Lợn sữa là gì? Chi tiết về Lợn sữa mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

300px Suckling pig

Một con heo sữa đã bị mổ và chuẩn bị đưa vào chế biến

Heo sữa hay lợn sữa hoặc lợn bột là một con lợn con đang trong giai đoạn bú sữa mẹ được sử dụng để chế biến thành những món ăn trong ẩm thực. Người ta nuôi heo sữa không chờ trưởng thành mà đến một giai đoạn nhất định là sẽ bị giết mổ (trong độ tuổi từ hai đến sáu tuần tuổi).[1][2] Cách nấu món ăn truyền thống về heo sữa thường là heo sữa quay hoặc hầm từ trong các món ăn khác nhau. Nó thường được chuẩn bị cho những dịp đặc biệt và các cuộc tụ họp, bữa tiệc.
Thịt heo sữa có vị nhạt, dịu, thơm, mềm và da nấu chín là một trong những món ăn khoái khẩu trong các món thịt lợn. Các kết cấu của thịt heo sữa có thể hơi sệt do lượng collagen trong một con lợn non cao. Trong các món ẩm thực của La Mã và Trung Hoa thời cổ, người ta đã thấy thực đơn về món heo sữa này và sau này là nhiều truyền thống ẩm thực trên thế giới đều có món này.[3]

Heo sữa hun khói là món ăn châu Âu độc đáo có hương vị thơm ngon của thịt, hòa quyện mùi khói của gỗ sồi, thịt chắc, ngọt và ngậy. Món ăn được chế biến khá cầu kỳ, từ khâu lựa chọn heo đến khâu hun khói. Heo được hun bằng gỗ sồi – một loại gỗ nhập khẩu từ châu Âu. Để tạo hương vị thơm ngon, giòn và đặc biệt thịt heo không bị nát như những món heo quay thông thường, đầu bếp sẽ xối mỡ sôi lên heo đã hun khói heo sữa hun khói là món ăn thích hợp dùng trong các bữa tiệc, hội nghị.

Trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Heo sữa được gắn với món ăn Trư vương là món heo sữa quay đặc biệt được Từ Hi thái hậu chiêu đãi các sứ thần phương Tây trong bữa tiệc Xuân năm Giáp Tuất (1874). Đây là giống heo ở vùng Phúc Châu, nhờ ăn một thứ củ giống như củ Hoàng Tinh mọc rất nhiều ở quanh khi vực đồi núi Châu Tịch Xương tiếp cận khiến cho thịt của giống heo này trở lên thơm ngon hảo hạng. Từ Hy Thái Hậu cho mang về 60 con heo, 40 con đực và 20 con heo cái cho ăn toàn thức ăn đại bổ và uống toàn bằng nước sâm. Heo được chăn thả cho mặc sức giao hợp rồi sinh đẻ, cứ chăm sóc như vậy cho tới lớp heo thứ 3 thì lúc này chúng đã trở lên thực sự tinh khiết hấp thụ hết các tinh túy của sâm và nhung. Heo đem đãi tiệc tuổi chưa đầy 2 tháng gọi là heo sữa.

Năm ngày trước đại tiệc Từ Hy Thái Hậu sai đầu bếp chọn ra 100 con heo sữa béo tốt, không chọc tiết cũng không nhúng nước sôi nhằm tránh bị mất những tinh túy của heo theo máu khi chọc tiết. Đầu bếp đập chết thui cháy lông bỏ hết lục phủ ngũ tạng. Thịt heo được cắt thành từng lát mỏng ướp với các dược phẩm trân quý trong 3 ngày liền trước khi chưng cách thủy. Đại tiệc khai màn thực khách được thiết đãi món thịt heo thơm ngon vô cùng, xương thì mềm tục, nhiều thực khách tỏ ra thích thú với món heo này vô cùng khiến cho món đó được họ lưu truyền mãi

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

150px Heo s%E1%BB%AFa quay 2

Một con heo sữa quay

Heo sữa là một món hàng xuất khẩu của nhiều nước trong đó có Việt Nam[4] tuy nhiên ở Việt Nam, vấn đề an toàn thực phẩm trong chế biến heo sữa luôn đặt ra, đã có phát hiện nhiều tấn heo sữa và một số phụ phẩm như da, mỡ,… đã bốc mùi thối được ướp lạnh (đã chết trong tình trạng bị phân hủy, thối rữa được ướp trong nhiều thùng đá trữ lạnh), đưa lên xe tải, chuẩn bị chuyển vào tiêu thụ.[5]

Nhiều báo chí phản ảnh cho tằng món ăn khoái khẩu mà hiện nay người dân thưởng thức phần lớn được làm từ những con heo sữa bị bệnh, không kiểm dịch.[6] cơ quan chức năng ở Việt Nam đã từng phải tiêu hủy nhiều tấn heo sữa không rõ nguồn gốc hoặc từ những vùng bị dịch bệnh[7] đã bốc mùi thối[8][9] thậm chí là heo đã chết[10] được vận chuyển vào các địa điểm tiêu thụ.[11][12] có nơi nhiều con heo sữa chuẩn bị quay tại lò đã tụ huyết cầu thành những đốm đen dày đặc trên da, có con thịt đã bắt đầu phân huỷ thối rữa, có con tai, móng đã rụng nhưng vẫn được cho vào lò quay để tiêu thụ.

Hồng Kông từng doạ dừng nhập khẩu heo sữa Việt Nam do một số lô hàng thịt heo sữa xuất khẩu của một số công ty Việt Nam sang Hồng Kông bị nhiễm các chất tồn dư kháng sinh vượt quá mức cho phép.[4] Cục Thú Y cho biết, trong nửa đầu năm 2011, số lượng thịt lợn sữa đông lạnh xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường Hồng Kông, Malaysia là 2.584 tấn, chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2010, đặc biệt là trong tháng 6 và nửa đầu tháng 7 năm 2011, số lượng xuất khẩu đã giảm hẳn.Nguyên nhân là những tháng gần đây, giá lợn sữa trong nước tăng cao, đồng thời các nước nhập khẩu tổ chức giám sát chặt chẽ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh đối với thịt lợn sữa nhập khẩu

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Sucking pig,” .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}
  Oxford English Dictionary, Oxford University Press, 1989 http://www.oed.com/, truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009 |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 2. ^
  Oxford English Dictionary, Oxford University Press, 1989 http://www.oed.com/, truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009 |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 3. ^
  Frits Gorlé & John Gilissen (1989). Historische inleiding tot het recht, Volume 1. Kluwer. tr. 166. ISBN 9789063216542.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 4. ^ a ă
  “Hồng Kông doạ dừng nhập khẩu heo sữa Việt Nam”. Báo điện tử Dân Trí. 21 tháng 10 năm 2011. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.
 5. ^

  Hoàng Việt, Kim Cương (22 tháng 10 năm 2011). “Phát hiện 1,5 tấn heo thối đưa vào TP.HCM tiêu thụ”. Báo Thanh Niên online. Truy cập 18 tháng 4 năm 2013.

 6. ^
  “Kinh hoàng lợn sữa quay – VietNamNet”. VietNamNet. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.
 7. ^
  “Vận chuyển 1 tấn lợn sữa trong vùng dịch đi tiêu thụ”. Báo An ninh Thủ đô. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014. no-break space character trong |tiêu đề= tại ký tự số 21 (trợ giúp)
 8. ^ http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/441689/Thành phố Hồ Chí Minh-tieu-huy-174-con-heo-sua-boc-mui-hoi-thoi%C2%A0.html Lưu trữ 2013-12-14 tại Wayback Machine
 9. ^
  “Tiêu hủy hơn 100 con heo sữa không rõ nguồn gốc”. Tuổi Trẻ Online. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.
 10. ^
  “Thực hư chuyện “phù phép” lợn chết thành lợn sữa quay”. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.
 11. ^
  “Tin tuc”. 24h.com.vn. Truy cập 20 tháng 6 năm 2014.Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)
 12. ^
  “Báo Đất Việt”. Báo Đất Việt. Truy cập 27 tháng 9 năm 2015.[liên kết hỏng]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Historical Lechón Lưu trữ 2011-07-19 tại Wayback Machine
 • Lechón en la varita – Lechón Asado
 • Tiêu chuẩn về lợn sữa xuất khẩu của Việt Nam


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Lợn_sữa&oldid=64886803”

Từ khóa: Lợn sữa, Lợn sữa, Lợn sữa

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.7 (193 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn