu làm việc quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến suy yếu. Quá trình làm việc mà thấy sức trâu sụt giảm thì phải để trâu nghỉ 3 – 5 ngày cho lại sức, bồi dưỡng thêm bằng cỏ tươi, cám cháo.

Trâu có rất nhiều lợi ích. Sức kéo khỏe giúp cày bừa, trục lúa, kéo xe. Trâu còn cho thịt, sữa, da và sừng. Thịt trâu ăn rất ngon, nhiều đạm hơn cả thịt bò, ít mỡ hơn thịt bò và giàu năng lượng. Sữa trâu giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực. Da trâu làm thắt lưng rất bền và đẹp. Sừng làm lược, đồ thủ công mĩ nghệ rất bóng, đẹp được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trâu còn gắn liền với nhiều phong tục truyền thống của người Việt Nam ta như: dùng làm sính lễ, cưới hỏi, hội chọi trâu ở Đồ Sơn, … Trâu còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam, được trở thành biểu tượng của SEAGAME 22. Hình ảnh của trâu còn đầy ắp trong kỉ niệm tuổi thơ của những chú bé mục đồng. Những buổi chiều ngả lưng trên lưng trâu, thả hồn theo cánh diều trên lưng trâu, những hôm tắm sông cùng trâu trên dòng sông quê hương đỏ nặng phù sa… sẽ là những kỉ niệm đẹp, sâu đậm trong tâm hồn trẻ thơ.

Ngày nay, máy móc công nghiệp, công nghệ hiện đại đã thay thế cho trâu nhưng trâu vẫn mãi là con vật hiền lành, gần gũi của người nông dân. Trong tâm hồn người Việt, không có gì có thể thay thế cho con trâu dù cho nông nghiệp có tiến bộ thế nào, máy móc đã thay thế cho trâu hoàn toàn. Nếu một ngày trên đồng quê Việt Nam không còn hình ảnh của những chú trâu cày đồng thì nét đẹp của làng quê Việt không còn trọn vẹn nữa.

Nguồn văn: Sưu tầm và tổng hợp

———

Trên đây là dàn ý chi thuyết minh về con trâu cùng 2 bài văn mẫu mà Đọc tài liệu muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Mong rằng với những tài liệu chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn viết bài được hay hơn.

Tuyển chọn những bài văn mẫu 9 đặc sắc nhất!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888
Lượt xem: 38883888

2. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ VNExpress

VNExpress
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

3. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

4. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

5. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

6. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ tienphong.vn

tienphong.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

7. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

8. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ soha.vn

soha.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

9. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

10. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ kenh14.vn

kenh14.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

11. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ zingnews.vn

zingnews.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

12. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

13. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ vov.vn

vov.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

14. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ afamily.vn

afamily.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

15. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

16. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

17. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ coccoc.com

coccoc.com
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Nội dung Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

18. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ facebook.com

facebook.com
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3888

Câu hỏi về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
cách Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
hướng dẫn Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam miễn phí

Scores: 4.6 (72 votes)

Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam Văn mẫu lớp 9: Dàn ý thuyết minh về con trâu (5 mẫu) Lập dàn ý thuyết minh về con trâu

Bạn đang tìm kiếm về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam hữu ích với bạn.

1. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam Văn mẫu lớp 9: Dàn ý thuyết minh về con trâu (5 mẫu) Lập dàn ý thuyết minh về con trâu

Văn mẫu lớp 9: Dàn ý thuyết minh về con trâu gồm 5 dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, biết cách lập dàn ý để xây dựng bài văn thuyết minh con trâu của mình thật hay.

Con trâu

Con trâu gắn liền với người dân Việt Nam bao đời nay, trở thành người bạn vô cùng thân thiết. Vậy mời các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn để biết cách lập dàn ý thuyết minh con trâu:

Dàn ý thuyết minh về con trâu – Mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

2. Thân bài

a. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu

Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm… Trung bình một con trâu có khối lượng từ 200 – 800 kg

Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con…

b. Lợi ích của con trâu

Trong đời sống vật chất: Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo. Trâu cũng là tài sản quý giá của nhà nông. Ngoài ra, trâu còn cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mĩ nghệ…

Trong đời sống tinh thần: Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu: thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu… Con trâu với lễ hội ở Việt Nam: Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng; Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên; là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam…

Trâu gắn bó sâu nặng và vô cùng thân thiết đối với con người Việt Nam từ xưa, bây giờ và cả sau này.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam; đồng thời nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

Dàn ý thuyết minh về con trâu – Mẫu 2

I. Mở bài

 • Giới thiệu chung về hình ảnh con trâu trên đồng ruộng, làng quê Việt Nam.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc, đặc điểm của loài trâu:

 • Trâu Việt Nam có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa, thuộc nhóm trâu đầm lầy.
 • Là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen; thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dốc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…
 • Trâu mỗi năm chỉ đẻ từ một đến hai lứa, mỗi lứa một con…

2. Lợi ích của con trâu:

a. Trong đời sống vật chất:

 • Trâu nuôi chủ yếu để kéo cày, bừa, giúp người nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo.
 • Là tài sản quý giá của nhà nông.
 • Cung cấp thịt; cung cấp da, sừng để làm đồ mỹ nghệ…

b. Trong đời sống tinh thần:

– Trâu là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu: thổi sáo, đọc sách, thả diều, đánh trận giả khi chăn trâu…

* Bổ sung hai câu thơ của nhà thơ Giang Nam viết về tuổi thơ chăn trâu:

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
“Ai bảo chăn trâu là khổ ?”
Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao

– Con trâu với lễ hội ở Việt Nam:

 • Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.
 • Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.
 • Là biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại vai trò của con trâu trong đời sống người nông dân ở làng quê Việt Nam.
 • Nêu suy nghĩ, tình cảm của bản thân.

Dàn ý thuyết minh về con trâu – Mẫu 3

I. Mở bài: giới thiệu về con trâu Việt Nam

Con trâu gắn liền với người nông dân Việt Nam từ xa xưa, bao đời nay. Con trâu như một người bạn thân thiết với người nông dân Việt Nam. Chính vì thế mà con trâu đi vào thơ ca Việt Nam rất đỗi tự nhiên. Để biết rõ hơn về con trâu thân thiết với người nông dân như thế nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu con trâu Việt Nam.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc của con trâu

 • Con trâu Việt Nam là thuộc trâu đầm lầy
 • Con trâu Việt Nam là trâu được thuần hóa

2. Đặc điểm của con trâu Việt Nam

 • Trâu là động vật thuộc lớp thú, lông trâu có màu xám, xám đen
 • Trâu có thân hình vạm vỡ, thấp, ngắn; bụng to; mông dóc; đuôi dài thường xuyên phe phẩy; bầu vú nhỏ; sừng hình lưỡi liềm…
 • Trâu có sừng
 • Trâu rất có ích với người nông dân Việt Nam
 • Mỗi năm trâu đẻ một lứa và mỗi lứa một con

3. Lợi ích của con trâu Việt Nam

a. Trong đời sống vật chất thường ngày

 • Trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng: cày, bừa,
 • Trâu là người gián tiếp là ra hạt lúa, hạt gạo
 • Trâu là một tài sản vô cùng quý giá đối với người nông dân
 • Trâu có thể lấy thịt
 • Da của trâu có thể làm đồ mỹ nghệ,…

b. Trong đời sống tinh thần

– Trâu là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam

– Trâu là tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp của tuổi thơ: chăn trâu thổi sáo, cưỡi lưng trâu,…

– Trâu có trong các lễ hội ở Việt Nam:

 • Hội chọi trâu ở Đồ Sơn – Hải Phòng.
 • Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên.
 • Là biểu tượng của SeaGames 22 Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.
 • …..

4. Tương lai của trâu

Những tác động khiến trâu mất đi giá trị của mình:

 • Công nghiệp hóa, hiện đại hóa
 • Máy móc kỹ thuật hiện đại: máy bừa, máy cày,….
 • Phát triển đô thị, quy hoạch hóa, xây dựng khu đô thị,….

III. Kết bài:

 • Khẳng định vai trò của con trâu ở làng quê Việt Nam
 • Nêu cảm nhận với ý nghĩ của mình về con trâu ở làng quê Việt Nam

Dàn ý thuyết minh về con trâu – Mẫu 4

1. Mở bài

 • Giới thiệu về con trâu
 • Hình ảnh thôn quê, xóm làng gắn liền với những con vật quen thuộc, gần gũi
 • Con trâu mang lại nhiều giá trị với người nông dân và với nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam.

2. Thân bài

2.1. Nguồn gốc

 • Tiến hóa từ trâu rừng
 • Được người dân thuần chủng trở thành trâu như ngày nay
 • Trâu Việt Nam thuộc nhóm trâu đầm lầy, phân bộ nhai lại, họ bò.
 • Theo truyện dân gian, trâu từng là vị thần trên trời do vô tình gây nên nạn đói nhân gian bị Thượng Đế phạt làm trâu.

2.2. Tập tính

 • Trâu thường sống theo bầy đàn
 • Khi ăn, chúng có thói quen nhai lại thức ăn.
 • Trâu thích đến các nơi đầm lầy, ao bùn.
 • Trâu mới sinh được gọi là nghé, chưa có sừng.
 • Nghé phát triển khá nhanh, sau 2 tuần sinh nghé có thể đứng, đi chập chững, sừng bắt đầu nhú.
 • Khoảng 2 – 3 tháng, nghé bước vào giai đoạn trâu trưởng thành và dần hoàn thiện các bộ phận trâu.

2.3. Chủng loại

 • Trâu Việt Nam phổ biến với hai loại trâu: Trâu trắng và trâu đen được phân loại dựa vào màu sắc lông
 • Trâu trắng: Bộ lông màu trắng, biểu tượng sự may mắn
 • Trâu đen: phổ biến nhất tại Việt Nam, lông màu đen

2.4. Đặc điểm

 • Trâu đực và trâu cái có những đặc điểm khác nhau nhất định
 • Lông trâu ngắn, có màu trắng hoặc xám đen.
 • Da trâu cứng cáp
 • Bốn chân thấp, guốc chẵn
 • Thân hình trâu chắc nịch, khỏe khoắn
 • Đuôi dài linh hoạt, phe phẩy đuổi ruồi muỗi.
 • Trên đầu có cặp sừng cong, dài và phát triển hơn so với bò.
 • Trâu không có hàm trên.
 • Sữa trâu lỏng, chứa ít dinh dưỡng

2.5. Giá trị

– Giá trị sử dụng:

 • Trâu ra đồng với người nông dân
 • Trâu chở đồ, kéo xe
 • Thịt trâu mang lại nguồn lợi kinh tế
 • Da trâu làm đồ thời trang, mỹ nghệ

– Giá trị tinh thần:

 • Trâu là người bạn gần gũi, thân thuộc với người nông dân, là người đồng hành cùng trải qua
 • những nắng mưa, vất vả, những trưa hè nắng gắt bên cánh đồng
 • Các lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là nét văn hóa đẹp của người dân bản địa
 • Trâu trở thành biểu tượng thế vận hội Seagame lần thứ

3. Kết bài

 • Tương lai của con trâu
 • Hình tượng đẹp đẽ của con trâu trong đời sống hiện đại

Dàn ý thuyết minh về con trâu – Mẫu 5

I. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu sơ lược về con trâu (loài vật thân quen trên đồng ruộng, bạn của nhà nông, gắn bó với cơ nghiệp của người nông dân qua nhiều thế hệ,…).

II. Thân bài

Giới thiệu nguồn gốc:

Trâu ở nước ta thuộc nhóm trâu đầm lầy, xuất xứ từ trâu rừng được thuần hóa. Việc thuần hóa trâu rừng để dùng trong nông nghiệp đã được người Việt cổ thực hiện từ cách đây khoảng hơn 4000 năm.

Đặc điểm:

 • Động vật lớp thú.
 • Động vật nhai lại, có dạ dày 4 túi.
 • Thức ăn chủ yếu: các loại có xanh, rơm rạ,…
 • Ngoại hình: có 2 sừng dài nhọn, dáng sừng hình lưỡi liềm, thân hình to khỏe, da lông thường có màu xám hoặc đen, đầu to và ngắn,…
 • Khả năng sinh sản: kém, thông thường là 2 lứa/3 năm, mỗi lứa chỉ 1 con.

Tác dụng:

 • Cung cấp sức kéo dùng trong cày ruộng, kéo xe.
 • Cung cấp thịt dùng trong ẩm thực.
 • Da và sừng được dùng trong thủ công mỹ nghệ, sản xuất các sản phẩm thuộc da.

Ý nghĩa của con trâu trong đời sống người dân Việt Nam:

 • Là người bạn trung thành, thân thiết của nhà nông.
 • Là một trong những biểu tượng của nền nông nghiệp Việt Nam.
 • Làm nên những nét đặc sắc cho văn hóa nước nhà (các phong tục, lễ hội,…).

Khơi gợi nguồn cảm hứng vô tận cho văn học, thơ ca quê hương.

III. Kết bài

Tổng kết cảm nghĩ và nhận định cá nhân về con trâu (loài vật có ích, thân thuộc, đóng vai trò quan trọng…). Đưa ra lời khuyên, lời kêu gọi, quyết tâm bảo vệ, gìn giữ loài vật này.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666
Lượt xem: 76667666

2. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ VNExpress

VNExpress
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

3. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

4. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

5. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

6. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ tienphong.vn

tienphong.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

7. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

8. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ soha.vn

soha.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

9. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

10. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ kenh14.vn

kenh14.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

11. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ zingnews.vn

zingnews.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

12. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

13. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ vov.vn

vov.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

14. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ afamily.vn

afamily.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

15. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

16. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

17. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ coccoc.com

coccoc.com
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam rồi nhỉ? Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

18. Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam từ facebook.com

facebook.com
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7666

Câu hỏi về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam

Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
cách Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
hướng dẫn Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam
Lập Dàn Bài Con Trâu Ở Làng Quê Việt Nam miễn phí

Scores: 5 (152 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn