Lỗi phần mềm là gì? Chi tiết về Lỗi phần mềm mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Lỗi phần mềm là một lỗi hay hỏng hóc trong chương trình hoặc hệ thống máy tính khiến nó tạo ra kết quả không chính xác hoặc không mong muốn hoặc hành xử theo những cách không lường trước được. Quá trình tìm và sửa lỗi được gọi là “gỡ lỗi” và thường sử dụng các kỹ thuật hoặc công cụ chính thức để xác định lỗi và từ những năm 1950, một số hệ thống máy tính đã được thiết kế để ngăn chặn, phát hiện hoặc tự động sửa các lỗi máy tính khác nhau trong quá trình hoạt động.

Hầu hết các lỗi phát sinh từ các lỗi và sai lầm được tạo ra trong mã nguồn của chương trình hoặc thiết kế của chương trình hoặc trong các thành phần và hệ điều hành được sử dụng bởi các chương trình đó. Một số ít các lỗi được gây ra bởi trình biên dịch sản xuất mã không chính xác. Một chương trình có chứa nhiều lỗi (bug) và/hoặc lỗi ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của nó, được cho là có lỗi (buggy). Lỗi có thể kích hoạt các lỗi khác tạo ra hiệu ứng gợn. Lỗi có thể có hiệu ứng tinh tế hoặc khiến chương trình bị sập hoặc treo máy tính. Các lỗi khác đủ điều kiện là lỗi bảo mật và có thể, ví dụ, cho phép người dùng độc hại bỏ qua các kiểm soát truy cập để có được các đặc quyền trái phép.

Một số lỗi phần mềm đã được liên kết với thảm họa. Lỗi trong mã điều khiển máy xạ trị Therac-25 chịu trách nhiệm trực tiếp khiến bệnh nhân tử vong trong những năm 1980. Năm 1996, tên lửa nguyên mẫu Ariane 5 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu trị giá 1 tỷ USD đã bị phá hủy chưa đầy một phút sau khi phóng do lỗi trong chương trình máy tính hoa tiêu cài đặt trên tàu. Vào tháng 6 năm 1994, một máy bay trực thăng Chinook của Không quân Hoàng gia đã đâm vào Mull of Kintyre, giết chết 29 người. Điều này ban đầu được coi là lỗi phi công, nhưng một cuộc điều tra của Computer Weekly đã thuyết phục một cuộc điều tra của House of Lords rằng nó có thể là do lỗi phần mềm trong máy tính điều khiển động cơ của máy bay.[1]

Năm 2002, một cuộc điều tra do Mỹ Bộ Thương mại của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ kết luận rằng “lỗi phần mềm, hoặc sai sót, là rất phổ biến và gây hại đến nỗi chúng đã tiêu tốn của nền kinh tế Mỹ ước tính khoảng 59 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 0,6% tổng sản phẩm quốc nội”.[2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    Prof. Simon Rogerson. “The Chinook Helicopter Disaster”. Ccsr.cse.dmu.ac.uk. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012.

  2. ^ “Software bugs cost US economy dear”. ngày 10 tháng 6 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2012.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Lỗi_phần_mềm&oldid=63314392”

Từ khóa: Lỗi phần mềm, Lỗi phần mềm, Lỗi phần mềm

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.4 (126 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn