Mặt Trăng mới là gì? Chi tiết về Mặt Trăng mới mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

500px New Moon

Hình ảnh của Mặt trăng xấp xỉ trong giai đoạn mặt trăng mới của nó. Tại thời điểm này, nó chủ yếu được chiếu sáng do ánh sáng của Trái Đất và các ngôi sao

Trong thiên văn học, mặt trăng mới là giai đoạn mặt trăng đầu tiên, khi Mặt Trăng và Mặt Trời có cùng kinh độ hoàng đạo.[1] Ở giai đoạn này, đĩa mặt trăng không nhìn thấy được bằng mắt, ngoại trừ khi bị che bóng mờ trong nhật thực. Ánh sáng ban ngày sáng hơn các ánh sáng từ Trái Đất, làm cho mặt trăng mới được chiếu sáng, tuy hơi mờ. Pha thực tế thường là một lưỡi liềm rất mỏng.[note 1]

Ý nghĩa ban đầu của thuật ngữ mặt trăng mới, đôi khi vẫn được sử dụng trong các bối cảnh phi thiên văn, là hình trăng lưỡi liềm có thể nhìn thấy đầu tiên của Mặt trăng, sau khi giao hội với Mặt Trời.[2] Mặt trăng lưỡi liềm này có thể nhìn thấy ngắn gọn khi ở vị trí thấp trên đường chân trời phía tây ngay sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trăng mọc.

Một tuần trăng là thời gian trung bình từ một mặt trăng mới đến kỳ trăng mới tiếp theo. Trong kỷ nguyên J2000.0, độ dài trung bình của một tuần trăng là 29.530588 ngày (hoặc 29 ngày, 12 giờ, 44 phút và 2,8 giây). Tuy nhiên, độ dài của bất kỳ một tháng đồng bộ nào có thể thay đổi từ 29,26 đến 29,80 ngày do ảnh hưởng nhiễu của lực hấp dẫn của Mặt trời trên quỹ đạo lệch tâm của Mặt Trăng.[3] Trong âm lịch, mỗi tháng tương ứng với một chu kỳ Mặt Trăng. Mỗi chu kỳ mặt trăng có thể được chỉ định một số mặt trăng duy nhất để xác định nó.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Vào ngày 8 tháng 7 năm 2013, nhà thiên văn người Pháp Thierry Legault đã chụp ảnh thành công mặt trăng mới, mặc dù bản thân lưỡi liềm là vô hình trước mắt không nhìn thấy. (astrophoto.fr)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^

    Meeus, Jean (1991). Astronomical Algorithms. Willmann-Bell. ISBN 978-0-943396-35-4.

  2. ^ “new moon”. Từ điển tiếng Anh Oxford (ấn bản 3). Nhà xuất bản Đại học Oxford. tháng 9 năm 2005. (yêu cầu Đăng ký hoặc có quyền thành viên của thư viện công cộng Anh.)
  3. ^ Espenak, Fred. “Eclipses and the Moon’s Orbit”. NASA Eclipse Web Site. NASA. Truy cập ngày 11 tháng 12 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Mặt_Trăng_mới&oldid=54924003”

Từ khóa: Mặt Trăng mới, Mặt Trăng mới, Mặt Trăng mới

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.6 (177 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn