Tiểu sử thầy Nguyễn Ngọc Ký – Nhà giáo Việt Nam đầu tiên dùng chân để viết cập nhật 2023

Nguyễn Ngọc Ký (28 tháng 6 năm 1947 – 28 tháng 9 năm 2022) là một nhà giáo Việt Nam. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân” và được kể trên với tên Bàn chân kỳ diệu.

Nguyễn Ngọc Ký
Sinh 28 tháng 6, 1947 (73 tuổi)
xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Quốc tịch 23px Flag of Vietnam.svg Việt Nam
Dân tộc Kinh
Học vị Thầy giáo
Trường lớp Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội
Nghề nghiệp Nhà giáo
Tác phẩm nổi bật Tôi đi học
Tôi học đại học
Câu đố vui tâm đắc
Tôi dạy học
Quê quán xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
Phối ngẫu Vũ Thị Nhiễu (mất 2001)
Vũ Thị Đậu[1]
Giải thưởng Nhà giáo Ưu tú

Tiểu sử Nguyễn Ngọc Ký là ai?

Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28 tháng 6 năm 1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).[2] Năm 1951, khi lên 4 tuổi, Ký bị bệnh và dẫn đến bị liệt cả hai tay. Năm 7 tuổi, Ký rất muốn đến trường nhưng vì bệnh nên ông không thể đi học. Tuy khó khăn nhưng Ký vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân, cũng như làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Theo lời ông kể lúc đi xin học: “Thế là một hôm, vì nể gia đình nên cô giáo cho tôi vào lớp học, nhưng cô không tin rằng tôi viết được”.[3]

Tiểu sử thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - Người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - tieusu.com

Nhờ vào nỗ lực của bản thân, năm 1963, Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc và đạt được hạng 5 và được chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.[3] Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Được cố thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ, ông trở về quê Hải Hậu, Nam Định làm giảng viên.

Năm 1992, ông được nhận danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.[3]

Từ năm 1994, ông chuyển vào sống tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh và từ đó đến năm 2005, ông được phân công nhiệm vụ dự giờ bài giảng của giáo viên cấp 2, chép lại, tổng hợp, rút kinh nghiệm, rồi đóng góp ý kiến.[3]

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: “Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”[4].

Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước.[3]

Hiện ông đã nghỉ hưu, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo. Song với nghị lực và cố gắng phi thường, ông vẫn miệt mài đi giao lưu với học sinh vừa tiếp khách tư vấn tâm lí qua Tổng đài 1088 và sáng tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2013, nhân dịp Nick Vujicic đến Việt Nam, ông là một trong 24 tấm gương “Hạt giống tâm hồn” của Việt Nam được vinh danh ở Trung tâm Hội nghị White Palace (thành phố Hồ Chí Minh).[5][6].

Ông đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Tìm hiểu cuộc đời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký

Trong một lần, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài và xem các bạn học. Khi về nhà, cậu bắt đầu hì hụi tập viết bằng … chân. Thời gian đầu, việc tập viết với Ký quả như cực hình, nhưng dần dần cậu viết được chữ O, chữ A, chữ V… Không chỉ vậy, Ký còn vẽ được hình bằng thước và compa, làm được lồng chim để chơi… Nhờ sự cố gắng đó, cậu đã được đi học và đạt kết quả học tập rất giỏi.

Tuy khó khăn, nhưng Ký vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân, cũng như làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Theo lời ông kể lúc đi xin học: “Thế là một hôm, vì nể gia đình nên cô giáo đã cho tôi vào lớp học, nhưng cô không tin rằng tôi viết được”. Với sự kiên trì và nỗ lực của mình, năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Ký tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu lại được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Lên cấp 3, theo lời động viên của bạn bè, Nguyễn Ngọc Ký đã chọn học ngành Ngữ văn. Đến năm 1966, ông trở thành sinh viên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4 năm học đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài đèn sách để lĩnh hội tri thức. Năm 1970, ông bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và cũng trong năm này, ông cho ra đời tập truyện kí viết bằng chân đầu tiên với tựa đề “Những năm tháng không quên” (sau đổi là “Tôi đi học” và đã được tái bản nhiều lần).

Tác phẩm

 1. Hồi ký “Tôi đi học”
 2. Hồi ký “Tôi học đại học” (xuất bản năm 2013)[4]
 3. Tuyển tập “Câu đố vui tâm đắc”[4]
 4. Những tâm hồn trẻ con
 5. Hồi ký “Tôi dạy học”

Gia đình

Người vợ đầu của Nguyễn Ngọc Ký là Vũ Thị Nhiễu. Theo lời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, cả hai đã bị tiếng sét ái tình trong lần gặp đầu tiên. Đến với nhau bằng tình yêu mãnh liệt song cả hai đã vấp phải sự phản đối từ phía gia đình cô Nhiễu. Nhưng trước tình yêu tha thiết của đôi trẻ và sự vun đắp của nhà thơ Đoàn Văn Cừ mà cả hai thành vợ chồng, đám cưới diễn ra ngày 26 tháng 12 năm 1970. Hai người có với nhau 3 đứa con, 2 gái 1 trai.

Năm 2001, bà Vũ Thị Nhiễu mất do tai biến mạch máu não. Theo lời phó thác của chị ruột trước khi mất, bà Vũ Thị Đậu – khi ấy đã góa chồng và có 2 con riêng – vào TP.HCM, thay chị gái trông nom anh rể những khi trái gió trở trời. Cả hai đã phải vượt qua nỗi ái ngại ban đầu, sự phản đối của các con để sau đó về chung sống dưới một mái nhà.

Qua đời

Ông qua đời vào rạng sáng ngày 28 tháng 9 năm 2022, sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận tại nhà riêng ở phường Phước Long B, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Tang lễ của ông được tổ chức ở nhà riêng cùng ngày.[14][15][16]

Hỏa táng vào trưa ngày 29 tháng 9 năm 2022 tại Phước Lạc Viên (Dĩ An – Bình Dương), sau khi hỏa táng tro cốt của ông sẽ được đưa về quê nhà Nam Định.

 

Tham khảo

 1. ^ a ă Thầy Nguyễn Ngọc Ký và hai người vợ là chị em ruột
 2. ^ THẦY NGUYỄN NGỌC KÝ – TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI VỀ NGHỊ LỰC VƯỢT LÊN SỐ PHẬN Lưu trữ 2013-06-07 tại Wayback Machine, Sở Giáo dục Đào tạo Thái Nguyên.
 3. ^ a ă â b c Thầy Nguyễn Ngọc Ký dùng chân viết nên số phận, VnExpress, 5/11/2006
 4. ^ a ă â
  .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}
  Nguyễn, Ngọc Ký (2015). Tôi đi học. Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. tr. 172.
 5. ^ Từ người truyền cảm hứng đến những “Nick Vujicic” của Việt Nam, Báo Bình Định, 17/05/2013
 6. ^ Tối nay, VTV trực tiếp buổi giao lưu với Nick Vujicic, Người Lao động
 7. ^ Đăng Dương, Cuộc tình đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột, VietNamNet, 17/04/2021 04:20, truy cập ngày 17/4/2021.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nguyễn_Ngọc_Ký&oldid=64907269”

Từ khóa:

tiểu sử nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký tiểu sử
tiểu sử thầy nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký là ai
tiểu sử thầy giáo nguyễn ngọc ký
tieu su nguyen ngoc ky
ông nguyễn ngọc ký sinh năm bao nhiêu
tiểu sử về nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký là người như thế nào
tiểu sử của nguyễn ngọc ký
tiểu sử nhà giáo nguyễn ngọc ký
tiểu sử nguyễn ngọc kí
tiểu sử của thầy nguyễn ngọc ký
tiểu sử ông nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký quê ở đâu
tóm tật về ông nguyễn ngọc ký
thông tin về nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký sinh năm bao nhiêu
nguyễn ngọc ký
thầy giáo nguyễn ngọc ký quê ở đâu
cuộc đời của nguyễn ngọc ký
thầy giáo nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký sinh ra ở đâu
nguyen ngoc ky
tóm tật cuộc đời của ông nguyễn ngọc ký
nguyễn nhật ký
nguyễn ngọc kí
nguyễn ngọc ký bao nhiêu tuổi
nguyễn ngọc ký mất năm bao nhiêu
nguyễn nhật kí
nguyễn ngọc ký wiki
nguyen ngoc ki
tìm hiểu về nguyễn ngọc ký
ông nguyễn ngọc ký
thông tin về thầy nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký ở đâu
nguyễn ngọc ký còn sống không
nguyễn ngọc ký làm nghề gì
giới thiệu về nguyễn ngọc ký
nguyễn ngọc ký mất ngày nào
thầy nguyễn ngọc ký
thầy giáo nguyễn ngọc ký bao nhiêu tuổi
nguyễn ngọc ký mất khi nào
thầy nguyễn ngọc ký sinh năm bao nhiêu
tóm tắt về nguyễn ngọc ký
ng ngọc ký
thay nguyen ngoc ki
vũ thị nhiễu
nguyễn ngọc ký bị bệnh gì
gia đình nguyễn ngọc ký

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Website giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (193 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn