Lưu Mỹ Lan là gì? Chi tiết về Lưu Mỹ Lan mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Mỹ Lan (tên thật là Lưu Mỹ Lan), sinh ngày 27 tháng 6 năm 1961. Là một nữ ca sĩ, xướng ngôn viên người Việt gốc Hoa tại hải ngoại, cô còn được biết đến là người vợ sau của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, hiện tại cô đang có riêng cho mình một chương trình mang tên “Mỹ Lan Show” trên đài Saigon Entertainment Television (SET).

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mỹ Lan là con út trong một gia đình có 4 chị em. Bố của Mỹ Lan vũ sư Lưu Huyền, còn chú ruột là vũ sư Lưu Bình lừng danh trước năm 1975. Còn mẹ là diễn viên múa Huyền Trang, vũ công của đoàn cải lương Kim Chung, người Bắc vào Nam nhưng bị kẹt lại do biến cố chia cắt đất nước[1], sau này bà cộng tác với đoàn múa của vũ sư Ánh Tuyết (thân mẫu của ca sĩ Nguyễn Hưng).

Những ngày thơ bé, Mỹ Lan được mẹ giới thiệu vào Ban Thiếu nhi Tuổi Xanh – Kiều Hạnh.

Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975, cô đi múa cho đoàn văn nghệ của người chú ruột là Lưu Hồng – Lưu Bình đi trình diễn ở các tỉnh lẻ với mục đích mưu sinh. Đến năm 1977, cô cùng hầu hết các nghệ sĩ mới được quay về biểu diễn tại Sài Gòn, trong thời gian này Mỹ Lan tham gia đoàn văn nghệ Hương Miền Nam của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết. Lúc này, cô chỉ tham gia múa nhưng khi đoàn hát thiếu ca sĩ, Mỹ Lan được chọn để hát và từ đó Mỹ Lan bắt đầu theo con đường ca hát chuyên nghiệp từ năm 1985.[2].

Tại Hải ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1988, Mỹ Lan được bảo lãnh sang Montreal, Canada theo diện đoàn tụ gia đình. Ở xứ người, ban ngày cô đi làm, ban đêm thì đi hát cho Vũ trường Đêm Màu Hồng của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương.

Giữa năm 1992, Mỹ Lan có dịp sang Hoa Kỳ để du lịch và thăm lại một vài người bạn như Sỹ Đan và Chung Tử Lưu, và cô được Sỹ Đan ngỏ lời giới thiệu cho Trung tâm Asia và góp mặt trong một số CD. Sau này, cô bắt đầu cộng tác với Trung tâm Thúy Nga từ cuốn Paris By Night 20. Đến năm 1993, khi bắt đầu chung sống với Trận Thiện Thanh thì Mỹ Lan dần hạn chế xuất hiện trên các chương trình thu hình.

Nhật Trường và Mỹ Lan trước khi ra hải ngoại cũng đã biết nhau qua những lần cùng đi diễn ở các tỉnh ở miền tây. Thời đó Mỹ Lan còn là một vũ công thường theo các đoàn hát đi lưu diễn đó đây trong những năm 76, 77. Tuy nhiên giữa hai người chẳng hề có một ấn tượng nào về mặt tình cảm.

Nhưng định mệnh đã đưa đẩy họ đến gần nhau vào năm 1993. Đó là năm Nhật Trường sang Mỹ và cư ngụ tại nam California vào tháng 3. Trước đó không lâu Mỹ Lan nhận được lời mời của trung tâm Thuý Nga cũng đã từ Montreal – nơi chị cư ngụ từ năm 1988 – sang đây vào đầu năm 93 để xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Paris By Night 20.

Sau đó Mỹ Lan còn liên tục góp mặt trên một số chương trình khác trước khi rời khỏi trung tâm này, như chương trình dành cho nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ Văn Phụng, vv…

Sau mười mấy năm không hề liên lạc, lần đầu tiên Nhật Trường và Mỹ Lan gặp lại nhau trên đất Mỹ vào ngày 29 tháng 5 năm 1993 trong một chương trình đại nhạc hội do cố ca nhạc sĩ Duy Khánh tổ chức tại Seattle, tiểu bang Washingon. Trước đó, mỗi người có một đời sống gia đình riêng tư phải lo lắng.

Tất cả, theo Mỹ Lan đều là duyên nợ đưa đầy họ đến với nhau. Đối với chị, giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình chị phải chọn một. Do đó chị đã chia tay với trung tâm Thuý Nga trong khi tên tuổi đang bắt đầu gây được nhiều chú ý để về sống chung với Trần Thiện Thanh, chu toàn nhiệm vụ một người vợ trong gia đình cũng như cùng với chồng góp mặt trong những sinh hoạt văn nghệ.

Và từ khoảng giữa thập niên 90, người ta thường thấy tên tuổi Nhật Trường – Mỹ Lan xuất hiện tại các chương trình nhạc hội tổ chức tại nhiều nơi trên đất Mỹ cũng như trong những buổi văn nghệ có tính cách cộng đồng hay từ thiện.

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1993, Mỹ Lan chính thức chung sống với ca nhạc sĩ Trần Thiện Thanh nhưng hai người không có hôn thú. Năm 2002, Mỹ Lan và Trần Thiện Thanh có chung với nhau một người con là Trần Thiện Anh Chí (thường được Mỹ Lan gọi thân mật với cái tên Nhật Trường Jr.), trước đó cô có hai người con riêng lấy họ mẹ là Danny Lưu và Andy Lưu.

Hiện tại, Mỹ Lan đã kết hôn với Nhiếp ảnh gia kiêm chuyên viên dàn dựng sân khấu Richard Long Nguyễn.

Từ năm 2006, cứ đến ngày giỗ của Trần Thiện Thanh, Mỹ Lan vẫn luôn đều đặn tổ chức các chương trình ca nhạc nhằm tưởng nhớ đến ông. Mỹ Lan cho biết hầu hết những chương trình tưởng niệm chị đã thực hiện với sự góp sức của các bạn bè và thân hữu của Trần Thiện Thanh đều mang mục đích từ thiện nhằm giúp những người kém may mắn. Trong số có việc gây quỹ cho Gia Đình Bác Ái Phaolô để giúp cho những ngưởi nghèo hay trẻ em tàn tật ở Việt Nam, mà Mỹ Lan là một thành viên rất tích cực.

Mỹ Lan có một người em họ nổi tiếng là ca sĩ, MC Ý Nhi[3] (con gái của vũ sư Lưu Bình).

Mỹ Lan là một Tín hữu Công giáo và cô thường hay đi hát cho các Nhà thờ.

Các tiết mục trình diễn trên sân khấu[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm Thúy Nga[sửa | sửa mã nguồn]

STT Chương trình Tiết mục Thể hiện với Năm
1 Paris By Night 20 Tình Yêu Solo 1993
2 Paris By Night 22 Tình Đau (Lam Phương) Solo 1993
3 Paris By Night 22 LK Ngày Tạm Biệt, Đèn Khuya & Tiễn Người Đi (Lam Phương) Ngọc Thúy, Phương Loan 1993
4 Paris By Night 23 Em Mơ Về Anh Solo 1993
5 Paris By Night 24 Xin Cho Em Tình Yêu Solo 1993
6 Paris By Night 24 Yêu Em Bốn Mùa (Trình diễn áo dài) Dalena, Bảo Hân, Hương Thơ, Phi Phi, Jenny Loan, Ngọc Thúy, Shayla Kim 1993
7 Paris By Night 26 Yêu Solo 1994
8 Paris By Night 27 Ghế Bến Sài Gòn (Văn Phụng) Phương Loan, Jenny Loan, Henry Chúc, Chí Tài, Chí Thiện, Nhất Lý 1994
9 Paris By Night 27 Bức Họa Đồng Quê (Văn Phụng) Bảo Hân, Ngọc Thúy, Phương Loan, Jenny Loan 1994
10 Paris By Night 28 Nắng đẹp miền Nam (Lam Phương) Phương Loan, Ngọc Thúy 1994
11 Paris By Night 28 Kiếp Phiêu Bồng (Lam Phương) Solo 1994
12 Paris By Night 28 LK Giọt Lệ Sầu (Lam Phương) Phương Loan, Bảo Hân, Ngọc Thúy, Jenny Loan 1994
13 Paris By Night 29 LK Quỳnh Hương (Trình diễn áo dài cưới) Linh Chi, Phi Phi, Bảo Hân, Ngọc Thúy, Mai Vi, Jenny Loan, Phương Loan 1994
14 Paris By Night 29 Tặng Nhau Đóa Hồng (Lời Việt: Nhật Ngân) Solo 1994

Trung tâm ASIA[sửa | sửa mã nguồn]

STT Chương trình Nhạc phẩm Hát với Năm
1 ASIA 41 LK Anh Hùng Tử – Khí Hùng Bất Tử Nhật Trường, Hạ Lan, Như Mai 2003
2 ASIA 50 Anh Không Chết Đâu Anh (Trần Thiện Thanh) Hợp ca 2006

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    “The Jimmy Show | Mỹ Lan & Anh Chí (Tưởng Nhớ NS Trần Thiện Thanh)”.

  2. ^ “Ca sĩ Mỹ Lan – Góa phụ của NS Trần Thiện Thanh: “Chúng tôi nghèo vật chất nhưng dư giả tình yêu”.
  3. ^ “Ca Sĩ Ý-Nhi phỏng vấn Ca Sĩ Mỹ Lan…14 Năm Nhật Trường – Trần Thiện Thanh”.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Lưu_Mỹ_Lan&oldid=65144438”

Từ khóa: Lưu Mỹ Lan, Lưu Mỹ Lan, Lưu Mỹ Lan

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.3 (105 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn