Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga mới nhất 2023

Bạn đang tìm hiểu về Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn bài viết Cách mạng tháng 10 Nga: Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa, kết quả được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng bài viết về chủ đề Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga hữu ích với bạn.

Cách mạng tháng 10 Nga: Nguyên nhân, diễn biến, ý nghĩa, kết quả

Lịch sử thế giới có lẽ không thể không nhắc đến Cách mạng Tháng Mười Nga, đây là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX và đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử phát triển của nhân loại.Vì vậy, nguyên nhân, sự tiến hóa, ý nghĩa, ảnh hưởng, lãnh đạo cách mạng tháng mười nga Gì? Tại sao Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân Cách mạng Tháng Mười Nga

Sau Cách mạng Tháng Hai, ở Nga có hai chính quyền cùng tồn tại: Chính phủ lâm thời tư sản và các Xô viết đại biểu công nhân và binh lính. Chính phủ lâm thời sau khi lên nắm quyền đã không giải quyết được vấn đề ruộng đất của nông dân đã hứa trước đây, vấn đề việc làm của công nhân, thiếu lương thực, đặc biệt là quyết tâm gây chiến. .

Trước sự ngạc nhiên của người dân Nga, lãnh đạo chính phủ lâm thời Alexander Kerensky, bất kể tình hình trong nước như thế nào, vẫn muốn Nga tiếp tục tham gia Chiến tranh thế giới thứ nhất và tranh giành quyền lực với Đế quốc Đức và Áo. Đế quốc Hungary. Đất nước kiệt quệ và thương vong của binh lính cao (đến giữa năm 1917, gần 2 triệu binh sĩ Nga đã thiệt mạng và khoảng 5 triệu người bị thương). Tình cảm phản chiến trong binh lính lên cao, và dân chúng ở hậu phương không hài lòng với hy vọng hòa bình đã tan thành mây khói.

Trong bối cảnh đó, nhà lãnh đạo của đảng Bolshevik, Vladimir Rich Lenin, đã từ Thụy Sĩ trở lại nhà ga xe lửa Phần Lan vào ngày 3 tháng 4 năm 1917, với sự ủng hộ to lớn của người dân Petron.

Chính phủ lâm thời của Kerensky ngày càng yếu ớt, bất lực và không có khả năng điều hành đất nước. Kể từ mùa thu năm 1917, nước Nga rơi vào tình trạng khủng hoảng rất nghiêm trọng. Nền kinh tế đất nước đang đối mặt với thảm họa, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 36,4% so với năm trước, nông nghiệp cũng sa sút, giao thông gần như tê liệt. Nạn đói bùng phát ở nhiều nơi trên đất nước, đặc biệt là ở các thành phố. Ngoại trừ tiền tuyến, toàn bộ quân đội Nga đều bị giải tán, quân Đức liên tiếp chiếm được nhiều lãnh thổ của Nga. Trong trường hợp này, người dân Nga rất bất bình với chính phủ lâm thời.

Mười ngày đầu tháng 10 năm 1917, không khí cách mạng bao trùm khắp nước Nga, Lê-nin về nước trực tiếp lãnh đạo khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền.

800px - Lênin
Vladimir Giàu Lênin

Diễn biến của Cách mạng Tháng Mười Nga

Nga 3-1

– Tháng 4/1917: Lênin thông qua Luận cương tháng Tư của Đảng Bôn-sê-vích nêu rõ mục tiêu tiếp theo của Cách mạng Nga là cách mạng xã hội chủ nghĩa với khẩu hiệu “Tất cả quyền lực về tay Xô-viết”.

– Đầu tháng 7/1917, Chính phủ lâm thời đàn áp phong trào đấu tranh và khủng bố các Xô viết. Nước Nga rơi vào khủng hoảng chính trị và Lênin buộc phải rút khỏi hoạt động bí mật ở vùng Razelip (Phần Lan). Lênin chủ trương khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền.

– Đầu tháng 8-1917, Đại hội VI của Đảng Bôn-sê-vích họp bán công khai ở Pê-tơ-rô-grát. Trong thời kỳ này, Lênin đã hoàn thành cuốn “Nhà nước và cách mạng” đề ra nhiệm vụ của giai cấp vô sản là giành chính quyền bằng đấu tranh vũ trang.

– Ngày 12-10-1917, Ủy ban quân sự cách mạng do Xô viết Pê-tơ-rô-grát chỉ định đã chỉ đạo chuẩn bị và tiến hành khởi nghĩa vũ trang ở thủ đô.

——Vào ngày 16 tháng 10 năm 1917, Ủy ban Trung ương Đảng Bolshevik đã thành lập Trung tâm Quân sự Cách mạng để lãnh đạo cuộc nổi dậy toàn quốc.

Ngày 24-10-1917, Chính phủ lâm thời chủ trương dùng mọi cách đàn áp cuộc khởi nghĩa, nhiều thành viên Ủy ban quân sự cách mạng bị bắt. Chính phủ lâm thời cướp phá, đóng cửa các tờ báo của Đảng Bôn-sê-vích, ra lệnh đánh chiếm Cung điện Mùa Đông, v.v.

——Trước tình hình đó, tối ngày 20-10-1917, Lê-nin đã đích thân đến Cung điện Mùa Đông và trực tiếp chỉ đạo khởi nghĩa vũ trang lật đổ chính phủ lâm thời tư sản, thành lập chính quyền Xô-viết. Đêm đó, một cuộc nổi dậy vũ trang nổ ra ở thủ đô Petrograd (nay là St. Petersburg) do những người Bolshevik đứng đầu là Lenin lãnh đạo. Nhà ga, trung tâm bưu điện, nhà máy điện, v.v.

– Sáng 25-10-1917, quân khởi nghĩa chiếm được phần lớn thủ đô Pê-tơ-rô-grát.

– Ngày 25/10/1917, quân nổi dậy tấn công Cung điện Mùa Đông.

Kế hoạch tấn công Cung điện Mùa Đông được ấn định vào rạng sáng ngày 25 tháng 10, lúc 7 giờ sáng, khi đợt tấn công đầu tiên bắt đầu. Vòng vây dần dần khép lại, nhưng cuộc tấn công diễn ra quá chậm và phải sử dụng ô tô để chuyển lệnh. 3 giờ chiều, đại bác hướng thẳng vào Cung điện Mùa Đông. Hồng vệ binh đứng sau hàng rào hoặc đi tuần chờ lệnh nổ súng. Đội tuần tra quan sát giám sát mọi hoạt động của lực lượng chính phủ.

Đến 6 giờ chiều, cung điện bị bao vây khi Hồng vệ binh và các thủy thủ ủng hộ cách mạng tiếp cận cung điện, chiếm tất cả các góc phố và mái bến tàu bên cạnh Bộ Hải quân và cung điện. Những người lính bảo vệ cung điện đã dựng rào chắn để chặn lối vào Cung điện Mùa đông, đồng thời bố trí các vị trí có súng trường và súng máy để phòng thủ.

Vào lúc 6 giờ chiều, những người Boshevik đưa ra tối hậu thư cho bộ tham mưu quân đội Petrograd, yêu cầu họ đầu hàng nếu không sẽ để thiết giáp hạm East tấn công. Một tối hậu thư khác được gửi tới chính phủ lâm thời, buộc dỡ bỏ rào chắn và đầu hàng vô điều kiện. Theo điều kiện quy định, sau 20 phút không nhận được hồi âm, chiến hạm Rendong sẽ tấn công.

9 giờ 45 phút, cho chiến hạm Đông nổ liên hồi đại bác ra hiệu tấn công (thực ra không phải nhằm vào dinh mà chỉ dùng tiếng đại bác nổ để làm địch hoang mang). Hàng ngũ binh lính bảo vệ cung điện hỗn loạn, thủy thủ, Hồng vệ binh và quân cách mạng nhân cơ hội này tràn vào cung điện. Những người bảo vệ cung điện chỉ kháng cự lẻ tẻ và nhanh chóng tan rã. Cuộc giao tranh tiếp tục cho đến 2:45 sáng. Toàn bộ Chính phủ lâm thời bị bắt (trừ Kerensky).

——Sau thắng lợi của Cuộc nổi dậy Petrograd, cuộc nổi dậy lan rộng khắp nước Nga. Vào ngày 3 tháng 11 năm 1917, chính phủ Liên Xô đã đạt được chiến thắng toàn quốc.

Ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga

cmt10-1
  • Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử phát triển của nhân loại. Nó bài trừ các giai cấp bóc lột, giai cấp tư sản, địa chủ và các chế độ bóc lột nhân loại, làm cho giai cấp vô sản bị áp bức, bóc lột nặng nề trở thành giai cấp lãnh đạo, làm chủ xã hội; nó giải phóng nhân dân lao động, làm cho những người lao động thoát khỏi thân phận nô lệ. và trở thành người làm chủ đất nước; Sự ra đời của nước xã hội chủ nghĩa, chế độ chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người, đã đưa chủ nghĩa xã hội từ lý thuyết đến hiện thực trong đời sống chính trị thế giới. Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra bước ngoặt căn bản trong lịch sử nhân loại, từ thế giới tư bản chủ nghĩa sang thế giới xã hội chủ nghĩa, mở ra thời đại mới – thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới.
  • Cách mạng Tháng Mười Nga đánh đổ chủ nghĩa đế quốc trên “mẫu quốc”, đồng thời đánh vào hậu phương các nước thuộc địa Nga hoàng, cổ vũ, lôi cuốn mạnh mẽ các phong trào cách mạng giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa Á, Phi, Mỹ Latinh.
  • Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa lịch sử và quốc tế sâu rộng, không có một cuộc cách mạng nào trong thời đại ngày nay không chịu ảnh hưởng sâu sắc của Cách mạng Tháng Mười. Điều đó cho thấy đấu tranh dân chủ và đấu tranh vì chủ nghĩa xã hội, sự kết hợp tất yếu, tự nhiên giữa dân chủ và chủ nghĩa xã hội, vừa là mục đích, vừa là mục tiêu của thời đại ngày nay. Nó là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tiến bộ xã hội, đem lại tiến bộ cho nhân loại. Xã hội tiến tới tự do, công bằng, bình đẳng, văn minh.

Bản chất của Cách mạng Tháng Mười Nga

Để đánh giá bản chất của Cách mạng Tháng Mười Nga, chúng ta cần xem xét các đặc điểm của cuộc cách mạng đó:

  • Về tôn chỉ, mục đích của cách mạng: Cách mạng Tháng Mười lật đổ ách phong kiến ​​và giai cấp tư sản ở Nga, giải phóng các dân tộc và các dân tộc bị đế quốc Nga áp bức, thành lập một nhà nước mới tốt đẹp hơn – nhà nước xã hội chủ nghĩa.
  • Về giai cấp lãnh đạo: Giai cấp lãnh đạo của Cách mạng Tháng Mười Nga là giai cấp công nhân do Đảng Cộng sản Nga lãnh đạo.
  • Về lực lượng tham gia: giai cấp công nhân, giai cấp nông dân, trí thức tiểu tư sản và nhân dân các nước thuộc địa bị đế quốc Nga áp bức tham gia cách mạng.
  • Về phương hướng phát triển của cách mạng: Cách mạng phát triển qua hai giai đoạn: giai đoạn thứ nhất lật đổ chế độ phong kiến ​​Nga hoàng (Cách mạng tháng Hai), giai đoạn thứ hai lật đổ giai cấp tư sản trong chính quyền lâm thời (cách mạng xã hội chủ nghĩa), sau đó đẩy nước Nga tiến lên chủ nghĩa xã hội. Sau khi thành công, chính quyền cách mạng tuyên bố quyền bình đẳng cho các dân tộc và giải phóng các dân tộc khỏi đế quốc Nga, trên cơ sở thành lập một liên bang. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết.

Từ những đặc điểm trên, có thể thấy, Cách mạng Tháng Mười Nga là một cuộc cách mạng vô sản. Ngoài ra, cách mạng còn giải phóng các dân tộc dưới ách thống trị của Đế quốc Nga nên nó còn mang tính chất của một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Vì vậy, Cách mạng Tháng Mười Nga vừa là cuộc cách mạng vô sản, vừa là cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Kết quả của Cách mạng Tháng Mười Nga

——Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi vẻ vang, các bộ trưởng của Chính phủ lâm thời bị bắt, Thủ tướng Kerensky phải chạy ra nước ngoài. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã lật đổ chính quyền tư sản và trở thành nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới.

– Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga là kết quả của việc hiện thực hóa lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản, đưa ước mơ và khát vọng về cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do thành hiện thực sống động ở nước Nga, xây dựng hệ thống xã hội chủ nghĩa sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1945) ) .Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã thôi thúc nhân dân các nước bị áp bức trên thế giới đoàn kết đứng lên làm cách mạng xã hội chủ nghĩa, giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người, giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột, bất công, phấn đấu vì tiến bộ xã hội .

——104 năm đã trôi qua, kể từ thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga, một khoảng thời gian không dài so với lịch sử nhân loại, nhưng đủ để chúng ta hiểu ý nghĩa của cách mạng với tư thế, giá trị và quan niệm đúng đắn về lịch sử. Thời đại Cách mạng Tháng Mười Nga và những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện lý tưởng cao cả này; giữ vững quyết tâm đấu tranh chống các quan điểm sai trái, phản động, bảo vệ những giá trị trường tồn do Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại. Đây là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng của những người Cộng sản và nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên toàn thế giới.

184331-7-11-tháng10-1

Tại sao Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa?

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã giải phóng nhân dân Nga và những người bị đế quốc áp bức. Vì vậy, nó có ý nghĩa sâu rộng không chỉ đối với nước Nga mà còn đối với phong trào cách mạng thế giới, đặc biệt là phong trào giải phóng dân tộc.

Cho nước Nga: Cách mạng Tháng Mười mở ra một kỷ nguyên mới, tình hình nước Nga đã thay đổi hoàn toàn, chế độ phong kiến ​​Nga và ách thống trị của giai cấp tư sản Nga bị xóa bỏ, chính quyền Xô viết được thành lập, nhân dân lao động được làm chủ đất nước, bắt đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Cho thế giới: Cách mạng Tháng Mười Nga đã tác động sâu sắc đến cả tiến trình lịch sử và tình hình thế giới.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga dẫn đến sự ra đời nền chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới và sự thành lập chế độ xã hội chủ nghĩa, làm thay đổi bản đồ thế giới.

Cách mạng Tháng Mười Nga đã cổ vũ, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào cách mạng thế giới.

Cách mạng Tháng Mười mở ra con đường giải phóng cho giai cấp công nhân và nhân dân các nước thuộc địa.

Cách mạng Tháng Mười có quan hệ mật thiết với phong trào cách mạng ở các nước phương Tây và phong trào giải phóng dân tộc ở các nước phương Đông (đặc biệt là Việt Nam) vì cùng đấu tranh chống một kẻ thù là chủ nghĩa đế quốc toàn diện.

Trên đây là phần tóm tắt nội dung của Cách mạng Tháng Mười. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh bảo vệ cách mạng (1917 – 1921) – Bài 9 – Sử 11 từ Youtube

Câu hỏi về Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga

🔖 Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
📲Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Lịch sử 11 – Bài 9 – Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh bảo vệ cách mạng (1917 – 1921)

Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh bảo vệ cách mạng (1917 – 1921) là bài học quan trọng trong chương trình Lịch sử 11. Trong bài giảng này, cô sẽ giúp các em tìm hiểu tất cả các kiến thức trọng tâm nhất bài học. Từ đó, các em sẽ giải các dạng bài tập từ cơ bản nhất đến nâng cao. Các em chú ý theo dõi bài học cùng cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
#vietjack, #lichsu11, #bai9

▶ Danh sách các bài học môn Lịch sử 11 – Cô Nguyễn Thúy Hảo:

▶Danh sách các bài học môn Sinh học 11 – Cô Nguyễn Thị Hoài Thu:

▶ Danh sách các bài học môn Toán học 11 – Thầy Lê Thành Đạt:

▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 11 – Cô Thúy Nhàn:

▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 11 – Cô Nguyễn Quyên:

▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 11 – Cô Lê Mai Anh:

▶ Danh sách các dạng bài tập môn Hoá học 11 – Cô Nguyễn Thị Nhàn:

▶ Danh sách các bài học môn Địa lý 11 – Cô Vũ Thị Hiên:

▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 11 – Cô Nguyễn Nhàn:

Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga
cách Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga
hướng dẫn Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga
Nguyên Nhân Diễn Biến Cách Mạng Tháng 10 Nga miễn phí

Nguồn: chanhtuoi.com

Scores: 4.8 (81 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn