Top 18+ Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

Bạn đang tìm kiếm về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều (trích Truyện Kiều) – một kẻ buôn người đê tiện, hạng người đồi bại trong xã hội xưa, sống bám vào các kĩ viện, lừa các cô gái lương thiện vào chốn thanh lâu để chúng chuộc lợi, đồng thời qua đó cũng thấy được nghệ thuật miêu tả nhân vật của Nguyễn Du.

Đề bài

: Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” (Nguyễn Du).

***

Hướng dẫn làm bài phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: phân tích hành động, lời nói, các chi tiết về Mã Giám Sinh mà Nguyễn Du thể hiện trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều để thấy được bản chất xấu xa, vô học và đê tiện của gã

– Đối tượng làm bài: nhân vật Mã Giám Sinh

– Phương pháp làm bài: phân tích

2. Các luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: Mã Giám Sinh là một kẻ xấu xa, giả dối, vô học

Luận điểm 2: Mã Giám Sinh là một kẻ buôn người đê tiện

3. Lập dàn ý

Xem dàn ý chi tiết: Dàn ý phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

Xem thêm: Sơ đồ tư duy Mã Giám Sinh mua Kiều

Trên đây là hướng dẫn làm bài phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều, ngoài ra các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay dưới đây để có thêm ý tưởng làm bài nhé.

Văn mẫu tham khảo phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

Bài văn mẫu 1: Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh – điển hình cho bọn “buôn phấn bán hương” trong xã hội

Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” là đoạn mở đầu trong đoạn đời 15 năm lưu lạc đau khổ của nàng Kiều. Đoạn thơ dài 34 câu, từ câu 619 đến câu 652 trong Truyện Kiều.

Đoạn thơ làm sống lại một cảnh mua bán người thời trung cổ, thể hiện bút pháp nghệ thuật tự sự và tả người của thi hào Nguyễn Du. Nét đặc sắc nhất là nghệ thuật miêu tả và khắc họa nhân vật Mã Giám Sinh.

Trước cảnh gia biến, Kiều là đứa con chí hiếu quyết bán mình chuộc cha thoát khỏi vòng tù tội:

“Hạt mưa sá nghĩ phận hèn,

Liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân”

Khách đến mua Kiều là “Người viễn khách” được mụ mối đưa vào để “vấn danh”, để ăn hỏi và xin cưới ! Cách giới thiệu có vẻ trang trọng. Phải chăng “viễn khách” đi tìm người đẹp để “cầu hôn”:

“Gần miền có một mụ nào,

Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh”

Khách tự giới thiệu mình là kẻ sĩ – từng theo học ở trường Quốc tử giám, chỉ nói họ không xưng tên, rất kiểu cách quý tộc; sau đó giới thiệu quê hương bản quán: “huyện Lâm Thanh cũng gần”. Hai chữ “rằng” nối tiếp nhau xuất hiện biểu lộ một thái độ kiêu kì coi thiên hạ bằng nửa con mắt. Khẩu ngữ đối đáp của “viễn khách” vừa hợm hĩnh vừa thô thiển, khiếm nhã:

“Hỏi tên, rằng: Mã Giám Sinh,

Hỏi quê, rằng: Huyện Lâm Thanh cũng gần”    

Đọc Truyện Kiều ta mới thấu rõ nguồn gốc “viễn khách”. Y với mụ Tú Bà là những kẻ “làng chơi đã trở về già hết duyên”. Sống ở Lâm Truy “quanh năm buôn phấn bán hương đã lề”. Sinh viên trường Quốc tử giám, “huyện Lâm Thanh cũng gần” mà Mã Giám Sinh tự giới thiệu chỉ là một sự khoe mẽ, bịp bợm. Viễn khách chỉ là một kẻ buôn thịt bán người” quen mồi lại kiếm ăn miền nguyệt hoa”.

Đây là bức chân dung tên lái buôn họ Mã:

“Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao”

Nhân cách y hé lộ dần. Cái “nhẵn nhụi” của mày râu gợi lên một ấn tượng dung tục, tầm thường; cái “bảnh bao” của áo quần biểu lộ một tính cách giả dối. “Mày râu nhẵn nhụi” và “áo quần bảnh bao” là hai hình ảnh, hai nét vẽ châm biếm Mã Giám Sinh “Vẫn là một đứa phong tình đã quen”.

Lần đầu Kim Trọng gặp Thúy Kiều, người đẹp có bao giờ quên được hình ảnh văn nhân:

“Đề huề lưng túi gió trăng

Sau lưng đeo một vài thằng con con”

“Vài thằng con con” là những chú tiểu đồng đáng yêu. Mã Giám Sinh cũng có thầy – tớ, cũng có trước – sau, ra vẻ sang trọng, lên bộ quan dạng, mỗi bước đi là có kẻ đón người đưa, có kẻ hầu người hạ. Nhưng giữa thầy và tớ của ông khách viễn phương này sao mà “lao xao” ồn ào, lộn xộn, không chút lễ giáo, thiếp nền nếp, đáng khinh:

“Trước thầy sau tớ lao xao”

Mới được mụ mối “rước vào lầu trang”, cách ứng xử, cách đứng ngồi của Mã Giám Sinh càng bộc lộ tư cách của một kẻ hạ lưu lại còn hợm mình lên mặt:

“Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang,

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng….”

Cái lối “ngồi tót” là cách ngồi của bọn con buôn, của “phường buôn thịt”, của “quân buôn người!”. Cái cử chỉ “sỗ sàng” là cử chỉ của những kẻ thiếu nhân cách và lễ độ, thiếu lịch sự và thiếu tự trọng. Hắn coi thường phẩm giá con người. Kẻ chỉ biết “kiếm ăn miền nguyệt hoa” mới có lối “ngồi tót” và cử chỉ “sỗ sàng” ấy!

Mã Giám Sinh là một kẻ buôn thịt bán người lọc lõi “quanh năm buôn bán phấn hương đã lề”. Khi mụ mối “vén tóc, bắt tay” món hàng thì hắn “cân sắc” rồi “cân tài”, hắn ép, hắn thử, hắn bắt Kiều đánh đàn, làm thơ một cách đắn đo suy nghĩ kĩ càng. Người “quốc sắc thiên hương” đối với hắn chỉ là một món hàng:

“Đắn đo cân sức cân tài,

Ép cung cầm nguyệt, thử bài quạt thơ”

Và chỉ sau khi đã “mặn nồng một vẻ một ưa”, Mã Giám Sinh mới “tùy cơ dặt dìu” mua bán. Tuy nói là mua ngọc, tuy lên giọng cao sang là sính nghi nhưng vẫn cò kè lúc thì bớt một lúc thì thêm hai. Thời gian mặc cả người đẹp đã kéo dài mãi đến giờ lâu mới ngã giá:

“Cò kè bớt một thêm hai,

Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm”

Cảnh “Mã Giám Sinh mua Kiều” đã thể hiện cái tâm và cái tài của Nguyễn Du. Qua nhân vật Mã Giám Sinh, nhà thơ đã tố cáo, lên án và khinh bỉ “phường bán thịt, quân buôn người” trong xã hội thối nát. Tài sắc của người phụ nữ trở thành một món hàng, nhân phẩm họ bị chà đạp xuống vũng bùn nhơ! Câu thơ “Tiền lưng đã sẵn, việc gì chẳng xong” là một lời kết án đanh thép những kẻ bất lương làm giàu trên thân xác người phụ nữ.

Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp nghệ thuật hiện thực, lựa chọn những chi tiết tiêu biểu nhất, đặc sắc nhất về trang phục, dáng vẻ, cử chỉ, ngôn ngữ, cách mua bán…để khắc họa tính cách nhân vật Mã Giám Sinh. Hắn là một kẻ phong tình, giả dối, bủn xỉn, thuộc “tuồng vô nghĩa, ở bất nhân” như Tú Bà đã hạ nhục hắn.

Chữ nghĩa dưới ngòi bút thi hào có một ma lực ghê gớm, tạo nên những nét vẽ sắc sảo như: nhẵn nhụi, bảnh bao, lao xao, ngồi tót, sỗ sàng, dặt dìu, cò kè…Hình ảnh nhân vật Mã Giám Sinh trong Truyện Kiều đã trở thành điển hình cho bọn “buôn phấn bán hương” trong xã hội, góp phần tô đậm nên giá trị hiện thực của áng thơ kiệt tác này.

Bài văn mẫu 2: Hình ảnh Mã Giám Sinh qua ngòi bút của đại thi hào Nguyễn Du

Trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Thúy Kiều thể hiện nhân vật Mã Giám Sinh là một nhân vật mua phấn bán hương, buôn bán người trên thân thể phụ nữ để kiếm tiền.

Đoạn thơ được miêu tả chi tiết sống động như thời xưa, thể hiện bút pháp nghệ thuật tài tình của thiên tài ngôn ngữ Nguyễn Du. Tác giả Nguyễn Du đã vô cùng tinh tế thể hiện sự đặc sắc trong miêu tả con người, từ vẻ ngoài tới tính tình bên trong. Người khách tới mua Thúy Kiều là một người khách từ phương xa tới được bà mối đưa vào để vấn danh thể hiện tên tuổi của mình. Xin cưới Vương Thúy Kiều một cách đường đường chính chính, một cách trang trọng, uy nghi.

Nhưng sự thật thì có phải Mã Giám Sinh thật sự muốn lấy vợ hay chỉ là một trò bịp bợm giả vờ, lừa đảo chứ thực chất chỉ là một kẻ buôn phấn bán hương, lợi dụng thân xác phụ nữ để kinh doanh mưu lợi bất chính.

Gần miền có một mụ nào,

Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh.

Người khách kia tự giới thiệu mình là người có học, là một kẻ sĩ của trường Quốc Tử Giám chỉ nói họ nhưng không xưng tên, không nói rõ, vẻ ngoài của anh ta luôn tỏ ra là một người quý tộc, quê quán của hắn ở huyện Thanh Lâm.

Hai chữ “rằng” nối tiếp thể hiện thái độ vô cùng cao ngạo, kiêu kỳ coi thiên hạ bằng nửa con mắt, có thể một tay che trời. Khẩu ngữ đối đáp của người khách lạ kia vừa hợm hĩnh thô bạo, thiếu lịch sự, khiếm nhã vô cùng.

Hỏi tên, rằng: “Mã Giám Sinh”,

Hỏi quê, rằng: “Huyện Lâm Thanh cũng gần”.

Trong tuyệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du người ta tỏ rõ nguồn gốc viễn khách kia Mã Giám Sinh với mụ Tú Bà thực chất chỉ là người buôn bán dẫn khách, buôn thịt bán người kiếm tiền mà thôi. Hắn tự xưng mình là kẻ sĩ của trường Quốc Tử Giám là một trường nho sĩ vô cùng tên tuổi của Trung Quốc. Thực chất hắn chỉ là kẻ khoe khoang, bịp bợm, hợm hĩnh mà thôi.

Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao.

Trong hai câu thơ này thể hiện một diện mạo vô cùng dung tục của một kẻ tầm thương, cái bảnh bao bên ngoài chỉ thể hiện qua bộ quần áo thể hiện một tính cách giả dối. Hình ảnh mày râu nhẵn nhụi thể hiện nét giả dối châm biếm của tác giả Nguyễn Du dành cho nhân vật này, thể hiện ra hắn là con người chải chuốt nhưng không đáng tin, hắn giấu diếm một điều gì đó.

Trước thầy sau tớ lao xao

Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang,

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng.

Tác giả Nguyễn Du thể hiện lối viết cái lối ngồi tót thể hiện hành động vô cùng hợm hĩnh của những người buôn thịt bán người, những kẻ lấy thân thể của người phụ nữ làm nguồn kinh doanh lợi nhuận. Từ “sỗ sàng” của Nguyễn Du thể hiện sự thiếu lịch sự, thiếu nhân cách, thiếu tự trọng của những kẻ ít học luôn coi mình là nhất.

Qua hành động này người đọc có thể thấy rằng Mã Giám Sinh dần dần lộ rõ bộ mặt thật của mình là kẻ lõi đời, thiếu học thức chỉ là kẻ quanh năm buôn bán thân xác phụ nữ mà thôi, chứ không phải là người học ở trong Quốc Tử Giám như hắn giới thiệu:

Đắn đo cân sức cân tài,

Ép cung cầm nguyệt, thử bài quạt thơ.

Cò kè bớt một thêm hai,

Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm.

Trong cảnh Mã Giám Sinh mua Thúy Kiều đã thể hiện cái tài của Nguyễn Du và lòng nhân văn cao thượng của tác giả. Thông qua nhân vật Mã Giám Sinh nhà thơ Nguyễn Du muốn tố cáo lên án xã hội cũ khi để những nhà chứa, kỹ viện, thanh lâu hoạt động một cách công khai, là chốn mua vui cho người có tiền và quan công, vua chúa. Thể hiện thân phận nhỏ bé của người phụ nữ khi sống trong xã hội cũ. Tài sắc của người phụ nữ trở thành một món hàng kiếm lợi nhuận cho những kẻ buôn người kiếm tiền phi pháp.

Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp nghệ thuật hiện thực lựa chọn nhiều chi tiết đặc sắc đắt giá, dáng vẻ cử chỉ ngôn ngữ khi tìm cách buôn bán người phụ nữ để khắc họa nhân vật Mã Giám Sinh. Một kẻ phong tình, giả dối, một người buôn người chính hiệu.

Hình ảnh nhân vật Mã Giám Sinh trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du đã trở thành một điển hình cho bọn buôn người trong xã hội phong kiến, thông qua đoạn trích này tác giả muốn tố cáo tội ác của xã hội phong kiến.

>> Những bài văn hay nêu cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

Bài văn mẫu 3Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong Mã Giám Sinh mua Kiều

Đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều được trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du là đoạn mở đầu cho quãng đời 15 năm lưu lạc đau khổ của Thúy Kiều. Đoạn thơ đã làm sống lại một cảnh buôn bán người thời trung cổ, thể hiện những nét đặc sắc trong nghệ thuật tự sự và tả người của thi hào Nguyễn Du. Đặc sắc nhất là khi tác giả tả nhân vật Mã Giám Sinh.

Vị khách đến mua Kiều là “người viễn khách”, được mụ mối đưa vào để “vấn danh” để ăn hỏi và xin cưới. Vị khách tự giới thiệu mình là “kẻ sĩ” – sinh viên của trường Quốc Tử Giám, chỉ nói họ chứ không xưng tên, rất kiểu cách quý tộc.

“Hỏi tên, rằng: Mã Giám Sinh

Hỏi quê, rằng: Huyện Thanh Lâm cũng gần”

Hai chữ “rằng” trong lời giới thiệu đã bộc lộ một thái độ kiêu kì, coi thiên hạ bằng nửa con mắt của Mã Giám Sinh, khẩu ngữ đối đáp của hắn vừa hợm hĩnh lại thô lậu và khiếm nhã. Nguồn gốc của hắn thực chẳng phải kẻ sĩ gì cả, hắn đích thực là một kẻ buôn thịt bán người mà Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung:

“Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao”

Vẻ nhẵn nhụi của Mã Giám Sinh gợi lên sự dung tục, tầm thường, sự bảnh bao của áo quần lại biểu lộ sự giả dối, đội lốt, tác giả đã vẽ những nét châm biếm trên chân dung của Mã Giám Sinh. Vị khách này cũng có kẻ tớ, đi một bước cũng có người hầu hạ, ra vẻ rất sang trọng, quan dạng. Nhưng giữa vị thầy và tớ của ông khách này có những điểm lạ thường, gây “lao xao” ồn ào và lộn xộn. Chúng không có chút lễ giáo, phép tắc và thiếu nề nếp, đáng khinh:

“Trước thầy sau tớ lao xao…

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng”

Chỉ qua các hành động ứng xử như “ngồi tót”, “sỗ sàng” đã bộc lộ rõ tư cách của những kẻ hạ lưu, thiếu nhân cách và thiếu lễ độ, đó là cách của phường buôn thịt và quân buôn người. Mã Giám Sinh là một kẻ buôn bán người đã lọc lõi “quanh năm buôn bán phấn hương đã lề”. Khi mụ mối “vén tóc, bắt tay” món hàng thì hắn “cân sắc cân tài” rồi “ép” và “thử”, bắt Kiều đánh đàn, làm thơ, đối với hắn dù có là người có quốc sắc thiên hương như Kiều cũng chỉ là một món hàng không hơn không kém, để hẳn mang ra mà cân đo đong đếm. Sau khi đã “mặn nồng một vẻ một ưu” hắn mới “tùy cơ dặt dìu” mua bán. Cảnh mua bán Kiều đã thể hiện được cả cái tâm và cái tài của Nguyễn Du, qua nhân vật Mã Giám Sinh, tác giả đã tố cáo và lên án một cách khinh bỉ quân buôn thịt bán người trong xã hội phong kiến thối nát. Câu thơ “Tiền lưng đã sẵn, chuyện gì chẳng xong” là một lời vạch trần những kẻ bất lương, làm giàu trên thân xác của người phụ nữ. Bằng bút pháp nghệ thuật hiện thực, nghệ thuật miêu tả người rất tài tình, tác giả đã khắc họa tính cách nhân vật Mã Giám Sinh, hắn là một kẻ phong tình, giả dối, keo kiệt và vô tình, bất nhân bất nghĩa.

Hình ảnh Mã Giám Sinh trong Truyện Kiều hay chính trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều đã trở thành một điển hình cho bọn “buôn phấn bán hương” trong xã hội phong kiến xưa, góp phần tô đậm giá trị hiện thực của tác phẩm.

Tham khảo thêm:

  • Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều
  • Phân tích nghệ thuật miêu tả nhân vật trong Truyện Kiều

*****

Trên đây là một số bài văn mẫu hay nhất phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều mà Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn lại để gửi tới các bạn tham khảo. Các bạn cũng có thể tìm đọc thêm những bài văn phân tích đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong kho tài liệu Văn mẫu lớp 9 tại doctailieu.com để có thêm những ý văn phân tích hay hơn nhé, chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao !

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444
Lượt xem: 34443444

2. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ VNExpress

VNExpress
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

3. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

4. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

5. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

6. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ tienphong.vn

tienphong.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

7. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

8. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ soha.vn

soha.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

9. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

10. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ kenh14.vn

kenh14.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

11. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ zingnews.vn

zingnews.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

12. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

13. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ vov.vn

vov.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

14. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ afamily.vn

afamily.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

15. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

16. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Dưới đây là danh sách các bài viết về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

17. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ coccoc.com

coccoc.com
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

18. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ facebook.com

facebook.com
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3444

Câu hỏi về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
cách Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
hướng dẫn Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai miễn phí

Scores: 4.2 (198 votes)

Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều Bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Bạn đang tìm kiếm về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai hữu ích với bạn.

1. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều Bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Mời quý thầy cô giáo cùng các em học sinh lớp 9 cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều.

Tài liệu bao gồm 4 bài văn mẫu cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Các bạn có thể tham khảo thêm văn mẫu phân tích nhân vật Thúy Kiều, phân tích nhân vật Kim Trọng và rất nhiều những bài văn hay lớp 9 khác cập nhật tại Download.com.vn. Chúc các bạn học tốt!

Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh – Mẫu 1

“Tiếng đàn xưa đứt ngang dây
Hai trăm năm lại càng say lòng người”.
(Kính gửi cụ Nguyễn Du” – Tố Hữu)

Ra đời hơn hai trăm năm nhưng cho đến bây giờ và muôn đời sau, “Truyện Kiều” vẫn là “món ăn tinh thần” không thể thiếu được đối với con người Việt Nam, vẫn là một tác phẩm bất hủ, vẫn làm “say lòng người”, gắn bó với cuộc sống của mọi thế hệ. Một trong những yếu tố làm cho tác phẩm ấy đi sâu vào lòng người là bởi tiếng nói khẳng định yêu thương và bênh vực giá trị của con người thông qua việc tố cáo xã hội phong kiến mục nát đương thời đầy rẫy những kẻ “bán thịt buôn người” và nhất là thế lực đồng tiền đã ngự trị tất cả. “Mã Giám Sinh mua Kiều” là một trong những đoạn tiêu biểu.

Đoạn trích không chỉ khiến chúng ta xốn xang rơi lệ cho tâm trạng của Kiều trước bi kịch gia đình và bi kịch tình yêu “trâm gãy bình tan” mà còn khiến cho ta căm giận trước hình ảnh một kẻ bất nhân trơ tráo như Mã Giám Sinh.

Bị thằng bán tơ vu oan, cha và em trai bị tra khảo, tài sản gia đình bị bọn sai nha “sạch sành sanh vét cho đầy túi tham”. Trước cảnh gia biến, Kiều đã quyết định: “Liều đem tấc cỏ quyết đền ba xuân”. Đây là một trong những đoạn thơ thành công về nghệ thuật tả người của thiên tài Nguyễn Du – đặc biệt là nhân vật phản diện, tiêu biểu là Mã Giám Sinh.

Trước hết tác giả giới thiệu y là “viễn khách” đến làm lễ “vấn danh” – khách phương xa đến hỏi vợ và xin cưới:

“Gần miền có một mụ nào
Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh”

Cách giới thiệu có vẻ trang trọng. Hai câu thơ tiếp theo là lời hỏi – đáp:

“Hỏi tên, rằng: Mã Giám Sinh”
Hỏi quê, rằng: “Huyện Lâm Thanh cũng gần”

Cách trả lời của hắn thật cộc lốc, khiếm nhã. Kỳ thực Mã Giám Sinh vốn chung lưng với Tú Bà mở lầu xanh:

“Chung lưng mở một ngôi hàng
Quanh năm buôn phấn bán hương đã lề”

Hắn ở Lâm Tri nhưng nói dối là quê ở “Lâm Thanh”. Ở trên hắn nói với mụ mối là “viễn khách”, bây giờ lại nói là “cũng gần”. Đích thực là người ăn nói gian ngoa. Hắn chỉ là tên buôn thịt người nhưng lại khoe hão là sinh viên trường Quốc Tử giám, họ Mã. Lai lịch của y thật mập mờ. Nhân cách hé lộ dần…

“Quá niên trạc ngoại tứ tuần
Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao
Trước thầy sau tớ lao xao
Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang
Ghế trên ngồi tót sỗ sàng
Buồng trong mối đã giục nàng kíp ra”

Ngoài bốn mươi tuổi mà vẫn trai lơ lố bịch: “nhẵn nhụi” và “bảnh bao” là hai nét vẽ châm biếm. Cũng “thầy” cũng “tớ”, cũng “trước” cũng “sau”, có vẻ sang trọng lắm, đi đâu một bước là có kẻ hầu người hạ, nhưng thầy, tớ của tên “khách viễn phương” này sao mà “lao xao” chẳng có nền nếp, lễ giáo gì !

Đặc biệt là cái cử chỉ ngồi “sỗ sàng” đường đột ở “ghế trên” thể hiện hắn là người không biết giữ ý tứ, không biết lễ phép. Nếu là sinh viên trường Quốc Tử giám thật, thì hắn ta rất kém sĩ hạnh. Chữ “tót” ở đây mang sắc thái khinh bỉ. Nói như nhà phê bình Hoài Thanh “chỉ một từ “lẻn” cho Sở Khanh, chữ “tót” cho Mã Giám Sinh, Nguyễn Du đã thâu tóm toàn bộ bản chất của nhân vật”. Ở đây tác giả không dùng những từ ngữ trang nhã, hình ảnh ước lệ mà sử dụng từ ngữ bình dân mang tính chất tả thực và có ẩn chứa cả thái độ mỉa mai, châm biếm, khinh bỉ của tác giả. Cách miêu tả ở đây khác hẳn với cách khắc họa nhân vật chính diện. Chẳng hạn một Thúy Vân:

“Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”

hoặc một Thúy Kiều:

“Làn thu thủy, nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

Rõ ràng nghệ thuật tả nhân vật thật linh hoạt. Nhưng có lẽ chân tướng của y qua cuộc mua bán mới được bóc trần:

“Đắn đo cân sắc, cân tài
Ép cung cầm nguyệt, thử bài quạt thơ”

Những từ “cân”, “ép”, “thử” thường được dùng khi kiểm nghiệm hàng hóa. Vậy đích thực đây là cuộc mua bán được trá hình và qua những thao tác của y, ta phần nào hiểu được hắn là một tên buôn người khá lọc lõi. Những chữ ấy tưởng giản đơn, lạnh nhạt tưởng chừng như tác giả đang đứng ngoài cuộc làm nhiệm vụ quan sát nhưng kì thực nó đã chứa đựng biết bao tình cảm xốn xang, nhức nhối của một trái tim nhân đạo.

Lời nói văn hoa của y cũng không che đậy được bản chất giả nhân giả nghĩa, tính cách thực dụng:

“Rằng: “Mua ngọc đến Lam Kiều
Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường”

Để rồi cuối cùng, tác giả đã lột trần chân tướng của hắn:

“Cò kè bớt một thêm hai
Giờ lâu ngã giá vâng ngoài bốn trăm”

Chỉ hai từ “cò kè” và “ngã giá” đủ làm cho gã họ Mã hiện nguyên hình là một kẻ buôn người ghê tởm. Và cũng nhờ đó, ta còn hiểu thêm được tính cách bủn xỉn của y. Tác giả đã khép lại cảnh tượng mua bán ấy bằng những từ xoay quanh việc hỏi cưới: “nạp thái”, “vu quy”, “canh thiếp”… nhưng cũng không quên hạ một câu mỉa mai, chua xót:

“Tiền lưng đã sẵn việc gì chẳng xong”

Đồng tiền – bạo lực đã khiến cho bọn quan lại áp bức dân lành, đồng tiền đã làm cho tử biệt sinh ly, thay đổi trắng đen, khuynh đảo cả một xã hội, đồng tiền đã đạp lên cuộc sống và nhân phẩm của một con người. Nàng Kiều tài hoa xinh đẹp đã trở thành hàng hóa điêu linh trước đồng tiền của tên Giám Sinh họ Mã.

Qua nhân vật Mã Giám Sinh, ta càng thấy rõ bút pháp hiện thực trong nghệ thuật tả người của Nguyễn Du. Nét vẽ nào cũng sắc sảo tạo nên tính cách xấu xa, đồi bại của nhân vật Mã Giám Sinh. Chi tiết nào cũng rất sống, đằng sau nét vẽ là thái độ khinh bỉ của nhà thơ đối với loại người “bạc ác tinh ma” này ! Bức chân dung phản diện của Mã có giá trị tố cáo hiện thực sâu sắc, lên án bọn buôn thịt bán người vô nhân đạo, đạo đức giả trong xã hội phong kiến suy tàn, thối nát.

Tóm lại: “Mã Giám Sinh mua Kiều” là một trong những đoạn thơ có giá trị tố cáo đanh thép và sâu sắc nhất trong “Truyện Kiều”. Qua nhân vật Mã Giám Sinh, Nguyễn Du đã dựng nên một bức tranh tả thực sắc sảo giúp chúng ta thấy rõ được bộ mặt tàn ác, ghê tởm của bọn buôn thịt bán người trong xã hội cùng với thế lực ngự trị của đồng tiền trong xã hội bấy giờ. Đó cũng chính là thành công về giá trị tố cáo hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh – Mẫu 2

Mã Giám Sinh là nhân vật phản diện trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hắn chỉ là một tên buôn người nhưng lại khoe là sinh viên trường Quốc Tử Giám, họ Mã. Dẫu cố tình đội lốt sinh viên nhưng rồi ngoại hình, hành động, nhân cách của hắn cũng hiện nguyên hình dưới ngòi bút miêu tả tài tình của thi hào Nguyễn Du. Một vài nét phác hoạ, ngoại hình của Mã Giám Sinh đã hiện lên:

Quá niên trạc ngoại tứ tuần
Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao.

Tuổi tác và cách ăn mặc thật đối lập nhau. Tuổi thì đã ngoại tứ tuần (tức ngoài bốn mươi) mà còn mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao. Từ láy nhẵn nhụi, bảnh bao đã lột tả được vẻ bên ngoài của một kẻ thiếu nghiêm túc và thiếu suy nghĩ về vẻ bên ngoài của mình. Không những vậy, qua lời nói, cử chỉ của Mã Giám Sinh, ta thấy hắn là một tên khiếm nhã, ăn nói cộc cằn:

Hỏi tên, rằng: Mã Giám Sinh
Hỏi quê, rằng huyện Lâm Thanh cũng gần.

Rõ ràng đây là cách nói của một kẻ mất lịch sự. Đã thế, hành động của Mã Giám Sinh còn đáng phô phán hơn nhiều:

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng.

Chỉ cần một từ tót, tác giả đã cho ta thấy được nhân cách của nhân vật Mã Giám Sinh. Y đúng là một kẻ thiếu học, không biết phép tắc là gì. Đặc biệt, bản chất của Mã Giám Sinh còn được lột tả qua cách hắn ngã giá mua Kiều:

Đắn đo cân sắc cân tài
Ép cung cẩm nguyệt thử bài quạt thơ
Cò kè bớt một thêm hai.

Bằng từ “cò kè, đắn đo”, Nguyễn Du đã cho người đọc biết thêm về một Mã Giám Sinh bủn xỉn, tính toán chi li. Như vậy, chỉ qua một đoạn trích ngắn mà nhân vật Mã Giám Sinh hiện nguyên hình là kẻ buôn người với bản chất xấu xa đáng khinh bỉ: cộc cằn, khiếm nhã, bất lịch sự, bủn xỉn,… Đồng thời qua đoạn trích, ta cũng thấy được ngòi bút thiên tài của Nguyễn Du trong nghệ thuật tả người.

Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh – Mẫu 3

Thành công của Nguyễn Du trong Truyện Kiều không chỉ ở tấm lòng nhân đạo cao cả, tình yêu thương vô hạn đối với con người mà còn thể hiện ở thái độ căm ghét đối với lũ người đe tiện, hèn hạ, vô nhân tính trong xã hội phong kiến đương thời. Trong đó, nhân vật Mã Giám Sinh là bức chân dung đầu tiên xuất hiện trong Truyện Kiều với những thói xấu, sự đê tiện, vô văn hóa, một kiểu con buôn điển hình.

Đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều nằm ở phần đầu thư hai Gia biến và lưu lạc, mở đầu kiếp đoạn trường của người con gái họ Vương. Sau khi gia đình Kiều bị tên bán tơ vu oan, Vương Ông và Vương Quan bị bọn sai nha bắt giữ, đánh đập dã man. Nhà cửa cũng bị chúng lục soát, của cải bị vơ vét đi hết. Vì để có đủ tiền cứu cha và em ra khỏi tình cảnh khốn khổ đó, Thúy Kiều đã quyết định bán mình để lấy tiền cứu cha và gia đình thoát khỏi tai họa. Đoạn này nói về việc Mã Giám Sinh đến mua Kiều qua mai mối mách bảo. Tác giả miêu tả thật kĩ lưỡng bức chân dung của nhân vật Mã Giám Sinh bằng những lời lẽ khinh bỉ nhất:

Gần miền có một mụ nào,
Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh.
Hỏi tên, rằng: “Mã Giám Sinh”,
Hỏi quê, rằng: “Huyện Lâm Thanh cũng gần”.

Viễn khách là khách ở xa đến. Mã Giám Sinh nghĩa là Giám Sinh họ Mã. Giám Sinh là tên học trò ở Quốc Tử Giám, trường lớn ở kinh đô thời xưa. Giám Sinh cũng có khi chỉ chức giám sinh người ta mua của triều đình. Giới thiệu Mã Giám Sinh, ngay từ đầu, tác giả đã mập mờ tung tích như chính cái bản chất đê tiện, đớn hèn của hắn.

Bút pháp hiện thực miêu tả nhân vật phản diện Mã Giám Sinh hoàn chỉnh cả về diện mạo và tính cách. Hắn có lời nói cộc lốc, vô văn hóa, con nhà thất học, hoàn toàn ngược lại với danh tính mà hắn đã giới thiệu. Khi được hỏi, hắn trả lời nhát gừng, không có chủ ngữ, không thèm thưa gửi:

Hỏi tên, rằng: “Mã Giám Sinh”,
Hỏi quê, rằng: “Huyện Lâm Thanh cũng gần”.
Quá niên trạc ngoại tứ tuần,
Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.
Trước thầy sau tớ lao xao,
Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang.

Cái nhố nhăng, kịch cỡm và dối trá cũng thể hiện ngay trên dung mạo của hắn. Dù đã ngoài bốn mươi cái tuổi “quá niên trạc ngoại tứ tuần” nhưng Mã Giám Sinh vẫn cô tỏ ra trẻ trung “mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao” để đi cưới vợ. Với diện mạo của một gã trai râu cạo “nhẵn nhụi” (từ “nhẵn nhụi” thường được dùng cho đồ vật hơn là con người), ăn mặc “bảnh bao”, đỏm dáng, chải chuốt thái quá, có thể nói là diêm dúa, thành lố bịch, giả dối, không có dáng của một bậc chính nhân quân tử.

Cảnh thầy tớ nhặng xị, nhâng nháo: “trước thầy sau tớ lao xao”. Có lẽ đây đều cùng một phường buôn người nên thầy tớ không phân minh, lễ nghi không được tuân giáo.

Khi vào nhà, cử chỉ của hắn thật thô lỗ, quen thói “thị của khinh người”:

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng,
Buồng trong mối đã giục nàng kíp ra.

Ghế trên là ghế dành cho bậc cao niên, trưởng bối, là chỗ ngồi tôn kính. Mã Giám Sinh đi hỏi vợ là hàng con cháu mà lại ngồi vào đó, không những bất kính mà cử chỉ thì rất nhanh và sỗ sàng của con nhà vô học, bất phúc. “Ngồi tót” là một từ ngữ rất tượng hình miêu tả hành động vô văn hóa ấy. Chi tiết này đã tố cáo Mã Giám Sinh đích thực là một kẻ vô học, tồi bại.

Về bản chất, nhân vật Mã Giám Sinh là điển hình của bản chất con buôn lưu manh với đặc tính giả dối, bất nhân vì tiền. Giả dối từ lai lịch xuất thân mù mờ. Mã Giám Sinh xuất hiện trong vai người có học đi mua tì thiếp, tên họ và quê quán đều chẳng mấy rõ ràng. Mã Giám Sinh có thể hiểu là học sinh trường Quốc Tử Giám. Cũng có thể là chức giám sinh mua được của triều đình. Lại thêm không rõ hắn thuộc loại nào. Hắn giới thiệu quê ở xa “viễn khách” mà lại nói “cũng gần”. Như vậy, hắn đã hai lần nói dối để che dấu tung tích và dễ bề lừa gạt. Đến tướng mạo, tính danh cũng giả dối, tuổi tác đã nhiều nhưng lại cố tỏ ra tô vẽ ra cho trẻ, ra vẻ thư sinh, phong lưu, lịch sự mà “trước thầy sau tớ lao xao” rất láo nháo, ô hợp.

Bản chất bất nhân vì tiền của nhân vật Mã Giám Sinh bộc lộ qua cảnh mua bán Thúy Kiều. Bất nhân trong hành động, thái độ đối xử với Kiều lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau, nhan sắc, tài hoa của Kiều, hắn coi Kiều như một món hàng, coi sắc, tài của nàng chỉ như giá trị của hàng hóa cái có thể khiến hắn kiếm lời.

Đắn đo cân sắc cân tài,
Ép cung cầm nguyệt thử bài quạt thơ.

Sau khi đã đắn đo cân sắc, cân tài, ép đàn “ép cung cầm nguyệt”, thử tài thơ “thử bài quạt thơ”. Bằng lòng vừa ý, hắn mới “tùy cơ dắt dìu”. Bất nhân trong tâm lý lạnh lùng, vô cảm trước gia cảnh của Kiều và tâm lý mãn nguyện, hóm hĩnh: “tiền lưng đã sẵn việc gì chẳng xong”. Lời nói lúc đầu nghe có vẻ văn hoa, lịch sự, biết người biết của: “Rằng mua ngọc đến Lam Kiều – Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường?”. Nhưng chỉ được có một câu và sự mua bán vẫn lộ liễu:

Cò kè bớt một thêm hai,
Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm.

Với con buôn, tiền nong là chuyện sinh tử nên đến lúc này hắn buộc phải nói nhiều đến việc mặc cả, dìm giá, tìm cách mua hàng với giá “hời nhất”. Hắn lập tức giở thói “cò kè bớt một, thêm hai” đến “giờ lâu” mới “ngã giá”. Câu thơ gợi cảnh kẻ mua, người bán đưa đẩy món hàng. Túi tiền được cởi ra, thắt vào, nâng lên, đặt xuống. Chi tiết mặc cả một cách đê tiện và trắng trợn, vừa thể hiện thực chất màn kịch “lễ vấn danh” chỉ là cảnh buôn thịt bán người trắng trợn, vừa tố cáo Mã Giám Sinh đích thị là kẻ buôn người lọc lõi đáng ghê tởm. Cái mặt nạ hỏi vợ của hắn lúc đã rơi tuột từ lúc nào.

Nhân vật phản diện Mã Giám Sinh được miêu tả bằng ngôn ngữ trực diện, bút pháp hiện thực. Nguyễn Du kết hợp nghệ thuật kể chuyện với miêu tả cảnh ngoại hình, cử chỉ, ngôn ngữ đối thoại để khắc họa tính cách nhân vật hoàn hảo cả về diện mạo và tính cách, rất cụ thể, sinh động, mang ý nghĩa khái quát về một hạng người giả dối, vô học, bất nhân trong xã hội. Tất cả làm nổi bật bản chất con buôn lọc lõi của hắn. Vì tiền, y sẵn sàng chà đạp lên nhân phẩm con người lương thiện.

Mã Giám Sinh mua Kiều là một bức tranh hiện thực về xã hội đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du trên cả hai phương diện: vừa lên án các thế lực xấu xa, tàn bạo vừa thương cảm, xót xa trước sắc đẹp, tài năng, nhân phẩm của người phụ nữ bị chà đạp. Đoạn trích còn cho thấy tài năng, nghệ thuật của Nguyễn Du: miêu tả nhân vật phản diện bằng ngòi bút hiện thực, khắc họa tính cách nhân vật qua diện mạo, cử chỉ (khác với nhân vật chính diện bằng bút pháp ước lệ lý tưởng hóa nhân vật).

Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh – Mẫu 4

Đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều là đoạn mở đầu trong đoạn đời 15 năm trời lưu lạc đau khổ của nàng Kiều. Đoạn thơ dài 34 câu, từ câu 619 đến câu 652 trong Truyện Kiều.

Đoạn thơ làm sống lại một cảnh mua bán người thời trung cổ, thể hiện bút pháp nghệ thuật tự sự và tả người của thi hào Nguyễn Du. Nét đặc sắc nhất là nghệ thuật miêu tả và khắc hoạ nhân vật Mã Giám Sinh.

Trước cảnh gia biến, Kiều là đứa con chí hiếu quyết bán mình chuộc cha thoát khỏi vòng tù tội:

Hạt mưu sá nghĩ phận hèn.
Liều đem tấc cỏ, quyết đền ba xuân.

Khách đến mua Kiều là “người viễn khách” được mụ mối đưa vào để “ vấn danh”, để ăn hỏi và xin cưới! Cách giới thiệu có vẻ trang trọng. Phải chăng “viễn khách” đi tìm người đẹp để “cầu hôn?”.

Gần miền có một mụ nào,
Đưa người viễn khách tìm vào vấn danh.

Khách tự giới thiệu mình là “kẻ sĩ” – sinh viên trường Quốc Tử Giám, chỉ nói họ không xưng tên, rất kiểu cách quý tộc; sau đó giới thiệu quê hương bản quán: “huyện Lâm Thanh cũng gần”. Hai chữ “rằng” nối tiếp nhau xuất hiệu biểu lộ một thái độ kiêu kì coi thiên hạ bằng nửa con mắt. Khẩu ngữ đối đáp của ” viễn khách” vừa hợm hĩnh vừa thô lậu, khiếm nhã:

Hỏi tên, rằng: “Mã Giám Sinh”,
Hỏi quê, rằng: “Huyện Lâm Thanh cũng gần”.

Đọc “Truyện Kiều” ta mới thấu tỏ nguồn gốc “viễn khách”. Y với mụ Tú Bà là những kẻ “Làng chơi đã trở về già hết duyên”. Sống ở Lâm Tri “Quanh năm buôn phấn bán hương đã lề”. Sinh viên trường Quốc Tử Giám, “huyện Lâm Thanh cũng gần” mà Mã Giám Sinh tự giới thiệu chỉ là một sự khoe mẽ, bịp bợm. Viễn khách chỉ là một kẻ buôn thịt bán người “Quen mối lại kiếm ăn miền nguyệt hoa”.

Đây là bức chân dung truyền thần tên lái buôn họ Mã:

Quá niên trạc ngoại tứ tụần,
Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao.

Nhân cách y hé lộ dần. Cái “nhẵn nhụi” của mày râu gợi lên một ấn tượng dung tục, tầm thường; cái “ bảnh bao” của áo quần biểu lộ một tính cách giả dối. “Mày râu nhẵn nhụi” và “ áo quần bảnh bao” là hai hình ảnh, hai nét vẽ châm biếm Mã Giám Sinh “vẫn là một đứa phong tình đã quen”.

Lần đầu Kim Trọng gặp Thúy Kiều, người đẹp có bao giờ quên được hình ảnh văn nhã:

Đề huề lưng túi gió trăng,
Sau lưng theo một vài thằng con con.

” Vài thằng con con” là những chú tiểu đồng đáng yêu. Mã Giám Sinh cũng thầy – tớ”, cũng có “trước – sau” ra vẻ sang trọng, lên bộ quan dạng, mỗi bước đi là có kẻ đón người đưa, có kẻ hầu người hạ. Nhưng giữa thầy và tớ của ông khách viễn phương này sao mà “lao xao” ồn ào, lộn xộn, không chút lễ giáo, thiếu nền nếp, đáng khinh:

Trước thầy sau tớ lao xao

Mới được mụ mối “rước vào lầu trang”, cách ứng xử, cách đứng ngồi của Mã Giám Sinh càng bộc lộ tư cách của kẻ hạ lưu lại còn hợm hĩnh lên mặt:

Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang,
Ghế trên ngồi tót sỗ sàng.

Cái lối “ngồi tót” là cách ngồi của bọn con buôn, của “phường buôn thịt”, của “quân buôn người”. Cái cử chỉ “sỗ sàng” là cử chỉ của những kẻ thiếu nhân cách vừa thiếu lễ độ, lịch sự vừa thiếu tự trọng. Hắn coi thường phẩm giá con người. Kẻ chỉ biết “kiếm ăn miền nguyệt hoa” mới có lối “ngồi tót” và cử chi “sỗ sàng” ấy!

Mã Giám Sinh là một kẻ buôn thịt bán người lọc lõi “quanh năm buôn bán phấn hương đã lề”. Khi mụ mối “vén tóc, bắt tay” món hàng thì hắn “cân sắc” rồi “cân tài”, hắn “ép”, hắn “ thử’, hắn bắt Kiều đánh đàn, làm thơ một cách “đắn đo” suy tính kĩ càng. Người “quốc sắc thiên hương” đối với hắn chỉ là một món hàng:

Đắn đo cân sức cân tài,
Ép cung cầm nguyệt, thử bài quạt thơ.

Và chỉ sau khi đã “mặn nồng một vẻ một ưu”, Mã Giám Sinh mới “tùy cơ dặt dìu” mua bán. Tuy nói là “mua ngọc”, tuy lên giọng cao sang là “sính nghi’, nhưng vẫn “cò kè” lúc thì “bớt một”, lúc thì “thêm hai”. Thời gian mặc cả người đẹp đã kéo dài mãi đến “giờ lâu” mới “ngã giá”:

Cò kè bớt một thêm hai,
Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm.

Cảnh “Mã Giám Sinh mua Kiều” đã thể hiện cái tâm và cái tài của Nguyễn Du. Qua nhân vật Mã Giám Sinh, nhà thơ đã tố cáo, lên án và khinh bỉ “phường bán thịt, quân buôn người” trong xã hội thối nát. Tài sắc của người phụ nữ trở thành một món hàng, nhân phẩm họ bị chà đạp xuống vũng bùn nhơ! Câu thơ “Tiền lưng đã sẵn, việc gì chẳng xong!” là một lời kết án đanh thép những kẻ bất lương làm giàu trên thân xác người phụ nữ.

Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp nghệ thuật hiện thực, lựa chọn những chi tiết tiêu biểu nhất, đặc sắc nhất về trang phục, dáng vẻ, cử chỉ, ngôn ngữ, cách mua bán… để khắc họa tính cách nhân vật Mã Giám Sinh. Hắn là một kẻ phong tình, giả dối, bủn xỉn, thuộc “ Tuồng vô nghĩa, ở bất nhân” như Tú Bà đã hạ nhục hắn.

Chữ nghĩa dưới ngòi bút thi hào có một ma lực ghê gớm, tạo nên những nét vẽ sắc sảo như: nhẵn nhụi, bảnh bao, lao xao, ngồi tót, sỗ sàng, dặt dìu, cò kè. Hình ảnh nhân vật Mã Giám Sinh trong “Truyện Kiều” đã trở thành một điển hình cho bọn “buôn phấn bán hương” trong xã hội, góp phần tô đậm giá trị hiện thực của áng thơ kiệt tác này.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333
Lượt xem: 33333333

2. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ VNExpress

VNExpress
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

3. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

4. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

5. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

6. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ tienphong.vn

tienphong.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

7. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

8. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ soha.vn

soha.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

9. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

10. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ kenh14.vn

kenh14.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

11. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ zingnews.vn

zingnews.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

12. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

13. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ vov.vn

vov.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

14. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ afamily.vn

afamily.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

15. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

16. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

17. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ coccoc.com

coccoc.com
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai rồi nhỉ? Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

18. Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai từ facebook.com

facebook.com
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3333

Câu hỏi về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai

Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
cách Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
hướng dẫn Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai
Mày Râu Nhẵn Nhụi Áo Quần Bảnh Bao Là Ai miễn phí

Scores: 4.1 (103 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn