Top 20+ Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon – Rừng mưa Amazon – Wikipedia tiếng Việt

Bạn đang tìm hiểu về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon hữu ích với bạn.

Rừng mưa Amazon – Wikipedia tiếng Việt

Đối với các định nghĩa khác, xem Amazon (định hướng), vụ cháy rừng Amazon đang diễn ra, và Cháy rừng Brasil 2019.

Rừng mưa Amazon

Rừng

Rừng mưa Amazon, gần Manaus, Brasil.

Các quốc gia

Brasil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Surinam, Guyana thuộc Pháp

Bộ phận của

Nam Mỹ

Sông

Sông Amazon

Diện tích

5.500.000 km2 (2.123.562 dặm vuông Anh)

Bản đồ khu vực sinh thái rừng mưa Amazon theo định nghĩa của WWF. Đường màu vàng là đường bao quanh gần đúng rừng mưa Amazon (bỏ Venezuela và Guyana cùng Guyana thuộc Pháp). Các biên giới quốc gia có màu đen. Hình ảnh vệ tinh của NASA.

Rừng mưa Amazon (tiếng Bồ Đào Nha Brasil: Floresta Amazônica hay Amazônia; tiếng Tây Ban Nha: Selva Amazónica hay Amazonía) hay rừng nhiệt đới Amazon, gọi tắt là Rừng Amazon, là một khu rừng lá rộng đất ẩm ở lưu vực Amazon của Nam Mỹ. Khu vực này, được gọi là Amazonia hoặc Lưu vực Amazon bao gồm một diện tích 7 triệu km² (1,7 tỷ mẫu Anh), trong đó rừng mưa chiếm 5,5 triệu km² (1,4 tỷ mẫu Anh). Khu vực này nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia: chủ yếu là Brasil (với 60% rừng mưa), Peru (13 %), và phần còn lại thuộc Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Surinam cùng Guyana thuộc Pháp. Các bang hoặc tỉnh của 4 quốc gia được đặt tên Amazonas theo tên khu rừng này. Rừng mưa Amazon chiếm hơn 50% rừng mưa còn lại của Trái Đất và bao gồm một dải rừng mưa nhiệt đới lớn nhất và phong phú nhất về loài cây, động vật trên thế giới.
Rừng mưa Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới. Đó là khu dự trữ sinh quyển cho loài người. Chính vì vậy sự bảo tồn các loài động vật quý hiếm và các loại tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên sinh vật tại khu vực này nhằm bảo vệ sự tồn tại và phát triển của thế giới loài người.

Đa dạng sinh học[sửa | sửa mã nguồn] Nạn chặt phá rừng tại rừng mưa Amazon đe dọa nhiều loài ếch cây, là những loài rất nhạy cảm với các thay đổi môi trường (trên hình là ếch lá khổng lồ)
Vẹt Macaw đỏ, loài bản địa của vùng nhiệt đới Nam Mỹ.
Rừng nhiệt đới ẩm ướt là một quần xã sinh vật phong phú nhất về loài, và các rừng mưa nhiệt đới tại châu Mỹ thì phong phú về loài hơn các rừng đất ẩm ướt ở châu Phi và châu Á[1]. Như là một dải rừng mưa nhiệt đới lớn nhất tại châu Mỹ, rừng mưa Amazon có sự đa dạng sinh học không thể so sánh. Khoảng 10% số lượng loài đã biết trên thế giới sống tại rừng mưa Amazon[2]. Nó hợp thành tập hợp lớn nhất các loài động, thực vật còn sinh tồn trên thế giới.
Khu vực này là quê hương của khoảng 2,5 triệu loài côn trùng[3], hàng chục nghìn loài thực vật, và khoảng 2.000 loài chim cùng thú. Tới nay, ít nhất khoảng 40.000 loài thực vật, 3.000 loài cá, 1.294 loài chim, 427 loài thú, 428 loài động vật lưỡng cư, và 378 loài bò sát đã được phân loại khoa học trong khu vực này[4]. Khoảng 20% loài chim trên thế giới sống trong các khu rừng mưa của Amazon. Các nhà khoa học đã mô tả khoảng 96.660-128.843 loài động vật không xương sống chỉ tại mỗi Brasil[5].
Sự đa dạng về loài thực vật là cao nhất trên Trái Đất với một số nhà khoa học ước tính rằng một km² có thể chứa trên 75.000 kiểu cây gỗ và 150.000 loài thực vật bậc cao. Một km² đất rừng mưa Amazon có thể chứa khoảng 90.790 tấn thực vật còn sinh tồn. Sinh khối thực vật trung bình ước đạt 356 ± 47 tấn/ha[6]. Tới nay, ước khoảng 438.000 loài thực vật có tầm quan trọng kinh tế và xã hội đã được ghi nhận trong khu vực với nhiều loài hơn nữa vẫn đang được phát hiện hay lập danh lục[7].
Khu vực lá xanh của thực vật và cây gỗ trong rừng mưa dao động khoảng 25% như là kết quả của các thay đổi theo mùa. Tán lá xanh trải rộng trong mùa khô khi ánh nắng mặt trời là cực đại và sau đó bị thu hẹp lại trong mùa ẩm nhiều mây. Các thay đổi này tạo ra sự cân bằng cacbon giữa quang hợp và hô hấp[8].
Khu vực rừng mưa này cũng chứa một số loài có thể gây ra những mối nguy hiểm cho con người. Trong số các động vật săn mồi lớn nhất có cá sấu Caiman đen, báo đốm Mỹ và trăn anaconda. Trong khu vực sông, các loài cá chình điện có thể phóng ra điện gây choáng hay làm chết người, trong khi cá hổ cũng có thể cắn và làm người bị thương[9]. Hàng loạt loài ếch tên độc tiết ra các chất độc ancaloit ưa mỡ qua thịt của chúng. Tại đây cũng có hàng loạt các loài sinh vật ký sinh và các tác nhân truyền bệnh dịch. Các loài dơi quỷ sinh sống trong các rừng mưa và có thể lan truyền virus bệnh dại[10]. Các bệnh như sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết Dengue cũng có thể bị nhiễm phải trong khu vực Amazon.

Chặt phá rừng[sửa | sửa mã nguồn] Bài chi tiết: Chặt phá rừng trong rừng mưa Amazon
Chặt phá rừng là sự chuyển đổi các khu vực rừng thành khu vực không còn rừng. Các nguồn chính của chặt phá rừng tại Amazon là các khu định cư của con người cũng như sự phát triển đất trồng[11]. Cho tới đầu thập niên 1960, việc tiếp cận phần bên trong của rừng bị cấm đoán chặt chẽ, và về cơ bản rừng còn khá nguyên vẹn[12]. Các trang trại thành lập trong thập niên 1960 dựa trên gieo trồng cây lương thực bằng phương pháp chặt và đốt rừng. Tuy nhiên, những người dân tới đây định cư đã không thể quản lý đồng ruộng và mùa màng của họ do đất đai nhanh chóng mất độ màu mỡ cũng như sự xâm lấn của cỏ dại[13]. Đất đai tại khu vực Amazon chỉ có thể tạo ra những mùa màng bội thu trong một khoảng thời gian ngắn, vì thế những người nông dân phải thường xuyên di cư tới những khu vực mới và dọn quang thêm nhiều đất đai[13]. Các hoạt động nông nghiệp như thế này đã dẫn tới sự phát quang rừng và gây ra tổn thất môi trường rộng lớn[14].
Trong khoảng thời gian từ năm 1991 tới năm 2000, tổng diện tích rừng bị mất trong khu vực Amazon tăng từ 415.000 tới 587.000 km², với phần lớn diện tích rừng bị chặt phá biến thành bãi chăn thả gia súc[15]. Bảy mươi phần trăm đất đai trước kia là rừng tại Amazon, và 91% đất đai bị mất rừng kể từ năm 1970, được sử dụng để làm bãi chăn thả gia súc[16][17]. Ngoài ra, Brasil hiện tại là nhà sản xuất hàng thứ hai trên thế giới về đậu tương sau Hoa Kỳ. Các nhu cầu của các trang trại sản xuất đậu tương được dùng để hợp lệ hóa và phê chuẩn nhiều dự án vận tải gây tranh cãi mà hiện tại đang được phát triển trong khu vực này. Hai đường cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua rừng mưa đã làm tăng sự định cư và chặt phá rừng. Tốc độ chặt phá rừng trung bình hàng năm từ 2000 tới 2005 (22.392 km²/năm) là 18% cao hơn so với 5 năm trước đó (19.018 km²/năm)[18]. Với tốc độ hiện tại, trong hai thập niên thì rừng mưa Amazon sẽ giảm khoảng 40 %[19].

Bảo tồn và thay đổi khí hậu[sửa | sửa mã nguồn] Xem thêm: Gaviotas
Các nhà môi trường e ngại về sự mất đi tính đa dạng sinh học từ việc phá hủy rừng, cũng như về việc giải phóng cacbon chứa trong thảm thực vật, điều này làm gia tăng sự ấm lên toàn cầu. Các rừng thường xanh Amazon chiếm khoảng 10% nguồn sản sinh chính yếu trên đất liền của thế giới và cũng khoảng 10% nguồn lưu trữ cacbon trong các hệ sinh thái[20]—cỡ khoảng 1,1 × 1011 tấn cacbon[21]. Rừng Amazon ước tính tích lũy khoảng 0,62 ± 0.37 tấn cacbon mỗi hecta mỗi năm trong giai đoạn từ năm 1975 tới năm 1996[21].

Bức xạ các khí nhà kính nguồn gốc từ con người theo lĩnh vực trong năm 2000
Một mô hình máy tính về thay đổi khí hậu trong tương lai gây ra bởi bức xạ khí nhà kính chỉ ra rằng rừng mưa Amazon có thể trở thành không ổn định trong các điều kiện suy giảm mạnh lượng mưa và gia tăng nhiệt độ, dẫn tới sự mất đi sự che phủ rừng mưa gần như hoàn toàn vào khoảng năm 2100[22][23]. Tuy nhiên, các giả lập về thay đổi khí hậu trong lưu vực sông Amazon trong nhiều mô hình khác nhau là không thống nhất trong ước tính của chúng về lượng mưa, dao động trong khoảng từ tăng yếu tới giảm mạnh[24]. Kết quả chỉ ra rằng rừng mưa có thể bị đe dọa trong thế kỷ XXI bởi thay đổi khí hậu cùng với việc chặt phá rừng.

Các rễ khí của cây đước đỏ trên sông Amazon
Năm 1989, nhà môi trường C.M. Peters và 2 đồng nghiệp thông báo rằng có sự thúc đẩy kinh tế và sinh học để bảo vệ rừng mưa. Một hecta tại khu vực Amazon thuộc Peru được tính toán có giá trị 6.820 USD nếu rừng giữ nguyên vẹn để được thu hoạch ổn định lấy quả, nhựa mủ và gỗ; 1.000 USD nếu đốn hạ để lấy gỗ thương mại (không thu hoạch ổn định); hay 148 USD nếu dùng làm bãi chăn thả gia súc[25].
Do các lãnh thổ bản xứ vẫn tiếp tục bị phá hủy bởi sự chặt phá rừng và những kẻ tàn phá hệ sinh thái, chẳng hạn như các cộng đồng người bản xứ Amazon thuộc Peru[26] vẫn tiếp tục biến mất thì các cộng đồng khác, như người Urarina, vẫn tiếp tục tranh đấu vì sự sinh tồn văn hóa của họ cũng như cho số phận các lãnh thổ rừng của họ. Trong khi đó, mối quan hệ giữa các loài linh trưởng phi người trong sự tồn tại và biểu tượng hóa của người Nam Mỹ bản xứ vùng đất thấp đã thu được sự chú ý gia tăng, do có các cố gắng bảo tồn tren cơ sở dân tộc-sinh học và cộng đồng.
Từ năm 2002 tới năm 2006, vùng đất bảo tồn trong rừng mưa Amazon đã tăng gần gấp ba và tốc độ chặt phá rừng tại đó giảm xuống tới 60%. Khoảng 1.000.000 km² (250 triệu mẫu Anh) đã được quy hoạch thành một vài dạng bảo tồn, bổ sung thêm cho lượng hiện tại là 1.730.000 km² (430 triệu mẫu Anh)[27]

Giám sát từ xa[sửa | sửa mã nguồn] Sử dụng các dữ liệu giám sát từ xa cải thiện đáng kể kiến thức và hiểu biết của các nhà bảo tồn về lưu vực Amazon. Với các phân tích che phủ đất đai trên cơ sở hình ảnh vệ tinh có giá thành không quá đắt và khách quan, dường như là công nghệ giám sát từ xa sẽ là một phần không thể thiếu trong việc đánh giá phạm vi tổn thất của việc chặt phá rừng trong lưu vực[28]. Ngoài ra, giám sát từ xa là tốt nhất và có lẽ là cách thức duy nhất để nghiên cứu Amazon ở quy mô lớn[29].
Sử dụng công nghệ giám sát từ xa để bảo tồn Amazon cũng được các bộ lạc bản xứ trong lưu vực sử dụng để bảo vệ các vùng đất bộ lạc của họ khỏi các lợi ích thương mại. Sử dụng các thiết bị GPS cầm tay và các chương trình như Google Earth, các thành viên của bộ lạc Trio, những người sống trong rừng mưa miền nam Surinam, đã lập bản đồ các vùng đất tổ tiên của mình để giúp tăng cường các yêu sách lãnh thổ của họ[30]. Hiện tại, phần lớn các bộ lạc trong lưu vực Amazon không có các ranh giới định nghĩa rõ ràng, làm cho lãnh thổ của họ dễ dàng trở thành mục tiêu của việc xâm phạm thương mại các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thông qua công nghệ lập bản đồ rẻ tiền, bộ lạc Trio hy vọng có thể bảo vệ được vùng đất tổ tiên của mình.
Nhằm lập bản đồ chính xác sinh khối của lưu vực Amazon và bức xạ cacbon liên quan sau đó, thì việc phân loại các giai đoạn phát triển cây gỗ trong các phần khác nhau của rừng là quan trọng. Năm 2006 Tatiana Kuplich đã phân chia cây gỗ trong lưu vực Amazon thành 4 thể loại:

Rừng thành thục.
Rừng tái sinh [ít hơn 3 năm] Rừng tái sinh [từ 3 đến 5 năm tái phát triển] Rừng tái sinh [11 tới 18 năm phát triển liên tục].[31].
Nhà nghiên cứu này đã sử dụng sự kết hợp của Radar độ mở tổng hợp (SAR) và Thematic Mapper (TM) để đặt chính xác các phần khác nhau của lưu vực Amazon vào một trong bốn thể loại nói trên.

Ảnh hưởng của khô hạn Amazon[sửa | sửa mã nguồn] Năm 2005, một số phần của lưu vực Amazon đã trải qua thời kỳ khô hạn tệ hại nhất trong vòng 100 năm qua[32] và có những chỉ thị cho thấy năm 2006 là năm khô hạn kế tiếp[33]. Bài báo ngày 23-7-2006 trên báo The Independent của Anh thông báo các kết quả của Trung tâm nghiên cứu lỗ hổng rừng chỉ ra rằng rừng Amazon ở tình trạng hiện tại của nó chỉ có thể chịu đựng được 3 năm khô hạn[34][35]. Các khà khoa học tại Viện nghiên cứu Amazonia quốc gia Brasil trong bài báo cho rằng sự khô hạn này, cùng với các hiệu ứng của chặt phá rừng lên khí hậu khu vực, đang đẩy rừng mưa về phía “điểm đỉnh” mà tại đó nó bắt đầu tàn lụi không thể đảo ngược được. Bài báo kết luận rằng rừng đang ở bờ vực để trở thành xavan hay sa mạc, với các hậu quả thảm hại cho khí hậu thế giới.
Theo WWF, sự kết hợp của thay đổi khí hậu và chặt phá rừng làm tăng hiệu ứng khô đi của các cây đã chết và làm tăng các vụ cháy rừng[36].cc

Tranh cãi lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn] Một số chính khách và nhà báo cho rằng Amazon thuộc về toàn thể loài người, và vì thế nó nên là một khu vực quốc tế[37]. Năm 1989, Al Gore nói rằng: “Contrary to what Brazilians think, the Amazon is not their property, it belongs to all of us.” (Ngược lại với những gì người Brasil nghĩ, Amazon không phải là tài sản của họ, nó thuộc về tất cả chúng ta)[38]. Có sự tranh luận về vấn đề này trong giới báo chí Brasil, chính phủ và cộng đồng xã hội cho rằng phát biểu này gây tổn hại tới chủ quyền quốc gia[39].
Bài báo đăng tháng 5 năm 2008 trên New York Times với tiêu đề “Whose Rain Forest Is This, Anyway?” (Tuy nhiên, rừng mưa này là của ai?)[40] đã gây tranh luận tại Brasil[41][42] buộc tổng thống Brasil, ông Lula phải trả lời “the Amazon belongs to Brazilians” (Amazon thuộc về người Brasil)[43][44] và sau đó là phản ứng mạnh mẽ hơn: “North Americans have no moral authority to complain about Amazonia, they point fingers dirty with oil.” (Người Bắc Mỹ không có quyền tinh thần để phàn nàn về Amazonia, họ chỉ trỏ những ngón tay bẩn thỉu với dầu)[45][46] Có tranh cãi trong cộng đồng người Brasil rằng nếu Amazon bị xâm phạm thì điều đó có dẫn tới chiến tranh hay không[47][48][49]. Biên giới Amazon thuộc Brasil hiện do quân đội Brasil tuần tra và bảo vệ[50][51][52].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn] Amazon thuộc Peru
Amanye
Lưu vực Amazon
Sông Amazon
Rừng Đại Tây Dương
Thay đổi khí hậu
Bảo tồn
Người bản xứ tại Brasil
Người cô lập
Ấm lên toàn cầu
Sistema de Vigilância da Amazônia
Bandeirantes
Belém
Iquitos
Manaus
Thể loại:Người Amazon
Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

^ Turner I. M. 2001. The ecology of trees in the tropical rain forest. Nhà in Đại học Cambridge, Cambridge. ISBN 0-521-80183-4

^ .mw-parser-output cite.citationfont-style:inherit.mw-parser-output .citation qquotes:”“”””””‘””’”.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registrationcolor:#555.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration spanborder-bottom:1px dotted;cursor:help.mw-parser-output .cs1-ws-icon abackground:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat.mw-parser-output code.cs1-codecolor:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit.mw-parser-output .cs1-hidden-errordisplay:none;font-size:100%.mw-parser-output .cs1-visible-errorfont-size:100%.mw-parser-output .cs1-maintdisplay:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em.mw-parser-output .cs1-formatfont-size:95%.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-leftpadding-left:0.2em.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-rightpadding-right:0.2em.mw-parser-output .citation .mw-selflinkfont-weight:inherit“Amazon Rainforest, Amazon Plants, Amazon River Animals”. WWF. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2008.

^ “Photos / Pictures of the Amazon Rainforest”. Travel.mongabay.com. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ Da Silva Jose Maria Cardoso và ctv. (2005). “The Fate of the Amazonian Areas of Endemism”. Conservation Biology. 19 (3): 689–694. doi:10.1111/j.1523-1739.2005.00705.x.

^ Thomas M. Lewinsohn & Paulo Inácio Prado (2005). “How Many Species Are There in Brazil?”. Conservation Biology. 19 (3): 619–624. doi:10.1111/j.1523-1739.2005.00680.x.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)

^ William F. Laurance; Fearnside Philip M.; Laurance Susan G.; Delamonica Patricia; Lovejoy Thomas E.; Rankin-de Merona Judy M.; Chambers Jeffrey Q.; Gascon Claude (ngày 14 tháng 6 năm 1999). “Relationship between soils and Amazon forest biomass: a landscape-scale study”. Forest Ecology and Management. 118 (1–3): 127–138. doi:10.1016/S0378-1127(98)00494-0.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)

^ “Amazon Rainforest”. South AmericaTravel Guide. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2008.

^ Mynenia Ranga B. và ctv. (ngày 13 tháng 3 năm 2007). “Large seasonal swings in leaf area of Amazon rainforests”. Procedings of the National Academy of Science. 104 (12): 4820–4823. doi:10.1073/pnas.0611338104.

^ Staff (ngày 2 tháng 7 năm 2007). “Piranha ‘less deadly than feared’”. BBC News Online. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2007.

^ da Rosa Elizabeth S. T. và ctv. (2006). “Bat-transmitted Human Rabies Outbreaks, Brazilian Amazon” (PDF). Emerging Infectious Diseases. 12 (8): 1197–1202. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2008.

^ Nhiều tác giả (2001). Bierregaard Richard; Gascon Claude; Lovejoy Thomas E.; Mesquita Rita (biên tập). Lessons from Amazonia: The Ecology and Conservation of a Fragmented Forest. Nhà in Đại học Yale. ISBN 0300084838.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách biên tập viên (liên kết)

^ Kirby Kathryn R.; Laurance William F.; Albernaz Ana K.; Schroth Götz; Fearnside Philip M.; Bergen Scott; M. Venticinque Eduardo; Costa Carlos da (2006). “The future of deforestation in the Brazilian Amazon”. Futures. 38 (4): 432–453. doi:10.1016/j.futures.2005.07.011.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

^ a b Watkins và Griffiths J. (2000). Forest Destruction and Sustainable Agriculture in the Brazilian Amazon: a Literature Review (Doctoral dissertation, Đại học Reading, 2000). Dissertation Abstracts International, 15-17 Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “watkins_griffiths” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác

^ Williams, M. (2006). Deforesting the Earth: From Prehistory to Global Crisis . Chicago, IL: Nhà in Đại học Chicago. ISBN 0226899470.

^ Centre for International Forestry Research (CIFOR) (2004)

^ Steinfeld Henning; Gerber Pierre; Wassenaar T. D.; Castel Vincent (2006). Livestock’s Long Shadow: Environmental Issues and Options. FAO. ISBN 9251055718. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2008.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

^ Margulis, Sergio (2004). “Causes of Deforestation of the Brazilian Amazon” (PDF). Hồ sơ số 22 của World Bank. Washington D.C.: World Bank. ISBN 0821356917. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2008.

^ Barreto P.; Souza Jr. C.; Noguerón R.; Anderson A. & Salomão R. 2006. Human Pressure on the Brazilian Amazon Forests[liên kết hỏng]. Imazon. Tra cứu ngày 28-9-2006. (Website Imazon chứa nhiều tài liệu liên quan tới Amazonia thuộc Brasil.)

^ National Geographic, tháng 1 năm 2007

^ J. M. Melillo; McGuire A. D.; Kicklighter D. W.; Moore III B.; Vörösmarty C. J.; Schloss A. L. (ngày 20 tháng 5 năm 1993). “Global climate change and terrestrial net primary production”. Nature. 363: 234–240. doi:10.1038/363234a0.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)

^ a b H. Tian; Melillo J.M.; Kicklighter D.W.; McGuire A.D.; Helfrich III J.; Moore III B.; Vörösmarty C.J. (2000). “Climatic and biotic controls on annual carbon storage in Amazonian ecosystems”. Global Ecology and Biogeography. 9 (4): 315–335. doi:10.1046/j.1365-2699.2000.00198.x.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “Tian” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác

^ Cox, Betts, Jones, Spall và Totterdell. 2000. Acceleration of global warming due to carbon-cycle feedbacks in a coupled climate model. Nature, 9-11-2000. (cần đăng ký)

^ Radford T. 2002. World may be warming up even faster. The Guardian.

^ Houghton, J.T. và ctv.. 2001. Climate Change 2001: The Scientific Basis Lưu trữ 2006-05-07 tại Wayback Machine. Intergovernmental Panel on Climate Change.

^ C.M. Peters & Gentry A. H. & Mendelsohn R. O. (1989). “Valuation of an Amazonian forest”. Nature. 339: 656–657. doi:10.1038/339655a0.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)

^ Dean Bartholomew. (2003) State Power and Indigenous Peoples in Peruvian Amazonia: A Lost Decade, 1990–2000. Trong The Politics of Ethnicity Indigenous Peoples in Latin American States David Maybury-Lewis, (chủ biên), nhà in Đại học Harvard.

^ Cormier, L. (ngày 16 tháng 4 năm 2006). “A Preliminary Review of Neotropical Primates in the Subsistence and Symbolism of Indigenous Lowland South American Peoples”. Ecological and Environmental Anthropology. 2 (1): 14–32. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2008.

^ Wynne R. H.; Joseph K. A.; Browder J. O.; Summers P. M. (2007). “A Preliminary Review of Neotropical Primates in the Subsistence and Symbolism of Indigenous Lowland South American Peoples”. International Journal of Remote Sensing. 28: 1299–1315. doi:10.1080/01431160600928609. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 9 năm 2008.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

^ Gregory P. Asner; Knapp David E.; Cooper Amanda N.; Bustamante Mercedes M.C.; Olander Lydia P. (2005). “Ecosystem Structure throughout the Brazilian Amazon from Landsat Observations and Automated Spectral Unmixing”. Earth Interactions. 9 (1): 1–31. doi:10.1175/EI134.1.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)

^ “With the Help of GPS, Amazonian Tribes Reclaim the Rain Forest”. Truy cập 8 tháng 7 năm 2015.

^ Kuplich, Tatiana M. (2006). “Classifying regenerating forest stages in Amazônia using remotely sensed images and a neural network”. Forest Ecology and Management. 234 (1–3): 1–9. doi:10.1016/j.foreco.2006.05.066.

^ 24 tháng 10 năm 2005-05.asp Environmental News Service – Amazon Drought Worst in 100 Years[liên kết hỏng]

^ “Drought Threatens Amazon Basin – Extreme conditions felt for second year running”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2009.

^ Amazon rainforest could become a desert Lưu trữ 2008-10-16 tại Wayback Machine, The Independent, 23-7-2006. Tra cứu ngày 28-9-2006.

^ Dying Forest: One year to save the Amazon Lưu trữ 2006-08-06 tại Wayback Machine, The Independent, 23-7-2006. Tra cứu ngày 28-9-2006.

^ Climate change a threat to Amazon rainforest, warns WWF, WWF, 22-3-2006. Tra cứu ngày 28-9-2006.

^ “ISTO Independente”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 3 năm 2009. Truy cập 14 tháng 10 năm 2015.

^ Brasil có thể bảo tồn rừng mưa Amazon mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài, tổng thống nói

^ “Estadao.com.br:: Geral:: Soberania sobre Amazônia é brasileira, diz presidente do STF”. Estadao.com.br. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ Barrionuevo, Alexei (ngày 18 tháng 5 năm 2008). “Does the Amazon Belong to Brazil — or the Whole World? – New York Times”. Nytimes.com. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ “’De quem é a Amazônia, afinal?’, diz ‘NY Times’ – O Globo Online” (bằng tiếng (tiếng Bồ Đào Nha)). Oglobo.globo.com. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)

^ “Brasil – Último Segundo – Minc critica texto do New York Times sobre Amazônia”. Ultimosegundo.ig.com.br. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ “MSN News UK – news & weather”. News.uk.msn.com. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 3 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008. Đã bỏ qua tham số không rõ |= (trợ giúp)

^ Do G1, no Rio e em São Paulo. “G1 > Política – NOTÍCIAS – Amazônia brasileira tem dono, diz Lula”. G1.globo.com. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ JEFERSON RIBEIRO Do G1, em Brasília. “G1 > Política – NOTÍCIAS – ‘Todo mundo acha que pode meter dedo na Amazônia’, diz Lula”. G1.globo.com. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ “Dedos que apontam contra biocombustíveis estão sujos de óleo e carvão”, diz Lula em Roma – 3-6-2008 – UOL Últimas Notícias – Internacional

^ “Tem Notícia, O Jornal do pensamento Brasileiro”. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 3 năm 2008. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2009.

^ “Guerra na Amazônia – Terra – Roberto Souza Causo”. Terramagazine.terra.com.br. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ “:::: Soberania Nacional::::”. Oquintopoder.com.br. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 3 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ “Exército vigia fronteira com Colômbia | BBC Brasil | BBC World Service”. Bbc.co.uk. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ AltSoluções Interativas Ltda. “NOTÍCIAS 24 HORAS – Exército realiza operação ‘Guardião da Fronteira’ na Amazônia- Portal Amazônia”. Portalamazonia.globo.com. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

^ “: Exército Brasileiro – Braço Forte, Mão Amiga:”. Exercito.gov.br. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2008.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn] Sheil, D. (2002). Wunder S. (biên tập). “The value of tropical forest to local communities: complications, caveats, and cautions”. Conservation Ecology. 6 (2): 9. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 10 năm 2008.
“Deforestation.” World Geography. Columbus, Ohio: McGraw-Hill/Glencoe, 2000. 202-204
Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Rừng mưa Amazon.

Documentary: About Tristes Tropiques Lưu trữ 2006-09-15 tại Wayback Machine
Documentary: War of Pacification in Amazonia Lưu trữ 2008-12-22 tại Wayback Machine
Woods Hole Research Center
Journey Into Amazonia
The Amazon: The World’s Largest Rainforest
WWF in the Amazon rainforest
RainforestWeb.org – World Rainforest Information Portal (South America)
Amazonia.org.br Lưu trữ 2007-04-22 tại Wayback Machine Good daily updated Amazon information database on the web, held by Friends of The Earth – Brazilian Amazon.
amazonia.org Sustainable Development in the Extractive Reserve of the Baixo Rio Branco – Rio Jauaperi – Brazilian Amazon.
Amazon-Rainforest.org Information about the amazon rainforest, its people, places of interest, and how everyone can help.
Siamazonía – Sistema de Información de la Diversidad Biológica y Ambiental Peruvian Amazonia Information Facility
IIAP – Instituto de Investigaciones de la Amazonía Peruana (Peruvian Amazonia Institute for the Investigation)
Instituto Nacional de Pesquisas da Amazônia (National Institute of Amazonian Research)
Deforestation in the Brazilian Amazon – year by year data
Amazon Alliance Information about the indigenous peoples of the Amazon rainforest and their struggles to protect their homeland.
US blocks forest protection plan
Photos / Pictures of the Amazon Rainforest
xtsBảy Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giớiDanh sách
Rừng mưa và sông Amazon
Vịnh Hạ Long
Thác Iguazu
Đảo Jeju
Đảo Komodo
Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa
Núi Bàn
Liên quan
Kỳ quan
Kỳ quan thứ tám
Kỳ quan cổ đại
Kì quan Thiên nhiên
Ba Lan
Bồ Đào Nha
Canada
Colombia
Nga
Ukraine
Xứ Wales

Tiêu đề chuẩn
NKC: ge356542

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1011
Lượt xem: 35558472

Những ĐỘNG VẬT NGUY HIỂM NHẤT rừng rậm Amazon từ Youtube

Những sát thủ manh động đáng sợ nhất rừng rậm Amazon.
👇
👉👉 Thông tin LIÊN HỆ QUẢNG CÁO và ý kiến đóng góp qua Phone/Zalo: (092 972 7988).

📍📝 ©️ Trách nhiệm bản quyền: Một số tư liệu trong video này được sử dụng theo mục 107 của “Đạo luật bản quyền năm 1976”, được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy, học bổng và nghiên cứu.

💲💲 [THÔNG TIN DONATE CHO CÁC DỰ ÁN JHGO]:
1. Donate qua Momo: https://drive.google.com/open?id=1QPr93z9M61FRMnS6k7DlUIachNR6IxIr
2. Donate qua ViettelPay: https://drive.google.com/open?id=1s3hNpOg1uQFgNYUnVPVnV6xCgENcV86U
3. Donate qua Web: https://unghotoi.com/jhgochannel

👍 Chân thành cảm ơn các bạn đã đồng hành! 👍

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2113

3. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8549

4. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Trên đây là TOP các bài viết về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3969

5. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon rồi nhỉ? Nội dung Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4371

6. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ tienphong.vn

tienphong.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6585

7. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Trong đây là danh sách các nội dung về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3432

8. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ soha.vn

soha.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon rồi nhỉ? Nội dung Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2663

9. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9413

10. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ kenh14.vn

kenh14.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Trên đây là danh sách các bài viết về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được team tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4029

11. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ zingnews.vn

zingnews.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon rồi nhỉ? Bài viết Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng tôi tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4257

12. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4586

13. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ vov.vn

vov.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được team tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4587

14. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ afamily.vn

afamily.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon rồi nhỉ? Nội dung Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng tôi tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8290

15. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng tôi tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2278

16. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Tóm tắt: Dưới đây là TOP các bài viết về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được team tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8210

17. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ coccoc.com

coccoc.com
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon rồi nhỉ? Bài viết Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được chúng tôi tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8646

18. Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon từ facebook.com

facebook.com
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được team tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3443

Câu hỏi về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon

Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
cách Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
hướng dẫn Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon
Những Con Vật Nguy Hiểm Ở Rừng Amazon miễn phí

Scores: 4.2 (110 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn