Nguyên bào sợi là gì? Nguyên bào sợi và tế bào sợi, chức năng mới nhất 2023

Fibroblast hay nguyên bào sợi là nguồn gốc của những chất nền và sợi quan trọng nhất, quyết định trực tiếp tới sự vững chắc, căng mịn cũng như tuổi tác của làn da là nền tảng của nhiều sản phẩm kỹ thuật công nghệ cao. Hãy cùng Ladigi khám phá thành phần đặc biệt quan trọng này ngay hôm nay nhé!

Nguyên bào sợi là gì?

Nguyên bào sợi là một loại tế bào sinh học tổng hợp các cấu trúc nền của da và collagen,[1] khung cấu trúc (stroma) cho các mô động vật, và đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Các nguyên bào sợi là các tế bào phổ biến nhất của mô liên kết ở động vật.

Cấu trúc nguyên bào sợi

Các nguyên bào sợi có một tế bào chất phân nhánh bao quanh một nhân tế bào hình elip, lốm đốm có hai hoặc nhiều nhân con. Các nguyên bào sợi hoạt động có thể được nhận biết bằng mạng lưới nội chất thô dồi dào. Các nguyên bào sợi không hoạt động (gọi là fibrocytes) nhỏ hơn, hình trụ trục chính, và có một lưới nội chất thô giảm. Mặc dù rời rạc và phân tán khi chúng phải che phủ một không gian rộng lớn, các nguyên bào sợi, khi nhiều, thường gắn cục bộ ở các cụm song song.

Không giống như các tế bào biểu mô lót cấu trúc cơ thể, các nguyên bào sợi không hình thành các dạng đơn lớp phẳng và không bị giới hạn bởi một sự gắn kết phân cực với một lớp cơ bản ở một bên, mặc dù chúng có thể đóng góp vào thành phần cơ bản của lớp trong một số trường hợp (như myofibroblasts subepithelial trong ruột có thể tiết ra chuỗi α-2 mang thành phần của laminin chỉ vắng mặt ở các vùng biểu mô liên quan đến nang trứng thiếu lớp màng myofibroblast). Các nguyên bào sợi cũng có thể di chuyển chậm trên nền đáy như các tế bào riêng lẻ, ngược lại với các tế bào biểu mô. Trong khi các tế bào biểu mô hình thành lớp lót của cấu trúc cơ thể, nó là nguyên bào sợi và các mô liên kết có liên quan mà tạo ra một phần lớn của một sinh vật.

Tuổi thọ của một nguyên bào sợi, cũng như đo bằng phôi gà, là 57 ± 3 ngày.[2]

Mối quan hệ với fibrocytes

Nguyên bào sợi và fibrocytes là hai trạng thái của cùng một tế bào, trước đây là trạng thái kích hoạt, trạng thái hoạt động kém hơn, trạng thái hoạt động ít hơn, liên quan đến việc duy trì và chuyển hóa mô. Hiện tại, có xu hướng gọi cả hai dạng nguyên bào sợi.

Nguyên bào sợi – Wikipedia tiếng Việt

Các nguyên bào sợi hình thái không đồng nhất với sự xuất hiện đa dạng tùy thuộc vào vị trí và hoạt động của chúng. Mặc dù hình thái không rõ ràng, các nguyên bào sợi được cấy ghép trực tràng thường có thể giữ lại mẫu vị trí định vị và mô nơi chúng đã xuất hiện trước đây, ít nhất là qua một vài thế hệ.[3]

Phát triển 

Chức năng chính của nguyên bào sợi là duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của các mô liên kết bằng cách liên tục tiết ra tiền chất của cấu trúc nền. Các nguyên bào sợi tiết ra tiền chất của tất cả các thành phần của cấu trúc nền, chủ yếu là chất nền và một loạt các sợi. Thành phần của cấu trúc nền xác định các đặc tính vật lý của các mô liên kết.

Giống như các tế bào khác của mô liên kết, các nguyên bào sợi có nguồn gốc từ mesenchyme nguyên thủy. Do đó, chúng biểu hiện vimentin protein filament trung gian, một tính năng được sử dụng làm điểm đánh dấu để phân biệt nguồn gốc mesodermal của chúng.[4] Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải là cụ thể như các tế bào biểu mô nuôi cấy trong ống nghiệm trên chất nền bám dính cũng có thể biểu hiện vimentin sau một thời gian.

Trong những tình huống nhất định, các tế bào biểu mô có thể làm tăng các nguyên bào sợi, một quá trình được gọi là chuyển đổi biểu mô trung mô (EMT).

Ngược lại, các nguyên bào sợi trong một số trường hợp có thể làm tăng epithelia bằng cách trải qua một trung mô để chuyển đổi biểu mô (MET) và tổ chức thành một biểu mô thực sự được phân cực, phân cực, kết nối ngang. Quá trình này được nhìn thấy trong nhiều tình huống phát triển (ví dụ như phát triển nephron và dây sống), cũng như trong chữa lành vết thương và khối u.sadassdad

Chức năng của nguyên bào sợi

Fibroblasts làm collagen, glycosaminoglycans, reticular và sợi đàn hồi, phát triển các nguyên bào sợi của cá nhân được phân chia và tổng hợp chất nền. Tổn thương mô kích thích fibrocytes và gây ra sự sản sinh các nguyên bào sợi.

Viêm

Bên cạnh vai trò thường được gọi là thành phần cấu trúc, nguyên bào sợi đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch đối với chấn thương mô. Chúng là những đối tượng sớm trong việc bắt đầu viêm trong sự hiện diện của vi sinh vật xâm nhập. Chúng tạo ra sự tổng hợp chemokine thông qua sự xuất hiện của các thụ thể trên bề mặt của chúng. Tế bào miễn dịch sau đó đáp ứng và bắt đầu một loạt các hoạt động để tiêu diệt các vi sinh vật xâm lấn. Thận trên bề mặt của nguyên bào sợi cũng cho phép điều chỉnh các tế bào tạo máu và cung cấp một con đường cho các tế bào miễn dịch để điều chỉnh nguyên bào sợi.

Phẫu thuật khối u

Các nguyên bào sợi, giống như các nguyên bào sợi liên quan đến khối u (TAF), đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa miễn dịch thông qua các thành phần cấu trúc nền có nguồn gốc TAF (ECM) và các chất điều biến. TAF được biết là có ý nghĩa trong phản ứng viêm cũng như ức chế miễn dịch ở các khối u. Các thành phần ECM có nguồn gốc TAF gây ra những thay đổi trong thành phần ECM và bắt đầu tu sửa ECM.[5] Việc tu sửa ECM được mô tả là những thay đổi trong ECM do hoạt động của enzim có thể dẫn đến sự xuống cấp của ECM. Điều hòa miễn dịch của khối u phần lớn được xác định bởi việc sửa chữa ECM bởi vì ECM có tác dụng điều chỉnh một loạt các chức năng, chẳng hạn như sự gia tăng, sự khác biệt và hình thái của các cơ quan quan trọng.[6] Trong nhiều loại khối u, đặc biệt là những loại liên quan đến các tế bào biểu mô, việc tái tạo ECM là phổ biến. Ví dụ về các thành phần ECM có nguồn gốc TAF bao gồm Tenascin và Thrombospondin-1 (TSP-1), có thể được tìm thấy ở các vị trí viêm mãn tính và ung thư biểu mô tương ứng.[5]

Điều hòa miễn dịch của các khối u cũng có thể xảy ra thông qua các bộ điều biến có nguồn gốc TAF. Mặc dù các bộ điều biến này có thể tương tự như các thành phần ECM có nguồn gốc TAF, chúng khác nhau theo nghĩa là chúng chịu trách nhiệm về biến thể và kết quả của ECM. Phân tử ECM bị cắt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa miễn dịch. Các protease như matrix metalloproteineases (MMPs) và hệ thống uPA được biết là tách ECM ra. Những protease này có nguồn gốc từ nguyên bào sợi.[5]

Hành động phụ

Nguyên bào sợi phôi chuột (MEFs) thường được sử dụng như là “tế bào trung chuyển” trong nghiên cứu tế bào gốc phôi người. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đang từng bước loại bỏ MEF để ủng hộ môi trường nuôi cấy với các thành phần được xác định chính xác về nguồn gốc của con người. Hơn nữa, khó khăn của việc sử dụng độc quyền của con người để bổ sung phương tiện truyền thông thường được giải quyết bằng cách sử dụng “phương tiện được xác định”, nơi bổ sung là tổng hợp và đạt được mục tiêu chính của loại bỏ nguy cơ ô nhiễm từ các nguồn phái sinh.

Yếu tố ảnh hưởng đến nguyên bào sợi

 • Quá trình lão hóa của cơ thể

Lão hóa sinh học là vấn đề mà bất cứ ai cũng sẽ gặp phải, nguyên nhân của vấn đề này được giải thích qua rất nhiều học thuyết khoa học, bao gồm sự hình thành của các gốc tự do, hiện tượng ngắn đi của các telomere ở đầu nhiễm sắc thể, và glycosyl hóa…

Tất cả những vấn đề này khiến cho các tế bào trong cơ thể dần bị mất đi những chức năng vốn có, và Nguyên bào sợi cũng không ngoại lệ. Bởi vậy qua tuổi tác khả năng sản sinh collagen, elastin của cơ thể sẽ giảm đi rõ ràng dẫn đến những vấn đề lão hóa trên da, xương và cơ.

 • Các gốc tự do

Gốc tự do thực tế là những nguyên tử bị thừa hoặc thiếu một electron ở lớp ngoài cùng so với trạng thái bền vững, hay nói cách khác đây là những phân tử ở trạng thái kích thích, luôn sẵn sàng tấn công những tế bào, phân tử, nguyên tử khác để lấy hoặc nhường electron để đạt trạng thái bền vững.

Gốc tự do trong cơ thể được tạo thành bởi quá trình trao đổi chất tự nhiên, do tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, do hóa chất và do những tình trạng viêm sinh ra. Khi hình thành, những gốc tự do này sẽ tồn tại trong thời gian vô cùng ngắn, có thể chỉ khoảng một phần nghìn giây, sau đó sẽ tấn công các tế bào, mô bên cạnh để đạt trạng thái cân bằng, và nằm trong số đó chính là nguyên bào sợi.

Đặc biệt, một lượng lớn nguyên bào sợi của con người nằm dưới da, nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và ô nhiễm ngoài môi trường, nên tình trạng này càng trở nên nặng nề hơn. Bởi vậy mà đa số những dấu hiệu lão hóa đều có thể dễ dàng nhận thấy nhất trên da.

Để khắc phục điều này, cách tốt nhất là sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da có khả năng chống nắng với các chỉ số SPF, PA thích hợp, cùng với đó là những hoạt chất có khả năng chống oxy hóa trung hòa gốc tự do bao gồm Retinoids/ Vitamin C/ Vitamin E/ Curcumin/ Niacinamide……

 • Chế độ dinh dưỡng

Những thành phần chống oxy hóa thoa trên da chỉ có tác dụng ở một vùng nhất định, điều quan trọng hơn để bảo vệ nguyên bào sợi chính là bạn cần cung cấp những thành phần chống oxy hóa trong thực đơn hàng ngày của mình, từ đó loại bỏ gốc tự do từ bên trong, bảo vệ và tăng cường miễn dịch, sức khỏe từ bên trong.

 • Luyện tập và sinh hoạt

Bạn có biết thức khuya, tâm lý căng thẳng sẽ sản sinh ra rất nhiều hormone có hại và khiến quá trình sinh hóa trong cơ thể sản sinh ra nhiều gốc tự do, khiến bạn cảm thấy mình yếu và già đi rất nhanh?

Bởi vậy, để bảo vệ mình hãy xây dựng một thời gian biểu hợp lý, luôn cố gắng suy nghĩ tích cực và luyện tập thể thao thường xuyên đúng cách để giúp những hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn, đào thải độc tố và ngăn chặn tình trạng lão hóa.

Trên đây là thông tin cơ bản về Nguyên bào sợi – Fibroblast – một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động và mức độ săn chắc, khỏe mạnh của làn da.

Tham khảo

 1. ^
  .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}
   

  “Fibroblast”. Genetics Home Reference. U.S. National Library of Medicine. ngày 5 tháng 5 năm 2014. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2014.

 2. ^ Pnina Weissman-Shomer; Michael Fry (1975). “Chick embryo fibroblasts senescence in vitro: Pattern of cell division and life span as a function of cell density”. Mechanisms of Ageing and Development. 4: 159–166. doi:10.1016/0047-6374(75)90017-2.
 3. ^ Q. Ashton Acton (2013). Advances in Extracellular Space Research and Application. Atlanta: ScholarlyEditions.
 4. ^ Jui M. Dave; Kayla J. Bayless (tháng 5 năm 2014). “Vimentin as an Integral Regulator of Cell Adhesion and Endothelial Sprouting”. Microcicrulation. 21 (4): 333–334. doi:10.1111/micc.12111.
 5. ^ a ă â Silzle, Tobias; Randolph, Gwendalyn J.; Kreutz, Marina; Kunz-Schughart, Leoni A. (ngày 10 tháng 1 năm 2004). “The fibroblast: Sentinel cell and local immune modulator in tumor tissue”. International Journal of Cancer (bằng tiếng Anh). 108 (2): 173–180. doi:10.1002/ijc.11542. ISSN 1097-0215.
 6. ^ Caroline Bonnans; Jonathan Chou; Zena Werb (2014). “Remodelling the extracellular matrix in development and disease”. Nature Reviews Molecular Cell Biology. 15: 786–801. doi:10.1038/nrm3904.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nguyên_bào_sợi&oldid=56806493”

Từ khóa: Nguyên bào sợi

nguyên bào sợi là gì
nguyên bào sợi
tế bào sợi là gì
nguyên bào sợi và tế bào sợi
cấy nguyên bào sợi là gì
đặc điểm của nguyên bào sợi
tế bào sợi
nguyên bào sợi có chức năng gì
nguyên bào sợi tế bào sợi
cấy nguyên bào sợi bào nhiều tiền

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.8 (134 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn