Nguyễn Phúc Bảo Ân là gì? Chi tiết về Nguyễn Phúc Bảo Ân mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Nguyễn Phúc Bảo Ân
Hoàng tử Việt Nam
Bao An.jpg
Thông tin chung
Thê thiếp Nguyễn Phúc Lê Liên
Hậu duệ Nguyễn Phúc Quý Khang,
Nguyễn Phúc Thụy Sĩ.
Tên đầy đủ
Nguyễn Phúc Bảo Ân
Hoàng tộc Nhà Nguyễn
Thân phụ Bảo Đại
Thân mẫu Lê Thị Phi Ánh
Sinh 3 tháng 11, 1951 (69 tuổi)
Đà Lạt, Liên bang Đông Dương

Nguyễn Phúc Bảo Ân (sinh ngày 3 tháng 11 năm 1951) là con trai út của Cựu hoàng Bảo Đại, hiện đang sống tại Westminster, Hoa Kỳ. Ông là con trai của bà Phi Ánh, người vợ không hôn thú của cựu hoàng Bảo Đại trong thời gian ở Ðà Lạt. Bà Phi Ánh có hai người con với cựu hoàng. Ông là con trai cuối cùng còn sống của Bảo Đại. Ông đã trở thành người đứng đầu của hoàng tộc nhà Nguyễn sau cái chết của anh trai cùng cha khác mẹ của mình là hoàng tử Bảo Thắng ngày 15 tháng 3 năm 2017.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Phúc Bảo Ân sinh năm 1951 tại Ðà Lạt. Năm 1953, khi Cựu hoàng sang Pháp, bà Phi Ánh đem hai con về sinh sống trong một biệt thự trên đường Phùng Khắc Khoan tại Sài Gòn. Ông theo học trường Saint Paul rồi Taberd.[1]

Năm 1955, Thủ tướng Ngô Ðình Diệm lập ủy ban trưng cầu dân ý truất phế Quốc Trưởng Bảo Ðại, và trở thành quốc trưởng. Sau ngày đó, nhiều biệt thự ở Sài Gòn, Ðà Lạt và Pháp của bà Phi Ánh đều bị tịch thu, bà và người nhà phải ra khỏi nhà sống nay đây mai đó, ở nhà thuê.

Tên thật của ông do bà Từ Cung đặt cho ông khi mới sinh ra đời là Bảo Khương. Để giữ bí mật, khi làm lại giấy khai sinh, ông đã đổi tên Bảo Ân và lấy họ mẹ.[2]

Sau đó bà Phi Ánh và hai người con sống rất vất vả, vào cảnh không nhà lại chẳng ai cho ở nhờ, bà đành phải đi bước nữa bà lấy ông này chỉ vì lo cho hai người con bà, bà đến với ông này không có hạnh phúc và hai anh em Bảo Ân và Phương Minh không ưa gì ông này. Bà Từ Cung Hoàng thái hậu đem Bảo Ân về Huế ăn học. Tại Huế, ông Bảo Ân theo học tại trường Thiên Hựu (Providence) do các linh mục quản nhiệm. Sau thời gian ở Huế, Bảo Ân trở lên Ðà Lạt rồi về Sài Gòn. Năm 1970, khi 19 tuổi, ông vào quân trường Quang Trung, tham gia quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Vào thời điểm 30/4/1975, ông Bảo Ân là sinh viên năm thứ hai phân khoa Thương mại tại Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn.

Sau năm 1975, ông Bảo Ân cùng gia đình, sau nhiều lần vượt biên không thành, sống tại thành phố Hồ Chí Minh cho đến 1992 mới được gia đình bên vợ bảo lãnh sang Mỹ. Thời gian ở Sài gòn này ông sống khá vất vả, kiếm tiền ở chợ trời bằng bỏ mối hàng.[3]

Năm 1978, người chồng sau của bà Phi Ánh vượt biên sang Mỹ thành công, gửi giấy bảo lãnh về, nhưng lúc ấy Bảo Ân đã có gia đình, không đủ điều kiện ra đi. Trong khi chờ đợi đi Mỹ, bà Phi Ánh mắc bệnh ung thư và qua đời năm 1984.
Năm 1985, bà Nguyễn Phúc Phương Minh (1950-2012), chị gái ông, và các con riêng của bà Phi Ánh đi định cư ở Mỹ.

Mãi đến năm 1992, gia đình ông Bảo Ân được gia đình bên vợ bảo lãnh, sang Mỹ và định cư tại quận Cam từ đó đến nay. Những năm đầu tiên, Bảo Ân phải ngồi shop may suốt ngày, ông làm trong một hãng in áo T-shirt và về sau sang làm cho một hãng Nhật chuyên sản xuất CD tại Garden Grove. Ông cũng có quan hệ rất tốt với thứ phi Mộng Điệp, hai người vẫn thường xuyên liên lạc thư từ thăm hỏi nhau và xem như mẹ con.

Con trai Bảo Ân, cháu nội của cựu hoàng Bảo Ðại, Nguyễn Phúc Quý Khang tốt nghiệp UCI về ngành thương mại và hiện làm cho một công ty ngoại quốc ở thành phố Hồ Chí Minh.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Khi còn ở Việt Nam ông lấy một người vợ tên là Lê Kim Liên, sau khi lấy chồng bà theo họ chồng đổi tên là Nguyễn Phúc Lê Liên, hai người sống với nhau đến bây giờ, hai người có hai người con trai.

  1. Nguyễn Phúc Thụy Sĩ (sinh ngày 6 tháng 6, năm 1977), hiện đang làm kiến trúc sư và còn độc thân tại Hoa Kỳ.
  2. Nguyễn Phúc Quý Khang (sinh ngày 21 tháng 7, năm 1978) lấy vợ tên Bùi Kim Thoa có hai người con trai song sinh là Nguyễn Phúc Định Lai và Nguyễn Phúc Định Luân (sinh đôi ngày 27 tháng 2 năm 2012).[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă

    Huy Phương (ngày 18 tháng 3 năm 2013). “Gặp gỡ “Mệ” Bảo Ân, con trai út của Cựu Hoàng Bảo Ðại”. Người Việt. Truy cập ngày 19 tháng 5 năm 2017.

  2. ^ Huy Phương (ngày 8 tháng 4 năm 2013). “Hoàng tử Bảo Ân: Từ truất phế đến tịch biên gia sản”. Người Việt. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2013.
  3. ^ Huy Phương (ngày 25 tháng 3 năm 2013). “Con Vua ra chợ Trời”. Người Việt. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2013.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nguyễn_Phúc_Bảo_Ân&oldid=64947706”

Từ khóa: Nguyễn Phúc Bảo Ân, Nguyễn Phúc Bảo Ân, Nguyễn Phúc Bảo Ân

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.4 (198 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn