Top 20+ Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì Biểu đồ tăng trưởng của trẻ có ý nghĩa như thế nào?

Bạn đang tìm kiếm về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì hữu ích với bạn.

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ có ý nghĩa như thế nào?

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ được sử dụng trên toàn thế giới như một dữ liệu giúp đánh giá tổng quát tình hình phát triển thể chất của bé. Trong đó, biểu đồ phổ biến nhất được tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra với các chỉ số dành riêng cho bé trai và bé gái. Các chỉ số thường được theo dõi nhất là chiều cao, cân nặng, tỉ lệ cân nặng – chiều cao và chỉ số khối cơ thể. Ngoài ra, chu vi vòng đầu cũng là một chỉ số được sử dụng để đánh giá phần nào sự phát triển của bé. Các biểu đồ được chia theo từng độ tuổi khác nhau để tiện cho việc theo dõi của các bố mẹ và các chuyên gia y tế.

Cách hiểu biểu đồ tăng trưởng của trẻ

Trước hết, bố mẹ nên biết về 2 loại điểm phổ biến thường được dùng trên các biểu đồ tăng trưởng của trẻ: z-score và bách phân vị (percentile).

Với hệ điểm z-score, sử dụng thuật toán thống kê có tên các điểm tham chiếu của độ lệch chuẩn” (Standard Deviation scores) hay còn được gọi đơn giản là Điểm-z (z-score). Những đối tượng được thống kê được chia thành mức trung bình z=0, từ 1 đến 3 cao hơn mức trung bình và từ -1 đến -3 là dưới mức trung bình. Nên chú ý, dạng biểu đồ này cho thấy “sự lệch chuẩn” chứ không có nghĩa rằng mức trung bình z=0 là chuẩn mực cho tất cả trẻ em trên thế giới.

Mẹ cần chú ý khi bé ở nhóm -3 trở xuống. Với điều kiện dinh dưỡng và sức khỏe bình thường, các bé sẽ rất khó có khả năng nằm trong nhóm này.

Với hệ bách vị phân: Biểu đồ đánh giá các chuẩn khác nhau dựa trên % trẻ em cùng độ tuổi. Mẹ sẽ thấy trên cột ghi các số 3rd (3%), 15th (15%), 50t (50%), 85th (85%), 97th (97%). Các con số % này biểu thị cho số % của trẻ em trên thế giới ở dưới kênh đó.

Với biểu đồ tăng trưởng của trẻ ở hệ bách vị phân, không phải bé nằm ở mức 50% là đúng chuẩn hay bé ở mức 97% là vượt chuẩn như nhiều người vẫn nghĩ. Mỗi kênh diễn đạt sự phát triển của bé ở kênh đó. Chẳng hạn, một bé sinh ra có cân nặng thuộc kênh 15th thì bé tiếp tục tăng cân ở xung quanh kênh này là hoàn toàn bình thường. Biểu đồ cân nặng, chiều cao tính theo bách phân vị thường mang tính chất tham khảo nhiều hơn, được dùng cho phạm vi một nhóm, một cộng đồng để so với chuẩn quốc tế.

Nếu bé nằm ở nhóm 3rd trở xuống, mẹ nên cho con đi kiểm tra sức khỏe để tìm hiểu nguyên nhân. Thông thường, với điều kiện nuôi dưỡng phổ thông, bé cũng khó có thể lọt vào nhóm này.

Một lưu ý nhỏ khác, đó là các bé nằm ở nhóm 97% về cân nặng hoặc cao hơn cần được kiểm tra cả chỉ số BMI để tránh nguy cơ béo phì.

Về màu sắc được quy ước, các biểu đồ màu xanh là dành cho bé trai và màu hồng là dành cho bé gái.

Sử dụng biểu đồ tăng trưởng của trẻ như thế nào?

Một bản in biểu đồ tăng trưởng của trẻ thường nằm ở mặt sau các cẩm nang nuôi dạy con hoặc sổ khám bệnh sẽ giúp mẹ thuận tiện đánh giá hơn. Mẹ tiến hành đo cân nặng, chiều cao và chỉ số BMI, chu vi vòng đầu của con theo định kỳ 1,2,3 hay 6 tháng và đánh dấu chỉ số vào biểu đồ ở vị trí tháng tương ứng. Con số riêng lẻ trong mỗi đợt đo có thể sẽ lệch so với mức trung bình, nhưng nó không quan trọng bằng đường cong biểu thị sự phát triển theo thời gian. Nếu đường cong không đi lên trong một thời gian dài, đó là dấu hiệu đáng báo động. Bé sẽ cần được đánh giá kỹ hơn bởi các chuyên gia và cần nhiều thay đổi trong chế độ ăn cũng như sinh hoạt.

Biểu đồ tăng trưởng chỉ là một trong những dữ liệu tham khảo đáng tin cậy cho các bố mẹ. Hơn ai hết, là người gần gũi nhất với con, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu bình thường hoặc bất thường trong các hoạt động của trẻ. Các giác quan của bé có phát triển tốt không? Khả năng vận động và nhận thức của trẻ có bị hạn chế không? Đó cũng là những câu hỏi vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần trả lời, vì cân nặng và chiều cao không thể nói lên tất cả về sự phát triển của bé, cũng không phải là chỉ số có thể phản ánh được mức độ hạnh phúc, vui vẻ mà bé có.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8088
Lượt xem: 40623167

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4528

3. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3508

4. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các bài viết về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1043

5. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì rồi nhỉ? Bài viết Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9095

6. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ tienphong.vn

tienphong.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8057

7. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1528

8. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ soha.vn

soha.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì rồi nhỉ? Bài viết Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3188

9. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3207

10. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ kenh14.vn

kenh14.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Dưới đây là TOP các nội dung về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3731

11. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ zingnews.vn

zingnews.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì rồi nhỉ? Nội dung Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2131

12. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2921

13. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ vov.vn

vov.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7997

14. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ afamily.vn

afamily.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì rồi nhỉ? Nội dung Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2095

15. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được team tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3320

16. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Trên đây là danh sách các nội dung về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5609

17. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ coccoc.com

coccoc.com
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì rồi nhỉ? Bài viết Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được team tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1768

18. Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì từ facebook.com

facebook.com
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2435

Câu hỏi về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì

Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
cách Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
hướng dẫn Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì
Mục Đích Của Việc Sử Dụng Biểu Đồ Là Gì miễn phí

Scores: 4.7 (112 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Viết Đoạn Văn 200 Chữ Về Tình Cảm Gia Đình Em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không? Dấu hiệu nhận biết - MarryBaby

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn