Những kinh nghiệm khi sang nhượng cửa hàng tránh tiền mất tật mang

Những kinh nghiệm khi sang nhượng cửa hàng tránh tiền mất tật mang được nhiều người đúc kết được sau những lần hoảng loạn khi đã ký hợp đồng và giao tiền cọc rồi mới phát hiện những điều khoản trên trời. Cho nên, để tránh tiền mất tật mang, bạn nên tìm hiểu kỹ về địa điểm, chủ sang nhượng. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý.

 

Muôn vàn rắc rối khi được sang nhượng cửa hàng

Không phải ngẫu nhiên mà chủ cửa hàng lại tự dưng chuyển nhượng cửa hàng của mình. Chúng đều có nguyên nhân nhất định. Đó có thể là do:

  • Công việc kinh doanh không tốt.
  • Do sự chuyển đổi, di chuyển sang nơi khác của nhà kinh doanh hoặc những biến cố khác.

Tuy nhiên, bên cạnh lý do sang nhượng chính đáng đó còn không ít người lợi dụng vào đó để trục lợi.

Vừa tiếp nhận cửa hàng đã bị chủ nhà đòi lại

Rắc rối điển hình nhất khi tiến hành sang nhượng đó là vừa tiếp nhận cửa hàng đã bị chủ nhà đòi lại. Đây không còn là tình huống gì quá mới mẻ. Khi đã gần hết hạn thuê mặt bằng, người kinh doanh tiến hành sang nhượng lại cửa hàng.

Do không tìm hiểu kỹ, nóng vội, nhiều người đã ký hợp đồng. Nhưng đến khi tiếp nhận, chủ nhà muốn đòi lại mặt bằng để tu sửa hoặc tự kinh doanh. Khi thực hiện việc làm này, người sang nhượng sẽ thu về cho mình một khoản tiền không hề nhỏ. Trong khi đó, bạn sẽ phải thuê một cửa hàng với mức giá trên trời.

Chủ nhà đòi tăng giá thuê đột ngột – Rắc rối khi sang nhượng cửa hàng

Một trường hợp khác đó là khi đã tiếp nhận cửa hàng, chủ nhà tăng giá thuê một cách đột ngột. Điều này khiến bạn bị đội chi phí đầu vào lên một cách bất thường. Vốn liếng khó lòng thu hồi lại được.

Chủ nhà đòi tăng giá thuê đột ngột - Rắc rối khi sang nhượng cửa hàng
Chủ nhà đòi tăng giá thuê đột ngột – Rắc rối oái âm khi sang nhượng cửa hàng

Làm sao để sang nhượng cửa hàng không bị hớ

Theo dõi trên các trang facebook và chợ sang nhượng, mỗi ngày có vài trăm tin đăng về sang nhượng, chuyển nhượng cửa hàng. ‘Những kiểu lí do sang nhượng thường thấy:

  • “Cần nhượng lại mặt bằng buôn bán tốt, mình đã kinh doanh ở đây nhiều năm, mặt đường rộng thoải mái”.
  • “Cần sang nhượng cửa hàng đang làm ăn tốt, ngay gần khu dân cư, chợ nên rất đông”
  • “Do chuyển công tác về quê nên mình có nhu cầu sang nhượng lại quán ăn cũng là nhà ở luôn, tại mặt phố…..”
  • Cần sang nhượng cửa hàng vì mình bầu bí…

Với tâm lý nóng lòng tìm được địa chỉ cho thuê giá rẻ, bạn có thể rơi vào tình huống tiền mất tật mang. Chị Hoa chia sẻ có lần suýt mắc lừa trên group sang nhượng cửa hàng.

Làm sao để sang nhượng cửa hàng không bị hớ
Làm sao để sang nhượng cửa hàng không bị hớ?

“Mình đã mất thời gian suốt một buổi tối với bạn chủ cửa hàng sang nhượng,  với giá thương lượng là 80 triệu cả tiền thuê nhà và tiền nội thất. Mình có hỏi về thời hạn hợp đồng thuê nhà có được lâu dài, thoải mái không? Cửa hàng sang nhượng có đi chung cầu thang với bên chủ không?  Bạn ấy quả quyết rằng không chung đụng gì. Hôm mình đến định cọc, mình có thận trọng yêu cầu gặ chủ nhà. Thấy thái độ của bạn kia cứ lần nữa mãi mình cũng thấy nghi ngờ. Té ra, chủ nhà muốn đòi lại mặt bằng để sang sửa, chứ không phải hợp đồng thuê 2 năm như bạn ấy nói. Suýt nữa thì mình phải thuê một cửa hàng có giá “cắt cổ”. Sau lần ấy, mình rút kinh nghiệm, chỉ làm việc trực tiếp với chủ nhà, và trước khi qua đặt cọc sẽ tham khảo hết một lượt xung quanh địa điểm thuê xem như thế nào.”

Khi sang nhượng cửa hàng bạn nên quan tâm những vấn đề như sau:

  • Yêu cầu xem hợp đồng thuê nhà giữa chủ cửa hàng – người sang nhượng và chủ nhà, và chắc chắn rằng nhà còn có thể thuê lâu dài theo yêu cầu kinh doanh của bạn, giá cho thuê đúng với tin sang nhượng đã đăng.
  • Kiểm tra hệ thống điện, nước và chốt số điện, nước, Internet theo thời điểm ý hợp đồng.
  • Phí chuyển nhượng gồm những khoản nào: Hàng hoá thanh lý, cơ sở vật chất đầu tư ban đầu, hệ thống an ninh – camera, phần mềm quản lý bán hàng, (máy bắn mã vạch, máy tính), bàn thu ngân,… Từng khoản một cần được nêu rõ trong hợp đồng. Đặc biệt là bạn cần lưu ý về giá cả thanh lý. Trên thị trường sang nhượng cửa hàng Việt Nam hiện nay, giá cả thanh lý gần như không tính theo một cơ sở nào cả, thường là thuận mua, vừa bán. Nếu bạn là người nhận sang nhượng, nhất thiết phải xem xét rõ mình cần nhận thanh lý những gì? Giá thanh lý chung của từng món trên thị trường ra sao? Tuỳ vào thời gian sử dụng, bạn nên chiết khấu phần trăm bao nhiêu so với giá gốc thì hợp nhé.
  • Cửa hàng có vụ mất trật tự về an ninh từng xảy ra trước đó hay không?

 

Hy vọng với những kinh nghiệm khi sang nhượng cửa hàng tránh tiền mất tật mang mà LADIGI chia sẻ có thể giúp bạn cảnh giác hơn trước kho quyết định sang lại mặt bằng. Vì hầu hết các lý do sang nhượng hiện nay chủ yếu vì kinh doanh không tốt hoặc cần chuyển ngành nghề kinh doanh.

>>>Có thể bạn quan tâm: Hãy Tránh 10 Lý Do Thất Bại Trong Kinh Doanh Để Thành Công!

Scores: 4.7 (135 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn