Ngày Thứ 5 Đen Tối Của Thị Trường Chứng Khoán (update 2023)

Năm 1929, sự sụp đổ đầy oan uổng của thị trường chứng khoán phố Wall đã làm rúng động không chỉ Mỹ mà còn toàn cầu. Đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn, đưa nền kinh tế thế giới đến bờ vực suy thoái và làm mất hàng triệu việc làm. Theo những ghi chép lịch sử, những ngày cuối tháng 10 năm 1929, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán phố Wall đột ngột lún sụt, khiến các nhà đầu tư phải bán ra với giá rẻ hoặc phạm phải thua lỗ nặng nề. Tình hình lởn vởn trên thị trường chứng khoán đã lan rộng và gây ra tác động toàn diện, kéo theo sự suy giảm quy mô của kinh tế thế giới. Sự kiện ấy đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong lịch sử tài chính, và còn được xem là một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của thế kỷ XX.

Ngày Thứ 5 Đen Tối Của Thị Trường Chứng Khoán

Ngày Thứ 5 Đen Tối của thị trường chứng khoán là ngày 24 tháng 10 năm 1929, được gọi là ngày Thứ 5 Đen Tối hay Thứ 5 Đen của Thập niên 30. Đây là ngày mà thị trường chứng khoán Mỹ (cụ thể là Sàn giao dịch Chứng khoán New York) sụp đổ, khởi đầu cho Đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong đó, các chỉ số chứng khoán giảm mạnh tạo ra sự thoái lui ròng lớn từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các quỹ đầu tư. Sự sụp đổ của thị trường kéo dài trong những năm tiếp theo, gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người.

🔴Chứng khoán hôm nay | Nhận định thị trường ngày 10/5/2023: Hành động gì khi rung lắc?

Sụp đổ thị trường chứng khoán phố Wall năm 1929

220px Crowd outside nyse
Đám đông tụ tập trên phố Wall sau khi thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1929

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall năm 1929, còn được gọi là vụ Đại Đổ Vỡ (tiếng Anh: Great Crash), là một sự đổ vỡ lớn của thị trường chứng khoán nước Mỹ vào cuối tháng 10 năm 1929. Sự kiện này khởi phát từ ngày 24 tháng 10 (còn được gọi là “ngày thứ Năm đen tối”) và tiếp tục cho đến ngày 29 tháng 10 năm 1929 (“ngày thứ Ba đen tối”), khi mà giá cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán New York sụt giảm đột ngột.

Đây được coi là vụ sụp đổ thị trường chứng khoán tàn khốc nhất trong lịch sử Mỹ khi xem xét toàn bộ phạm vi tác động và hậu quả kéo dài. Vụ đổ vỡ này xảy ra sau vụ sụp đổ của Sở giao dịch chứng khoán London bên Anh Quốc vào tháng 9 cùng năm, báo hiệu cho sự khởi đầu của cuộc Đại khủng hoảng kinh tế kéo dài đến 12 năm, gây ảnh hưởng đến tất cả các nước công nghiệp phương Tây.

Tổng quan

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Phim tài liệu của Mỹ về vụ Đại Đổ Vỡ năm 1929
Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Sụp_đổ_thị_trường_chứng_khoán_phố_Wall_năm_1929&oldid=69477480”

Scores: 4.9 (106 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn