Nguyễn Văn Tuấn (giáo sư) là gì? Chi tiết về Nguyễn Văn Tuấn (giáo sư) mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Nguyễn Văn Tuấn là một nhà khoa học y khoa chuyên về dịch tễ học và di truyền loãng xương. Ông hiện là giáo sư tại Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc[1][2].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ra và lớn lên tại Kiên Giang. Vượt biên rời Việt Nam bằng thuyền năm 1981, năm 1982 ông sang định cư tại Úc. Khi sang Úc định cư, ông bắt đầu bắc các công việc phụ bếp, rồi làm phụ tá trong phòng thí nghiệm sinh học tại Bệnh viện St. Vincent’s.[3]

Từ năm 1987-1997: Ông lần lượt tốt nghiệp Thạc sĩ thống kê Đại học Macquarie (Úc), Tiến sĩ y khoa Đại học New South Wales (Úc), Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ (postdoc) tại đại học Wright State, Mỹ và Đại học Basle, Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Sandoz (Thụy Sĩ) và Bệnh viện St.Thomas (Anh).

Năm 2009, ông được bổ nhiệm chức danh Giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học New South Wales (Úc) trong khi công việc chính vẫn là nghiên cứu viên chính của viện Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc. Từ năm 2008 – 2013 ông được làm Nghiên cứu viên cao cấp Hội đồng quốc gia về nghiên cứu y khoa và y tế Úc (NHMRC).[1]

Ông đã có khoảng 300 công trình nghiên cứu khoa học mà 70% là về di truyền học, 30% là dịch tễ học.[2] Hướng nghiên cứu của ông là di truyền và dịch tễ học loãng xương, y học cá thể hóa, phát triển các mô hình dự đoán, thống kê Bayes.

Có thể bạn quan tâm  Trận hùng chiến xứ sở lá cây (phim) là gì? Chi tiết về Trận hùng chiến xứ sở lá cây (phim) mới nhất 2021

Ngoài nghiên cứu Y khoa, ông cũng dành thời gian viết về nghiên cứu văn học và bình luận các vấn đề khoa học, xã hội trên các tờ báo ở Việt Nam.

Những đóng góp với Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Sau chiến tranh Việt Nam, những tác hại của chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống Việt Nam đã để lại nhiều di hại đối với người dân Việt Nam, mặc dù các tài liệu nghiên cứu ở nước ngoài nói nhiều tới vấn đề này song do những điều kiện khách quan ở trong nước có rất ít những công trình đánh giá về tác hại này, với những kinh nghiệm và chuyên môn của mình ông đã viết cuốn Chất độc da cam, dioxin và hệ quả được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản vào tháng 07/2004. Đây là cuốn sách đầu tiên viết về chất độc da cam ở Việt Nam một cách có hệ thống đã được in ra tiếng Pháp và tiếng Anh.

Ngoài công trình được in ra tiếng Anh và tiếng Pháp trên, ông còn tiếp tục đăng tải trên các báo ở Việt Nam và nước ngoài nhiều bài viết khác trình bày những bằng chứng chứng minh rằng chất độc da cam không chỉ để lại hệ quả cho người dân Việt Nam, mà ngay cả lính Mỹ. Ông dẫn chứng dữ kiện cho thấy Mỹ đã tiến hành một cuộc chiến tranh hóa học bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử nhân loại, bất chấp các Công ước Quốc tế như Quy ước La Hague (1907), Công ước Genève (1925), Nghị quyết của Liên hiệp quốc (1929) về việc cấm sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh. Đây cũng chính là luận điểm mà luật sư đại diện cho nạn nhân chất độc da cam gọi là “tội ác chiến tranh”, “tội ác chống nhân loại” không thể dung thứ được và phải được xét xử một cách công bằng. Riêng ông xem đó như một sự “sòng phẳng của lịch sử” trong đó công lý phải được tôn trọng.

Có thể bạn quan tâm  Giai đoạn hậu sản là gì? Chi tiết về Giai đoạn hậu sản mới nhất 2021

Tính đến nay ông đã in 10 cuốn sách tại Việt Nam. Ông đã hướng dẫn sinh viên và cộng tác với các đồng nghiệp ở Việt Nam trong lĩnh vực của ông trên 15 công trình nghiên cứu đã được đăng trên các tập san quốc tế, ông đã đào tạo được bốn tiến sĩ giúp Việt Nam và đã tổ chức các hội nghị chuyên ngành và mời hàng ngàn các đồng nghiệp quốc tế về Việt Nam. Ông thường xuyên về Việt Nam thỉnh giảng, mỗi lần như vậy kéo dài cả nửa tháng.

Ông viết rất nhiều các bài viết về giáo dục, về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học để chia sẻ với các sinh viên và đồng nghiệp trẻ ở Việt Nam trên blog của mình và báo chí trong nước, các ý kiến của ông được tiếp nhận tốt ở Việt Nam và được đánh giá cao.

Ông là người tiên phong giới thiệu phần mềm R dùng trong nghiên cứu xác suất thống kê đến đông đảo sinh viên Việt Nam. Trong đó, ông đã viết hai cuốn sách:

 • Phân tích dữ liệu với R. NXB Tổng Hợp Tp HCM, 2014
 • Phân tích dữ liệu với R: Hỏi và Đáp. NXB Tổng Hợp Tp HCM, 2017

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vinh danh nước Việt

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Từ phụ bếp trở thành giáo sư. Dân Trí.
 2. ^ a ă

  “Prof Tuan Nguyen”. The Garvan Institute of Medical Research.

 3. ^ “GS Nguyễn Văn Tuấn, từ phụ bếp tới giáo sư hàng đầu”. Infonet.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • GS Nguyễn Văn Tuấn:Trọc phú mới tin ’kim ngân phá lệ…’
 • ‘Đi tắt đón đầu làm hại khoa học’


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nguyễn_Văn_Tuấn_(giáo_sư)&oldid=63950779”

Từ khóa: Nguyễn Văn Tuấn (giáo sư), Nguyễn Văn Tuấn (giáo sư), Nguyễn Văn Tuấn (giáo sư)

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO TOP giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.5 (95 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn
  Mã giảm giá
  SHOPEE 100K