Lý luận văn học là gì? Chi tiết về Lý luận văn học mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Lí luận văn học là bộ môn nghiên cứu văn học ở bình diện lí thuyết khái quát nhằm tìm ra những quy luật chung nhất về văn học. Trong đó bao gồm sự nghiên cứu bản chất của sáng tác văn học, chức năng xã hội-thẩm mỹ của văn học, đồng thời xác định phương pháp lý luận và phân tích văn học.

Mục đích[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích của lý luận văn học là để bàn luận về các vấn đề, tính đặc trưng của văn học có ảnh hưởng hay tác động như thế nào đến con người, đời sống xã hội… ?

Ngoài ra, kiến thức lí luận văn học cũng sẽ giúp chúng ta trả lời cho các câu hỏi văn học một cách ngắn gọn và cụ thể như: văn học bắt nguồn từ đâu? Chức năng của văn học? Vì sao lại như thế ?

Các nhà văn, nhà thơ thường sẽ nghiên cứu các hiện tượng văn học để nêu lên tính khái quát bằng những thuật ngữ[1], luận điểm[2] về các quy luật của văn học. Nhờ sự nghiên cứu ấy mà người đọc cũng như người nghe các tác phẩm văn học có thể lí giải được một cách sâu sắc và rõ ràng nhất bản chất của các hiện tượng văn học.

Đối tượng nghiên cứu[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể tập hợp các vấn đề được nghiên cứu bởi lí luận văn học thành các nhóm lý thuyết chính:

Đặc trưng văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Lí thuyết về tính đặc trưng văn học như một hoạt động sáng tạo tinh thần của con người bao gồm tính hình tượng, tính nghệ thuật, lý tưởng thẩm mỹ, các thuộc tính xã hội của văn học, phong cách sáng tác các nguyên tắc đánh giá sáng tác văn học nói chung,…

Cấu trúc tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Lí thuyết về cấu trúc tác phẩm văn học bao gồm khái niệm về đề tài, chủ đề, nhân vật, tính cách, cảm hứng, cốt truyện, kết cấu, các vấn đề phong cách học, ngôn ngữ, thi pháp, luật thơ v.v.

Quá trình văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Lí thuyết về quá trình văn học bao gồm các khái niệm chính về phong cách, các loại và các thể văn học, các trào lưu, khuynh hướng văn học và các quá trình văn học nói chung.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    https://vi.wikipedia.org/wiki/Thu%E1%BA%ADt_ng%E1%BB%AF. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)

  2. ^ https://vi.wiktionary.org/wiki/lu%E1%BA%ADn_%C4%91i%E1%BB%83m#Ti%E1%BA%BFng_Vi%E1%BB%87t. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Lý_luận_văn_học&oldid=64891764”

Từ khóa: Lý luận văn học, Lý luận văn học, Lý luận văn học

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (157 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn