Ma đạo tổ sư (tiểu thuyết) là gì? Chi tiết về Ma đạo tổ sư (tiểu thuyết) mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Ma đạo tổ sư
魔道祖师
Ma đạo tổ sư quyển 1 2016.jpg
Thông tin sách
Tác giả Mặc Hương Đồng Khứu
Quốc gia 23px Flag of the People%27s Republic of China.svg Trung Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Trung giản thể
tiếng Trung phồn thể
Chủ đề tiên hiệp, kỳ ảo
Thể loại truyện dài (bốn quyển)
Phát hành mạng Tấn Giang
Nhà xuất bản Trung Quốc Văn nghệ Tứ Xuyên
Đài Loan Bình Tâm
Ngày phát hành Trung Quốc Tháng 12, 2018 (2018-12)
Đài Loan Tháng 12, 2016 (2016-12)
Kiểu sách bìa cứng, bìa mềm
ISBN 978-986-5710-76-7
Bản tiếng Việt
Người dịch Oải Hương Tím
Nhà xuất bản Thanh Niên
Nhà phát hành Cẩm Phong Books
Ngày phát hành Tháng 3, 2019 (2019-03)

Ma đạo tổ sư (tiếng Trung: 魔道祖师) là một bộ tiểu thuyết đam mỹ về chủ đề tu tiên của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu (Tiếng Trung: 墨香铜臭), được phát hành đầu tiên qua trang mạng văn học Tấn Giang của Trung Quốc.[1]

Tiểu thuyết này đã được xuất bản tại Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Việt Nam, Thái Lan, Nga, Hàn Quốc. Tại Trung Quốc, nhà xuất bản Văn nghệ Tứ Xuyên đã sửa tên tiểu thuyết thành “Vô ki” khi xuất bản cuốn đầu tiên.[2] Tiểu thuyết cũng đã được chuyển thể thành truyện tranh, kịch truyền thanh, phim hoạt hình và phim bộ, đều thu được thành công vang dội.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết có cốt truyện xoay quanh hai nhân vật chính là Ngụy Anh (Ngụy Vô Tiện) và Lam Trạm (Lam Vong Cơ); bối cảnh truyện là thế giới tiên hiệp có tiên môn bách gia, trong đó Vân Mộng Giang thị, Cô Tô Lam thị, Lan Lăng Kim thị, Kỳ Sơn Ôn thị, Thanh Hà Nhiếp thị là năm nhà lớn nhất, đấu đá tranh giành lẫn nhau. Trong năm đại thế gia, Kỳ Sơn Ôn thị là gia tộc mạnh nhất, áp bức các tộc còn lại.Ôn thị ngang ngược, tội ác tày trời khiến sinh linh đồ thán. Thế gia nghĩa sĩ trên giang hồ phát động “ Xạ Nhật Chi Chinh ”, vì trượng nghĩa mà hợp lực thảo phạt Ôn gia. “Di Lăng Lão Tổ” Nguỵ Vô Tiện mặc dù lập được công lớn, nhưng lại bị kẻ gian ghen ghét hãm hại, khiến hắn bị vạn người thóa mạ. Sau 13 năm, Nguỵ Vô Tiện lần nữa xuất hiện, cùng Cô Tô Lam Thị Lam Vong Cơ, Vân Mộng Giang Thị Giang Trừng tương ngộ. Từ đây bí ẩn trong giang hồ cũng dần được hé lộ.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Ngụy Anh (魏婴 – Wèi Yīng)

Tự: Vô Tiện (Tiếng Trung: 无羡 – Wúxiàn)

Hiệu: Di Lăng lão tổ (夷陵老祖 – Yílíng Lǎozǔ)

Pháp khí: sáo Trần Tình (陈情), Âm Hổ Phù (阴虎符)

Bội kiếm: Tùy Tiện (随便|)

Ngụy Anh là nhân vật chính của bộ truyện, là con trai duy nhất của gia phó Vân Mộng Giang thị Ngụy Trường Trạch và đạo nhân vân du Tàng Sắc tán nhân – một trong những đệ tử của Bão Sơn tán nhân. Năm lên 9 tuổi, cha mẹ cậu qua đời do gặp tai nạn săn đêm, sau được tiền tông chủ của Vân Mộng Giang thị là Giang Phong Miên đưa về nuôi nấng. Ngụy Anh là một thiếu niên anh tuấn tiêu sái, lạc quan và hay cười, bên cạnh đó còn vô cùng thông minh và có tu vi cao cường vượt xa các đệ tử cùng trang lứa. Ngụy Anh từng theo học ở Cô Tô Lam thị và sau đó đã gặp gỡ Lam Vong Cơ. Cậu là cựu đệ tử của Vân Mộng Giang thị, sau cuộc huyết tẩy Liên Hoa Ổ của Kỳ Sơn Ôn thị, cậu bị Ôn Triều bắt và đẩy xuống đáy vực Loạn Táng Cương và đã đi theo con đường tu ma, trở nên mạnh hơn, có thể thao túng hung thi, đại khai sát giới và chế tạo ra nhiều pháp bảo cho riêng mình, chính vì vậy anh còn được người đời tôn xưng là Di Lăng lão tổ. Anh bị vạn quỷ phản phệ và chết trong cuộc bao vây tiễu trừ Loạn Táng Cương của đám tiên môn bách gia 13 năm trước. Sau đó, cậu sống lại trong thân xác của Mạc Huyền Vũ thông qua cấm thuật hiến xá và cùng Lam Vong Cơ ngao du khắp giang hồ để phá giải vụ án liên quan đến thi thể bị phanh thây ở Mạc gia trang và dần dần phát hiện ra những âm mưu lớn của đời trước mà cậu chưa từng biết. Trong khoảng thời gian đồng hành cùng với Lam Vong Cơ, cậu cũng bắt đầu yêu y, người sau đó trở thành đạo lữ của cậu.

Lam Trạm (蓝湛 – Lán Zhàn)

Tự: Vong Cơ (忘机 – Wàngjī)

Hiệu Hàm Quang quân (含光君 – Hánguāng-jūn)

Bội kiếm: Tị Trần (避尘)

Thất huyền cổ cầm: Vong Cơ cầm (忘机)

“Hữu phỉ quân tử, chiếu thế như châu, cảnh hành hàm quang, phùng loạn tất xuất

Lam Trạm là nhị thiếu chủ của Cô Tô Lam thị, đồng thời là một trong Cô Tô Song Bích, người còn lại là người anh cả Lam Hi Thần. Anh có dung mạo tuấn mĩ xuất chúng tựa như ngọc, là bậc quân tử chiếu thế như châu, cao quý băng lãnh, tính cách lạnh lùng, nghiêm nghị và kiệm lời, trái ngược hẳn với người huynh trưởng Lam Hi Thần ôn nhu ấm áp. Khi còn trẻ, anh là đồng môn của Ngụy Anh và đã đem lòng yêu hắn. Khi Ngụy Anh trở thành Di Lăng lão tổ, anh thường cố thuyết phục người bạn này theo mình trở về Cô Tô và khuyên bảo anh từ bỏ ma đạo, nhưng không có kết quả. Trong cuộc chiến ở thành Bất Dạ Thiên, khi Ngụy Anh phát điên sau cái chết của sư tỷ và đại khai sát giới, anh đã cứu hắn và đưa hắn trở lại hang ổ của mình sau đó bị Lam Hi Thần cùng thúc phụ của anh phát hiện. Anh đã chống lại 33 vị trưởng lão từng hết lòng dạy bảo mình để bảo vệ người mình yêu và bị trừng phạt với 33 roi giới tiên, cấm túc phạt quỳ một năm khi quay về Cô Tô Lam thị. Trong thời gian Lam Vong Cơ chịu lệnh cấm túc, tứ đại gia tộc đã tổ chức cuộc bao vây tiễu trừ Loạn Táng Cương và tiêu diệt Di Lăng lão tổ Ngụy Vô Tiện,khiến hắn thân chết hồn tiêu. Khi biết tin Ngụy Anh đã qua đời, Lam Vong Cơ mặc thân xác yếu ớt, vẫn cố gắng gượng đến Di Lăng nhìn một lần cuối và cứu được một cậu bé họ Ôn còn sống sót sau trận càn quét. Sau mười ba năm cô đơn, anh nhận ra Ngụy Anh trong thân xác Mạc Huyền Vũ, và đã giúp y minh oan. Hai người về sau trở thành đạo lữ.

Vân Mộng Giang thị (云梦江氏 – Yún Mèng Jiāng Shì)[sửa | sửa mã nguồn]

Vân Mộng Giang thị là một gia tộc ở Liên Hoa Ổ, Vân Mộng. Tông chủ hiện tại của gia tộc này là Giang Trừng, kế nhiệm của Giang Phong Miên.

Giang Phong Miên (– 江枫眠 – Jiāng Fēng Mián)[sửa | sửa mã nguồn]

Giang Phong Miên là tiền tông chủ của Vân Mộng Giang thị và cũng là phụ thân của Giang Trừng. Ông là một người lương thiện, chính trực và hiền hòa. Ngụy Trường Trạch cũng từng là gia nô của ông trước khi lấy Tàng Sắc tán nhân. Khi Tàng Sắc hạ sơn chu du thiên hạ, bà đã đặt chân đến Vân Mộng và đồng hành cùng với ông trong những lần săn đêm. Vì thế nên cha mẹ của Ngụy Vô Tiện cũng là bằng hữu tốt của ông. Giang Phong Miên có cuộc hôn nhân sắp đặt với Ngu Tử Diên để củng cố gia tộc, thế nhưng ông lại yêu bà thật lòng.Vì luôn che giấu tình cảm của mình, thêm vào đó là ảnh hưởng từ những lời đồn đại sai trái của thế nhân về mối quan hệ giữa ông và Tàng Sắc tán nhân nên Giang Phong Miên luôn bị vợ của mình hiểu lầm và hai người luôn xảy ra tranh cãi, bất hòa. Tuy là vợ chồng đã lâu năm nhưng Giang Phong Miên và Ngu Tử Diên lại sống cách biệt và cai quản ở hai khu vực khác nhau. Bi kịch trong mối tình của họ xảy ra khi Vân Mộng Giang thị bị diệt môn trong lúc ông cùng một vài môn sinh khác của Giang gia ra ngoài săn đêm. Giang Phong Miên sau khi được Ngụy Anh và Giang Trừng báo tin đã ngay lập tức trở về Liên Hoa Ổ và cùng chiến đấu với Ngu phu nhân. Cuối cùng vợ chồng ông chết dưới tay Ôn Trục Lưu.

Giang phu nhân, Ngu Tử Diên (虞紫鸢 – Yú Zǐ Yuān)[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu: Tử Tri Chu

Vũ khí: Tử Điện (sau được truyền lại cho Giang Trừng)

Ngu Tử Diên xuất thân từ vọng tộc Mi Sơn Ngu thị, trong nhà đứng hàng thứ ba, nên còn được gọi là Ngu Tam nương tử. Trong huyền môn có danh hiệu Tử Tri Chu khiến bao người phải khiếp sợ. Bà chính là mẹ ruột của Giang Trừng, đồng thời cũng là phu nhân của Giang Phong Miên, lúc trước còn từng là đồng tu của ông. Tính tình lạnh lùng, nghiêm nghị, không thích giao thiệp với người khác. Sau khi gả cho Giang Phong Miên, bà quanh năm ra ngoài săn đêm và có hai hầu gái tâm phúc là Kim Ngân và Kim Giác theo bên cạnh. Tuy có cuộc hôn nhân sắp đặt nhưng bà rất yêu Giang Phong Miên, do nghe thấy những lời đồn đại không hay về mối quan hệ giữa chồng bà và Tàng Sắc tán nhân, bà đã hiểu lầm và nghĩ rằng Giang Phong Miên không hề thích mình, thế nên giữa hai người hay xảy ra tranh cãi. Khi Giang gia bị diệt môn, bà đã trao lại pháp khí của mình là Tử điện cho Giang Trừng và ở lại Liên Hoa Ổ chiến đấu tới cùng.Sau đó bà cùng chồng chết dưới tay Ôn Trục Lưu.

Giang Yếm Ly (江厌离 – Jiāng Yànlí)[sửa | sửa mã nguồn]

Giang Yếm Ly là trưởng nữ của Giang Phong Miên và Ngu Tử Diên, chị gái của Giang Trừng và là sư tỷ của Ngụy Anh. Cô là một người ôn nhu, tốt bụng, luôn bảo vệ những người em trai của mình. Cô có một cuộc hôn nhân sắp đặt với Kim Tử Hiên từ nhỏ vì mẹ của họ là bạn thân. Ban đầu Kim Tử Hiên không thích cô, thậm chí cô còn bị Kim Tử Hiên chế giễu là chẳng có gì đặc sắc. Hôn ước của họ bị hủy bỏ cho đến khi Kim Tử Hiên nhận ra lỗi lầm của mình và theo đuổi cô. Sau khi cưới nhau, họ có một người con trai là Kim Lăng, nhưng hai vợ chồng đã không thể nuôi nấng con trai của mình bởi vì họ đều lần lượt chết không lâu sau đó trong những vụ việc liên quan đến Ngụy Anh và Ôn Thị.

Giang Trừng (江澄 – Jiāng Chéng)[sửa | sửa mã nguồn]

Tự: Vãn Ngâm (晚吟 – Wǎnyín)

Hiệu: Tam Độc thánh thủ (三毒圣手 – Sāndú shèngshǒu)

Bội kiếm: Tam Độc

Vũ khí: Tử Điện (roi điện, khi thu lại sẽ hóa thành một chiếc nhẫn đính Tử tinh thạch)

Giang Trừng là tông chủ hiện tại của Vân Mộng Giang thị, là em trai của Giang Yếm Ly, sư đệ của Ngụy Anh và là cậu của Kim Lăng. Anh là một người đàn ông thẳng tính và nghiêm khắc, luôn tuân thủ các quy tắc. Ban đầu anh có mối quan hệ huynh đệ khá tốt với Ngụy Anh, mặc dù cảm thấy phiền với những trò tinh quái của anh ta. Tuy nhiên, hận thù của anh đối với Ôn thị đã gây ra sự căng thẳng trong mối quan hệ của họ. Giang Trừng càng thêm oán hận Ngụy Anh khi hắn vô tình giết anh rể Kim Tử Hiên và chị gái Giang Yếm Ly (chết vì bảo vệ Ngụy Anh). Về sau, khi Ngụy Anh trở về nhân thế, tất cả sự việc chôn giấu ngày xưa được phơi bày, Di Lăng lão tổ được minh oan, anh đã biết được năm xưa Ngụy Anh là người đã hi sinh kim đan cho mình và nỗi căm hận trong lòng dường như đã tiêu tan. Anh yêu quý cháu trai Kim Lăng, con của chị gái mình, và đối xử với cậu một cách nghiêm khắc như mẹ anh đã làm với anh hồi nhỏ.

Cô Tô Lam thị (姑苏蓝氏 – Gū Sū Lán Shì)[sửa | sửa mã nguồn]

Cô Tô Lam thị là một môn phái tu tiên, tọa lạc tại Vân Thâm Bất Tri xứ, một ngọn núi nằm tại ngoại thành Cô Tô. Tông chủ hiện tại là Lam Hoán, sau một tràng sự việc của tông chủ cũ (cha của Hi Thần và Lam Trạm) từ chức.

Lam An[sửa | sửa mã nguồn]

Lam An là gia chủ đời đầu của Cô Tô Lam thị, cùng thời với Ôn Mão và Bão Sơn Tán nhân.

Lam Dực[sửa | sửa mã nguồn]

Lam Dực là cháu gái của tổ tiên Lam gia Lam An, là tông chủ đời thứ ba, đồng thời cũng là nữ tông chủ duy nhất trong lịch sử của Cô Tô Lam thị.

Là người sáng tạo ra tuyệt học Huyền Sát Thuật của Lam gia. Trong tiểu thuyết gốc, chương 55 có viết:

“Huyền sát thuật là một trong bí kỹ của Cô Tô Lam thị, do cháu gái của Lam An, tổ tiên lập nhà – gia chủ đời thứ ba – Lam Dực sáng chế và truyền lại. Lam Dực cũng là nữ gia chủ duy nhất của Cô Tô Lam thị, tu đàn, đàn có bảy dây, có thể tháo lắp, bảy sợi thô to từng bước chuyển thành dây mảnh nhỏ, một khắc trước ngón tay trắng tuyết mềm mại còn đàn ra làn điệu thanh cao trong trẻo, một khắc sau đã có thể xẻ xương gót thịt ra như bùn, trở thành hung khí chí mạng trong tay nàng.

Lam Dực sáng tạo nên Huyền sát thuật là để ám sát, bởi vậy khá bị lên án, chính Cô Tô Lam thị cũng có đánh giá khá tế nhị về vị tông chủ này, nhưng không thể phủ nhận, Huyền sát thuật cũng là một loại thuật pháp đánh cận chiến có lực sát thương mạnh nhất trong bí kỹ của Cô Tô Lam thị.”

Lam Hoán (蓝涣 – Lán Huàn)[sửa | sửa mã nguồn]

Tự: Hi Thần (曦臣 – Xīchén)

Hiệu: Trạch Vu quân (泽芜君 – Zéwú-jūn)

Bội kiếm: Sóc Nguyệt (朔月)

Ống tiêu bạch ngọc: Liệt Băng (裂冰)

Lam Hoán là đại thiếu chủ của Cô Tô Lam thị, anh là một trong Cô Tô song bích, cùng với em trai Lam Trạm của mình và là anh em kết nghĩa với Nhiếp Minh Quyết và Kim Quang Dao, người đời gọi là Tam tôn. Về sau anh trở thành tông chủ của Cô Tô Lam thị khi phụ thân qua đời. Anh có tính cách dịu dàng và ấm áp, trái ngược với người em trai Lam Trạm băng lãnh. Anh được đánh giá là một người đáng tin cậy và lòng tốt của anh không bị giới hạn bởi địa vị hay xuất thân, điều này đặc biệt được thể hiện thông qua mối quan hệ với Kim Quang Dao, anh là người duy nhất không coi thường Kim Quang Dao vì là con trai của kỹ nữ. Tuy nhiên, Lam Hoán cũng có mặt nóng nảy, thể hiện khi liên quan tới những người mà anh quan tâm, đặc biệt là em trai của anh.

Lam Khải Nhân (蓝启仁 – Lán Qǐrén)[sửa | sửa mã nguồn]

Lam Khải Nhân là một trưởng lão của Cô Tô Lam thị. Ông được biết đến với việc đào tạo ra nhiều học sinh xuất sắc. Ông là thúc phụ của Lam Hoán và Lam Trạm. Sau khi chứng kiến anh trai mình, Thanh Hành quân, đã sa vào tình yêu và tự hủy hoại đời mình, ông đã nhận quyền giám hộ các cháu của mình, nghiêm khắc dạy dỗ trong nỗ lực ngăn chặn chúng đi theo vết xe đổ của người cha, mặc dù Lam Trạm cuối cùng đã chạy trốn với Ngụy Anh. Do đó, ông nổi tiếng là một giáo viên nghiêm khắc.

Lam Nguyện (蓝愿)[sửa | sửa mã nguồn]

Trước đây tên là Ôn Uyển (温苑), sau được Lam Vong Cơ đổi thành Lam Nguyện (蓝愿)

Tự: Tư Truy (思追)

Lam Tư Truy là một tiểu bối của Cô Tô Lam thị, là cậu bé họ Ôn được Lam Vong Cơ cứu sống ở Di Lăng. Cậu được Lam Vong Cơ nuôi dạy như một đệ tử chính thống của Lam thị và được y ban tự là Tư Truy. Trước kia Lam Tư Truy có tên là Ôn Uyển, là một cậu bé có dòng máu Ôn thị, là cháu của chị em Ôn Ninh và Ôn Tình. Lam Nguyện là người thanh tú văn nhã, ngoại hình nổi trội, khóe miệng thoáng mỉm cười, là một hạt giống tốt rất đáng khen trong Lam gia.

Lam Cảnh Nghi (蓝景仪)[sửa | sửa mã nguồn]

Đệ tử của Cô Tô Lam thị, là bạn thân và cũng là đồng tu của Lam Tư Truy

Lan Lăng Kim thị (兰陵金氏 – Lánlíng Jīn Shì)[sửa | sửa mã nguồn]

Gia tộc Lan Lăng Kim thị là một gia tộc giàu có nhất có trụ sở tại Kim Lân đài, Lan Lăng.

Kim Quang Thiện ( 金光善 Jīn Guāngshàn)

Kim Quang Thiện là tiền tông chủ của Kim thị,là một vị tông chủ vô dụng và lười biếng,luôn đẩy hết mọi công việc cho con trai là Kim Quang Dao,ưa rượu chè trăng hoa,luôn quanh quẩn ở chốn kỹ viện và dùng lời ngon tiếng ngọt để dụ dỗ các thiếu nữ. Ông có nhiều người con ngoài giá thú, trong đó có Kim Quang Dao và Mạc Huyền Vũ. Kim Tử Hiên là người con trai hợp pháp duy nhất của ông. Ông đã bị Kim Quang Dao giết.

Kim Tử Hiên ( 金子轩 Jīn Zixuān)

Bội kiếm: Tuế Hoa

Kim Tử Hiên là chồng của Giang Yếm Ly và là cha của Kim Lăng; anh là người con hợp pháp duy nhất của Kim Quang Thiện. Kim Tử Hiên nguyên lai là một công tử thế gia giàu có có tướng mạo xuất chúng được nhiều thiếu nữ mến mộ, thời còn trẻ có tính cách kiêu ngạo và bồng bột; đã xúc phạm Giang Yếm Ly để các em trai siêu nhân của cô này nghe thấy,sau đó đã gây lộn với Ngụy Anh và phải chịu phạt ở Cô Tô Lam thị. Tuy nhiên, anh đã thể hiện mặt chính trực của mình khi đứng lên chống lại Ôn Triều khi tên này ra lệnh bắt Miên Miên làm mồi nhử con quái rùa trong động Huyền Vũ, anh cùng Lam Trạm đã đứng lên bảo vệ cô mặc dù biết sẽ phải gánh chịu hậu quả.Trong thời gian chiến đấu ở Giang Lăng,anh được Giang Yếm Ly thường xuyên nấu canh và mang đến phòng,cảm kích trước tấm lòng của cô,anh hối hận vì đã đối xử không tốt với cô.Sau Xạ Nhật chi chiến, anh tán đổ Giang Yếm Ly và cưới cô về làm vợ, rồi bị sát hại khi con trai mới 1 tháng tuổi.

Kim Tử Huân

Kim Tử Huân là anh họ của Kim Tử Hiên,là người bị Tô Thiệp hạ ác chú thiên sang bách khổng.Do hiểu lầm Ngụy Vô Tiện là người mưu hại mình,Kim Tử Huân đã chặn giết Ngụy Vô Tiện ở Cùng Kỳ Đạo khi hắn đang trên đường đến Kim Lân đài tham dự tiệc đầy tháng của Kim Lăng.Trước đó anh cũng từng một lần bẽ mặt khi bắt bẻ Ngụy Vô Tiện trong trận vây săn ở Bách Phượng sơn và bị Giang Yếm Ly nhắc nhở.

Kim Quang Dao (金光瑶 Jīn Guāngyáo)

(tên đầu tiên là Mạnh Dao (孟瑶Mèng Yáo), về sau khi theo họ cha thì đổi tên thành Kim Quang Dao, hiệu Liễm Phương Tôn (敛芳尊Liǎnfāng-zūn)

Bội kiếm : Hận Sinh

Kim Quang Dao trở thành tông chủ của Kim thị sau cái chết của Kim Quang Thiện, anh là con ngoài giá thú của Kim Quang Thiện và là chú của Kim Lăng. Do thế lực của Kim thị trước và trong thời gian trị vì của mình, anh trở thành Tiên đốc đầu tiên. Anh còn được biết đến là anh em kết nghĩa với Lam Hoán và Nhiếp Minh Quyết. Anh tìm kiếm một sức mạnh to lớn vì thực tế anh thường bị coi thường do có xuất thân là con trai của một kỹ nữ. Tuy nhiên, ngoại trừ đối với người anh kết nghĩa Lam Hoán, người đã dành sự tôn trọng với anh bất kể xuất thân. Anh đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc đời mình, như đã xây dựng các tháp canh và giúp xây dựng lại Vân Thâm Bất Tri xứ. Tuy nhiên, khát vọng quyền lực của anh đã dẫn tới việc hợp tác với các nhân vật mờ ám như Tiết Dương để khai thác sức mạnh của Âm Hổ phù, vốn bị coi là quá mạnh mẽ để kiểm soát và đã bị phá hủy để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào có thể xảy ra. Anh cũng giết bất kỳ ai cản đường mình, bao gồm cha, anh, vợ, con trai, sếp và bạn bè. Vụ án giết Nhiếp Minh Quyết của anh đã khiến Ngụy Tiện và Lam Trạm phải đi khắp giang hồ để giải quyết bí ẩn về một xác chết đặc biệt khốc liệt, hóa ra là Nhiếp Minh Quyết. Cuối cùng, khi hành động bị tiết lộ, mọi người nhanh chóng chống lại anh và Nhiếp Hoài Tang đã lừa Lam Hoán giết anh.

Mạc Huyền Vũ (莫玄羽 Mò Xuányǔ)

Mạc Huyền Vũ là một trong những người con ngoài giá thú của Kim Quang Thiện và là cựu đệ tử của Lan Lăng Kim thị. Anh đã hy sinh linh hồn của mình để triệu hồi Ngụy Anh nhằm trả thù gia đình Mạc thay mình. Sinh thời, cả trước và sau khi Ngụy Anh nhập hồn, anh được mô tả là một kẻ mất trí. Trong quá khứ, anh đã nỗ lực để đạt được sự công nhận của cha theo tâm nguyện của người mẹ thị nữ. Sau đó anh được gửi tới Kim thị để học tập, nhưng bị đuổi sau khi quấy rối Kim Quang Dao. Anh trở về nhà Mạc và mẹ anh qua đời ngay sau đó, để anh lại sống dưới trướng người dì độc ác và con trai bà ta. Cả hai đều bất mãn Mạc Huyền Vũ vì đã lãng phí cơ hội trở thành người tu luyện của họ, do đó đã đánh đập và chửi mắng anh đến mức điên loạn.

Kim Lăng ( Tự Như Lan )

Bội kiếm : Tuế Hoa – cũng là bội kiếm của Kim Tử Hiên và là vật duy nhất mà phụ thân để lại cho cậu

Vật tùy thân : Chuông thanh tâm

Kim Lăng là con trai duy nhất của trưởng nữ Giang gia Giang Yếm Ly và trưởng nam Kim gia Kim Tử Hiên,đồng thời cũng là cháu của Giang Trừng,Ngụy Anh và Kim Quang Dao.Là một cậu bé mồ côi cha mẹ và được hai nhà Kim Giang thay nhau nuôi dưỡng .Cậu là một thiếu niên kiêu ngạo và có vẻ hơi khó tính nhưng thực ra lại vô cùng tốt bụng,luôn muốn hành hiệp trượng nghĩa và đã từng bảo vệ Ngụy Vô Tiện.Cậu chịu sự quản thúc của cữu cữu là Giang Trừng và được tiểu thúc là Kim Quang Dao hết mực yêu chiều.Kim Lăng được Giang Trừng ban tên và Ngụy Anh ban tự,cậu từng ôm mối hận sâu nặng đối với Di Lăng lão tổ vì hiểu lầm đó là hung thủ giết hại cha mẹ mình.Sau khi Kim Quang Dao qua đời,cậu là người thừa kế chính thống của Lan Lăng Kim thị nên được lên làm gia chủ khi chỉ mới niên thiếu.

Kỳ Sơn Ôn thị[sửa | sửa mã nguồn]

Kỳ Sơn Ôn thị (tiếng Trung: 岐山温氏; bính âm: Qíshān Wēn Shì) là một thế lực tu tiên tọa lạc tại thành Bất Dạ Thiên, Kỳ Sơn.

Ôn Mão

Là tổ tiên và cũng là người sáng lập ra Kỳ Sơn Ôn thị,cùng thời với Bão Sơn tán nhân và Lam An.

Ôn Nhược Hàn

Ôn Nhược Hàn là cố thủ lĩnh của Ôn thị, cha của Ôn Húc, Ôn Triều; là một megalomaniac nổi tiếng với tính khí khó đoán. Bị Kim Quang Dao ám sát.

Ôn Húc

Ôn Húc là con trai cả của Ôn Nhược Hàn. Anh đã buộc tội Lam thị một vài hành vi sai trái có thể có và buộc họ đốt cháy Vân Thâm Bất Tri xứ dưới vỏ bọc thanh tẩy nơi này để nó có thể được “tái sinh từ lửa”. Cuối cùng, anh bị Nhiếp Minh Quyết chặt đầu, phần đầu bị treo trên một cây cột để thị uy còn phần thân thì bị bầm thây.

Ôn Triều

Ôn Triều là con trai út của Ôn Nhược Hàn và là một lãnh đạo trong Ôn thị. Ôn Triều thích ngắm và quấy rối phụ nữ mặc dù đã có vợ. Một trường hợp là với Miên Miên, sự kiện kết thúc nhờ Ngụy Anh cứu cô bằng cách chuyển sự chú ý của Ôn Triều sang một cuốn xuân cung đồ. Vì mục đích xấu của bản thân và Ôn Nhược Hàn, Ôn thị đã gây ra sự hủy diệt lớn cho Giang thị bằng cách huyết tẩy Liên Hoa Ổ và giết sạch người của môn phái này,chỉ có Giang Yếm Ly,Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng thoát chết sau đó. Anh cũng chịu trách nhiệm cho việc ném Ngụy Anh vào Loạn Táng Cương, cuối cùng dẫn đến cái chết thảm của bản thân khi Ngụy Anh comeback với bộ skill mới.

Ôn Ninh (Ôn Quỳnh Lâm) – Hiệu: Quỷ Tướng quân

Ôn Ninh là một thành viên của Ôn thị và là em trai của Ôn Tình, là thành viên của nhánh bên Ôn thị. Khi còn sống, anh ta là một người nói lắp và ngại ngùng với mọi người, sau khi được Ngụy Anh khen ngợi về khả năng bắn tên và bảo vệ anh trước Ôn Triều, anh đã bắt đầu tin tưởng Ngụy Anh và tiếp tục giúp đỡ anh ta ngay cả khi đã trở thành một xác sống. Được biết đến với tên gọi Quỷ tướng quân, anh là xác sống đầu tiên giữ được ý thức của bản thân và phục vụ dưới trướng Ngụy Anh như một cánh tay phải cả trong và sau những ngày anh ta là Ma đạo tổ sư.

Ôn Tình (Ôn Nhu)

Ôn Tình là một thành viên của Ôn thị, chị gái của Ôn Ninh. Cô là thành viên nhánh bên của Ôn thị, nhánh này có chuyên môn là trị bệnh cứu người. Cô được đánh giá là thầy thuốc vĩ đại nhất trong lịch sử Ôn thị và có tu vi khá cao,được người người tôn xưng là Kỳ Hoàng thánh thủ Ôn Tình. Khi Giang Trừng bị hóa đan, cô đã giúp chuyển kim đan của Ngụy Anh sang cho anh ta, theo yêu cầu của Ngụy Anh.

Ôn Trục Lưu

(ban đầu tên là Triệu Trục Lưu, gia nhập Ôn thị đổi tên thành Ôn Trục Lưu)

Ôn Trục Lưu là một thủ hạ của Ôn thị và đóng vai trò là người bảo vệ của Ôn Triều. Anh thường được biết đến với tên gọi Hóa đan thủ do khả năng phá hủy kim đan của người tu tiên, nơi lưu trữ và kiểm soát năng lượng tu vi của người tu luyện. Anh là người đã hóa đi kim đan của Giang Trừng . Cùng với Ôn Triều, anh bị giết dưới tay Ngụy Anh.

Vương Linh Kiều

Vương Linh Kiều là một thị nữ của vợ cả của Ôn Triều thuộc Vĩnh Xuyên Vương thị sau đó trở thành tình nhân của Ôn Triều,tuy có nhan sắc xinh đẹp nhưng linh lực lại thấp kém,vũ khí là một thanh sắt nung có gia huy của Ôn thị. Mặc dù có được địa vị nhờ vào hoạt động tình dục với Ôn Triều, nhưng ả vẫn luôn luôn kiêu ngạo và hỗn láo.Ả cũng tận lực bảo vệ địa vị tình nhân của Ôn Triều bằng bất cứ giá nào, và luôn cố loại bỏ mọi tình địch có thể, như đã ép Miên Miên trở thành vật hy sinh khi thấy Ôn Triều tán tỉnh cô ta. Sau khi ăn một cú đấm của Ngụy Vô Tiện ở hang động Đồ Lục Huyền Vũ,ả đã phái một số môn sinh Ôn thị hộ tống mình đến Liên Hoa Ổ và đề nghị nữ gia chủ của Giang thị thời điểm đó – Ngu phu nhân trở thành một tay sai trung thành của mình và muốn biến Liên Hoa Ổ thành trại giám sát của Ôn thị.Tại đây ả cũng trả thù một đập của Nguy Vô Tiện bằng cách yêu cầu Ngu phu nhân phải nghiêm nghị trừng phạt Ngụy Anh.Sau nhiều phát ngôn ngu ngục,Vương Linh Kiều đã bị Ngu Tử Diên cho ăn hai bạt tai và dùng Tử Điện thắt cổ lôi xềnh xệch như một con cẩu.Khi Ngu Tử Diên chuẩn bị ra tay giết chết Vương Linh Kiều,Ôn Trục Lưu đã đến kịp và cứu sống ả .Sau cùng ả chết dưới tay Ngụy Anh rồi trở thành xác sống và bị Ngụy Anh điều khiển,rồi ả cố gắng giết chết Ôn Triều dưới sự sai khiến của Ngụy Anh đến khi chết thảm một lần nữa.

Thanh Hà Nhiếp thị[sửa | sửa mã nguồn]

Thanh Hà Nhiếp thị (tiếng Trung: 清河聂氏; bính âm: Qīnghé Niè Shì) là một gia tộc tọa lạc tại Bất Tịnh Thế, Thanh Hà.Tông chủ hiện tại là Nhiếp Hoài Tang.

Nhiếp Minh Quyết (聂明玦 Niè Míngjué)

(hiệu Xích Phong tôn (赤锋尊Chìfēng-zūn))

Bội đao : Bá Hạ

Nhiếp Minh Quyết là tiền tông chủ của Nhiếp thị, là anh trai cùng cha khác mẹ và là người tiền nhiệm của Nhiếp Hoài Tang. Anh được biết đến là một trong ba người anh em kết nghĩa cùng với Lam Hoán và Kim Quang Dao. Nhiếp Minh Quyết có tính cách nghiêm khắc, tính khí thất thường và không khoan dung với bất cứ điều gì đi lệch khỏi khuôn khổ đạo đức. Trong khi tính cách này đã giúp anh giành được sự hoan nghênh và danh tiếng, nhưng chính nó khiến anh trở thành trở ngại trước tham vọng quyền lực của Kim thị sau Xạ Nhật chi chiến. Hơn nữa, công pháp tu luyện của Nhiếp thị cũng góp phần ảnh hưởng tới tính cách của anh, sự không khoan dung của anh tăng lên và anh không thể chấp nhận rằng hai thuộc hạ của mình đã bị Kim Quang Dao giết chết khi họ bị bắt cùng với anh và đưa đến trước Ôn Nhược Hàn tại thành Bất Dạ Thiên. Mặc dù Kim Quang Dao đã giải thích rằng chính Nhiếp Minh Quyết sẽ chết nếu anh ta không làm thế, vì cả ba đã xúc phạm Ôn Nhược Hàn. Anh bị Kim Quang Dao sát hại dã man và bị phanh thây.

Nhiếp Hoài Tang (聂怀桑 Niè Huáisāng)

Nhiếp Hoài Tang là tông chủ đương nhiệm của Nhiếp thị và là em trai cùng cha khác mẹ với Nhiếp Minh Quyết, anh nổi tiếng vì bất tài vô dụng, hay “Một hỏi ba không biết”.Nhiếp Hoài Tang thời còn trẻ từng theo học ở Cô Tô Lam thị và là đồng môn với Ngụy Vô Tiện và Giang Trừng. Ngụy Anh đã kết luận Nhiếp Hoài Tang này là chủ mưu đằng sau loạt sự kiện liên quan tới việc triệu hồi mình và chuỗi sự kiện tiếp diễn sau đó, và là người dẫn đến cái chết của Kim Quang Dao dưới tay Lam Hi Thần.

Nghĩa thành[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi phá án, Ngụy Vô Tiện và Lam Vong Cơ đã đến Nghĩa Thành (tiếng Trung: 义城; bính âm: Yì chéng) và tình cờ gặp Lam Tư Truy, Lam Cảnh Nghi, Kim Lăng và một số đệ tử từ các giáo phái khác nhau trong cuộc săn đêm. Từ đó họ phát hiện ra sự thật về cái chết của Hiểu Tinh Trần và tìm thấy cánh tay phải bị thất lạc cho nhiệm vụ của mình.

Tống Lam (宋岚, Sòng Lán) – (tự Tử Sâm – 子琛 Sòng Zǐchēn)
Bội kiếm
Phất Tuyết
Vật tùy thân
Phất trần trắng
Đạo trưởng tu luyện tại Bạch Tuyết Quán, còn được gọi là “Ngạo Tuyết Lăng Sương Tống Tử Sâm”, cùng với “Minh Nguyệt Thanh Phong Hiểu Tinh Trần” là đôi tri kỷ chí thú hợp nhau. Cả hai đều mang hoài bão lớn là hành hiệp trượng nghĩa, thế nhưng bi kịch lại xảy ra bởi vì Tiết Dương ghi hận Hiểu Tinh Trần, Tống Lam lại là bạn tốt của Hiểu Tinh Trần. Nên Tiết Dương tính kế giết hại Bạch Quyết Quán (nơi mà Tống Lam lớn lên từ nhỏ), Tống Lam bị trọng thương, mù cả hai mắt và được Hiểu Tinh Trần hiến mắt cho. Tại Nghĩa Thành, Tống Lam gặp lại Hiểu Tinh Trần và biết được mọi chuyện, nhưng ngay sau đó đã bị Tiết Dương mượn tay Hiểu Tinh Trần giết hại,luyện thành hung thi và phải chịu sự điều khiển của hắn.
Hiểu Tinh Trần (晓星尘 Xiǎo Xīngchén)

Bội kiếm: Sương Hoa

Vật tùy thân: Phất trần trắng

Còn được gọi là Hiểu Đạo trưởng (道长 Dàozháng), Hiểu Tinh Trần là một trong các đệ tử của Bão Sơn tán nhân, anh đã rời núi để đến với nhân gian. Anh và người bạn thân Tống Lam từng được gọi là “Minh nguyệt thanh phong Hiểu Tinh Trần, Ngạo tuyết lăng sương Tống Tử Sâm”. Lần đầu tiên anh gặp A Tinh trong lúc cô đang giả mù để ăn cắp tiền, sau đó cô bắt đầu đi theo anh. Rồi họ tìm thấy một người bị thương nằm bất tỉnh trên đường, người mà sau này được tiết lộ là Tiết Dương, ba người bắt đầu chung sống trong một ngôi nhà không có người ở. Trong thời gian ở đây, Hiểu Tinh Trần đã kể cho họ nghe về một số đệ tử của Bão Sơn tán nhân, bao gồm cả mẫu thân của của Ngụy Anh. Trong nhiều năm, anh đã đi săn đêm cùng Tiết Dương, bị hắn lừa gạt và đã giết chết những người vô tội. Sau khi biết được sự thật về danh tính của Tiết Dương từ A Tinh, anh bảo cô hãy chạy trốn trong khi anh đối mặt với Tiết Dương. Tuy nhiên, sau đó Tiết Dương đã mượn tay anh để giết chết Tống Lam,khiến anh suy sụp rồi tự sát.Vì tự sát và không còn tha thiết với cõi đời nên hồn phách của anh bị vỡ nát và không hoàn chỉnh,sau đó Tiết Dương đã không thể luyện anh thành hung thi. Tiết Dương cất giữ linh hồn anh trong một chiếc túi khóa linh, sau khi giết Tiết Dương, Ngụy Anh giao Tỏa Linh Nang có chứa hồn phách của Hiểu Tinh Trần và A Tinh cho Tống Lam, cuối cùng Tống Lam giữ lấy hồn phách của họ rời khỏi Nghĩa Thành.

Tiết Dương (薛洋 Xuē Yáng)

(tự Thành Mỹ (成美Chéngměi))

Bội kiếm: Giáng Tai

Tiết Dương là khách khanh của Kim thị, người đã giúp Kim Quang Thiện tái tạo nửa còn lại của Âm Hổ phù. Anh ta là người gây nên thảm án diệt môn Thường thị nhằm trả món nợ khi còn bé và sau đó Hiểu Tinh Trần bắt lại chịu tội trước tiên môn bách gia và bị nhốt và địa lao cả đời không được thả. Sau khi trốn thoát,anh tìm đến Tống Lam – tri kỷ của Hiểu Tinh Trần để trả thù bằng cách làm mù hai mắt của y. Sau khi hiến mắt cho Tống Lam, Hiểu Tinh Trần và A Tinh cứu Tiết Dương khi anh bị trọng thương và bất tỉnh trong một khu rừng. Sau đó anh được đưa đến một ngôi nhà hoang không người ở, nơi mà hai người đã chăm sóc vết thương của anh. Vì hai người không biết danh tính thật của anh, Tiết Dương đã lợi dụng sự mù lòa của Hiểu Tinh Trần để làm lợi cho mình và sống cùng họ nhiều năm. Tuy nhiên, A Tinh phát giác ra Tiết Dương không phải là người tốt, Tiết Dương sau đó đã phải chiến đấu với Hiểu Tinh Trần và tiết lộ sự thật. Khi Tiết Dương không thể biến Hiểu Tinh Trần thành xác sống, anh giữ linh hồn anh ta trong một chiếc túi khóa linh.Sau đó, anh tìm thấy A Tinh, người đang tìm cách trả thù và giết cô bằng cách làm mù hai mắt của cô và cắt lưỡi cô. Khi Ngụy Anh, Lam Trạm và các đệ tử đến Nghĩa thành, anh đóng giả làm Hiểu Tinh Trần và lừa họ để có khoảng thời gian nói chuyện riêng với Ngụy Anh. Anh tiết lộ rằng mình đã tìm kiếm Di Lăng lão tổ, sau đó anh đưa cho Ngụy Anh Tỏa Linh Nang và đe dọa anh ta phải giúp mình biến Hiểu Tinh Trần thành hung thi. Ngụy Anh nhanh chóng phát hiện ra anh là Tiết Dương, hai người đã đánh nhau, sau đó Lam Trạm tiếp chiến trong khi Ngụy Anh đi tìm A Tinh và các đệ tử. Sau khi biết toàn bộ sự thật về quá khứ, Ngụy Anh trở lại trận chiến để hỗ trợ giết chết anh. Tuy nhiên, Tiết Dương đã bị 1 kẻ đào mộ bí ẩn bắt đi giữa trận chiến. Không rõ liệu Tiết Dương đã chết hay chưa, nhưng cả Ngụy Anh và Lam Trạm đều tin rằng vết thương của anh là quá nghiêm trọng để có thể chữa khỏi.

A Thiến (A Tinh)

(Tên tiếng Trung: 阿箐)

A Tinh là một cô bé ăn xin ở thị trấn gần với Nghĩa thành,cô sở hữu đôi tròng mắt trắng bẩm sinh nên thường giả mù và cầm theo một cây gậy bằng tre.Khi bị người ngoài sàm sỡ lúc đi xin ăn,cô đã được Hiểu Tinh Trần bảo vệ.Sau đó cô xin Hiểu Tinh Trần cho mình được đi theo giúp đỡ và kết bạn với anh từ đó.

Nhân vật khác[sửa | sửa mã nguồn]

Bão Sơn Tán Nhân

Bão Sơn Tán nhân nổi danh cùng thời với Lam An và Ôn Mão,bà ẩn cư trên một ngọn tiên sơn vô danh,thường thu nhận những đứa trẻ bơ vơ không nơi nương tựa làm đồ đệ.Nhưng tất cả đồ đệ đều phải lập lời thề: Đời này nhất định phải chuyên tâm tu đạo, tuyệt không xuống núi. Nếu như rời núi, dù là bất cứ lý do gì, từ đây tuyệt không thể trở về. Tự lực cánh sinh, lăn lộn trong cõi trần, không còn quan hệ nữa. Duyên Linh đạo nhân, Tàng Sắc tán nhân, Hiểu Tinh Trần là ba người đồ đệ đã hạ sơn của bà.

Tàng Sắc Tán Nhân

Tàng Sắc tán nhân là đồ đệ của Bão Sơn tán nhân và cũng là mẫu thân của Ngụy Vô Tiện.Khi hạ sơn và đặt chân đến vùng đất Vân Mộng,bà quen biết Giang Phong Miên và Ngụy Trường Trạch và thường đồng hành cùng họ trong những lần săn đêm.Sau đó bà kết hôn với gia phó của Vân Mộng Giang thị là Ngụy Trường Trạch và trở thành tán tu lang bạt giang hồ để hành hiệp trượng nghĩa.Bà cùng chồng không may qua đời khi con trai mới 9 tuổi do gặp tai nạn săn đêm.

Duyên Linh Đạo Nhân

Duyên Linh đạo nhân là một trong ba vị đồ đệ đã hạ sơn của Bão Sơn tán nhân.Thế sự khôn lường,không ai biết vì sao bà lại hắc hóa và trở thành một đại ma đầu,sau đó đã chết thảm.

Ngụy Trường Trạch

Ngụy Trường Trạch là gia phó của Vân Mộng Giang thị và cũng là phụ thân của Ngụy Vô Tiện.Sau khi lấy Tàng Sắc tán nhân,ông đã rời khỏi gia tộc và trở thành một tán tu.Ông cùng vợ không may qua đời khi con trai mới 9 tuổi do gặp tai nạn săn đêm.

Tần Tố

Tần Tố là một trong những người con ngoài giá thú của Kim Quang Thiện.Cô là vợ và cũng là em gái cùng cha khác mẹ của Kim Quang Dao.

La Thanh Dương

La Thanh Dương có tên là Miên Miên,cô là thiếu nữ được Ngụy Vô Tiện cứu giúp dưới động Huyền Vũ khi bị Ôn Triều và thủ hạ của hắn bắt làm mồi nhử cho con quái rùa.Miên Miên sau này trở thành một tu sĩ cấp cao của Lan Lăng Kim thị,nhưng vì lên tiếng bênh vực cho Ngụy Vô Tiện nên bị người người cười nhạo.Cô đã tức giận rời khỏi gia tộc và trở thành tán tu,cùng chồng con chu du khắp thiên hạ ,thay trời hành đạo.

Tô Thiệp

Tô Thiệp từng là một môn sinh khác họ của Cô Tô Lam thị,sau khi rời khỏi gia tộc anh đã tự lập nên môn hộ Mạt Lăng Tô thị .Anh cũng là thuộc hạ của Kim Quang Dao.

Bích Thảo

Bích Thảo là thị nữ thân cận của Tần phu nhân,bà là người được Tần phu nhân tin tưởng và nói ra quan hệ máu mủ giữa Kim Quang Dao và Tần Tố trước khi qua đời.

Tư Tư

Tư Tư thời còn trẻ là một kỹ nữ có tiếng ở Tư Thi Hiên,bà từng giúp đỡ mẹ con Kim Quang Dao khi họ bị làm nhục nên sau này Kim Quang Dao đã tha mạng và nhốt bà vào địa lao.

Mạnh Thi

Mạnh Thi là mẫu thân của Kim Quang Dao,thời trẻ là một kỹ nữ giỏi giang đủ cả cầm kỳ thi họa,nức tiếng một vùng.Bà cũng là người dược Kim Quang Dao lấy nguyên mẫu khuôn mặt để đúc tượng Quan Âm.Bà rất yêu quý và hết lòng chăm sóc Kim Quang Dao.

Âu Dương Tử Chân

Âu Dương Tử Chân là thiếu chủ của Âu Dương thị,là một thiếu niên được Ngụy Vô Tiện nhận xét là đa tình.Thân thiết với Lam Tư Truy,Lam Cảnh Nghi và Kim Lăng.

Tần Thương Nghiệp

Tần Thương Nghiệp là thuộc hạ thân tín của Kim Quang Thiện,thế nhưng Kim Quang Thiện lại cưỡng gian phu nhân của ông và sinh ra Tần Tố,điều này ông vẫn chưa được biết.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành truyện tranh, kịch truyền thanh, hoạt hình và phim bộ.

Truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Ma đạo tổ sư đã được Tencent Penguin Pictures chuyển thể thành bộ truyện tranh cùng tên, phát hành độc quyền trên Kuaikan manhua từ ngày 9 tháng 12 năm 2017. Tác giả minh họa là Mao Đoàn Tiểu Kiếm Kiếm ( 狂风吹裤裆) và HAloggz

Kịch truyền thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Kịch truyền thanh Ma đạo tổ sư được TrioPen Studio sản xuất và phát hành độc quyền trên Tai mèo FM từ ngày 1 tháng 6 năm 2018.

Phim hoạt hình[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt hình Ma đạo tổ sư được Tencent Penguin Pictures và G.C May Pictures đồng sản xuất, phát hành độc quyền trên Tencent Video từ ngày 9 tháng 7 năm 2018, hiện đã công chiếu 2 phần. Bộ phim được trao giải Kim Long 2018 hạng mục Loại phim hoạt hình hay nhất.

Phim chiếu mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Tình Lệnh là bộ phim truyền hình mạng chuyển thể từ tiểu thuyết Ma đạo tổ sư, được Tencent Penguin Pictures và New Style Media đồng sản xuất, phát hành độc quyền trên Tencent Video từ ngày 27 tháng 6 năm 2019. Được đánh giá là bộ phim thành công nhất trong mùa phim hè 2019 tại Trung Quốc.[3]

Ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 3 tháng 9 năm 2018, có nguồn thông tin tuyên bố một giáo viên có phát biểu và nhận định không tốt về Ma đạo tổ sư nên đã bị fan hâm mộ công kích thân thể, cũng như tiến hành quấy rối lục lọi làm cho người này tự sát bất thành. Nguồn tin cũng tuyên bố sau vụ tự sát bất thành, giáo viên này bị truy tìm danh tính để có thể đối chất trực tiếp. Thông tin này trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Một ngày sau đó, báo Bình An Trùng Khánh tuyên bố không nhận được vụ án nào như thông tin trước đó đã đưa tin và cho rằng đây chỉ là tin đồn vô căn cứ.[4] Về sau đã được cảnh sát chứng minh là do một anti-fan là học sinh dàn dựng.[1]

Để phản hồi thông tin trên, tác giả Mặc Hương Đồng Khứu trả lời vấn đề ngày vào ngày 5 tháng 9 năm 2018 cùng với đoạn văn bản dài được đưa lên mạng xã hội Weibo. Tác giả cho biết rất buồn vì việc tác phẩm bị bình luận tiêu cực và so sánh với việc giống như người khác chỉ trích đứa con của bạn nói bậy nói bạ vậy. Tuy vậy, Mặc cũng nhận định: Ma đạo tổ sư đã là một tác phẩm quen thuộc với khán giả công cộng, vậy thì nó nên phải đối mặt với những sự việc này. Tác giả tiểu thuyết tuyên bố cô sẽ hỗ trợ những người bị hại vì bản thân cô hoặc tác phẩm của cô và chấp nhận hỗ trợ chi phí kiện tụng. Ngoài ra, nữ tác giả kêu gọi độc giả dừng dễ bị dẫn dắt, xúi giục.[4]

Nói về việc quản lý nhóm fan mang danh nghĩa của tác phẩm, tác giả Mặc Hương Đồng Khứu phủ nhận sự liên hệ của mình.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă

    “警方调查《魔道祖师》粉丝人肉事件,耽美作品的商业化风险有多大?”. 凤凰网 (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2018.

  2. ^ “《魔道祖师》改名《无羁》后,书粉怒了,路人却觉得很好听?” [“Ma đạo tổ sư” đổi tên thành “Vô ki”, fan nổi giận, độc giả khác lại thấy rất vừa tai?]. 腾讯网 (bằng tiếng Trung). 15 tháng 2 năm 2019. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2019.
  3. ^ ‘Trần tình lệnh’ của Tiêu Chiến – Vương Nhất Bác ‘flop’ tại Hàn Quốc
  4. ^ a ă â Tác giả của tác phẩm ‘Ma đạo tổ sư’ lên tiếng trước thông tin có người bị fan truyện dọa đến mức sợ hãi tự sát

PR và Đạo Nhái[sửa | sửa mã nguồn]

Tác giả bị khui ra ký hợp đồng PR cho truyện, tạo hình của Lam Vong Cơ và Ngụy Vô Tiện đều là đạo JX3, tác giả đã thừa nhận!!


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ma_đạo_tổ_sư_(tiểu_thuyết)&oldid=64904499”

Từ khóa:
Ma đạo tổ sư (tiểu thuyết),
Ma đạo tổ sư (tiểu thuyết),
Ma đạo tổ sư (tiểu thuyết)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Website giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (70 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn