Mashima Hiro là gì? Chi tiết về Mashima Hiro mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Mashima Hiro
Mashima Hiro 2008
Mashima Hiro (2010)
Sinh Mashima Hiro
真島 ヒロ

3 tháng 5, 1977 (44 tuổi)
Nagano, Nhật Bản
Quốc tịch Nhật BảnNhật Bản
Nghề nghiệp mangaka
Nổi tiếng vì Rave, Fairy Tail, Edens Zero
Tác phẩm nổi bật Fairy Tail

Mashima Hiro (真島 ヒロ (真島 浩) (Chơn Đảo Hạo) Mashima Hiro?, sinh 3 tháng 5 năm 1977) là một họa sĩ manga người Nhật nổi tiếng với ba bộ truyện Rave Master, Fairy Tail và Edens Zero.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mashima Hiro lớn lên ở tỉnh Nagano và trải qua tuổi thơ ở vùng núi cùng với ông nội. Bố của Mashima mất từ khi ông còn nhỏ và bố của Mashima là một họa sĩ với khao khát trở thành chuyên nghiệp. Ngay từ khi còn bé thì Mashima đã có ước mơ trở thành một họa sĩ và đặc biệt là có liên quan tới truyện tranh. Niềm yêu thích với vẽ của Mashima được khuyến khích bởi ông nội của ông, ông nội của ông là người đã tìm những cuốn manga bị bỏ đi về cho Mashima đọc và giúp ông luyện tập với chúng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông thì Mashima quyết định tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình vào một trường về mỹ thuật đặc biệt là có dạy vẽ manga. Ông tin rằng đây là con đường giúp mình cải thiện được khả năng vẽ truyện tranh. Có điều kết quả không như mong muốn và ông đã bỏ học dở giữa chừng. Mashima chia sẻ là học những điều cơ bản vậy thì ông cảm thấy không giúp cho bản thân bước vào con đường chuyên nghiệp được. Và cuối cùng là ông quyết định tự học.

Sự nghiệp sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Khoảng năm 1998 thì Mashima Hiro cho ra mắt một truyện ngắn dài 60 trang có tên là “Magician” và xin ý kiến từ các BTV của tạp chí. Không lâu sau đó thì truyện ngắn này đã đem về cho ông giải thưởng một cuộc thi dành cho mangaka không chuyên. 1 năm sau đó, tức là năm 1999 thì ông chính thức bước vào con đường của một mangaka chuyên nghiệp với tác phẩm đầu tay tên là “Rave”.

Giai đoạn 1999-2005: Rave[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chính: Rave

Bộ truyện Rave bắt đầu trong số 32 của tạp chí Weekly Shounen Magazine vào năm 1999. Tác phẩm đầu này đã gây được tiếng vang lớn và gặt hái được nhiều thành công, đem tên tuổi của Mashima được biết tới rộng rãi hơn. Bộ truyện được chuyển thể thành anime dài tập chiếu từ năm 2001 đến 2002.

Trong thời gian thực hiện Rave thì Mashima cũng có vẽ thêm một ngoại truyện dành cho nhân vật Plue đăng trên tạp chí Comic BomBom của Kodansha. Năm 2003 thì ông có hai quyển tuyển tập các truyện ngắn từng đăng trên tạp chí lấy tên là Mashima-En. Trong quyển này thì có cả tác phẩm đầu tay “Magician” và “Fairy Tale,” truyện ngắn được xem là tiền thân cho Fairy tail sau này.

Bộ truyện Rave kết thúc vào năm 2005 sau 6 năm ra liên tục. Sau khi Rave kết thúc thì Mashima bắt đầu vào sáng tác một bộ truyện mới có tên là Monster Soul và cũng đăng trên tạp chí Comic BomBom của Kodansha. Trong khoảng thời gian này thì Mashima cũng lên kế hoạch cho một tác phẩm dài kỳ khác và chính là Fairy Tail.

Giai đoạn 2006 đến 2017: Fairy Tail[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chính: Fairy Tail

Fairy Tail bắt đầu trên tạp chí Weekly Shounen Magazine vào tháng 8 năm 2006 và là bộ truyện dài kì tiếp theo của Mashima sau Rave. Đây cũng là bộ truyện thành công nhất của Mashima, Fairy Tail đạt nhiều thành công ở cả trong nước cũng như quốc tế với lượng người hâm mộ yêu thích đông đảo tại Nhật và trên toàn thế giới. Fairy Tail được chuyển thành anime dài tập bởi A-1 Pictures và Satelight vào năm 2009 và hiện phim đang chiếu phần cuối cùng. Trong một bài phỏng vấn thì Mashima chia sẻ là được chứng kiến hình ảnh Natsu Happy sống động trên màn ảnh là điều mà ông vô cùng thích thú với bản anime chuyển thể. Bởi với truyện tranh khi miêu tả về pháp thuật là sẽ bj giới hạn về mặt hiệu ứng, nên ông rất thích thú khi được thấy nó trên anime. Mashima chia sẻ là nó đẹp tới nhường nào khi lên màn ảnh và ông nhận ra là thấy vui thế nào thì nhìn các nhân vật của mình sống động trên màn ảnh. Mashima cũng cho biết là ý tưởng của ông về Fairy Tail không phải tới từ phim ảnh hay gì cả mà là tới từ niềm yêu thích của ông với phép thuật và pháp sư. Ông cũng chia sẻ là ý tưởng về Fairy Tail đến với ông khi ông đang đi chơi với bạn bè. Mashima rất thích thú với bầu không khí lúc này và tưởng tượng là nếu một nhóm pháp sư cũng ở trong một bầu không khí như vậy thì sẽ như thế nào.

Trong thời gian thực hiện Fairy Tail thì Mashiam vẫn tiếp tục ngoại truyện về Plue và bộ truyện Monster Soul cho đến khi cả hai kết thúc vào năm 2007. Sau đó thì Mashima cũng tiếp tục một bộ truyện ngắn khác có tên là Monster Hunter Orage, kéo dài trong 2 năm 2008 và 2009 trên tạp chí nguyệt san Shounen Rival. Mashima cũng vẽ một số truyện ngắn như “Chameleon” vào năm 2008 (nhân kỉ niệm 50 năm phát hành bộ truyện cùng tên của mangaka Kase Atsushi trên Weekly Shounen Magazine), “Nishikaze to Taiyou” vào năm 2010 và “Hoshigami no Satsuki” vào năm 2014. Ngoài ra thì Mashima cũng thực hiện các truyện ngắn kết hợp với các tác giả khác, như “Fairy Tail x Yankee-kun to Megane-chan” kết hợp với mangaka Yoshikawa Miki là cựu trợ lý của ông vào năm 2008, “Fairy Tail x Nanatsu no Taizai” với mangaka Nakaba Suzuki vào năm 2013. Hoặc giữa các bộ truyện của ông với nhau là “Fairy Tail x Rave” vào năm 2011.

Vào năm 2014 thì Mashima cùng Kodansha cho ra mắt một tạp chí đặc biệt với tên là: Fairy Tail Magazine. Với nội dung xoay quanh và liên quan tới nhiều vấn đề của Fairy Tail, đặc biệt là trong đó có đăng tiền truyện Fairy Tail Zerø do chính Mashima thực hiện và một bộ truyện khác về nhân vật Gray do họa sĩ Shirato Yuusuke vẽ tên là “Tale of Fairy Ice Trail ~Koori no Kiseki~”. Cũng kể từ năm 2014 thì có khá nhiều bộ manga ngoại truyện khác dựa trên Fairy Tail được cho ra mắt, có điều Mashima cũng không giám sát hết các bộ truyện này. Bên cạnh đó thì Mashima cũng kết hợp với nhà văn Miu Kawasaki và Kanan Ren để minh họa cho sáu cuốn tiểu thuyết dựa trên bộ truyện Fairy Tail.

Fairy Tail kết thúc vào tháng 7 năm 2017 khép lại chặng đường 11 năm dài hơi với rất nhiều thành công.

Giai đoạn 2018 đến nay: Edens Zero[sửa | sửa mã nguồn]

Trang chính: Edens Zero

Bắt đầu vào tháng 6 năm 2018, một năm sau khi Fairy Tail kết thúc, thì Mashima cho ra mắt bộ truyện dài kỳ thứ ba của mình có tên là Edens Zero. Khác với các tác phẩm trước đó, thì với Edens Zero lần này Mashima đã lựa chọn thể loại khoa học viễn tưởng kết hợp với yếu tố fantasy. Đồng thời thì phần hai của Fairy Tail với tên “Fairy Tail 100 Years Quest” cũng được bắt đầu trên ứng dụng Mangapoke của Kodansha, với phần tranh do họa sĩ Ueda Atsuo vẽ còn Mashima chịu trách nhiệm phần nội dung.

Phong cách và ảnh hưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Hai bộ truyện mà có ảnh hưởng lớn với Mashima và giúp ông có động lực trở thành một họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp là: Dragon Ball của Toriyama Akira và Kinnikuman của bộ đôi tác giả Yudetamago. Dragon Ball là bộ truyện gắn liền với tuổi thơ mà ông rất yêu thích, Kinnikuman và tựa game Dragon Quest tiếp thêm cho ông có động lực trở thành một họa sĩ. Mashima đặc biệt thích tình tiết nhân vật chính luôn lâm vào tình thế ngặt nghèo và cuối cùng vẫn luôn dành chiến thắng theo cách này hay cách kia. Mashima cũng thích sự khốc liệt trong các cảnh chiến đấu và sau này ông đã mang điều đó tích hợp vào trong các bộ truyện của mình. Hai bộ phim có ảnh hưởng lớn nhất tới Mashima là Trái tim dũng cảm và Chúa tể những chiếc nhẫn. Bên cạnh đó thì khi bé ông cũng xem và đọc nhiều tác phẩm của Miyazaki Hayao. Năm 2008 thì Mashima chia sẻ là mình đang thích anime Code Geass, năm 2011 thì là bộ truyện Berserk.

Với Rave thì thể hiện mong muốn được du lịch khắp thế giới của Mashima còn với Fairy Tail thì đơn giản là được tụ tập và tiệc tùng với bạn bè, đồng thời cũng là về những người trẻ đi tìm cái tôi của chính mình. Trong việc cố gắn cân nhắc giữa các diễn biến mới của Fairy Tail giữa ý muốn của cá nhân và mong muốn của độc giả, thì ông sẽ ưu tiên độc giả hơn.

Các nhân vật chính trong các tác phẩm của ông là được đặt tên theo các mùa trong tiếng Nhật: Với Rave là Haru tức mùa xuân, với Fairy Tail là Natsu tức mùa hè, với Monster Soul là Aki tức mùa xuân, với Fuyu tức mùa đông trong một truyện ngắn. Ở Monster Hunter Orage là Shiki tức là các mùa, cái tên Shiki cũng được sử dụng lại trong bộ truyện mới là Edens Zero và Mashima chia sẻ là có một lý do đặc biệt để dung lại cái tên này. Nhân vật chính trong cả Rave và Fairy Tail là mồ côi cha, điều này có thể xem là Mashima khắc họa lại bản thân mình trong truyện. Điều này cũng được lặp lại với Edens Zero.

Tốc độ vẽ của Mashima là vô cùng đáng nể, bởi trung bình số trang cho một chương của các bộ truyện ra hàng tuần trên tạp chí Weekly Shounen Magazine là 20 trang cho bản hoàn chỉnh, 20 trang cho bản thô, ngoài ra là còn có cả trang màu tùy dịp. Nhưng Mashima thì còn có thể làm nhiều hơn con số trung bình đó, kể là có thêm trang màu. Ví dụ như khi vừa bộ Monster Soul thì là 43 trang hoành chỉnh, 69 trang bản thô với 4 trang màu chỉ trong 1 tuần. Với Fairy Tail thì kỉ lục của Mashima là 65 trang hoàn chỉnh trong một tuần, một trong ba là có trang màu và hai tuần liên tiếp như vậy.

Trong số các trợ lý từng làm việc cho Mashima thì mangaka Yoshikawa Miki là người thành công nhất, cô nổi tiếng với hai bộ Đầu gấu và Bốn mắt và Yamada-kun to 7-nin no Majo. Bên cạnh đó còn có Shin Mikuni với bộ truyện “Spray King” và Yui Ueda với bộ “Tsukushi Biyori”.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Rave (1998–2005)
 • Plue’s Dog Diaries (2002–2007)
 • Mashima-en Vol.1 & 2 (2003)
  • Vol 1:
  • Magician
  • Fairy Tail
  • Cocona (2003)
  • Plue’s Adventures Pt. II
  • Vol 2:
  • Bad Boys Song
  • Magic Party
  • Xmas Hearts
  • Fighting Group Mixture
 • Monster Soul (2005–2007)
 • Fairy Tail (2006–2017)
 • Monster Hunter Orage (2008–2009)
 • Nishikaze to Taiyou (2010)
 • Edens Zero (2018–nay)

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

 • Rave Master
 • Fairy Tail

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mashima Hiro tại từ điển bách khoa của Anime News Network
 • Thông tin tại Shonen Magazine
 • Hiro Mashima trên Twitter


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Mashima_Hiro&oldid=64021886”Từ khóa: Mashima Hiro, Mashima Hiro, Mashima Hiro

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (117 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn