Mùa xuân đầu tiên (bài hát của Tuấn Khanh) là gì? Chi tiết về Mùa xuân đầu tiên (bài hát của Tuấn Khanh) mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

“Mùa xuân đầu tiên”
Bài hát
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Sáng tác Tuấn Khanh
Phát hành 1966
Thể loại Tình khúc 1954-1975, nhạc vàng, nhạc xuân

“Mùa xuân đầu tiên” là một ca khúc nhạc vàng viết về mùa xuân do nhạc sĩ Tuấn Khanh sáng tác vào năm 1966. Đây là một trong những ca khúc xuân khá nổi tiếng ở miền nam Việt Nam vào thời điểm đó.

Nội dung và xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát Mùa xuân đầu tiên được viết theo điệu Boléro, là một trong số ít những ca khúc xuân viết về sự đoàn tụ của người lính thời ly loạn[1]. Bài hát nói lên nỗi mong chờ nhau của những người sống trong thời chinh chiến, để rồi được sum họp trong nỗi hân hoan vào những ngày đầu xuân[2].

Bài hát này sau đó đã được nhà xuất bản Trăm Hoa Miền Nam mua lại bản quyền[a].

Ca sĩ thể hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát Mùa xuân đầu tiên lần đầu tiên được trình diễn bởi ca sĩ Hoàng Oanh, rồi đến ca sĩ Dạ Hương (trong album Shotguns Xuân 72 của băng nhạc Nguồn sống – 1972).

Sau năm 1975, ở hải ngoại, ca khúc Mùa xuân đầu tiên đã được trình bày bởi ca sĩ Xuân Thu (album Xuân này con không về của băng nhạc Ngọc Chánh 4 – 1983), Ngọc Minh (Xuân nghệ sĩ – 1987), Hương Lan (Xuân đi lễ chùa – 1988), Lê Uyên (video Dạ vũ xuân – Người Đẹp Bình Dương 1990) và Lệ Hằng (Xuân và Tuổi Trẻ – 1995). Trong chương trình Paris By Night 64 (2002), Như Quỳnh và Thế Sơn cũng đã song ca bài hát này. Trong chương trình ASIA 39 (2003), Đinh Ngọc và Thanh Trúc cũng đã song ca bài hát này.

Nhiều ca sĩ trong nước cũng đã trình diễn bài hát này trên sân khấu như Cẩm Ly và Phương Anh.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dựa theo dòng chữ in trên bản nhạc gốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}
    Đông Kha (15 tháng 1 năm 2020). “Cảm nhận âm nhạc: “Mùa Xuân Đầu Tiên” (Tuấn Khanh) – Bến bờ hạnh phúc là đây…”. Nhạc Trịnh. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2021.
  2. ^
    Đông Kha (24 tháng 1 năm 2019). “Nghe lại những ca khúc nhạc vàng mùa xuân hay nhất trước 1975”. Nhạc Xưa Thời Báo. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2021.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Mùa_xuân_đầu_tiên_(bài_hát_của_Tuấn_Khanh)&oldid=64900955”

Từ khóa: Mùa xuân đầu tiên (bài hát của Tuấn Khanh), Mùa xuân đầu tiên (bài hát của Tuấn Khanh), Mùa xuân đầu tiên (bài hát của Tuấn Khanh)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.2 (200 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn