Mở cửa hàng tạp hoá cần bao nhiêu vốn? Nên mở ở đâu?

Bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa? Cũng dễ hiểu khi đây là nơi để bán các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày giúp khách hàng có thể mua sản phẩm thiết yếu một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? Bao gồm những khoản chi nào? Với nơi mình đang sống thì có tiềm năng để sinh lời, phát triển hay không? Hãy cùng tham khảo bào viết sau để đưa ra cho mình đánh giá  tốt nhất  trước khi quyết định lập nghiệp từ mô hình này bạn nhé!

 

Nên mở cửa hàng tạp hóa tại nông thôn hay thành phố?

Mở cửa hàng tạp hóa ở quê hay thành phố thì cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tùy thuộc vào điều kiện vốn và hoàn cảnh mà bạn có thể quyết định mở ở đâu, nếu làm tốt các khâu chuẩn bị thì mở ở đâu cũng sẽ đem lại nguồn lợi nhuận tốt.

Khi mở cửa hàng tạp hoá ở quê thì việc tìm nguồn hàng rẻ là vấn đề khá là đau đầu đối với các chủ tiệm đang có ý định kinh doanh mô hình tạp hóa hiện đại.

Còn nếu mở ở thành phố thì khó khăn là sự cạnh tranh cao, chi phí đầu tư lớn. Hiện nay ở thành phố, chỉ cần đi cách vài nhà, vài dãy phố là bạn đã có thể gặp được các cửa hàng tạp hóa và tỉ lệ này ngày càng gia tăng. Vì thế việc cạnh tranh ở thành phố đôi khi là bất lợi hơn rất nhiều so với ở khu vực nông thôn.

Nên mở cửa hàng tạp hóa tại nông thôn hay thành phố?
Nên mở cửa hàng tạp hóa tại nông thôn hay thành phố?

Mở cửa hàng tạp hoá cần bao nhiêu vốn?

Khi mở cửa hàng tạp hoá, bạn sẽ thấy có nhiều khoản chi phí cần đầu tư từ tiền thuê mặt bằng cho đến nhập hàng, quản lý nhân viên, tiền sử dụng phần mềm quản lý và các khoản chi phí khác, bạn cần có một kế hoạch chi tiết để mở cửa hàng tạp hoá một cách thuận lợi và tránh lãng phí.

Chi phí thuê mặt bằng khi mở cửa hàng tạp hoá

Câu trả lời mất bao nhiêu vốn để thuê địa điểm thực sự luôn là khúc mắc khó có lời giải đáp. Nó tuỳ thuộc vào nguồn lực bạn dự tính bỏ ra bao nhiêu cũng như cách bạn chọn địa điểm thế nào.

Tóm lại, mặt bằng mở cửa hàng tạp hoá có hai kiểu chính: (1) mở cửa hàng tạp hoá tại nông thôn (2) mở cửa hàng tạp hoá tại nhà.

Đối với những bạn có mặt bằng muốn buôn bán nhỏ tại nhà thì ý tưởng mở cửa hàng tạp hoá là một trong những lựa chọn tối ưu nhé.

Tuỳ vào quy mô bạn định mở cửa hàng để chọn mặt bằng cho phù hợp. Tại vùng nông thôn bạn có thể tận dụng mặt bằng có sẵn của gia đình, nếu phải thì giá dao động từ 5 đến 7 triệu/tháng đối với diện tích 50m2. Nhưng nếu ở thành phố với cùng diện tích bạn thường phải chi gấp ba lần mới đủ.

Câu hỏi cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng tạp hóa là quan trọng nhưng quan trọng hơn là bạn chọn được mặt bằng thuận lợi cho việc kinh doanh của mình. Đó phải là nơi có diện tích đủ lớn, thông thoáng ở vị trí mặt tiền và cửa hai bên (nếu cần), đặc biệt nên chọn vị trí ở mặt đường gần khu chung cư, nơi có nhiều người đi lại. Ngoài ra bạn cần nghiên cứu xem xung quanh đã có nhiều cửa hàng tạp hoá chưa, nếu trong cùng dãy phố mà có tới 5 tiệm cùng mở thì hãy cân nhắc vị trí khác, cạnh tranh là tốt tuy nhiên bạn là “lính mới” sẽ dễ bị chèn ép hơn.

Chi phí nhập hàng cần thiết để mở cửa hàng tạp hoá là bao nhiêu?

Đây là phần không thể thiếu nếu muốn liệt kê xem mở cửa hàng tạp hoá cần bao nhiêu vốn. Đối với cửa hàng tạp hoá thì chủng loại sản phẩm nhất định phải đa dạng, từ các nhu yếu phẩm không thể thiếu như  gạo, bánh, nước giải khát cho đến các vật dụng gia đình như chổi, đồ điện dân dụng,… mỗi loại lại chia thành nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn có thể nhấp vào liên kết để biết Mở cửa hàng tạp hóa nên kinh doanh những gì?

Tuy nhiên nếu lần đầu tiên kinh doanh bạn nên khảo sát cư dân xung quanh để biết sở thích thói quen dùng sản phẩm của họ, chẳng hạn như người dân ở khu vực này quen dùng bột giặt Omo hay Surf , dầu gội Sunsilk hay Dove… để từ đó lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Cần bao nhiêu vốn để mở cửa hàng tạp hóa phụ thuộc nhiều vào nguồn hàng. Giá vốn đầu tư cho nguồn hàng sẽ dao động khoảng từ 100 đến 150 triệu đối với cả 2 vùng nông thôn và thành thị.

Nguồn hàng có thể lấy từ các đại lí bán buôn lớn, siêu thị hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, nên tham khảo giá ở nhiều nơi khác nhau trước khi mua hàng tránh mua phải giá cáo nhé  Thời gian đầu bạn chỉ nên lựa chọn các sản phẩm mang tính “an toàn”, nghĩa là dễ tiêu thụ, khả năng xoay vòng nhanh và mua với số lượng vừa phải, không nên nhập ồ ạt. Thời gian sau, khi biết được thị hiếu cũng như thành thạo trong việc kinh doanh hãy nhập hàng với khối lượng lớn. Tham khảo thêm bài viết Nguồn hàng cho cửa hàng tạp hóa tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để biết nên nhập mối buôn ở đâu.

Ngoài ra bạn cũng cần có một số vố lưu động nhất định, số vốn này có thể ít hoặc bằng số tiền bỏ ra lấy hàng khoảng 100 triệu.

Chi phí nhập hàng cần thiết để mở cửa hàng tạp hoá là bao nhiêu?
Chi phí nhập hàng cần thiết để mở cửa hàng tạp hoá là bao nhiêu?

Chi phí trang bị nội thất, thiết kế bên trong cửa hàng tạp hoá

Để biết mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn thì ngoài vấn đề mặt bằng bạn còn phải liệt kê được các chi phí liên quan đến việc sắm sửa trang thiết bị và thiết kế lại cửa hàng. Dưới đây là một số tư liệu cho bạn tham khảo:

Chúng ta sẽ cần vài cái khung để lắp giá, kệ để đồ, nếu là dạng kệ để đồ giống trong siêu thị khoảng 600.000đ/1 bộ/ cao 1,8m, cần 20 chiếc kệ cho một cửa hàng 50m2. Ngoài ra, bạn nên sắm thêm tủ kính khung nhôm, giá treo, một số hộp nhựa trong suốt để đựng món hàng nhỏ bán lẻ.

Về trang thiết bị, đầu tiên cửa hàng tạp hoá cần có camera an ninh chống trộm, nên dùng loại tầm 4 đến 5 triệu là được. Bàn thu ngân thì sắm thêm máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, ngăn kéo đựng tiền, tổng chi phí vào khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra bạn nên mua thêm tủ lạnh hoặc tủ bảo quản để đựng đồ hộp, kem, nước uống, muốn tiết kiệm thì hãy mua hàng thanh lý sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Tất cả những thiết bị trên là phần cứng, để kiểm soát được hàng hóa và mọi hoạt động trong tiệm bạn nên dùng một phần mềm quản lý bán hàng nữa. Phần mềm này có nhiệm vụ kết nối tất cả thiết bị phần cứng với nhau, lưu giữ mọi thông tin về sản phẩm, doanh thu, chi phí phát sinh,… nên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Chi phí sử dụng phần mềm mở cửa hàng tạp hoá

Chắc hẳn những ai đã từng mở cửa hàng tạp hoá sẽ đối mắt với tình trạng toét mắt đối chiếu file excel vào mỗi lần nhập hàng hoặc có cảm giác như là hàng hoá bán được mà doanh thu không thấy đâu.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc thất thoát ở cửa hàng. Ví dụ như quản lý hàng hóa là một trong những công việc trọng tâm để tăng doanh số bán hàng của các cửa hàng tạp hóa. Với số lượng hàng hóa phong phú, đa dạng chủng loại từ các sản phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày như xà phòng, kem đánh răng, gia vị, bánh, kẹo sữa… đển các mặt hàng như đồ chơi, quà tặng… Phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ cửa hàng tạp hóa có thể quản lý theo danh mục, nhóm hàng, nhờ có mã vạch mà sản phẩm được nhập xuất nhanh chóng, giá sản phẩm linh hoạt, thông tin chi tiết của sản phẩm được hiển thị đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng nhập liệu sản xuất từ bản excel một cách nhanh chóng, không mất thời gian và còn dễ dàng đồng bộ với website bán hàng online.

Đấy, bạn có thấy những hữu ích tuyệt vời từ việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chưa? Bạn có thể dùng thử miễn phí phần mềm quản lý cửa hàng tạp hoá xem sao nhé.

Chi phí thuê nhân viên để mở cửa hàng tạp hóa

Tùy vào quy mô kinh doanh của cửa hàng mà bạn nên cân nhắc xem có nên tuyển thêm người phụ giúp hay không, nếu cửa hàng lớn thì việc thuê người là điều cần thiết đây cũng được tính thêm vào nguồn vốn để có thể mở cửa hàng tạp hoá. Nên thuê 1 – 2 người theo hình thức bán thời gian để tối ưu chi phí, thường xuyên tráo ca làm việc tránh trường hợp nhân viên gian lận.

Chi phí thuê nhân viên để mở cửa hàng tạp hóa
Chi phí thuê nhân viên để mở cửa hàng tạp hóa

 

Tóm lại, số vốn để mở cửa hàng tạp hóa dao động từ 300 – 500 triệu tại nông thôn và 600 – 800 triệu đối với vùng thành thị. Tuy nhiên trên đây chỉ là dự trù kinh phí mà LADIGI đưa ra cho các bạn tham khảo trên thực tế có thể phát sinh thêm một số khoản khác như tiền đóng thuế, tiền quảng cáo,… Hi vọng với bài viết này bạn sẽ biết mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn để bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Chúc bạn thành công!

>>>Có thể bạn quan tâm:

15 cách đặt tên thương hiệu chất nhất cho cửa hàng và shop online

Top 6 máy in hóa đơn cầm tay tốt nhất năm 2020

Scores: 4.5 (93 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn