Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo Bà Rịa Vũng Tàu (update 2023)

Nghĩa trang Hàng Dương là một trong những nghĩa trang lớn và đáng chú ý tại Hải Phòng. Với diện tích khoảng 15ha và vị trí đẹp, tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ, nơi đây là nơi an nghỉ cuối cùng của hàng ngàn người dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Nghĩa trang Hàng Dương có lịch sử lâu đời, được xây dựng từ những năm 1930 với tên gọi ban đầu là Nghĩa trang Pháp. Tuy nhiên, sau năm 1954 thì nghĩa trang này đã được chuyển đổi để chôn cất các nạn nhân chiến tranh Việt Nam. Hiện nay, nơi đây được quản lý và bảo tồn tốt, mang lại sự yên tĩnh và sự cảm động cho du khách đến thăm quan.

Ngoài việc cất nghi thức tiễn biệt người đã khuất, nghĩa trang Hàng Dương còn trở thành nơi lưu giữ và tôn vinh những nhân vật lịch sử, tài năng và những người có đóng góp to lớn cho đất nước.

Đến với Nghĩa trang Hàng Dương, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử và văn hoá, tôn vinh những người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Từ đó, ta cũng dễ dàng quan tâm đến việc bảo vệ và phát huy giá trị gốc của nghĩa trang này cho tương lai.

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo Bà Rịa Vũng Tàu

Nghĩa Trang Hàng Dương Côn Đảo Bà Rịa Vũng Tàu là một nghĩa trang quân đội được xây dựng trên đảo Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Nghĩa trang này được xây dựng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam dưới sự điều hành của quân đội Mỹ. Tại đây, có khoảng 2.000 người lính Mỹ đã từng bị giết trong cuộc chiến tranh và được chôn cất trong đây. Ngoài ra, nghĩa trang này còn có nhiều mộ đơn lẻ của các quân nhân và thợ lái đường bị sát hại trong thời gian chiến tranh.

Ngày nay, nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo Bà Rịa Vũng Tàu đã trở thành một địa điểm du lịch văn hóa và lịch sử thu hút sự quan tâm của nhiều du khách và thực hiện các chuyến thăm quan, viếng thăm, tưởng niệm và dâng hoa cho các anh hùng đã hy sinh trong lòng Đất Mẹ.

Nghĩa Trang Hàng Dương, Huyện Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Nghĩa trang Hàng Dương

Monguyenanninh
Mộ Nguyễn An Ninh tại Khu A
100px Movothisau
Mộ Võ Thị Sáu tại Khu B

Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Nghĩa trang Hàng Dương được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao cho UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư và giao cho Viện Kỹ thuật Công binh khởi công xây dựng và tôn tạo vào ngày 19 tháng 12 năm 1992. Sau đó Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn tiếp tục thi công trên diện tích khoảng 20 ha, và được chia làm 4 khu:

  • Khu A: Gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 trở về trước. Nơi đây có mộ của liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh.
  • Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.
  • Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt.
  • Khu D: Gồm 157 ngôi mộ, trong đó 14 mộ có tên và 144 mộ khuyết danh. Đặc biệt mộ khu D được quy tập các mộ từ các nghĩa trang Hòn Cau và Hàng Keo về.

Tham khảo

Bài viết liên quan đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nghĩa_trang_Hàng_Dương&oldid=69856137”

Scores: 4 (147 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn