Top 20+ Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường Vô thường là gì? Lời Phật dạy về vô thường dành cả đời để hiểu

Bạn đang tìm kiếm về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường hữu ích với bạn.

Vô thường là gì? Lời Phật dạy về vô thường dành cả đời để hiểu

Lời Phật dạy về vô thường

Có 4 điều lớn nhất chúng ta có thể chiêm nghiệm về những gì sẽ không tồn tại vĩnh cửu:

 

1. Hữu thường giả tất vô thường

(Tạm dịch: Điều gì cũng luôn thay đổi)

Bản chất của cuộc sống này là thay đổi, không có bất cứ điều gì mãi tiếp tục bảo trì trạng thái ban đầu được. Nó thời thời khắc khắc đều ở trong sự biến đổi, bản chất sẽ từ từ cải biến và cuối cùng là biến mất hẳn.

Trong Khế Kinh có câu chuyện: Một kẻ ác chết đi bị quỷ sứ dẫn đến trình vua Diêm Vương. Vua hỏi: “Ở trần gian, sao không làm việc thiện mà cứ làm việc ác rồi giờ bị đoạ xuống đây chịu hành hình?”. 

– Thưa Diêm chúa, ở trần gian nhà nước muốn làm việc gì còn phải thông báo trước, tại sao ở Âm phủ, Ngài bắt người chết đột ngột thế này, thử hỏi làm sao tôi làm việc thiện cho kịp được?

– Ngươi ở trần gian có thường thấy người già, người bệnh, người chết hay không?

– Dạ thưa có.

– Đó là những thông điệp mà ta đã báo trước cho người trần gian biết rồi đấy, ngươi có thấy trên đời này có ai không phải già – bệnh – chết không?

– Dạ thưa không. 

– Vậy tại sao ngươi không lo tu tập, lo làm việc thiện, để bây giờ bị giải xuống đây thắc mắc?

 

Một vong hồn trẻ tuổi nghe được câu chuyện bè hỏi: “Ngài thật là không công bằng, đối với ông già kia, Ngài đã gửi nhiều thông điệp còn tôi Ngài chưa hề gửi mà bắt tôi xuống đây, chết thật oan uổng quá.

Diêm chúa nghe vong hồn trẻ khiếu nại, liền cười:

– Tại nhà ngươi không chịu quan sát chứ ta làm việc rất công bằng, không bao giờ có chuyện thương người này, mà ghét bỏ người kia. Ta lúc nào cũng có gửi tin báo trước cho mọi người hay biết, ngươi không chịu để ý đó thôi.

– Ngài gửi thông báo lúc nào, sao tôi không thấy?

Diêm chúa mới cười nói:

– Nhà ngươi có thấy đứa bé ở nhà đối diện với ngươi hay không? Nó mới 5 tuổi mà bị chết vì tai nạn giao thông đó! Còn ngươi lớn tuổi hơn nó lẽ nào lại không chết?

 

Loi Phat day ve loi noi
 

 

2. Phú quý giả tất bất cửu

(Tạm dịch: Giàu sang cũng chẳng thể tồn tại mãi)

Điều này có nghĩa là bạn giàu có đến thế nào đi nữa thì cuối cùng cũng sẽ suy thoái. Tục ngữ có câu: “Giàu không quá ba đời”, trừ khi họ đời đời làm việc thiện, tích đức thì mới có thể bảo trì được vinh hoa phú quý cho đời con cháu. Nếu con cái không đủ phúc cũng chẳng thể hưởng được tiền bạc này.

Chỉ có quyên tặng, bố thí đi thì tiền bạc mới có sức sống và tiếp tục tồn tại. 

Gom góp được thật nhiều của cải không có nghĩa là làm cho tâm thức được an bình một cách tương xứng. Hãy nhìn vào những kẻ có đầy đủ tiện nghi vật chất, họ có thể tự cung phụng cho mình suốt đời, thế nhưng họ vẫn sống trong tình trạng âu lo, buồn khổ, bất toại nguyện và khép kín. 

 

Họ không hiểu rằng hiến dâng sẽ mang lại một niềm hân hoan to lớn nhất. Họ cũng không thể hiểu được là không cần phải có thật nhiều của cải mới đủ sức hiến dâng một nụ cười hầu giúp cho kẻ khác được sung sướng.

Các tiện nghi vật chất của họ thật dồi dào, thế nhưng chúng không hề mang lại cho họ được một mảy may hạnh phúc nào, bởi vì chỉ có một cách duy nhất trong số tất cả các phương tiện mà chúng ta có thể có được nhằm giúp cải thiện cuộc sống nội tâm của mình: đấy là sự tu sửa tâm linh

 

Loi Phat day ve cach song
 

 

3. Hội hợp giả tất biệt ly

(Tạm dịch: Tụ hợp thì tất sẽ có biệt ly)

Những mối quan hệ yêu đương hay bạn bè, người thân như Lục thân (cha, mẹ, vợ, chồng, anh, em) có lúc ở bên nhau đấy nhưng không sớm thì muộn cũng phải rời xa nhau. 

Cuộc sống này không hàm chứa một thực thể nào cả. Chúng chỉ là hậu quả của vô số nguyên nhân và điều kiện đã tạo tác ra chúng. Chúng không sinh ra để mà tồn tại, chẳng qua cũng vì chúng luôn biến đổi trong từng giây phút một. Vì thế quý vị không nên nắm bắt bất cứ một thứ gì cả.

 

4. Cường kiện giả tất quy tử

(Tạm dịch: Khỏe mạnh đến mấy thì cũng không thoát được cái chết)

Theo Lời phật dạy, cơ thể của chúng ta cũng như những thứ khác cuối cùng rồi cũng sẽ tan biến, nhưng tiếc thay chúng ta lại thường hay quên đi điều ấy, chẳng qua là vì chúng ta bám víu vào thân xác mình một cách quá đáng. Đối với một số người mỗi khi nghĩ đến sự thật ấy thì họ cảm thấy khổ đau vô ngần. 

 

Cho nên, cho dù là ai đi nữa đều phải sử dụng chính xác từng giây phút khi còn sống thì sống cũng an bình mà chết cũng an bình giống như Khổng Tử đã nói: “Triêu văn đạo, tịch tử khả hĩ!” (Tạm dịch: Buổi sáng được nghe đạo, buổi chiều chết cũng được) 

 

Cuối cùng, Phật Thích Ca Mâu Ni nói 4 câu kệ (Kệ là chỉ bài thơ của Phật): “Thường giả giai tẫn, cao giả diệc đọa, hợp hội hữu ly, sinh giả tất tử”. (Tạm dịch: Điều gì cũng có tận cùng, cao rồi cũng rơi xuống thấp, hợp rồi sẽ có ly, sống ắt sẽ có chết). 

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5578
Lượt xem: 39855778

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3195

3. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4110

4. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4933

5. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường rồi nhỉ? Bài viết Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7983

6. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ tienphong.vn

tienphong.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1554

7. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9030

8. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ soha.vn

soha.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường rồi nhỉ? Nội dung Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6386

9. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8376

10. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ kenh14.vn

kenh14.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4055

11. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ zingnews.vn

zingnews.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường rồi nhỉ? Nội dung Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1532

12. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3374

13. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ vov.vn

vov.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2973

14. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ afamily.vn

afamily.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường rồi nhỉ? Nội dung Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9175

15. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6778

16. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3026

17. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ coccoc.com

coccoc.com
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường rồi nhỉ? Bài viết Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3031

18. Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường từ facebook.com

facebook.com
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8240

Câu hỏi về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường

Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
cách Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
hướng dẫn Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường
Lời Phật Dạy Về Cuộc Sống Vô Thường miễn phí

Scores: 4.9 (144 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn