Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ là gì? Ngày Tưởng Niệm Những Người Bị Tai Nạn Giao Thông

Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims) được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 hàng năm nhằm tôn vinh và tưởng niệm những người đã tử vong, bị thương và gia đình họ do tai nạn giao thông trên đường bộ. Đây là một ngày quan trọng trong năm được UNESCO và WHO công nhận và đặt ra các hoạt động nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về tình hình an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông. Việc tưởng niệm các nạn nhân là sự tri ân và tỏ lòng biết ơn đến các nạn nhân đã đánh đổi tính mạng, đau khổ để giữ gìn an toàn cho cộng đồng. Chúng ta hãy cùng nhau đóng góp phần của mình để giảm thiểu tai nạn giao thông và tôn vinh các nạn nhân đã hi sinh.

Ngày Tưởng Niệm Những Người Bị Tai Nạn Giao Thông

Ngày Tưởng Niệm Những Người Bị Tai Nạn Giao Thông là ngày kỷ niệm để tưởng nhớ đến những người đã mất đi vì tai nạn giao thông. Ngày này thường được tổ chức vào ngày 21/11 hàng năm.

Những người bị tai nạn giao thông thường là nạn nhân vô tội và không có cách nào để tránh khỏi sự việc đó. Tai nạn này gây ra những tổn thất về mặt kinh tế, vật chất, tinh thần cho người thân của nạn nhân.

Ngày Tưởng Niệm Những Người Bị Tai Nạn Giao Thông được tổ chức để cảnh báo mọi người về tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, thúc đẩy sự tham gia chung của cộng đồng trong việc đưa ra các giải pháp và hành động cần thiết để giảm các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tôn vinh những người làm việc trong ngành giao thông vận tải, đặc biệt là những người cứu hộ tại hiện trường tai nạn, người lái xe an toàn và những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và tuyên truyền về an toàn giao thông.

Chúng ta hãy tham gia vào ngày này để thể hiện tinh thần đoàn kết và tôn trọng đến những người trong ngành giao thông vận tải và cùng nhau xây dựng một môi trường giao thông an toàn hơn.

THÔNG ĐIỆP TƯỞNG NIỆM CÁC NẠN NHÂN TỬ VONG DO TAI NẠN GIAO THÔNG NĂM 2022

Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ

Ngày Thế giới Tưởng niệm
Nạn nhân Giao thông đường bộ
Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ
Tên chính thức World Day of Remembrance for Road Traffic Victims
Cử hành bởi Quốc gia thành viên
Liên Hợp Quốc
Kiểu Liên Hợp Quốc
Ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm
Hoạt động Liên Hợp Quốc
Tần suất hàng năm

Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm. Đây là một ngày hành động quốc tế do Liên Hợp Quốc ban hành trong nghị quyết A/RES/60/5.

Lịch sử

Năm 1993, Tổ chức Hoà bình Đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ”.

Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày Thế giới Tưởng niệm Nạn nhân Giao thông đường bộ (hay còn gọi là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) trên toàn cầu. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, lần đầu tiên Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phát động kế hoạch hưởng ứng ngày này vào ngày 19/11/2012 và đến năm 2013 thì được tổ chức thường niên trong phạm vi cả nước nhằm cảnh báo xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông cũng như cầu siêu cho những người đã mất.

Năm 2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2017” vào ngày 19 tháng 11 năm 2017 tại thành phố Pleiku và trực tiếp truyền hình trên đài VTV1 và đài PTTH Gia Lai. Trong Thông điệp hưởng ứng có viết: “Trong 10 tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam đã có 6.827 người chết và 11.785 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do hành vi tham gia giao thông không an toàn như lái xe sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn…thậm chí có những người lái xe vi phạm mang đến cái chết oan uổng, bất ngờ xảy đến cho cả những cụ già, trẻ nhỏ còn đang say giấc ngủ trong chính ngôi nhà mình. Đây thực sự là thảm họa cho dân tộc, thiệt hại về tính mạng và sức khoẻ con người rất to lớn và không thể bù đắp được, đe doạ đến sự sinh tồn và phát triển của giống nòi“.

Tham khảo

Xem thêm

Liên kết ngoài

Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến Liên Hợp Quốc này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ngày_Thế_giới_Tưởng_niệm_Nạn_nhân_Giao_thông_đường_bộ&oldid=65231425”

Scores: 4.9 (156 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn