Nhạc cổ phong là gì? Chi tiết về Nhạc cổ phong mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Nhạc cổ phong (tiếng Trung: 古风音乐; bính âm: gǔ fēng yīn lè) là một phong cách âm nhạc Trung Quốc xuất hiện và nổi lên trong thế kỷ 21,[1] đặc trưng bởi: ca từ cổ điển tao nhã, cách dùng từ đều đặn, có trật tự và được trau chuốt giống như bài thơ cổ (có vần, nhịp, sử dụng hình ảnh ước lệ tượng trưng, dùng từ cổ, điển cố, tả cảnh tả tình, số câu chẵn), tác từ dựa trên điển tích, điển cố của Trung Quốc, thường có văn án. Nhạc cổ phong có giai điệu nhẹ nhàng, âm điệu du dương trên nền các loại nhạc cụ dân tộc,[1] chứa đựng phong cách độc đáo, được xem như làn gió mới thổi vào âm nhạc Trung Quốc cổ điển.

Một số nghệ sĩ đại diện của dòng nhạc này như Đặc Mạn, nhóm nhạc Mặc Minh Kỳ Diệu, Hà Đồ, I2Star (nhóm nhạc nữ trực thuộc Mặc Minh Kỳ Diệu: HITA, Aki A Kiệt, Tiểu Ái Đích Mụ- đã tan rã), Ngân Lâm, Mộ Hàn, Tiểu W, Winky Thi (nam), Đổng Trinh, Finale (nữ), Tiểu Khúc Nhi, HITA, Âm Tần Quái Vật, Vân Chi Khấp, Huyền Thương, CRITTY, Song Sênh, Tacke Trúc Tang, Hứa Đa Quỳ, Lưu Lãng Đích Oa Oa, Nhị Thẩm (Thái Dực Thăng), các ca sĩ thuộc Mãn Hán Toàn Tịch: Luân Tang (đã rời), Lão Can Ma, Nữ Thần, WalKer,…

Các ca khúc cổ phong thường được đăng tải phổ biến trên trang 5sing.kugou.com

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc cổ phong chỉ mới nổi lên và phát triển mạnh mẽ vào khoảng giữa năm 2012, khởi đầu từ việc phổ nhạc cho các sản phẩm trò chơi tiên hiệp Trung Quốc hay phối nhạc, viết lời và biểu diễn trong các video game của Đài Loan như “Tiên kiếm kỳ hiệp truyện”, “Hiên Viên kiếm”, “Tân Tuyệt đại song kiêu 3”. Đây là dòng nhạc nhuốm đầy màu sắc thời gian bởi nhạc cổ phong là những ca khúc mang âm hưởng xưa với nhiều phong cách khác nhau, từ hào hùng, bi thương cho đến sôi nổi, trầm lắng,… Còn ca từ thì tao nhã, cổ điển giống như thi ca, thể hiện nhiều chủ đề khác nhau, đôi khi còn chính là chủ đề cho các bộ phim cổ trang Trung Quốc, các tiểu thuyết cổ đại.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc điểm quan trọng của các ca khúc Cổ phong là sự tồn tại của “độc thoại” cùng “văn án”. Lời bài hát trong các ca khúc Cổ phong chú trọng về gieo vần nên mang lại cảm giác phong nhã. Nhiều bài mượn dùng cả thi từ cổ, điển hình như các sáng tác của Finale 墨明棋妙 (Mặc Minh Kỳ Diệu). Một đặc điểm nữa của nhạc cổ phong là thường có trường hợp: từ nhạc của một người khác mà viết lại lời cho mình, chính vì thế chuyện có 2-3 bản Cổ phong nghe giống nhau về nhạc là chuyện không hiếm. Thể loại này đa số đều có âm điệu du dương, tốc độ thong thả tạo nên cảm giác phiêu dật.

Giai điệu trong ca khúc Cổ phong thường sử dụng các nhạc cụ dân tộc, dựa trên các điển cố, điển tích để sáng tác nên, thường mang ý nghĩa sâu sắc. Đôi khi trong giai điệu có lẫn theo tiếng suối róc rách, tiếng vó ngựa dồn dập,… mang đến nhiều khung bậc cảm xúc cho người nghe. Thưởng thức nhạc cổ phong cũng như việc phẩm trà bình thơ, phải cảm nhận từ giai điệu cho đến lời ca. Phổ nhạc, viết lời, biểu diễn không phải vì danh lợi, mà vì lòng nhiệt tình yêu thương cùng sự cảm động. Tuy nhiên, nhạc cổ phong cũng chưa có hệ thống quy củ, lại không quá phổ biến như các thể loại khác như nhạc pop, ballad,… và ít khi được các ca sĩ chuyên nghiệp lựa chọn để thể hiện mà thường được các ca sĩ trên mạng Internet hát theo lối “tự do”, điển hình như Hà Đồ, Winky Thi (Winky 诗), Âm Tần Quái Vật (音频怪物), Tiểu Khúc Nhi (小曲儿)… Họ đăng tác phẩm của mình lên mạng, được mọi người hưởng ứng và công nhận. Họ thường không lộ mặt hay hát live, mà thu âm và đưa lên mạng, thường là trang 5sing.com (trang web cho phép đăng nhạc của bạn tự hát, hay tự sáng tác).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

.mw-parser-output .div-col{margin-top:0.3em;column-width:30em}.mw-parser-output .div-col-small{font-size:90%}.mw-parser-output .div-col-rules{column-rule:1px solid #aaa}.mw-parser-output .div-col dl,.mw-parser-output .div-col ol,.mw-parser-output .div-col ul{margin-top:0}.mw-parser-output .div-col li,.mw-parser-output .div-col dd{page-break-inside:avoid;break-inside:avoid-column}

  • Ca sĩ mạng (网络歌手)
  • Nhạc dōjin – một hình thức tương tự của Nhật Bản
  • Nhạc TikTok, nhạc indie
  • C-pop
  • Mandopop
  • Nhạc Trung Quốc Phong

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b 古风音乐狂潮 推主题曲眾筹出辑 (Hoa ngữ), truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2019.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • 从麻雀瓦舍唱到长城 二次元古风音乐圈的商业之路
  • 怀旧风潮再起 年轻人都在风靡的古风音乐…转自多维新闻网
  • MUSIC, ART AND ARCHEOLOGY IN CHINA


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nhạc_cổ_phong&oldid=65448954”

Từ khóa: Nhạc cổ phong, Nhạc cổ phong, Nhạc cổ phong

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.5 (183 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn