Mặt Trời Không Bao Giờ Lặn Trên Đất Nước Anh (update 2023)

Đế quốc mặt trời không bao giờ lặn (Sun Empire) là một vương quốc tưởng tượng được xây dựng trên một hành tinh xa xôi trong vũ trụ. Vương quốc này được xây dựng bởi những người tự xưng là con chiên của mặt trời và được cai trị bởi hoàng đế mặt trời. Đế quốc mặt trời không bao giờ lặn là một vương quốc giàu có và mạnh mẽ với nền văn hoá phát triển và các thành phố lớn. Những người dân trong vương quốc sống trong sự tín nhiệm và tôn kính hoàng đế mặt trời, và họ tin rằng người đứng đầu của vương quốc là phù thủy có thể điều khiển ánh sáng và nắm giữ sức mạnh của mặt trời. Điều đặc biệt của vương quốc này là mặt trời không bao giờ lặn, do đó, ánh sáng luôn hiện diện và các hoạt động diễn ra hầu như suốt cả ngày. Đế quốc mặt trời không bao giờ lặn là một trong những đại diện cho kiểu vương quốc hoàn hảo không tồn tại trong thế giới thực.

Mặt Trời Không Bao Giờ Lặn Trên Đất Nước Anh

Đúng về mặt khoa học, mặt trời không bao giờ lặn trên đất nước Anh, nhưng chỉ đúng với những vùng thuộc cực Bắc nơi mặt trời có thể ló ra quanh năm. Với các vùng khác, mặt trời vẫn sẽ lặn như bình thường. Tuy nhiên, lượng ánh sáng ban ngày tại mùa hè ở Anh thật sự rất nhiều, khiến cho đêm trở nên ngắn hơn so với các nước khác. Điều này có thể tạo ra cảm giác như mặt trời không bao giờ lặn ở Anh.

Vì sao nói "Mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh"? #sachtinhgon

Đế quốc mặt trời không bao giờ lặn

Cụm từ “đế quốc mặt trời không bao giờ lặn” đã được sử dụng để miêu tả những đế quốc với lãnh thổ rộng lớn đến nỗi luôn luôn có một phần lãnh thổ của nó nằm trong ban ngày.

Nó được sử dụng đầu tiên cho Đế quốc Tây Ban Nha, chủ yếu trong thế kỉ 16 và 17. Vào thế kỉ 19 và 20, nó được sử dụng cho Đế quốc Anh. Giữa khoảng thời gian này, Đế quốc Anh nắm giữ một lãnh thổ lớn hơn tất cả các đế quốc nào trong lịch sử.

Georg Büchmann lần được dấu vết của cụm từ là từ một câu nói trong bộ Historiai của Herodotus, bởi Xerxes I trước khi xâm lược Hy Lạp lần thứ hai.

Một phiên bản tương tự trong Kinh Cựu ước có mặt trước Herodotus và Xerxes I, dòng Psalm 72:8 và 72:5 nói về đức vua Messiah: ‘Người sẽ quản hạt từ biển nầy tới biển kia, từ sông cho đến cùng trái đất, hễ mặt trời, mặt trăng còn có bao lâu, thì chúng nó kính sợ Chúa bấy lâu, cho đến muôn đời.’. Khái niệm này đã xuất hiện ở Cận Đông cổ đại trước Kinh Cựu ước. Câu chuyện về Sinuhe (thế kỉ 19 TCN) nói rằng vua Ai Cập ngự trị “tất cả những gì xung quanh mặt trời.” Đương thời, trong những văn bản tiếng Lưỡng Hà, Sargon của Akkad (2334 – 2279 TCN) cũng có nói rằng vị vua này ngự trị “tất cả những vùng đất từ bình minh đến hoàng hôn.”

Đế quốc Habsburg dưới thời Karl V

Karl V của nhà Habsburg cai trị một liên minh cá nhân của một chế độ quân chủ hỗn hợp, bao gồm Đế quốc La Mã Thần thánh trải dài từ nước Đức đến miền bắc nước Ý, với quyền cai trị trực tiếp ở Vùng đất thấp và Áo, và Tây Ban Nha với các vương quốc phụ thuộc của nó bao gồm các vương quốc Sicilia, Sardinia và Napoli ở miền nam nước Ý. Thêm vào đó, triều đại của ông còn bao gồm cả Đế quốc Tây Ban Nha tồn tại lâu dài và các thuộc địa tồn tại ngắn ngủi của Đức ở Châu Mỹ. Đế quốc này là đế quốc đầu tiên được gọi là “đế quốc mà mặt trời không bao giờ lặn” bởi một số tác giả khi Karl còn sống.

Danh sách các nước Đế quốc “Mặt trời không bao giờ lặn” khác trong lịch sử

  • Đế quốc thực dân Pháp
  • Đế quốc Hà Lan
  • Đế quốc Bồ Đào Nha
  • Đế quốc Đức
  • Đế quốc Mỹ (Hiện nay)

Xem thêm

  • Plus ultra
  • Đế quốc Tây Ban Nha
  • Đế quốc Anh
  • Chủ nghĩa đế quốc Mỹ

Chú thích


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Đế_quốc_mặt_trời_không_bao_giờ_lặn&oldid=68401322”

Scores: 4.4 (121 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn