Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Bạn đang tìm kiếm về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả hữu ích với bạn.

1. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả Những bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận câu nói Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả là tài liệu cực kì hữu ích mà Download.vn muốn giới thiệu đến quý thầy cô giáo cùng các bạn học sinh lớp 12 cùng tham khảo.

Tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết kèm theo 3 bài văn mẫu được chọn lọc từ các bài văn hay nhất của các bạn học sinh trên toàn quốc. Hy vọng tài liệu giúp các em có thêm nhiều ý tưởng, gợi ý cho việc hoàn thiện bài văn của mình. Mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Gợi ý làm bài

1. Giải thích:

– Mục đích: Là chỗ để mình hướng đến mà thực hiện.

– Mục đích tầm thường: chí hướng quá bé nhỏ.

Ý nghĩa câu nói: con người sống phải có ước mơ, lí tưởng và khát vọng lớn lao, đế hoàn thiện nhân cách, nâng lực giúp mình, giúp đời.

2. Bình luận:

– Sống không có mục đích, giống như chiếc thuyền lênh đênh ngooài đại dương mà không có la bàn —> dễ lạc lối. Người sống không mục đích sẽ trở thành những con người sống kiếp “đời thừa” vô nghĩa, vì “không làm. được gì cả”.

– Không có khát vọng sống cao đẹp, không có mục đích lớn lao (sống quá vị kỉ) con người trở nên tầm thường-> cuộc sống vật chất, tinh thần, trí tuệ nghèo nàn

—> đất nước lạc hậu.

+ Nêu dẫn chứng những con người suốt đời sống có mục đích cao cả —> lợi ích.

+ Nêu dẫn chứng những con người suốt đời sông không có mục đích —> vô ích.

3. Liên hệ bản thân

– Khẳng định câu nói trên là đúng đắn ở mọi thời đại.

Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả – Mẫu 1

Trong xã hội, có người công thành danh toại, cũng có kẻ suốt đời lao đao, lận đận chẳng làm nên chuyện gì đáng kể. Có người sống không hề băn khoăn về mục đích sống, tựa như con tàu ra biển không xác định hướng đi, sống không biết ai, chết chẳng ai hay. Lại có người ý đồ thì rất lớn mà sự nghiệp rất nhỏ. Chuyện thành công hay thất bại do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, trong đó chủ yếu là tính “mục đích”. Vì vậy Đi-đơ-rô đã nhận xét: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.

Câu nói của ông đề cập đến tính “mục đích” của mọi công việc, mọi hoạt động của con người. Con người phải có mục đích sống. Mục đích sống tốt đẹp là nguồn động viên con người phấn đâu để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn trong xã hội. Nhận xét trên của Đi-đơ-rô hoàn toàn chính xác. Nó sẽ hướng mọi suy nghĩ, hành động, tập trung ý chí, nghị lực của con người để đạt được yêu cầu đã đặt ra.

“Mục đích” là kim chỉ nam của con người cho nên con người không thể sống, làm việc mà không có “mục đích” nào cả.

Con người có trí tuệ soi sáng nên thường đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Loài người thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, nên hay không nên khi hành động. Hành động thiếu inục đích thường không có hiệu quả. Trước khi làm một việc gì, con người thường đặt ra “mục đích” ấy. Từ trước tới nay, đã có bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trên mọi lĩnh vực để đem lại những kết quả tốt đẹp nhất, nhăm mục đích cải thiện đời sống con người. “Mục đích” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người.

Có “mục đích”, con người mới có động lực thúc đẩy trong công việc, có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm. Ngược lại, nếu sống không có “mục đích”, con người sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

Thế nào là “mục đích tầm thường”? Một kẻ chĩ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, làm gì cũng chỉ nhằm đạt kết quả cho cá nhân mình, cho gia đình mình mà không nghĩ đến quyền lợi cùa những người xung quanh thì “mục đích” ấy là “mục đích” tầm thường, ích kĩ. Cách sống của người đó không có ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, không ít người sông có mục đích cao thượng tốt đẹp. Họ là những con người có ích cho xã hội, gia đình và suốt đời công hiến cho dân, cho đất nước, không màng gì đến bản thân. Họ sẵn sàng hi sinh tất cả để đất nước ngày càng giàu đẹp, nhân dân ngày càng sung sướng.

Động cơ nào thúc đẩy họ làm việc quên mình nếu không phải là “mục đích” đẹp đẽ và cao thượng? Như vậy, “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, là nguồn sức mạnh động viên con người tập trung ý chí, nghị lực và trí tuệ để thực hiện tốt mọi công việc. Nhờ có “mục đích” lớn và tinh thần làm việc không mệt mỏi mà các nhà khoa học đã sáng tạo ra bao công trình vĩ đại cho nhân loại.

Thực tế lịch sử cho thấy những tên tuổi lưu danh muôn đời đều là những người có “mục đích” sống lớn lao, cao cả. Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Hồ Chí Minh… cùng chung một khát vọng: bảo vệ Tổ quôc, đánh đuổi ngoại xâm, giành chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng cho dân tộc. Công lao to lớn của các vị anh hùng đó đời đời được nhân dân ca tụng và ghi nhớ.

Trong hoàn cảnh đổi mới hiện nay, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta ngày đêm trăn trở, tìm đường đi đúng đắn nhất để khôi phục và phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho nhân dân, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muôn. Đó là “mục đích” tốt đẹp. “Mục đích” đó đã tạo ra sức bật mới cho toàn dân tộc. Nhân dân ta bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Là thành viên còn nhỏ tuổi trong gia đình và xã hội, được cha mẹ cho ẹắp sách đến trường, liệu có ai đặt câu hỏi: “Học để làm gỉ” hay không? Nếu chúng ta xác định không đúng thì dễ nhụt chí nản lòng khi gặp khó khăn trong học tập. Quá trình học từ lớp 1 đến lớp 12 phải là quá trình rèn luyện phấn đâu không mệt mỏi của người học sinh. Vậy học đế làm gì? Học để ngày mai bước vào đời có một vốn kiến thức tối thiểu để “làm người”. Học để hiểu được điều hay lẽ phải. Học để khi trưởng thành có thể làm việc tự nuôi mình, giúp gia đình và giúp đời.

Nhưng mục đích tốt đẹp của mỗi người không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình rèn luyện và phấn đấu lâu dài của mỗi cá nhân. Ớ lứa tuổi học sinh chúng ta, mục đích cao đẹp không phải là cái gì xa xôi, khó đạt tới.

Chúng ta cần có nhận thức đúng đắn: học tập là để nâng cao trình độ hiểu biết, nắm vững khoa học kĩ thuật, sau này dùng những tri thức đã học được để phục vụ đồng bào, Tổ quốc. Việc học tập của chúng ta hôm nay sẽ quyết định tương lai của đất nước ngày mai. Như vậy chúng ta đã có được mục đích tốt đẹp.

Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả – Mẫu 2

Đi-đơ-rô là nhà văn, nhà lí luận, phê bình nghệ thuật, nhà triết học duy vật vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ XVIII. Hình ảnh Đi-đơ-rô, hình ảnh nhà tư tưởng lớn, hơn hai thế kỉ nay được đông đảo độc giả vô cùng hâm mộ. Khi nói về lẽ sống, mục đích của cuộc đời, ông từng nhắc nhở độc giả gần xa, đặc biệt là tuổi trẻ trong các học đường câu nói bất hủ: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu như mục đích tầm thường”

Mục đích là gì? Mục đích là chỗ người ta nhằm tiến tới, cái mà người ta nhằm thực hiện cho bằng được.

Tầm thường nghĩa là nói dưới mức trung bình. Mục đích trung bình, mục đích tầm thường là mục đích chẳng có gì cao xa, chỉ nhỏ bé, nhạt nhẽo.

Mục đích cuộc sống thường gắn liền với lẽ sống và lí tưởng của mỗi người. Phải sống như thế nào, học tập và làm việc như thế nào thì mới thực hiện được mục đích, ước mơ của mình. Có mục đích gần mà cũng có mục đích xa, có mục đích cao cả nhưng cũng có mục đích tầm thường, nhỏ bé. Mục đích thường gắn với ước mơ, hoài bão. Có mục đích cao cả, đúng đắn mới tạo thành động lực, sức mạnh, giúp ta vươn tới làm nên sự nghiệp, giúp ích cho đời.

Câu nói của Đi-đơ-rô không chỉ nói lên tẩm quan trọng của mục đích sống mà còn nhắc nhở mọi người phải sống với mục đích cao cả, không nên sống với mục đích tầm thường.

Câu nói của Đi-đơ-rô là một lời giáo huấn hàm chứa tư tưởng sâu sắc, tiến bộ. Nếu không có mục đích, anh chẳng làm nên công trạng gì. Và anh chỉ sống cho hiện tại, không hề nghĩ tới ngày mai. Cuộc đời anh trở nên nhỏ nhoi, thấp hèn, chật hẹp, chỉ là phường giá áo túi cơm. Sống không có mục đích thì người ta chỉ nhìn thấy những lợi ích vặt vãnh, ti tiện hàng ngày, lãng phí thời gian, phí hoài tuổi trẻ. Cuộc sống trờ nên tẻ nhạt vì không biết tu dưỡng đạo đức, học hành mở mang trí tuệ, trau dồi nhân cách, tài năng. Sống không có mục đích là sống thừa, sống theo bản năng. Sống không có mục đích, không chỉ không có hạnh phúc mà còn là nguồn gốc của mọi điều xấu, điều ác trong xã hội.

Nếu mục đích tầm thường anh cũng không làm được cái gì vĩ đại. Sống bằng mục đích tầm thường, anh sẽ bị buộc chặt vào danh lợi, ham muốn tầm thường. Cuộc đời anh quẩn quanh, không bao giờ nghĩ tới chuyện cao xa, bay bổng sống không có ước mơ, khát vọng. Con chim cánh nhỏ, sức yếu không thể bay cao, bay xa. Chỉ có đại bàng mới tung cánh gió bốn phương trời được. Sống với mục đích tầm thường, con người ta tự bằng lòng với mình, không chịu học tập nên không có tài năng. Không có tài năng thì chẳng làm được cái gì vĩ đại, phi thường như Đi-đơ-rô đã nói.

Xưa và nay, lịch sử loài người cũng như lịch sử dân tộc ta đã chứng minh một cách hùng hồn rằng, các anh hùng, các danh nhân… tên tuổi sáng ngời sử sách là những nhân vật vĩ đại đã sống và chiến đấu vì một mục đích cao cả, vĩ đại:

Lê Lợi và Nguyễn Trãi:

“Ngẫm thù lớn, há đội trời chung,
Căm giặc nước thề không cùng sống”
(Bình Ngô đại cáo)

Phan Bội Châu:

“Muốn vượt biển Đông theo cánh gió,
Muôn trùng sóng bạc tiễn ra khơi”.
(Xuất dương lưu biệt)

Và Hồ Chí Minh:

“Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.”

Có tâm hồn đẹp mới biết sống có mục đích. Có ý chí và bản lĩnh phi thường mới thực hiện được mục đích vĩ đại, cao cả. Tuổi trẻ chúng ta ngày nay phải phấn đấu trở thành ngưòi công dân tốt, ngựời lao động chân chính, người lao động có kĩ thuật hiện đại và sáng tạo trong nên kinh tế thị trường, để góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.

Sống vì mục đích đúng đắn, cao cả, học sinh mới thực hiện được lời Bác Hồ dạy: “Non sổng Việt Nam có trưở lên vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Có được giáo dục, được học hành chu đáo, chúng ta mới sống có mục đích đẹp đúng đắn, cao cả. Khi đã có mục đích sống đẹp, đúng đắn, chúng ta phải biết phấn đấu đến cùng để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Mọi thành quả trên hành trình đi tới tương lai đâu dễ gặt hái? Phải bền chí và có quyết tâm cao để chiến thắng mọi trở lực trên đường đời. Chúng ta càng thấm thìa bài thơ của Bác Hồ:

Đi đường mởỉ biết gian lao,
Núi cao rồi lạt núi cáo trập trùng.
Núi cao lên đến tận cùng,
Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.
(Đi đường)

Câu nói của nhà văn Đi-đơ-rô thật sâu sắc và chí lí. Đã hơn hai thế kỉ qua, câu nói của ông vẫn sáng ngời chân lí, nó trở thành một danh ngôn, có sức cảm hoá kì diệu. Thực hiện đúng câu nói của nhà văn thế kỉ Ánh sáng cũng có nghĩa là chúng ta đã “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả – Mẫu 3

Cuộc sống là thế muốn có thành công thì phải có mục đích được đặt ra. Khi có mục đích rồi thì mới có thể có những kế hoạch mà để hoành thành những công việc đó. Có lẽ chính vì vậy Đi-đơ-rô đã nhận xét: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.

Có lẽ rằng chính câu nói của ông cũng như đã đề cập đến tính “mục đích” của mọi công việc, mọi hoạt động của con người. Con người sống trên đời này phải có mục đích sống. Và ta có thể khẳng định chính những mục đích sống tốt đẹp là nguồn động viên con người có thể thêm sự phấn đâu để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn trong xã hội. Và quả thực nhận xét trên của Đi-đơ-rô hoàn toàn chính xác. Nó dường như sẽ cho những hướng mọi suy nghĩ, hành động, tập trung ý chí, nghị lực của con người để đạt được yêu cầu đã đặt ra.

“Mục đích” được coi là kim chỉ nam của con người cho nên bản thân mỗi con người không thể sống, làm việc mà không có “mục đích” nào cả.

Con người khi mà chúng ta có trí tuệ soi sáng nên thường đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và chính sự trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Và hơn bất kỳ loài vật nào trên trái đất thì con người thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, nên hay không nên khi hành động. Có thể thấy rằng những hành động thiếu mục đích lại như thường không có hiệu quả. Và khi bắt tay làm một việc gì, con người thường đặt ra “mục đích” ấy. Và có thể thấy được từ trước tới nay, thì dường như cũng đã có bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trên mọi lĩnh vực để có thể đem lại những kết quả tốt đẹp nhất, nhằm một mục đích cải thiện đời sống con người. Vì vậy mà “Mục đích” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người.

Khi con người mà có “mục đích”, con người mới có động lực thúc đẩy trong công việc, có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm. Và ngược lại, nếu như con người ta sống không có “mục đích”, con người lúc này cũng sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

Ta hiểu như thế nào là “mục đích tầm thường”? Và đó chính là một kẻ chĩ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, đó là một kẻ làm gì cũng chỉ nhằm đạt kết quả cho cá nhân mình, cho gia đình mình mà không nghĩ đến quyền lợi của tất cả những người xung quanh thì “mục đích” ấy được xem là “mục đích” tầm thường và thật là ích kỷ. Cách sống của người đó không có ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, cũng đã có không ít người sông có mục đích cao thượng tốt đẹp. Dường như ở họ là những con người có ích cho xã hội, gia đình và có thể thấy được trong suốt đời công hiến cho dân, cho đất nước. Họ như đã không màng gì đến bản thân. Họ cũng đã sẵn sàng hi sinh tất cả để đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và cả nhân dân ngày càng sung sướng.

Vậy có thể nói động cơ nào thúc đẩy họ làm việc quên mình nếu không phải là “mục đích” đẹp đẽ và cao thượng? Có lẽ chính vì như vậy, “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, và nó dường như cũng chính là nguồn sức mạnh động viên con người tập trung ý chí, nghị lực và trí tuệ để thực hiện tốt mọi công việc. Và cũng chính nhờ có “mục đích” lớn cũng như và tinh thần làm việc không mệt mỏi mà các nhà khoa học đã sáng tạo ra biết bao nhiêu những công trình vĩ đại cho nhân loại.

Thực tế lịch sử đã chứng minh cho chúng ta thấy những tên tuổi lưu danh muôn đời đều là những người có “mục đích” sống lớn lao vì nước vì dân cả. Đó chính là hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Hồ Chí Minh… cùng chung một khát vọng đó chính là được bảo vệ Tổ quốc đánh đuổi ngoại xâm, giành chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng cho dân tộc. Công lao to lớn của các vị anh hùng đó đời đời được nhân dân ca tụng và ghi nhớ.

Còn đối vói trong hoàn cảnh đổi mới hiện nay, thì dường như các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta ngày đêm trăn trở, cũng như đã tìm đường đi đúng đắn nhất để khôi phục và phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho nhân dân, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muôn. Và có thể nói rằng đó chính là “mục đích” tốt đẹp. Vấn đề “Mục đích” đó dường như cũng đã tạo ra sức bật mới cho toàn dân tộc. Và có thể nói nhân dân ta bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Là một học sinh, chúng ta cũng phải có những mục đích bước đầu để có thể hoàn thành và phấn đấu. Mục đích càng cao đẹp mà bản thân càng theo đuổi và có những chiến lược cụ thể đặt ra. Chắc chắn rằng một ngày không xa bạn sẽ thành công.

Chúng ta ngày nay cũng phải cần có nhận thức đúng đắn đó chính là học tập là để nâng cao trình độ hiểu biết, nắm vững khoa học kĩ thuật, sau này dùng những tri thức đã học được để phục vụ cho đồng bào, Tổ quốc Việt Nam. Có thể nói rằng việc học tập của chúng ta hôm nay cũng sẽ quyết định tương lai của đất nước ngày mai. Và có như vậy chúng ta đã có được mục đích tốt đẹp.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222
Lượt xem: 92229222

2. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ VNExpress

VNExpress
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

3. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

4. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

5. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

6. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ tienphong.vn

tienphong.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

7. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

8. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ soha.vn

soha.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

9. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

10. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ kenh14.vn

kenh14.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

11. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ zingnews.vn

zingnews.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

12. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

13. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ vov.vn

vov.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

14. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ afamily.vn

afamily.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

15. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

16. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

17. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ coccoc.com

coccoc.com
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

18. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ facebook.com

facebook.com
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9222

Câu hỏi về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
cách Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
hướng dẫn Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả miễn phí

Scores: 4.2 (162 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 18+ Ở Mặt Thoáng Của Một Chất Lỏng Có Hai Nguồn Sóng Kết Hợp A Và B Cách Nhau 12Cm

Top 18+ Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Bạn đang tìm kiếm về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Bài nghị luận xã hội về sống có mục đích bao gồm những bài văn mẫu hay nhất bàn luận về mục đích sống của con người trong xã hội hiện nay đặc biệt là lớp trẻ. Mời các em cùng tham khảo!

Đề bài: Nghị luận xã hội về sống có mục đích.

****

Mục đích sống là gì?

Mục đích sống chính là mục tiêu, điều mà chúng ta mong muốn đạt được cuối cùng, là cái đích mà mỗi người chúng ta đặt ra cho bản thân mình và luôn quyết tâm đạt được nó trong cuộc sống. Con người phải có mục đích sống tốt đẹp, và chỉ khi có mục đích thì chúng ta mới có thể đạt được thành công. Nếu như con người sống có mục đích thì sẽ gặt hái được những thành công nhất định. Mục đích chính là kim chỉ nam cho mọi hành động, như không có mục đích sống thì sẽ mãi mãi không đạt được gì trong cuộc sống.

Dàn ý nghị luận về sống có mục đích

1. Mở bài:

– Dẫn dắt vấn đề nghị luận: Sống có mục đích.

Ví dụ: Trong xã hội, có người đạt được thành công, nhưng cũng có những người suốt đời lao đao, lận đận không làm được chuyện gì nên hồn. Có những người không hề băn khoăn, như con thuyền lênh đênh không tìm được hướng đi cho riêng bản thân mình. Chính vì thế cho nên chúng ta cần phải tìm cho mình một mục đích sống cho mình để đạt được những thành công nhất trong cuộc sống.

2. Thân bài

a) Giải thích từ ngữ

– Mục đích là cái đích mà mỗi người chúng ta đặt ra cho bản thân mình và luôn quyết tâm đạt được nó, là những gì ta hướng tới, là kết quả phải đạt được mà ta đã xác định trước khi hành động. Nói cách khác, mục đích là cái ta cần phải đạt được trong mọi công việc, mọi mặt của đời sống.

– Sống không có mục đích là không xác định được điểm đến, không hình dung ra mình sẽ đi đâu về đâu…

b) Bàn luận

* Vì sao sống cần có mục đích

– Trong đời người, ai cũng có ước mơ muốn thực hiện điều mình nghĩ. Đó là mục đích mà cả đời chúng ta theo đuổi. Mục đích sống là điều không thể thiếu. Nó giúp ta có thêm nghị lực để vượt qua những gian lao thử thách của cuộc sống và có thêm niềm tin vào tương lai…

– Cuộc đời của mỗi người là một hành trình dài. Phải đề ra cái đích cho từng giai đoạn và cho cả cuộc đời mình. Đó là động lực để bản thân chúng ta phấn đấu đạt được.

– Con người đặc biệt là tuổi trẻ, sống cần phải có mục đích. Vì có mục đích thì ta mới có một hướng đi đúng cho cuộc đời mình.

– Có mục đích trước mắt, có mục đích lâu dài. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, mỗi người có mục đích sao cho phù hợp.

– Có mục đích riêng và có mục đích chung. Vấn đề quan trọng là phải có sự hài hòa giữa hai điều này. Không vì mục đích cá nhân mà ảnh hưởng đến cái chung.

* Vì sao sống không có mục đích như con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn

– Sống không có mục đích, con người không xác định được hướng đi cho cuộc đời mình, sẽ sống mà không biết mục tiêu cần hướng tới, thiếu hẳn ý nghĩa, niềm vui từ cuộc sống.

– Sống thiếu mục đích, con người thiếu hẳn sức mạnh thôi thúc từ bên trong, không có động lực thúc đẩy ý chí, không có chí tiến thủ, khó vượt lên hoàn cảnh, dần dần con người sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

c) Mở rộng, phản đề

– Có mục đích mà không có ý chí, quyết tâm thì không bao giờ thực hiện được điều mình mong mỏi… Mặt khác, cũng cần thấy rằng mục đích viển vông, phi thực tế thì sẽ không mang tính khả thi.

– Phê phán những ai sống phó mặc, đến đâu hay đến đó, không từng đề ra những điều mình cần đạt tới trong tương lai…

d) Bài học nhận thức và hành động

– Tuổi trẻ phải xác định cho mình một mục đích sống phù hợp lí tưởng xã hội để vươn lên…

– Trước mắt ta cần xác định động cơ, mục đích học tập cho đúng đắn. Học để nâng cao kiến thức, làm chủ khoa học kĩ thuật, làm chủ cuộc đời mình, đóng góp được nhiều hơn, tốt hơn cho đất nước.

– Mục đích sống tốt đẹp là nguồn động viên ta phấn đấu vượt qua mọi trở ngại để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống có ích hơn trong xã hội.

3. Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa, tầm quan trọng của sống có mục đích

– Liên hệ bản thân.

Tham khảo thêm: Nghị luận bàn về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống

Văn mẫu tham khảo nghị luận xã hội về sống có mục đích

Nghị luận sống có mục đích – Bài văn mẫu 1:

Đi-đô-rô là một nhà văn người Pháp có nói: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường”. Đúng như vậy, con người sống không ai mà không đặt ra mục đích sống cho mình. Nhưng mục đích sống là gì? Tại sao lại phải có mục đích thì ta mới có thể làm được những điều vĩ đại? Thế người không có mục đích sống sẽ ra sao? Vậy ta sẽ giải quyết từng vấn đề.

Mục đích sống là gì? “Mục đích” là cái đích mà mỗi người chúng ta đặt ra cho bản thân mình và luôn quyết tâm đạt được nó. Và từ đó ta có thể hiểu được ý nghĩa câu nói của Đi-đô-rô là nếu như trong cuộc của mỗi người tùy vào con đường ta chọn để đi đến đích mà mục đích đặt ra lớn hay nhỏ. Nhưng mục đích quá tầm thường, nhỏ, ngắn sẽ không thành công, không làm được điều gì lớn lao.

Tại sao lại phải có mục đích sống? Mục đích sống giống như một lực đẩy giúp ta đạt được cái ta đặt ra. Nhưng không phải cứ đặt ra mục đích và tìm mọi cách đạt được nó không đâu, ta cần phải xác định được cái ta cần, muốn và nên tìm ra một con đường thích hợp nhất. Tuy nhiên để đạt được mục đích mà có một số người đã dùng mọi cách mà biết rằng hậu quả sẽ ảnh hưởng tới người khác. Một mục đích tốt, lớn luôn có con đường dài khó đi và nhớ hãy chọn nó và tìm cách đi tốt nhất. Người sống có mục đích sẽ trở nên hữu ích cho gia đình, xã hội nếu mục đích cao thượng con người sẽ giàu ý chí, đạt được ước mơ mà mình muốn.

Trong cuộc sống có bốn loại mục đích: một là đặt ra rồi nhưng lại không biết tìm cách để đạt được, hai là đặt ra và dùng mọi thủ đoạn ảnh hưởng tới bản thân và mọi người, ba là con người sống với mục đích quá tầm thường nhưng lại muốn đạt được ước mơ lớn, bốn là có được mục đích tốt và tìm được cho mình con đường ngắn nhất, dễ đi nhất. Giống như Bác Hồ (chủ tịch nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đã ra đi tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc Việt Nam. Vì khi ra đi Bác đã mang theo một mục đích cao cả (giải phóng dân tộc), ở nước ngoài một mình không người quen biết, với hai bàn tay trắng như thế mà Bác vẫn quyết tâm, phấn đấu, học tập và đã thành công. Hay là có nhiều bố mẹ vì muốn con gái mình cưới được chồng giàu mà không cần suy nghĩ đã gả con gái đi qua nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan,… Mục đích của ta không cần lớn lao dù chỉ là một chiếc lá, nhưng chúng ta cũng cần có cho mình một mục đích bình dị như để vươn lên. Hãy sống có mục đích! Bạn có thể ra đi từ nhiều phía, theo những con đường khác nhau, nhưng cuối cùng mỗi người phải lựa chọn cho mình mục đích của cuộc sống. Ta sống cho ta, cho những người thân, bạn bè và cho mọi người. Vì vậy, chỉ có hạnh phúc khi “mình vì mọi người và mọi người phấn đấu vì hạnh phúc của từng người”. Rõ ràng mục đích sống có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người chúng ta.

Sinh ra ở đời, ai trong chúng ta cũng khao khát được sống hạnh phúc, với lòng khao khát đó thúc giục chúng ta đi kiếm tìm hạnh phúc. Hơn thế nữa, tự đáy lòng của con người luôn ước ao có được một cuộc sống bình an, vui tươi, không lo âu buồn phiền, không đau khổ oán than, muốn an hưởng sự may lành hơn là bất hạnh, giàu sang hơn là nghèo nàn. Để đạt được khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống cho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một mục đích. Mục đích này sẽ hướng dẫn đời họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Vì có một mục đích để theo đuổi, có một lẽ sống cho cuộc đời, là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của con người.

Trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kinh tế thế giới hội nhập, khoa học kĩ thuật hiện đại, con người đặt ra vấn đề về lẽ sống của cuộc đời và sống như thế nào cho xứng đáng ? Chúng ta nên hiểu sống có mục đích cao đẹp là như thế nào ? Đó là phải sống để xây dựng đất nước, sống vì xã hội vì sự tiến bộ của nhân loại. Vậy thì tại sao ta phải sống có mục đích cao đẹp ? Vì nếu “sống không mục đích không làm được gì cả” và nếu “mục đích tầm thường thì không làm được điều gì vĩ đại”. Thế chúng ta phải làm gì để trở thành người có mục đích cao cả và có ích cho xã hội? Trước hết, ta cần phải xác định lý tưởng sống đúng đắn, dự tính về tương lai sẽ cống hiến cho xã hội về những mặt nào. Tiếp theo ta cần phải lên kế hoạch học tập, rèn luyện kĩ năng, sức khoẻ, tư tưởng nhằm thực hiện mục đích đó. Sau đó, ta phải tích cực tham gia các hoạt động xã hội, điều này sẽ giúp cho bản thân hòa nhập cộng đồng. Ta cần phải phát huy những thế mạnh của bản thân, khắc phục các điểm yếu và vân dụng những điều đã học vào thực tế. Những người sống có mục đích nhưng lại là mục đích tầm thường như ăn no mặc ấm, hạnh phúc gia đình, kiếm được nhiều tiền, cưới vợ đẹp,… Những người này vì lợi ích của bản thân, họ dễ dàng làm bạn với cái ác và sẽ phạm tội. Chúng ta thường đọc thấy trên báo công an hay thấy trên tivi những tin liên quan đến ông này bà nọ có chức vụ, lạm dụng quyền hạn để trục lợi; hay những nhóm tội phạm, nhất là các nhóm thanh thiếu niên trẻ cướp giật, phạm tội… để kiếm tiền ăn chơi hay những thanh niên, học sinh (kể cả người lớn) ghiền chơi game đến mê mệt! Tất cả, những người sống không có mục đích và những người có mục đích tầm thường đều có kết quả không tốt. Con người sống mà không có mục đích sẽ trở nên vô dụng, cuộc sống không có ý nghĩa gì cả và mất đi niềm tin vào cuộc sống của mình. Con người sống có mục đích sẽ dùng lí trí để suy nghĩ về hành động của mình. Với những hành động thiếu mục đích sẽ không đạt được kết quả tốt. Như mục đích “ra đi tìm đường cứu nước, hi sinh cuộc đời vì cách mạng, vì dân tộc“ của Bác. Đó là một minh chứng rất cao đẹp!

Tóm lại, sống có mục đích giúp ta hoàn thiện con người mình hơn. Giúp ta có thể góp một phần nhỏ vào trong công cuộc xây dựng đất nước.

Đọc thêm văn mẫu: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Nghị luận sống có mục đích – Bài văn mẫu 2:

Trong xã hội, có người công thành danh toại, cũng có kẻ suốt đời lao đao, lận đận chẳng làm nên chuyện gì đáng kể. Có người sống không hề băn khoăn về mục đích sống, tựa như con tàu ra biển không xác định hướng đi sống không biết ai, chết chẳng ai hay. Lại có người ý đồ thì rất lớn mà sự nghiệp rất nhỏ. Chuyện thành công hay thất bại do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, trong đó chủ yếu là tính “mục đích”. Vì vậy Đi-đơ-rô đã nhận xét: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.

Câu nói của ông đề cập đến tính “mục đích” của mọi công việc, mọi hoạt động của con người. Con người phải có mục đích sống. Mục đích sống tốt đẹp là nguồn động viên con người phấn đấu để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn trong xã hội. Nhận xét trên của Đi-đơ-rô hoàn toàn chính xác. Nó sẽ hướng mọi suy nghĩ, hành động, tập trung ý chí, nghị lực của con người để đạt được yêu cầu đã đặt ra.

“Mục đích” là kim chỉ nam của con người cho nên con người không thể sống, làm việc mà không có “mục đích” nào cả. Con người có trí tuệ soi sáng nên thường đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay còn gọi là mục tiêu hành động và trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Loài người thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, nên hay không nên khi hành động. Hành động thiếu mục đích thường không có hiệu quả. Trước khi làm việc gì, con người thường đặt ra “mục đích” ấy. Từ trước tới nay, đã có bao nhiêu nhà bác học nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo trên mọi lĩnh vực để đem lại những kết quả tốt đẹp nhất, nhằm mục đích cải thiện đời sống con người. “Mục đích” sẽ mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hoạt động của con người.

Có “mục đích”, con người mới có động lực thúc đẩy trong công việc, có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm. Ngược lại, nếu sống không có mục đích, con người sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

Thế nào là “mục đích tầm thường”? Một kẻ chỉ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, làm gì cũng chỉ nhằm đạt kết quả cho cá nhân mình, cho gia đình mình mà không nghĩ đến quyền lợi của những người xung quanh thì “mục đích” ấy là “mục đích” tầm thường, ích kỉ. Cách sống của người đó không có ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, không ít người sống có mục đích cao thượng tốt đẹp. Họ là những con người có ích cho xã hội, gia đình và suốt đời cống hiến cho dân, cho đất nước, không màng gì đến bản thân. Họ sẵn sàng hi sinh tất cả để đất nước ngày càng giàu đẹp, nhân dân ngày càng sung sướng.

Động cơ nào thúc đẩy họ làm việc quên mình nếu không phải là “mục đích” đẹp đẽ và cao thượng? Như vậy, “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, là nguồn sức mạnh động viên con người tập trung ý chí, nghị lực và trí tuệ để thực hiện tốt mọi công việc. Nhờ có mục đích” lớn và tinh thần làm việc không mệt mỏi mà các nhà khoa học đã sáng tạo ra bao công trình vĩ đai cho nhân loại.

Thực tế lịch sử cho thấy những tên tuổi lưu danh muôn đời đều là những người có “mục đích” sống lớn lao, cao cả. Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Hồ Chí Minh… cùng chung một khát vọng: bảo vệ Tể quốc, đánh đuổi ngoại xâm, giành chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng cho dân tộc. Công lao to lớn của các vị anh hùng đó đời đời được nhân dân ca tụng và ghi nhớ.

Trong hoàn cảnh đổi mới hiện nay, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta ngày đêm trăn trở, tìm đường đi đúng đắn nhất để khôi phục và phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho nhân dân, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn. Đó là “mục đích” tốt đẹp. Mục đích đó đã tạo ra sức bật mới cho toàn dân tộc. Nhân dân ta bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng kể.

Là thành viên còn nhỏ tuổi trong gia đình và xã hội, được cha mẹ cho cắp sách đến trường, liệu có ai đặt câu hỏi: “Học để làm gì” hay không? Nếu chúng ta xác định không đúng thì dễ nhụt chí nản lòng khi gặp khó khăn trong học tập. Quá trình học tập từ lớp 1 đến lớp 12 phải là quá trình rèn luyện phấn đấu không mệt mỏi của người học sinh. Vậy học để làm gì? Học để ngày mai bước vào đời có một vốn kiến thức tối thiểu “làm người”. Học để hiểu được điều hay lẽ phải. Học để khi trưởng thành có thể làm việc tự nuôi mình, giúp gia đình và giúp đời.

Nhưng mục đích tốt đẹp của mỗi người không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình rèn luyện và phấn đấu lâu dài của mỗi cá nhân. Ở lứa tuổi học sinh chúng ta, mục đích cao đẹp không phải là cái gì xa xôi, khó đạt tới. Chúng ta cần có nhận thức đúng đắn: học lập là để nâng cao trình độ hiểu biết, nắm vững khoa học kĩ thuật, sau này dùng những tri thức đã học dược để phục vụ đồng bào, Tổ quốc. Việc học tập của chúng ta hôm nay sẽ quyết định tương lai của đất nước ngày mai. Như vậy chúng ta đã có được mục đích tốt đẹp.

Nghị luận xã hội về sống có mục đích

Nghị luận sống có mục đích – Bài văn mẫu 3:

Có ai đó từng nói rằng: “Con người sinh ra không phải để tan biến. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác”. Đã là con người, không ai không trăn trở về một lẽ sống đẹp, sống có ý nghĩa. Để làm được điều đó, việc quan trọng là phải tìm ra cho mình một mục đích sống. Chính vì vậy, Nick Vujicic từng nói: “Tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không giới hạn”.

“Mục đích sống” là những lý tưởng, những dự định tốt đẹp, những đam mê mà ta theo đuổi trong cuộc đời. “Cuộc sống không giới hạn” là một cuộc sống ở đó con người được tự do, vượt qua mọi trở ngại, để theo đuổi đến cùng mục đích mà mình đặt ra. Qua câu nói của mình, Nick muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mục đích sống trong việc giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách, để từ đó trưởng thành.

Lời  nhận định của Nick Vujicic là hoàn toàn đúng đắn. Tại sao tìm ra mục đích sống là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc sống không có giới hạn? Khi có mục đích sống, ta sẽ không lầm đường, lạc lối, sẽ có hướng đi đúng đắn và dồn toàn tâm, toàn lực để đi đến cùng mục tiêu đã đặt ra. Như chủ tịch Hồ Chí Minh, cả cuộc đời người chỉ có một mục tiêu đó là mang đến hòa bình, tự do cho dân tộc. Những khó khăn, thử thách không thể ngăn cản Người thực hiện ước nguyện của mình, mang đến hòa bình, độc lập ngày hôm nay. Mặt khác, có mục tiêu sống ta sẽ có động lực để đứng dậy từ những thất bại, có sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách. Edison, để sáng chế ra bóng đèn dây tóc, đã phải trải qua hàng trăm thử nghiệm thất bại. Nhưng nhà khoa học của chúng ta vẫn không nản lòng, bởi vì mục đích sống của ông là sáng tạo, cống hiến cho nhân loại những phát minh có ý nghĩa.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, vẫn còn nhiều bạn trẻ sống không lý tưởng, sống không mục đích. Hoặc họ hoài phí tuổi trẻ trong cuộc sống tẻ nhạt, vô cảm, hoặc họ lầm đường, lạc lối, gây hại cho bản thân và cho xã hội. Những sát thủ trẻ tuổi như Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa đều là biểu hiện của lối sống thiếu lý tưởng, thiếu mục đích, chỉ muốn ăn chơi, hưởng thụ.

Là học sinh, chúng ta cần định hướng mục đích sống tích cực cho mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc lắng nghe bản thân để chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp với đam mê, sở trưởng của bản thân. Tham gia các hoạt động xã hội, gần gũi với mọi người xung quanh, cũng là một cách để ta tìm thấy mục đích sống.

Tóm lại, mục đích sống chính là ngọn đèn chỉ đường để ta dần hoàn thiện mình, vươn đến những giá trị Chân – Thiện – Mỹ. Chỉ khi tìm được mục đích sống tốt đẹp và hết lòng vì mục đích ấy, ta mới có thể trở thành người có ích, đến cuộc đời này để lưu lại dấu chân trên đất và trong trái tim mọi người.

Tham khảo thêm:

  • Đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin
  • Con người sinh ra không phải tan biến đi như những hạt cát vô danh

-/-

   Trên đây, Đọc tài liệu đã giới thiệu đến các em mẫu dàn ý chi tiết và một số bài văn hay nghị luận xã hội về sống có mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của mục đích sống với cuộc sống con người hiện nay. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích, những ý văn hay cho các em trong quá trình hoàn thiện bài văn của mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com.Chúc các em làm bài tốt và đạt kết quả cao !

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777
Lượt xem: 57775777

2. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ VNExpress

VNExpress
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

3. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

4. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

5. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

6. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ tienphong.vn

tienphong.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

7. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

8. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ soha.vn

soha.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

9. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

10. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ kenh14.vn

kenh14.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

11. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ zingnews.vn

zingnews.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

12. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

13. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ vov.vn

vov.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

14. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ afamily.vn

afamily.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

15. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

16. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Trên đây là danh sách các nội dung về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

17. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ coccoc.com

coccoc.com
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả rồi nhỉ? Nội dung Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

18. Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả từ facebook.com

facebook.com
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5777

Câu hỏi về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả

Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
cách Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
hướng dẫn Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả
Nếu Không Có Mục Đích Anh Không Làm Được Gì Cả miễn phí

Scores: 4.7 (110 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Giải Bài 12 Trang 15 Sgk Toán 9 Tập 2

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn