Top 18+ Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự

Bạn đang tìm hiểu về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự

Bài soạn Ngôi kể trong văn tự sự được Đọc Tài Liệu biên soạn với mục đích chính nhằm giúp các em bước đầu nắm được khái niệm cơ bản về ngôi kể và vai trò của ngôi kể trong văn tự sự. Từ đó có thể vận dụng dễ dàng vào thực tế cuộc sống khi kể lại một câu chuyện nào đó.

Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học này.

    Cùng tham khảo…

Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự - Ngữ văn 6

Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự

I. Ngôi kể và vai trò của ngôi kể trong văn tự sự

Đọc các đoạn văn sau và trả lời câu hỏi trang 87,88 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Đoạn 1

Vua và đình thần chịu thằng bé là thông minh lỗi lạc. Nhưng vua vẫn còn muốn thử một lần nữa. Qua hôm sau, khi hai cha con đang ăn cơm ở công quán, bỗng có sứ nhà vua mang tới một con chim sẻ, với lệnh bắt họ phải dọn thành ba cỗ thức ăn. Em bé nhờ cha lấy cho mình một cái kim may rồi đưa cho sứ giả, bảo:

– Ông cầm lấy cái này về tâu đức vua xin rèn cho tôi thành một con dao để xẻ thịt chim.

Vua nghe nói, từ đó mới phục hẳn.

(Em bé thông minh)

Đoạn 2

Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã.

(Tô Hoài, Dế mèn phiêu lưu kí)

a) Đoạn 1 được kể theo ngôi nào? Dựa vào dấu hiệu nào để nhận ra điều đó?

b) Đoạn 2 được kể theo ngôi nào? Làm sao nhận ra điều đó?

c) Người xưng tôi trong đoạn 2 là nhân vật (Dế Mèn) hay là tác giả (Tô Hoài)?

d) Trong hai ngôi kể trên, ngôi kể nào có thể kể tự do, không bị hạn chế, còn ngôi kể nào chỉ được kể những gì mình biết và đã trải qua?

đ) Hãy thử đổi ngôi kể trong đoạn 2 thành ngôi kể thứ ba, thay tôi bằng Dế Mèn. Lúc đó em sẽ có một đoạn văn như thế nào?

e) Có thể đổi ngôi kể thứ ba trong đoạn 1 thành ngôi kể thứ nhất, xưng tôi được không? Vì sao?

Trả lời

a) Đoạn (1) kể theo ngôi thứ ba. Vì các nhân vật đều được gọi bằng tên của họ, người kể giấu mình đi.

b) Đoạn (2) kể theo ngôi thứ nhất. Vì người kể là nhân vật xưng “tôi” – Dế Mèn

c) Người kể xưng “tôi” là nhân vật Dế Mèn, không phải tác giả Tô Hoài mặc dù để kể được tác giả đã phải hoá thân vào “tôi”- Dế Mèn

d) Ngôi kể thứ ba ở đoạn văn (1) cho phép người kể tự do hơn trong việc chứng kiến, biết và kể lại mọi chuyện. Ngôi kể thứ nhất (tôi) trong đoạn văn (2) không thể tự do như ngôi kể thứ ba, người kể dưới hình thức nhân xưng “tôi”chỉ kể những gì “tôi”biết, “tôi”chứng kiến, nghĩa là không thể kể những gì mà Dế Mèn không biết.

đ) Lời kể trong đoạn văn (2) mang tính tự truyện, nhân vật tự kể về mình, nếu thay bằng ngôi kể thứ ba sẽ không ảnh hưởng nhiều đến câu chuyện, nhưng sẽ làm giảm đi màu sắc cá thể của câu chuyện. Kể theo ngôi thứ nhất, mọi thứ đều được quan sát, kể lại bằng con mắt của Dế Mèn, in đậm cá tính của Dế Mèn.

e) Không thể đổi ngôi được vì ở ngôi thứ 3 sự việc mới được kể nhiều không hạn chế và rất tự do. Người kể chuyện dường như biết hết và kiểm soát các việc.

II. Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự phần Luyện tập

Bài 1 trang 89 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn sau thành ngôi thứ ba và nhận xét ngôi kể đem lại điều gì mới cho đoạn văn:

Ngày nào cũng vậy, suốt buổi tôi chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn làm thành một cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ hàng dế, tôi đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp việc nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được.

(Tô Hoài, Dế mèn phiêu lưu kí)

Trả lời

Nếu thay đổi ngôi kể từ “tôi” sang ngôi thứ ba – Dế Mèn, câu chuyện sẽ có sắc thái khách quan hơn, như có một người vô hình nào đó lặng lẽ quan sát và kể lại hoạt động của Dế Mèn rồi kể lại như chính chúng ta được chứng kiến câu chuyện vậy.

Bài 2 trang 89 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn sau thành ngôi thứ nhất và nhận xét ngôi kể đem lại điều gì khác cho đoạn văn:

Một cái bóng lẹ làng từ trong vụt ra, rơi xuống mặt bàn. Thanh định thần nhìn rõ: con mèo già của bà chàng, con mèo già vẫn chơi với chàng ngày trước. Con vật nép chân vào mình khẽ phe phẩy cái đuôi, rồi hai mắt ngọc thạch xanh giương lên nhìn người. Thanh mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo.

(Thạch Lam, Dưới bóng hoàng lan)

Trả lời

Thay đổi ngôi kể thứ ba (Thanh, chàng) bằng ngôi thứ nhất – “tôi”, sẽ tô đậm thêm sắc thái tình cảm của đoạn văn, nhân vật như trực tiếp bộc bạch cảm xúc của mình.

Bài 3 trang 90 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Truyện Cây bút thần kể theo ngôi nào? Vì sao như vậy?

Trả lời

Cũng như các truyện cổ khác, truyện Cây bút thần được kể dưới hình thức ngôi thứ ba, kể như “Người ta kể lại”câu chuyện về em bé tên là Mã Lương. Ngôi kể này phù hợp với đặc trưng của thể loại truyện dân gian ở tính chất truyền miệng tập thể, cộng đồng.

Ở vào thời điểm ra đời của các thể loại truyện kể như truyền thuyết, cổ tích, nhu cầu giãi bày đời sống cá thể, thể hiện sắc thái cá nhân chưa đặt thành vấn đề phải chú trọng nhiều, chuyện được kể không phải từ một người cụ thể nào, có chăng màu sắc chủ quan trong lời kể thì cũng rất mờ nhạt.

Bài 4 trang 90 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Vì sao trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất?

Trả lời

Trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất vì Người kể là tập thể nhân dân sáng tác truyền từ đời này sang đời khác. Ngôi thứ 3 đảm bảo cho tính bền vững của các sự kiện, lược bỏ những cảm giác riêng lẻ các nhân vật – một yếu tố khó tồn tại trong truyện dân gian.

Bài 5 trang 90 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Khi viết thư, em sử dụng ngôi kể nào?

Trả lời

Khi viết thư, người ta thường sử dụng ngôi ngôi kể thứ nhất để xưng với đối tượng nhận thư, đọc thư (ở ngôi thứ hai).

Bài 6 trang 90 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Dùng ngôi thứ nhất kể miệng về cảm xúc của em khi nhận được quà tặng của người thân.

Trả lời

Khi kể cần lưu ý:

– Duy trì đại từ xưng hô (người kể xưng tôi).

– Kể lần lượt các chi tiết:

+ Lí do được nhận quà.

+ Món quà đó là gì? Nó giúp ích cho em ra sao?

+ Em đã mừng vui như thế nào khi nhận được món quà đó của người thân?

– Niềm hạnh phúc của em khi được mọi người quan tâm chăm sóc.

– Dùng ngôi thứ nhất để kể.

– Duy trì đại từ xưng hô (người kể xưng tôi).

– Kể lần lượt các chi tiết:

+ Lí do được nhận quà.

+ Món quà đó là gì? Nó giúp ích cho em ra sao?

+ Mừng vui như thế nào khi nhận được món quà đó của người thân?

– Niềm hạnh phúc của em khi được mọi người quan tâm chăm sóc.

Xem thêm:

 • Bài trước: Soạn bài Danh từ
 • Bài sau: Soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng

Tóm tắt nội dung lí thuyết về ngôi kể

1. Khái niệm

– Ngôi kể là vị trí giao tiếp mà người kể sử dụng khi kể truyện.

– Có các loại ngôi kể chính:

+ Ngôi kể thứ ba

 • Người kể gọi các nhân vật bằng chính tên của chúng (vua, thằng bé, hai cha con, sứ giả, chim sẻ, họ, em bé, cha, mình, sứ nhà vua…)
 • Người kể tự giấu mình đi như là không có mặt, nhưng thực ra có mặt ở khắp nơi.
 • Kể linh hoạt, tự do những gì diễn ra với nhân vật.

+ Ngôi kể thứ nhất

 • Người kể xưng “tôi”
 • Người kể có thể trực tiếp kể ra những gì mình nghe, thấy, trải qua, trực tiếp nói ra cảm tưởng, ý nghĩ, tình cảm của mình.

2. Vai trò của ngôi kể trong văn tự sự

– Người kể có thể tự do lựa chọn ngôi kể.

– Khi chọn ngôi kể thứ nhất, có thể “tôi” là tác giả, cũng có thể “tôi” là nhân vật trong truyện tự kể về mình, mang tính chủ quan. Người kể có thể trực tiếp kể ra những gì mình nghe, mình thấy, mình trải qua, có thể trực tiếp nói ra cảm tưởng, ý nghĩ của mình.

– Khi gọi các nhân vật bằng tên gọi của chúng, người kể tự giấu mình đi, tức là kể theo ngôi thứ ba, người ta có thể kể linh hoạt, tự do những gì diễn ra với nhân vật một cách khách quan.

– Có thể đổi ngôi kể thứ nhất thành ngôi kể thứ ba, nhưng khó có thể đổi ngôi kể thứ ba sang ngôi kể thứ nhất.

Ghi nhớ

 • Ngôi kể là vị trí giao tiếp mà người kể sử dụng để kể chuyện.
 • Khi gọi các nhân vật bằng tên gọi của chúng, người kể tự giấu mình đi, tức là kể theo ngôi thứ ba, người kể kể có thể kể linh hoạt, tự do những gì diễn ra với nhân vật.
 • Khi xưng là “tôi” kể theo ngôi thứ nhất, người kể có thể trực tiếp kể ra những gì mình nghe, mình thấy, mình trải qua, có thể trực tiếp nói ra cảm tưởng, ý nghĩ của mình.
 • Để kể chuyện cho linh hoạt, thú vị, người kể có thể lựa chọn ngôi kể thích hợp.
 • Người kể xưng “tôi” trong tác phẩm không nhất thiết là chính tác giả.

// Trên đây là nội dung chi tiết bài soạn văn Ngôi kể trong văn tự sự do Đọc Tài Liệu biên soạn gửi tới các em. Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 6 bài Ngôi kể trong văn tự sự này sẽ giúp các em ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc các em luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể tự soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222
Lượt xem: 82228222

2. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ VNExpress

VNExpress
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

3. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

4. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

5. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

6. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ tienphong.vn

tienphong.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

7. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

8. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ soha.vn

soha.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

9. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

10. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ kenh14.vn

kenh14.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

11. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ zingnews.vn

zingnews.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

12. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

13. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ vov.vn

vov.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

14. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ afamily.vn

afamily.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

15. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

16. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

17. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ coccoc.com

coccoc.com
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

18. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ facebook.com

facebook.com
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8222

Câu hỏi về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
cách Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
hướng dẫn Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su miễn phí

Scores: 4.5 (159 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 18+ Soạn Văn Bản Bàn Về Nhân Vật Thánh Gióng Soạn bài Bàn về nhân vật Thánh Gióng sách Chân trời sáng tạo

Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 43 – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 43 sách Kết nối tri thức tập 1

Bạn đang tìm kiếm về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su hữu ích với bạn.

1. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su Soạn bài Thực hành tiếng Việt trang 43 – Kết nối tri thức 6 Ngữ văn lớp 6 trang 43 sách Kết nối tri thức tập 1

Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Soạn văn 6: Thực hành tiếng Việt trang 43, thuộc bộ sách Kết nối tri thức.

holder

Hy vọng tài liệu dưới đây có thể giúp ích cho các em học sinh lớp 6 trong việc chuẩn bị bài khi phải tiếp cận với một bộ sách mới.

I. Hướng dẫn bài tập trong SGK

1. Nghĩa của từ

Câu 1. Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu:

Mắt trẻ con sáng lắm
Nhưng chưa thấy gì đâu
Mặt trời mới nhô cao
Cho trẻ con nhìn rõ

a. Giải thích nghĩa của từ nhô.

Nhô: đưa phần đầu cho vượt hẳn lên phía trên hoặc ra phía trước, so với những cái xung quanh.

b. Trong đoạn thơ trên, có thể dùng từ lên thay thế cho từ nhô được không? Hãy chỉ ra sự tinh tế của nhà thơ trong việc sử dụng từ nhô.

– Không thể dùng từ “lên” để thay thế cho từ “nhô”.

– Sự tinh tế trong việc sử dụng từ “nhô”: thể hiện sự vươn cao, vượt trội hẳn so với mọi vật xung quanh, nhằm giúp cho trẻ con nhìn rõ.

Câu 2. Trong bài thơ có các từ như trụi trần, bế bồng. Trong tiếng Việt cũng có các từ như trần trụi, bồng bế. Tìm thêm ở trong và ngoài văn bản những từ có thể đảo trật tự các thành tố để có từ khác đồng nghĩa.

 • Trong văn bản: ngây thơ
 • Ngoài văn bản: sụt sùi, ước mơ, chờ đợi, nhớ nhung, chia sẻ…

2. Biện pháp tu từ

Câu 3. Hãy chỉ ra những câu thơ có sử dụng biện pháp tu từ so sánh trong khổ hai của bài thơ. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ so sánh đó trong việc thể hiện nội dung khổ thơ.

– Các câu thơ sử dụng biện pháp tu từ so sánh:

Cây cao bằng gang tay
Lá cỏ bằng sợi tóc
Cái hoa bằng cái cúc
Tiếng hót trong bằng nước
Tiếng hót cao bằng mây

– Tác dụng: Tác giả đã so sánh sự vật quen thuộc này với sự vật quen thuộc khác. Từ đó cho thấy mọi vật trên trái đất qua đôi con mặt của trẻ đều gần gũi,, đáng yêu và ẩn chứa trong đó tất cả màu sắc và âm thanh của cuộc sống.

Câu 4. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp tu từ gì trong câu thơ “Những làn gió thơ ngây”. Nêu tác dụng của những biện pháp tu từ ấy.

– Biện pháp tu từ: nhân hóa (thơ ngây).

– Tác dụng: Giúp cho hình ảnh trở nên gần gũi với con người, gió cũng giống như những đứa trẻ đầy trong sáng, hồn nhiên và ngây thơ.

Câu 5. Hãy ghi lại những câu thơ sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ và nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp tu từ đó trong đoạn thơ “Nhưng còn cần cần cho trẻ đến Từ bãi sông cát vàng”.

– Câu thơ sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ:

Từ cái bống cái bang
Từ cái hoa rất thơm
Từ cánh cò rất trắng
Từ vị gừng rất đắng
Từ vết lấm chưa khô
Từ đầu nguồn cơn mưa
Từ bãi sông cát vắng

– Tác dụng: Với việc điệp lại tiếng “từ”, Xuân Quỳnh muốn nhấn mạnh cho tình cảm yêu thương sâu sắc của người mẹ. Trong lời ru của mẹ có đầy đủ hình ảnh, âm thanh, mùi vị bắt nguồn từ những điều thân quen, gần gũi nhất.

II. Bài tập ôn luyện thêm

Giải thích nghĩa của các từ sau: chinh phục, gió nồm, hoài niệm, mạnh mẽ.

Gợi ý:

– chinh phục: dùng sức mạnh để bắt phải phục tùng.

– gió nồm: gió thổi từ phía đông nam ngoài biển vào đất liền nước ta, dịu mát và ẩm ướt, thường có vào mùa hạ.

– hoài niệm: tưởng nhớ về những gì đã qua từ lâu.

– mãnh liệt: mạnh mẽ, dữ dội.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555
Lượt xem: 85558555

2. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ VNExpress

VNExpress
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Nội dung Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

3. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

4. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

5. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Nội dung Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

6. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ tienphong.vn

tienphong.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

7. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

8. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ soha.vn

soha.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Nội dung Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

9. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

10. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ kenh14.vn

kenh14.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

11. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ zingnews.vn

zingnews.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Nội dung Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

12. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

13. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ vov.vn

vov.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

14. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ afamily.vn

afamily.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Nội dung Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

15. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

16. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các nội dung về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

17. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ coccoc.com

coccoc.com
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su rồi nhỉ? Nội dung Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

18. Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su từ facebook.com

facebook.com
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8555

Câu hỏi về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su

Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
cách Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
hướng dẫn Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su
Ngu Van Lop 6 Bai Ngoi Ke Trong Van Tu Su miễn phí

Scores: 4.3 (87 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 18+ Nghị Luận Về Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Của Giới Trẻ Hiện Nay

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn