Những điều bí ẩn của Lost là gì? Chi tiết về Những điều bí ẩn của Lost mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Phim truyền hình Lost xuyên suốt bao gồm nhiều yếu tố về khoa học viễn tưởng và hiện tượng siêu nhiên, thường liên quan đến trùng hợp ngẫu nhiên, đồng bộ, déjà vu, bất thường thời gian và không gian, nghịch lý và các hiện tượng khó hiểu khác. Những người sáng tạo của bộ phim đề cập đến những điều này như một phần của bí ẩn của toàn bộ series.[1]

Hòn đảo[sửa | sửa mã nguồn]

Mang vai trò chính trong toàn series, hòn đảo ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn. Vị trí của nó có thể thay đổi theo thời gian và người ta không thể tiếp cận nó bằng cách thức bình thường. Hòn đảo được bao quanh bởi một loại rào cản vô hình nào đó gây nên tình trạng gián đoạn trong dòng chảy thời gian cho những ai đi qua nó. Hiện tượng từ trường khá phổ biến trên hòn đảo, và hòn đảo cũng ưu ái ban cho những người dân ở đây khả năng chữa bệnh của mình.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Con thuyền Black Rock[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm sâu trong khu rừng nhiệt đới trên hòn đảo là Black Rock, một con thuyền buồm có từ giữa thế kỷ XIX. Như trong tập “Ab Aeterno” mô tả, con thuyền Black Rock bắt đầu khởi hành vào năm 1867 và được điều hành bởi thuyền trưởng Magnus Hanso và Richard Alpert, khi đó có tên là Ricardo – là tù nhân trên thuyền. Jacob, là người bảo vệ của hòn đảo, không phủ nhận khi được anh trai song sinh của anh ta hỏi nếu mang một con thuyền đến hòn đảo, khoảnh khắc đó khi cả hai nhìn nó đang đến gần. Cuối cùng Black Rock bị quét vào trong đất liền bởi một cơn sóng thần khổng lồ, bức tượng Taweret đã bị phá hủy gần như hết tất cả trên đường đi của bão, chỉ còn sót lại một bàn chân của bức tượng. Có một điều bí ẩn để lại là làm sao Black Rock có thể nằm trên phía bên kia hòn đảo so với vị trí bức tượng ven biển. Trong tập “The Constant” có giải thích tại sao Black Rock xuất cảng từ Portsmouth, Anh, vào ngày 22 tháng 3 năm 1845, thực hiện việc thương mại hàng hóa đi đến Kingdom of Siam, và khi đó bị lạc tại biển khơi. Vật phẩm duy nhất được biết đến của chuyến đi này là nhật ký First Mate của con thuyền, được phát hiện trong số các hiện vật của những tên cướp biển trên Île Sainte-Marie, Madagascar bảy năm sau đó.

Trong tập phim “Exodus”, John Locke đề cập rằng con thuyền Black Rock đang trên đường đi đến một thuộc địa khai thác mỏ, có khả năng xuất phát từ Bờ biển phía đông của Châu Phi, Mozambique. Con thuyền vận chuyển thuốc nổ, thiết bị khai thác mỏ và một số bộ xương trong tư thế bị xiềng xích, mặc dù chế độ nô lệ đã bị cấm ở Anh vào năm 1845. Tiến sĩ Leslie Arzt (Daniel Roebuck) nhận định rằng một cơn sóng thần có thể đã quét ngang qua vài dặm trên hòn đảo, như được thấy sau này trong các tập phim. Bản đồ về cửa trú ẩn của Trạm Thiên Nga (The Swan) có một ghi chú chỉnh sửa là “Known Final Resting Place of Magnus Hanso / Black Rock” (tạm dịch là “Được biết đến là nơi an nghỉ của Magnus Hanso / Black Rock”), phân đoạn này diễn ra trong tập “Live Together, Die Alone”.

Căn nhà gỗ (The cabin)[sửa | sửa mã nguồn]

Căn nhà gỗ được xây bởi nhà toán học của tổ chức Dharma Initiative, Horace Goodspeed như một cách để làm tịnh tâm cho anh ta và vợ. Nó được bao quanh bởi một vòng tròn bằng tro bị đứt đoạn. Ban đầu, người ta nghĩ rằng Jacob sinh sống ở đây. Nhưng thực ra, người sống bên trong căn nhà chính là Man in Black, được mọi người lầm tưởng nơi chuyển mệnh lệnh từ Jacob. Căn nhà gỗ được xuất hiện tại ba địa điểm khác nhau trên hòn đảo.

Ngọn Hải Đăng (The lighthouse)[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất hiện trong tập phim “Lighthouse”, Jacob chỉ dẫn Hurley để thuyết phục Jack đi đến một ngọn hải đăng ven biển. Ngọn hải đăng này chưa từng xuất hiện trước đây trong phim. Tại vị trí đỉnh của ngọn hải đăng bằng đá được bố trí một hệ thống tập hợp các gương có thể xoay qua một mặt đồng hồ đá lớn, được in lên bằng số tương ứng với tên của các “ứng viên” trên đảo. Ở đây, Jack có thể nhìn thấy hình ảnh ngôi nhà thời thơ ấu của mình phản ánh trong gương khi mũi tên được chuyển sang số của mình, 23. Liệu điều này là do các tính chất và cấu trúc của bản thân hệ thống gương ngọn hải đăng, hoặc chỉ mục đích muốn tạo sự tác động của Jacob hay không thì không được rõ ràng.

Các di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Có rất nhiều di tích nằm rải rác trên hòn đảo, trong số đó xuất hiện những chữ tượng hình cổ được khắc trên tường. Trong tập phim “Live Together, Die Alone”, khi đang đi trên biển, Sayid, Jin, và Sun nhìn thấy được phần còn lại của một bức tượng khổng lồ trên một tảng đá ven biển. Tất cả những gì còn lại của bức tượng là một bàn chân có bốn ngón và bị gãy ngang ở phần mắt cá chân. Sayid khi đó nhận xét rằng anh ta không biết điều gì là đáng lo hơn: phần còn lại của bức tượng đã bị mất, hay là bàn chân bức tượng chỉ có bốn ngón. Nó được so sánh với pho tượng thần Mặt Trời ở Rhodes.[2]. Bức tượng xuất hiện nguyên vẹn lần đầu tiên ở mùa thứ 5 trong tập “LaFleur”, khoảnh khắc ở đằng sau bức tượng khi được nhìn từ phía xa. Bức tượng có tai hơi giống tai sư tử với vương miện trên đầu, mái tóc dài, mỗi tay nắm giữ một cái thập tự cầm tay(Ankh), vận một bộ đồ thời Ai Cập cổ đại. Bức tượng này có tên là Taweret,[3], là một nữ thần Ai Cập tượng trưng cho sinh sản và cuộc sống con người.

Tại căn hầm bên dưới bức tượng là một căn hầm bí mật nơi Jacob sinh sống. Trong căn mật thất này hội tụ đủ bốn yếu tố làm nên vũ trụ con người là trái đất, nước, lửa và không khí. Nó tượng trưng bởi “một cái hố lửa ở giữa căn phòng với những ngọn lửa đang bốc lên từ cát đen, tất cả bao quanh bởi một vòng nước”.[3] Trong căn phòng có bố trí một cái khung dệt lụa, nơi Jacob dệt ra một tấm thảm thêu. Thêm vào đó, những nét họa được vẽ trên trần nhà là “một biểu đồ thiên văn thời Ai Cập cổ đại đề cập đến các vì sao, hành tinh, thời gian và chính nữ thần Taweret”.”[3]

Một số tàn tích khác cũng được tiết lộ như trong tập “The Brig”, khi bị The Others (những người khác) cột cha của Locke vào cột đá lớn của một phế tích. Vào cuối mùa thứ ba, Ben nói với Richard tiếp tục dẫn đầu The Others đến ngôi đền thờ, và trong tập “Meet Kevin Johnson” Ben cũng gửi Alex, Karl và Rousseau đến cùng địa điểm đó. Trong tấm bản đồ của Ben đánh dấu địa điểm ngôi đền thờ bằng ký hiệu của tổ chức Dharma Initiative. Ngôi đền thờ cũng được nhắc đến là nơi được canh giữ bởi một con quái vật khói (the Smoke Monster). Thêm vào đó, trong tập “The Shape of Things to Come”, sau khi Alex bị giết, Ben triệu hồi con quái vật khói này từ trong một căn hầm bí mật nằm sau tủ áo của mình – trên cánh cửa bằng đá của mật thất có khắc những chữ tượng hình cổ. Trong tập “There’s No Place Like Home Pt 3”, khi Ben đi vào trạm Phong Lan (Orchid Station), ở phía sau của trạm, anh ta thấy những tấm bia mộ cổ được bao phủ bởi chữ tượng hình xuất hiện trên lối đi đến căn phòng cuối cùng. Căn phòng này có một cái bánh xe nhân tạo cổ được sử dụng để di chuyển hòn đảo. Trong mùa thứ năm, tập “This Place is Death” cho người xem một cái nhìn rõ hơn về ngôi đền, nơi mà Ben ra lệnh Richard dẫn người của anh của ta đi đến trú ngụ, và cũng là nơi được bảo vệ bởi quái vật khói. Trong tập “Whatever Happened, Happened”, Richard Alpert đã đưa Benjamin Linus (khi còn nhỏ) đi vào trong ngôi đền thờ với mục đích cứu sống Ben sau khi bị đạn bắn. Alpert khi đó nói rằng sau khi chữa xong, Ben sẽ trở thành một người hoàn toàn khác và mất đi sự trong sáng sẵn có. Trong tập “Dead is Dead” tiết lộ ra rằng cấu trúc ngôi đền thờ mà người xem nhìn thấy thực ra chỉ là một bức tường che giấu ngôi đền và bản thân ngôi đền thực sự cách đó một dặm nằm ở phía bên kia bức tường.

Ngoài ra cũng có một hệ thống đường hầm mê cung được đào bên dưới hòn đảo (có thể vào từ khe hở dưới ngôi đền). Đây cũng là nơi trú ngụ của con quái vật – The Smoke Monster. Một căn phòng khác nằm dưới đường hầm này được dùng để cô lập quả bom hydrogen, nằm bên dưới khu nhà ở cộng đồng Dharma Initiative. Một số đường hầm cũng được đánh dấu trên bản đồ hiện lên cánh cửa (Blast door) tại trạm Thiên Nga (Swan Station).

Trong mùa 6 của bộ phim, tập “Across the Sea”, Jacob và người em trai song sinh không có tên (khi cả hai còn nhỏ) cho người xem thấy một cái hang động với một dòng thác nước. Trong tập “The End”, Desmond xuống hang và phát hiện ra một căn phòng cổ. Trong phòng có một hồ năng lượng điện từ với một hòn đá hình chữ nhật lớn nằm ở giữa, bao phủ một cái lỗ bí ẩn. Sau khi được Desmond lấy ra, nước và năng lượng thoát ra khỏi hồ, một luồng ánh sáng màu đỏ sậm bao phủ cả căn phòng, và hòn đảo bắt đầu phản ứng dữ dội. Khi Jack đặt hòn đá trở lại, dòng nước bắt đầu chảy vào hồ và nguồn năng lượng điện từ quay trở lại.

Những đặc tính về sức khỏe con người[sửa | sửa mã nguồn]

Hòn đảo có những đặc tính rất kỳ diệu trong việc chữa bệnh, nó có khả năng chữa các bệnh mà trong điều kiện thông thường không làm được. Có thể kể đến như chữa khỏi chấn thương cột sống (Locke), ung thư (Rose), khả năng sinh sản (Jin). Thời gian chữa lành vết thương nhanh hơn rất nhiều so với bình thường, mặc dù không có nghĩa là người ta không có khả năng chết. Khả năng bệnh tật trên đảo cũng có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Kể từ khi “sự cố” xảy ra (the Incident), nguồn từ trường bị thâm nhập vào không khí khiến phụ nữ mang thai trên đảo chết vào khoảng trong tuần 13 đến tuần 17 của thai kỳ (the second trimester of pregnancy), điều này là do tình trạng tự miễn dịch gây nên. Cách duy nhất để tránh khỏi điều này là những người phụ nữ mang thai buộc phải sinh con ở ngoài hòn đảo hoặc họ phải rời hòn đảo trước khoảng thời gian kể trên.

Chữa bệnh[sửa | sửa mã nguồn]

Một số người trong nhóm bị tai nạn rơi máy bay bày tỏ niềm tin rằng họ đã được chữa lành kỳ diệu kể từ vụ tai nạn. Trước khi đến, Locke bị tê liệt, nhưng lấy lại được khả năng của mình ngay sau vụ tai nạn. Trong tập “The Brig”, Richard Alpert có nói rằng xương sống của Locke tự chữa lành không phải là một chuyện bình thường, cho dù rằng hòn đảo có khả năng chữa trị tự nhiên của nó. Dấu hiệu này cho thấy rằng bằng một cách nào đó Locke rất “đặc biệt”. Sự ảnh hưởng của việc đặc biệt này có thể mở rộng ra cho những người khác. Dẫn chứng như là sau khi phẫu thuật cột sống, Ben bị tê liệt trong hơn một tuần, nhưng lấy lại cảm giác ở chân ngay lập tức sau khi tiếp xúc với Locke.

Chính vì tính đặc biệt của hòn đảo, cộng đồng The Others có một nhận định rằng, ung thư là không thể xảy ra trên đây (trong tập “One of Us”). Cho nên Ben Linus thật sự rất bất ngờ khi biết anh ta bị một khối u ác tính trên cột sống. Khi đó Juliet nhận định ra một điều trùng hợp là Jack – một bác sĩ chuyên khoa về cột sống – xuất hiện trên hòn đảo chỉ hai ngày sau khi tình trạng của Ben được phát hiện. Cũng tương tự như vậy, Rose có thể đã chết vì bệnh ung thư trước khi máy bay bị rơi trên đảo, tuy nhiên sau khi ở đây, cô ấy cảm thấy cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và không còn dấu hiệu gì của ung thư. Trong tập S.O.S., cô ấy đã ghi nhận cho hòn đảo vì đã chữa hết bệnh cho mình.

Điều kỳ diệu lại xảy ra đối với Locke trong tập “Through the Looking Glass”, ông ta phục hồi rất nhanh chóng sau khi bị Ben bắn và để cho đến chết tại hố chôn tập thể cư dân cộng đồng Dharma Initiative. Locke lúc đó cũng nghĩ rằng ông ta đã chết nếu quả thận tại vị trí bị bắn không bị đánh cắp trước đây (bị đánh cắp bởi cha ruột Locke). Trong tập phim “Lockdown”, một tai nạn làm chân Locke bị đè bởi cửa hầm của trạm Thiên Nga, ông ta khi đó rất buồn và suy nghĩ rằng chân mình sẽ bị liệt lại như trước. Tuy nhiên, Rose đã động viên Locke rằng chân ông sẽ sớm trở lại bình thường. Trong tập “Because You Left”, Locke bị Ethan bắn vào chân khoảnh khắc trước khi luồng sáng ông ta quay về quá khứ. Sau khi Locke đến quá khứ, Richard xử lý vết thương của ông ta trong một khoảng thời gian ngắn và nói rằng “hòn đảo sẽ làm phần còn lại.”

Các nhân vật khác như Mikhail Bakunin và Naomi cũng hồi phục sau chấn thương rất nhanh. Shannon hoảng loạn khi lên cơn hen suyễn và bị mất bình xịt hen của mình, sau đó được Sun giúp bằng các loại thảo mộc từ khu vườn của cô ấy.

Trong “The Variable”, Daniel Faraday cho thấy anh ta đã trải qua một chấn thương tinh thần nghiêm trọng, đây là hậu quả sau thí nghiệm dịch chuyển thời gian của anh ta gây ra biến chứng suy giảm trí nhớ dài hạn. Charles Widmore hứa với Faraday rằng anh ta sẽ sớm được chữa trị nếu anh ta tham gia dự án đi đến hòn đảo của Charles. Kể từ khi đặt chân lên hòn đảo, Daniel đã hoàn toàn được chữa khỏi bệnh trở lại bình thường, dù rằng thỉnh thoảng anh cũng bị tái phát lại do cú ảnh hưởng từ cái chết của Charlotte.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Oromaner, Marc (2008). The Myth of Lost: Solving the mysteries and understanding the wisdom. The Raising Star Series (ấn bản 1). iUniverse, Inc. ISBN 9780595484560. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2009.

  • Kaye, Sharon M (2007). Lost and Philosophy: The Island Has Its Reasons. The Blackwell Philosophy and Pop Culture Series (ấn bản 1). Blackwell Publishing. ISBN 1-4051-6315-1. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 5 năm 2008. Truy cập ngày 7 tháng 2 năm 2008.
  • Shapiro, Alan N. “TV’s ‘Lost’: The Crash Out of Globalization and Into the World”.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Benson, Jim (ngày 16 tháng 5 năm 2005). “The ‘Lost’ Generation: Networks Go Eerie”. Broadcasting & Cable. Lưu trữ bản gốc ngày 9 tháng 11 năm 2006.
  2. ^ “The Foot with Four Toes at AndFound”. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 9 năm 2007.
  3. ^ a ă â Beyond the hatch Lost: The Official Magazine Issue 24 (September/October 2009): pages 25 – 27.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Những_điều_bí_ẩn_của_Lost&oldid=64535871”

Từ khóa: Những điều bí ẩn của Lost
, Những điều bí ẩn của Lost
, Những điều bí ẩn của Lost

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO uy tín giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4.2 (188 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn