Localhost là gì?

access_time

hourglass_empty

person_outline

Localhost là gì?

Giới thiệu

Chúng ta sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, nhiều từ vựng quá khó hiểu, đặc biệt là trong các thuật ngữ về máy tính. Néu bạn muốn học về networking, bạn cần phải biết rõ ngôn ngữ máy tính bạn cần sử dụng. Cách học tốt nhất là thực hành, và nơi tốt nhất để học chính là ngay tại máy của bạn, localhost. Hãy cùng tìm hiểu localhost là gì trước tiên.

Ý nghĩa của localhost là gì?

In computer networking, localhost is a hostname that means this computer. It is used to access the network services that are running on the host via the loopback network interface. Using the loopback interface bypasses any local network interface hardware.

Trong mạng máy tính, localhost đại diện cho tên của “máy tính này”. Nó được sử dụn để truy cập vào các dịch vụ mạng đang vận hành trên máy tính đó bằng một cổng mạng loopback. Bằng cổng mạng loopback này, nó không sử dụng bất kỳ cổng mạng vật lý nào để thực hiện kết nối tới chính nó. Máy tính giờ đây hoạt động dưới dạng một hệ thống mạng ảo, chạy ngay bên trong nó. Nếu khó hiểu, vậy bạn hãy xem như localhost chính là “máy tính bạn đang dùng”.

Có thể bạn quan tâm  Cách trỏ tên miền tới hosting thông qua trang quản lý DNS

Địa chỉ 127.0.0.1/loopback

Localhost không chỉ là thuật ngữ mà còn có thể là tên miền. Giống như google.com hay wikipedia.org. Nó là một địa chỉ mạng. Nếu bạn gõ google.com trên trình duyệt nó sẽ chuyển bạn về trang chủ của Google, vậy nếu bạn gõ lcoalhost thì nó chuyển bạn đi đâu? Nó sẽ chuyển tới chính máy của bạn. Trong trường hợp này này nó sẽ sử dụng một địa chỉ IP để tên miền local host trỏ về, địa chỉ đặc biệt này gọi là địa chỉ loopback.

Địa chỉ loopback mặc định chính là 127.0.0.1, nằm trong dãy IP loopback của máy tính bạn là từ 127.0.0.0 tới 127.255.255.255. Nếu mở địa chỉ 127.0.0.1 bằng kết nối IPv4, nó sẽ kích hoạt loopback. Bạn có thể kích hoạt loopback trên IPv6 bằng cách gõ :1.

Fun fact: phần đầu của địa chỉ – 127 – được dành riêng cho loopbacks. Vì vậy, Transmission Control ProtocolInternet Protocol (TCP/IP) lập tức hiểu rằng bạn muốn truy cập ngược lại máy tính nếu gõ địa chỉ bắt đầu bằng những con số này. Vì vậy không có website nào có địa chỉ bắt đầu từ 127. Nếu được sử dụng, hành động này sẽ khởi động cổng mạng ảo chạy bên trong hệ điều hành để trỏ về chính nó.

Vậy, mục đích của localhost là gì?

Vậy, bạn có thể làm gì với localhost (hay local host)? Mặc dù có ý nghĩa rất đơn giản, localhost vô cùng hữu dụng đối với những chuyên gia máy tính. Cơ bản, có 3 ưu điểm đặc biệt mà loopback/localhost làm là:

  • Kiểm tra tốc độ
    Nếu là một quản trị mạng, bạn sẽ cần đảm bảo mọi thiết bị và TCP/IP ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể thực hiện kiểm trqa kết nối bằng cách gửi ping tới localhost. Nếu đang sử dụng Windows, bạn mở command prompt lên và gõ “ping localhost” hay “ping 127.0.0.1”. Kết quả sẽ cho biết hệ thống chạy tốt không để bạn có thể sửa ngay vấn đề.
  • Kiểm tra phần mềm hay ứng dụng web
    Làm việc với localhost cũng hữu dụng cho lập trình viên; đặc biệt là khi họ tạo web app hay phần mềm cần kết nối internet. Như trên chúng tôi đã nói hệ điều hành sẽ giả lập thành một server khi loopback được kích hoạt. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tải phần mềm và kiểm tra chức năng của chúng như khi chúng hoạt động trên mạng.
  • Chặn site
    Có một thủ thuật bạn có thể dùng với loopback – chặn website bạn không muốn truy cập. Loopback hữu dụng để chặn trình duyệt truy cập vào những site gây hạm, như các site chứa virus. Bạn chỉ cần truy cập vào host file để tùy chỉnh thông tin tại đó. Host file này đóng vai trò làm DNS để tìm địa chỉ IP liên quan đến tên miền. Bạn có thể địa chỉ IP address của một tên miền thành 127.0.0.1 là xong, khi bạn truy cập vào tên miền trên bạn sẽ không bị chuyển tới server gây hại nữa mà trình duyệt sẽ trả ngược lại server của bạn, vốn không có file gì gây hại. Công ty cũng có thể dùng phương pháp này để chặn website nhất định.
Có thể bạn quan tâm  Khác biệt giữa Inline, External và Internal style CSS

Localhost còn có nhiều ưu điểm khác như tạo được một môi trường để cài website. Cụ thể, bạn có thể dễ dàng cài WordPress trên localhost trước. Sau khi website đã hoàn thiện, bạn có thể tiến hành chọn upload nó lên web hosting, dĩ nhiên bạn cần chọn một hosting tốt. Hostinger cung cấp dịch vụ hosting chất lượng cao tốt nhất trong ngành, đảm bảo 30 ngày hoàn phí không điều kiện.

Up website lên hosting ngay

Lời kết

Giờ bạn đã biết chính xác localhost là gì và nó có thể làm được gì trong ngành kỹ thuật máy tính. Cơ bản nó là tên miền phân giải lên đúng địa chỉ IP loopback của máy tính để thực hiện các tác vụ kiểm thử. Nếu bạn là kỹ thuật viên IT, việc hiểu về localhost và loopback rất quan trọng trong suốt quá trình quản lý mạng của bạn.

Scores: 4.7 (114 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn