Top 20+ Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày gì? Lễ Thất Tịch là ngày gì?

Bạn đang tìm hiểu về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau hữu ích với bạn.

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ là ngày gì? Lễ Thất Tịch là ngày gì?

ic 01 Mục lục (Ẩn/Hiện)

Ngày Ngưu Lang Chức Nữ hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu, theo văn hóa một số nước phương Đông thì ngày này là ngày 7 tháng 7 Âm lịch. Nguồn gốc ngày lễ gắn liền với sự tích về Ngưu Lang – Chức Nữ.

1. Lễ Thất Tịch là ngày gì?

Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày lễ tình nhân (Valentine) thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày Lễ Tình nhân riêng của họ đó chính là ngày Thất Tịch. Ngày này cũng là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ hay ông Ngâu bà Ngâu.

Ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc thì ngày 7 tháng 7 Âm lịch được coi là ngày lễ Thất tịch, ngày ông Ngâu bà Ngâu hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau. 

Ngay Nguu Lang Chuc Nu la ngay gi hinh anh
Ngày lễ Thất tịch hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu 

2. Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ

 

Ngày xửa ngày xưa, có một anh chàng chăn bò tên là Ngưu Lang (có nghĩa là chàng trai chăn bò). Ngưu Lang mồ côi cha mẹ từ nhỏ, chàng sống với anh trai, mặc dù rất trung thực, tử tế và chăm chỉ làm việc nhưng sau Ngưu Lang vẫn bị chị dâu hắt hủi đuổi ra khỏi nhà. Ngưu Lang sống một mình trên đồi cùng với một chú bò. 

 

Một ngày nọ, Ngưu Lang dắt bò ra đồng, khi băng qua một hồ nước gần đó, chàng bất ngờ trông thấy bảy nàng tiên đang tắm và nô đùa trong hồ. Cả bảy nàng tiên đều xinh đẹp nhưng Ngưu Lang không thể rời mắt khỏi nàng tiên trẻ tuổi nhất.

Đột nhiên, Ngưu Lang nghe thấy chú bò nói với mình: “Cô ấy là con gái út trong bảy người con của Ngọc Hoàng, tên nàng là Chức Nữ. Nếu anh lấy xiêm y của nàng, nàng sẽ không thể trở về và sẽ chung sống với anh.”

 

Ngưu Lang thấy vậy liền làm theo lời chú bò và lén giấu xiêm y của nàng tiên nữ Chức Nữ đi. Khi các nàng tiên chuẩn bị bay về trời thì Chức Nữ tìm mãi mà vẫn không thấy xiêm y của mình. Sợ trễ giờ quay về Thiên Thượng nên các chị gái của nàng đành buồn bã để nàng ở lại. Chức Nữ một mình tìm kiếm, nàng cảm thấy vô vọng rồi bật khóc.

Ngưu Lang cảm thấy hối hận vì đã khiến Chức Nữ phải khóc nên chàng đã bước ra khỏi lùm cây và trả lại quần áo cho nàng. Ngưu Lang cũng thành thật thú nhận là mình bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của nàng và xin cưới nàng làm vợ.

Chức Nữ cảm thấy Ngưu Lang là một chàng trai tốt bụng, dễ thương, chân thành và thiện tâm nên nàng đã đồng ý ở lại cùng Ngưu Lang, cũng vì nàng chẳng thể quay lại Thiên Thượng được nữa.

 

Ngưu Lang và Chức Nữ sống hạnh phúc bên nhau, ngày ngày Ngưu Lang chăn bò và làm ruộng, còn Chức Nữ ở nhà thêu thùa may vá. Chẳng bao lâu sau, họ sinh được hai đứa bé đáng yêu, một trai một gái, cuộc sống của gia đình bé nhỏ cứ thế bình yên trôi qua.

 

Thấm thoắt đã vài năm trôi qua nhưng với trên Thiên Thượng chỉ là một quãng thời gian rất ngắn. Ngọc Hoàng và Vương Mẫu đã phát hiện ra cô con gái út đã mất tích.

Vương Mẫu rất giận dữ khi biết rằng Chức Nữ đã vi phạm luật thiên đình, ở lại Nhân gian và cưới một người thường. Bà đã sai thiên binh xuống mang Chức Nữ trở về.

Ngay Nguu Lang Chuc Nu la ngay gi hinh anh

Nguồn gốc ngày Thất Tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

 

Chú bò của Ngưu Lang đã biết được điều này và nói với Ngưu Lang về chuyện sắp xảy ra, nó cũng không quên dặn Ngưu Lang lấy da của nó choàng qua người và hai con thì cũng có thể bay lên trời.

Nói xong thì chú bò cũng qua đời, dù đau lòng nhưng Ngưu Lang vẫn nghe theo lời khuyên của chú bò, chàng lột da nó và mai táng xác bên gốc cây gần nhà.

 

Khi Ngưu Lang vừa về đến nhà, bầu trời đột nhiên xám xịt và gió bắt đầu gào thét. Thiên binh xuất hiện, xông vào nhà và bắt Chức Nữ đi.

Chức Nữ biết mình không thể thoát được, nàng ngoái đầu nhìn chồng con mà đẫm nước mắt nói lời từ biệt. Nhớ đến lời khuyên của chú bò, Ngưu Lang nhanh chóng khoác da bò, đặt hai đứa con vào hai cái thúng rồi gánh lên vai và chạy theo Chức Nữ.

Chàng cố gắng chạy thật nhanh, thật nhanh nhưng khi tới gần, đúng lúc anh định vươn tay nắm lấy vợ mình thì Vương Mẫu đã rút trâm cài đầu và vạch nên một đường ngăn cách. Ngay lập tức, một dòng sông lớn được tạo ra và chia cắt hai người. Dòng sông ấy sau này được gọi là Dải Ngân Hà.

 

Từ đó về sau, Ngưu Lang Chức Nữ đã bị chia ly nơi đôi bờ sông. Chức Nữ ở phía bên này sông, còn Ngưu Lang và hai người con đứng ở bên kia sông. Ngày qua ngày, nước mắt tuôn rơi, họ nhìn mãi về phía bên kia sông, nơi ấy có người mà mình thương yêu.

 

Vương Mẫu cuối cùng đã cảm động trước tấm lòng thủy chung ấy, vì thế bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm một lần. Đó chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch theo Lịch Vạn Niên.

Vào đêm này hàng năm, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời và tạo nên một chiếc cầu bằng thân thể chúng, bắc ngang qua dòng sông thần, gọi là cầu Ô Thước. Chỉ duy nhất vào đêm ấy Ngưu Lang và Chức Nữ mới có thể băng qua Dải Ngân Hà để đến bên nhau.

 

Tiết Thất tịch diễn ra vào giữa mùa hè khi tiết trời ấm áp và cây cỏ xanh ngát. Nếu lắng tai nghe, bạn có thể nghe được âm thanh như lời thì thầm của Ngưu Lang và Chức Nữ đang thổ lộ tình yêu sau thời gian dài xa cách.

 

3. Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

 

Lễ Thất Tịch là ngày gì? Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Nếu trời không mưa, các đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ và thề hẹn.

Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 sẽ mãi mãi bên nhau. 
 

Ở Hà Nội, vào ngày này, giới trẻ thường đổ về Chùa Hà để cầu quyên, cầu tình. Sở dĩ  chùa là địa điểm cầu tình là bởi sự linh ứng truyền tụng trong dân gian nhưng đồng thời cũng gắn với truyền thuyết thời Lý.

Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa mà sinh ra Thái tử Càn Đức, do đó ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này. 

4. Những điều chưa biết về ngày Thất Tịch

 

Các cô gái độc thân thể hiện khả năng may vá, thêu thùa

 

Đặc biệt là ở Trung Quốc, những cô gái trẻ sẽ trải qua thử thách là ném kim khâu và một bát nước trong ngày Thất Tịch. Nếu kim nổi trên mặt nước thì chứng tỏ cô gái đó rất giỏi nữ công gia chánh. Các cô gái sẽ thể hiện tài năng của mình bằng những tác phẩm do chính mình làm.

 

Chức Nữ là chòm sao lớn nhất

 

Chức Nữ là nàng tiên trong câu chuyện tình đầy cảm động với chàng Ngưu Lang. Nhưng bên cạnh đó, Chức Nữ còn là một trong 5 chòm sao lớn nhất xuất hiện trên bầu trời. Chòm sao này có kích thước lớn gấp 16 lần so với Trái đất, sáng gấp 25 lần so với Mặt Trời.

 

Ngày của việc cầu nguyện những điều may mắn

 

Vào ngày Thất Tịch, những cô gái độc thân thì cầu nguyện có được tình yêu đẹp. Còn những cô gái đã đính hôn hay mới cưới thì mong sớm sinh quý tử.

 

Người Trung Quốc rất tin tưởng những lời cầu nguyện thành tâm vào ngày này sẽ dễ thành hiện thực.

 

Ngày phòng trừ và ngăn những chuyện xui xẻo

 

Vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, người Trung Quốc thường trang trí nhà cửa bằng hoa và sừng trâu. Họ cho rằng những đồ trang trí này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những chuyện rủi ro, xui xẻo.

Tin bài cùng chuyên mục:

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5795
Lượt xem: 19018943

từ Youtube

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4064

3. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5882

4. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2759

5. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau rồi nhỉ? Nội dung Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9206

6. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ tienphong.vn

tienphong.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8070

7. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Dưới đây là danh sách các nội dung về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3922

8. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ soha.vn

soha.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau rồi nhỉ? Bài viết Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7609

9. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được team tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2287

10. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ kenh14.vn

kenh14.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6921

11. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ zingnews.vn

zingnews.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau rồi nhỉ? Bài viết Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9301

12. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được chúng tôi tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1436

13. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ vov.vn

vov.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Trong đây là danh sách các bài viết về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4877

14. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ afamily.vn

afamily.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau rồi nhỉ? Bài viết Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4267

15. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8847

16. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Mô tả: Trong đây là TOP các nội dung về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8025

17. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ coccoc.com

coccoc.com
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau rồi nhỉ? Bài viết Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2468

18. Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau từ facebook.com

facebook.com
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8224

Câu hỏi về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau

Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
cách Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
hướng dẫn Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau
Ngưu Lang Cùng Chức Nữ Còn Trông Thấy Mặt Nhau miễn phí

Scores: 4.7 (98 votes)

Có thể bạn quan tâm  Top 20+ Vòng Tay Trầm Hương Có Tác Dụng Gì Vòng tay trầm hương và lý do bạn nên sở hữu ngay vật phẩm này

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn