Top 20+ Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào ❤️ Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà

Bạn đang tìm kiếm về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì hữu ích với bạn.

Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào ❤️ Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà

Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào ❤️ Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà ✔️ Thời gian, lễ vật, địa điểm và các bước tiến hành cúng tạ đất.

Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào

Theo tín ngưỡng châu Á, Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.

Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Đó là lý do khi sắp xếp bát hương khi đứng ở ngoài nhìn vào thì: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ; bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về.

Lễ tạ này mang ý nghĩa tri ân chư vị Thổ Thần đã hộ trì cho mình. Nếu làm lễ thì có thể làm ngay tại ban thờ Phật nhà mình. Chúng ta bạch thỉnh các vị ấy lên và bạch nôm na như thế này: “Hôm nay là ngày cuối năm 23 tháng Chạp, chúng con sắm sửa mâm cơm chay tịnh.

Nên Cúng Tạ Đất Vào Ngày Nào

Với câu hỏi cúng đất ngày nào tốt, thực tế cho thấy việc lựa chọn ngày tốt cũng cần phải xem xét tới yếu tố tử vi của gia chủ. Bạn cũng cần xem xem liệu bản thân mình hợp với ngày nào; hướng nào để khi cúng công việc diễn ra trọn vẹn nhất.

Thông thường, việc cúng đất sẽ được diễn ra vào đầu năm; cuối năm, cúng đất khi mới mua, lễ tết… hoặc khi thực hiện các công việc cần đụng chạm tới long mạch như xây dựng công trình, làm nhà, đào giếng…

Do đó, cúng tạ đất vào ngày nào bạn cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia phong thủy để biết chính xác giờ tốt, ngày tốt. Cũng theo như quan niệm của cha ông ta từ xưa cho tới nay; ở mỗi một vùng đất ta sinh sống sẽ đều có một vị thần thực hiện cai quản.

Bình thường, lễ tạ cuối năm sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháp chạp; tức ngày lễ ông công ông táo về trời. Thổ công chính là vị thần sẽ có nhiệm vụ trong việc ghi chép các việc tốt xấu xảy ra trong từng gia đình. Sau khi thực hiện xong bài cúng đất, thổ công sẽ lên chầu Ngọc Hoàng đại đế để báo cáo.

Mời bạn theo dõi thêm nội dung 🌟Bài Cúng Đất, Lễ Tạ Đất Đầu Năm🌟 cực chuẩn

Cúng Tạ Đất Đầu Năm Vào Ngày Nào

Thông thường, việc cúng tạ Thổ Công sẽ diễn ra vào đầu năm; cuối năm, cúng đất khi mới mua, lễ Tết… hoặc khi thực hiện các công việc cần đụng chạm tới long mạch như xây dựng công trình, làm nhà, đào giếng…

Tùy thuộc vào phong tục tập quán cũng như văn hóa vùng miền; bạn có thể chọn ngày thực hiện lễ cúng vào các ngày khác nhau. Ở đa số các vùng trên cả nước hiện nay, lễ cúng tạ đất đầu năm sẽ diễn ra vào ngày làm lễ hóa vàng hoặc rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Riêng một số tỉnh như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi…. nghi lễ cúng đất đầu năm thường sẽ được tiến hành vào tháng 2 Âm lịch.

Bên cạnh bài cúng đất đai, mời bạn tìm hiểu thêm 🌼Mâm Cúng Đất Đai🌼

Cúng Tạ Đất Cuối Năm Vào Ngày Nào

Có khá nhiều quan điểm về vấn đề này. Có quan điểm cho rằng, nên tiến hành cúng tạ đất từ sau Rằm tháng Chạp và trước ngày cúng ông Công ông Táo. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nghi lễ cúng tạ đất có thể tiến hành từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 30 Tết.

Thiết nghĩ, dù là thời gian nào đi nữa, nếu chọn được ngày đẹp cũng như thành tâm cầu khấn; tri ân các vị thần cai quản đất đai đều được.

Giải mã câu hỏi 🌿Cúng Đất Đai Mấy Chén Cơm🌿 chính xác nhất

Lễ Vật Cúng Tạ Đất

Sau khi biết được lễ cúng tạ đất vào ngày nào, bạn cần sắm lễ vật đầy đủ cho một mâm cúng tạ đất gồm

 • Hoa cúc: 1 bó
 • Trầu cau: 1 phần
 • Ngũ quả: 1 phần
 • Cháo trắng: 5 phần
 • Bánh bao: 1 phần
 • Xôi gấc: 5 phần
 • Gà mái nhiều trứng: 1 con
 • Đậu: 5 phần ( đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng).
 • Bánh kẹo: 1 phần
 • Ngựa: 6 con ( 5 con 5 màu nhỏ và 1 con lớn)
 • Bộ mũ áo quan (5 bộ nhỏ, 1 bộ lớn)
 • Cờ lệnh, kiếm, roi (5 bộ nhỏ, 1 bộ lớn)

Hướng dẫn bạn 🌌Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu🌌 theo quan niệm tâm linh

Mâm Cúng Tạ Đất

Hãy cùng xem câu trả lời cúng tạ đất vào ngày nào và cách chuẩn bị mâm cúng như thế nào trong video dưới đây bạn nhé.

Bài Cúng Đất Đai

Nội dung bài cúng đất đai thông dụng nhất hiện nay.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm…. nhằm tiết…………………………………

Chúng con là:……………………………………………………………………………………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngay lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chứ vị Tôn Thần giáng án tiền nhân hưởng lễ vậy, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tân, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vi chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Ngoài cách cúng đất, mời bạn tham khảo thêm cách 🌟Cúng Cơm Vong Linh, Hương Linh🌟

Cách Cúng Đất Đai Trong Nhà

Cùng với việc tìm hiểu cúng tạ đất vào ngày nào, cách cúng đất tại nhà cũng là điều mà gia chủ cần quan tâm.

Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đất Đai

Nhiều chị em chưa có kinh nghiệm thường không biết chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai gồm những gì thì có thể tham khảo danh sách dưới đây. Đây là các lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng đất đai, Thổ Công vào dịp cuối và đầu năm Âm lịch. Các lễ vật bao gồm:

 • Trái cây ngũ quả.
 • Hoa tươi (có thể sử dụng nhiều loại như cúc, lay ơn, đồng tiền…).
 • Nhang.
 • Nến hoặc đèn cầy.
 • Gạo, muối trắng.
 • Nước.
 • Rượu.
 • Giấy cúng.
 • Các loại bánh kẹo.
 • Đĩa trầu cau.
 • Xôi, chè.
 • Cháo.
 • Gà luộc là gà trống hoặc cũng có thể dùng chân giò.
 • Bia, nước ngọt.
 • Thuốc lá, nước trà.

Ngoài các lễ vật trên, chúng ta cũng cần chuẩn bị một mâm vàng mã bao gồm:

 • 5 con ngựa có màu đỏ, màu xanh, màu vàng, màu trắng, màu chàm tím, trên lưng mỗi con ngựa sẽ được đặt 10 lễ tiền vàng. 5 bộ mũ, áo và hia loại nhỏ. Cờ lệnh, kiếm, roi.
 • 1 con ngựa có màu đỏ, kích thước lớn hơn so với 5 con còn lại. Đi kèm với ngựa là cờ, kiếm, roi, mũ, áo, hia.
 • 1 cây vàng hoa đỏ gồm 1000 vàng.
 • 50 lễ tiền vàng dùng để cúng gia tiên.

Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa

Sau khi đã chuẩn bị xong các lễ vật, chúng ta đã có thể tiến hành lễ cúng đất đai, Thổ Công.

Lễ cúng này thường được thực hiện ngoài trời nhưng nếu các gia đình ở chung cư hoặc mặt đường, không có sân rộng, không tiện làm lễ thì thực hiện trong nhà cũng không sao bởi theo các chuyên gia tâm linh, lễ cúng Thổ Công không cần quá câu nệ, quan trọng là lòng thành của gia chủ.

Trước khi tiến hành cúng bái tổ tiên người thực hiện lễ cúng cần thay rửa sạch sẽ đồng thời mặc quần áo chỉn chu thể hiện sự tôn trọng và lịch sự dành cho tổ tiên. Đối với Kinh Địa Tạng dù là được chép ra giấy hoặc cầm điện thoại để đọc. Tthì bạn cũng không nên để kinh ở dưới đất. Bởi vì như vậy sẽ thể hiện một sự không tôn trọng dành cho tổ tiên của mình.

Bạn nên đặt bài khấn lên một chiếc kệ vừa mang lại sự thoải mái khi đọc mà còn thể hiện được sự tôn kính dành cho lễ cúng đất đai thổ công này.

Bài viết vừa trả lời câu hỏi cúng tạ đất vào ngày nào. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận vào ô bên dưới tại trang Scr.vn nhé.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1028
Lượt xem: 16684369

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9560

3. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7930

4. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5332

5. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì rồi nhỉ? Bài viết Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8953

6. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ tienphong.vn

tienphong.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6290

7. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Dưới đây là TOP các bài viết về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5732

8. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ soha.vn

soha.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì rồi nhỉ? Nội dung Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8483

9. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1448

10. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ kenh14.vn

kenh14.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8937

11. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ zingnews.vn

zingnews.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì rồi nhỉ? Bài viết Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2523

12. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1255

13. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ vov.vn

vov.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5430

14. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ afamily.vn

afamily.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì rồi nhỉ? Nội dung Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1708

15. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7841

16. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7497

17. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ coccoc.com

coccoc.com
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì rồi nhỉ? Bài viết Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4712

18. Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì từ facebook.com

facebook.com
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7951

Câu hỏi về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì

Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
cách Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
hướng dẫn Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì
Mâm Cúng Tạ Đất Đầu Năm Gồm Những Gì miễn phí

Scores: 4.5 (148 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn