Top 20+ Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào Cây nêu ngày tết – Nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt

Bạn đang tìm kiếm về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn nội dung Top 20+ Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào hữu ích với bạn.

Cây nêu ngày tết – Nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt

Là người Việt Nam, ít ai từng nghe câu đối quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối

Cây nêu, bánh chưng xanh”

Cùng với thịt mỡ, dưa hành, câu đối, tràng pháo, bánh trưng, ​​từ lâu cây nêu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hình ảnh cây nêu ngày tết

Cây nêu Việt Nam được dựng lên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.Ảnh: Internet

Vậy cây là gì?

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, các gia đình Việt Nam (cả người Kinh và người dân tộc thiểu số) đều chuẩn bị cây nêu trước sân nhà. Người ta treo một vòng tròn nhỏ trên ngọn cây nêu và gắn nhiều vật phẩm tượng trưng theo từng địa danh, phong tục, dân tộc để ngăn tà khí vào nhà. Đó là cây nêu.

Cây thường được làm bằng tre, trúc, bách xù và một chiếc ô dài khoảng 5-6 mét, các lá được cắt bỏ chỉ để lại phần ngọn của cành. Theo phong tục dân gian Việt Nam, cây nêu được dựng trước cửa nhà vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm – ngày Táo Quân về trời.

Ngày dựng cây nêu là ngày Liri, ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch là ngày hạ. Người Mông thường trồng cây nêu vào ngày 28 tháng 12 âm lịch, người Miêu dựng cây nêu trong dịp Tết Gầu Tào tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5 tháng giêng âm lịch.

Hình ảnh của cây nên như thế nào?

Cây cũng được dựng lên trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Internet.

Sự tích cây nêu ngày xuân ra đời như thế nào?

Theo truyền thuyết của người xưa, xưa kia đất nước bị ma quỷ chiếm đóng, người dân chỉ biết đi làm thuê, lúa gặt được phần lớn đều giao cho ma quỷ. Lũ quỷ ngày càng bóc lột anh một cách thái quá, tự cho mình quyền “ăn tận gốc”. Người ta cùng quẫn phải cầu Phật cứu giúp. Đức Phật bảo dân chúng không trồng lúa mà trồng khoai để khi được mùa ăn củ, lấy ngọn cho quỷ theo yêu cầu.

Con quỷ lập tức thay đổi và yêu cầu rằng “ăn củ trước”. Đức Phật yêu cầu mọi người ăn cơm thay, khiến quỷ vương tức giận nên đòi ăn “cả củ”. Lúc này, Đức Phật trao cho anh ta những hạt ngô (ngô) và yêu cầu anh ta gieo hạt và thu hoạch trái cây ở khắp mọi nơi, để lại gốc và ngọn cho ma quỷ. Cuối cùng, quỷ nhất quyết yêu cầu anh ta trả lại tất cả những mảnh đất không còn sử dụng được nữa. Bụt không còn cách nào khác, đành bàn với quỷ xin một mảnh đất, trên mái tre có treo bóng của Kasyapa. Thấy anh không hề hấn gì, con quỷ đồng ý. Lúc bấy giờ, Đức Phật làm phép khiến bóng áo cà sa bao phủ khắp trái đất, khiến ma vương phải chạy trốn ra biển Đông.

Do mất đất sống, ma quỷ xông vào cướp nhưng bị con người xua đuổi bằng máu chó tươi, lá dứa, tỏi, vôi bột… Trước khi đi, quỷ xin phép Đức Phật được vào nội địa thăm tổ tiên vài ngày mỗi năm. Đức Phật đồng ý.

Vì vậy, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, người ta trồng cây nêu theo phong tục xưa, để ngăn ma quỷ đến nơi ở. Trên ngọn cây nêu có nhiều vật dụng được buộc như: túi nhỏ đựng trầu, sáo, các mảnh kim loại lớn nhỏ… hay những vật dụng mang ý nghĩa biểu trưng của địa phương, quốc gia như cờ, chuông gió. Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau và kêu leng keng. Người ta tin rằng những đồ vật treo trên cây và âm thanh phát ra là tín hiệu cho ma quỷ biết rằng đây là nhà của chủ nhân và đừng quấy rầy. Đêm đến, người ta treo đèn lồng để tổ tiên biết đường về nhà, cùng con cháu vui xuân đón Tết.

Truyền thuyết về cây lễ hội mùa xuân

Theo truyền thuyết, cây được dựng lên để xua đuổi tà ma vào nhà.Ảnh: Internet

Cây Tết có ý nghĩa gì?

Theo truyền thuyết, cây được dựng lên để xua đuổi tà ma. Nhưng theo thời gian, người ta còn coi cây nêu là biểu tượng mang lại may mắn, cúng tế thần linh… vật dụng trên cây cũng phong phú hơn, làm cầu nối giao tiếp với vũ trụ, trời đất.

Trong lễ hội, cây nêu được coi là tâm điểm quy tụ, gắn kết cộng đồng. Khi cây được dựng lên, mọi hoạt động khác sẽ dừng lại, do đó tạo ra sự cân bằng tuyệt đối giữa năm cũ và năm mới. Người người an tâm vui chơi, cả cộng đồng sống vui vẻ, quên đi ưu phiền của năm cũ và chuẩn bị đón niềm vui của năm mới.

Làm thế nào để làm một cây cho kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân?

Cách làm cây thông đón Tết nguyên đán

Tuỳ theo từng nơi mà phong tục bài trí các loại cây nêu trên cũng khác nhau.Ảnh: Internet

vật liệu cho cây

 • Vật liệu làm cây nêu: chọn những cây tre già, cao, to, thẳng, các lóng đều nhau, cắt bỏ phần thân và gốc, chỉ để lại phần lá tươi trên ngọn.
 • 3 sợi dây đủ chắc để buộc vào cây.
 • Cột tre hoặc sắt dùng để buộc dây vào rễ cây.

đồ trang trí cây

 • Một bàn cờ vuông lớn treo dưới khóm tre, nứa lá.
 • Đèn lồng trang trí trên ngọn cây tạo màu sắc
 • Băng rôn bằng giấy hoặc vải màu đỏ, trên có ghi những lời chúc mừng năm mới, được treo cùng vị trí với băng rôn bên dưới.

nhà sản xuất âm thanh

 • Trước đây, người ta thường treo chuông gốm bằng đất, nhưng bây giờ có thể treo chuông gió.
 • Những vật phẩm mang ý nghĩa tín ngưỡng: một chiếc lá đa, lá dứa, cành xương rồng, hoặc chiếc giỏ tre nhỏ đựng giấy chúc, gạo, muối, trầu cau…

Trang trí xung quanh tuyên bố ban đầu

 • Câu đối Tết, hình ảnh bánh trái ngày Tết.
 • Vôi bột trắng rắc xuống đất tạo thành hình tròn hoặc hình cung xung quanh gốc, có mũi tên hướng về phía cổng.
 • Nếu có không gian, bạn có thể kết hợp trang trí, hoa – cây cảnh, băng rôn để tạo cảnh quan cho khu vực.

Một năm mới nữa đang đến gần. Nếu bạn còn muốn biết vì sao lại có tục nêu cây nêu, tục nêu ngày Tết hay ngày nào là Tết nêu cây nêu thì hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Đừng quên lưu lại để có được một cây thông ý nghĩa cho nhà mình dịp Tết này nhé!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6188
Lượt xem: 73712531

Nguồn: www.cet.edu.vn

Cây nêu ngày Tết và ý nghĩa của việc dựng cây nêu | Tết Việt | Đình làng Việt từ Youtube

Cây nêu ngày Tết và ý nghĩa của việc dựng cây nêu | Tết Việt | Đình làng Việt
– Đã từ lâu, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người Việt Nam thường dựng cây nêu và coi như đây là biểu tượng thiêng liêng tránh những xui xẻo và mang lại may mắn cho năm mới. Cây nêu được dựng vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày Táo quân về trời, với quan niệm rằng từ ngày 23 cho tới đêm giao thừa, vắng mặt Táo công, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu. Ngày dựng cây nêu gọi là thượng nêu, và ngày 7 tháng giêng âm lịch, làm lễ hạ nêu.
▶️▶️▶️ ĐĂNG KÝ(SUBSCRIBE) Kênh Làng quê Việt Nam
————————————————————————
@ Bản quyền thuộc Làng quê Việt Nam – ToanThang Production
☞ Vui lòng KHÔNG Reup lên bất cứ nền tảng khác
– Film by: Phi Duc Toan
– Music:
– Link fanpage: https://www.facebook.com/Toanthang.Production7/
#LàngQuêViệtNam #Vietnam #TetViet
————————————————————————
► Quý khách QUAY PHIM – CHỤP ẢNH – FLYCAM
Xin lên hệ: ToanThang Production
ĐT: 0834 990 991 – 0986 563 562

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5619

3. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng tôi tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2768

4. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được team tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1407

5. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào rồi nhỉ? Nội dung Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3856

6. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ tienphong.vn

tienphong.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6034

7. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1669

8. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ soha.vn

soha.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào rồi nhỉ? Bài viết Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6611

9. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng tôi tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2098

10. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ kenh14.vn

kenh14.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3146

11. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ zingnews.vn

zingnews.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào rồi nhỉ? Nội dung Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3645

12. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1430

13. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ vov.vn

vov.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Trong đây là TOP các bài viết về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5108

14. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ afamily.vn

afamily.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào rồi nhỉ? Bài viết Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1310

15. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2766

16. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng tôi tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9306

17. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ coccoc.com

coccoc.com
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào rồi nhỉ? Nội dung Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9547

18. Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào từ facebook.com

facebook.com
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8431

Câu hỏi về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào

Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
cách Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
hướng dẫn Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào
Người Mông Làm Lễ Dựng Cây Nêu Vào Ngày Nào miễn phí

Scores: 4 (85 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Cách Làm Nhân Bánh Su Kem Bằng Whipping Cách Làm Bánh Su Kem Ngon Bất Bại, Đơn Giản Dễ Làm Tại Nhà

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn