Top 20+ Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd Thiếu men G6PD là bệnh gì? Có nguy hiểm đối với trẻ em không?

Bạn đang tìm kiếm về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 20+ Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd hữu ích với bạn.

Thiếu men G6PD là bệnh gì? Có nguy hiểm đối với trẻ em không?

Các chuyên gia khuyên mẹ đừng tieescc 3 triệu lấy máu gót chân cho trẻ ngay sau khi sinh để làm xét nghiệm một số bệnh bẩm sinh trong đó có cả thiếu men G6PD. Nếu phát hiện sớm trẻ bị thiếu men G6PD khả năng điều bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Thiếu men G6PD là gì ?

Thiếu men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase) ở trẻ sơ sinh là một bệnh di truyền liên kết với giới tính, do nhiễm sắc thể X bị dị dạng không còn khả năng tổng hợp được men G6PD. Bé trai có khả năng mắc bệnh cao hơn bé gái. Đối với bé gái để mắc bệnh cần có bất thường trên cả 2 nhiễm sắc thể giới tính (tức di truyền gen bệnh từ cả ba và mẹ).

Trên thế giới hiện nay có khoảng 400 triệu người mắc phải, khu vực châu Phi là một trong những vùng có tỉ lệ mắc bệnh tương đối cao 3-5%. Ngoài ra, người ta còn đặt tên cho bệnh này là Favism bởi vì các cá thể thiếu men G6PD bị dị ứng với loại đậu Fava.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trẻ em bị co giật nhưng không sốt có phải mắc bệnh động kinh?

Điều gì xảy ra khi thiếu men G6PD?

Ở trẻ thiếu men G6PD ở mức độ nhẹ, nếu không sử dụng hoặc tiếp xúc với các chất oxy hóa cao, đôi khi không có triệu chứng gì. Nhưng nếu ở mức độ trung bình đến nặng hay tiếp xúc với các loại thuốc hoặc thực phẩm qua sữa mẹ có tính oxy hóa cao, tế bào hồng cầu bị vỡ dẫn đến hiện tượng tan máu xuất hiện rất sớm ngay sau sinh. Khi tan máu, hồng cầu vỡ sẽ giải phóng một lượng lớn bilirubin tự do làm cho bé bị vàng da bệnh lý, vàng mắt, suy thận do nồng độ bilirubin máu cao.

Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ nhưng cũng có thể tiến triển nặng nhất là trong 2 tuần đầu sau khi sinh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh trở nặng có thể gây ra biến chứng nhiễm độc thần kinh.

Khi xảy ra tan huyết, lượng ôxy không đủ cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể, nên trẻ thường cảm thấy rất mệt mỏi, thở gấp, tim đập không đều và có thể nước tiểu màu vàng sẫm.

Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh thiếu men G6PD

Để chắc chắn bé có bị thiếu men hay không thì gia đình cho cho bé thực hiện xét nghiệm chuẩn đoán hóa sinh và xét nghiệm chuẩn đoán xác định đột biến gen là 2 loại cơ bản được áp dụng.

Xét nghiệm chẩn đoán hóa sinh Xét nghiệm chẩn đoán xác định đột biến gene
Loại mẫu Tiến hành lấy máu từ tĩnh mạch tại nơi thực hiện xét nghiệm Tất cả các mẫu xét nghiệm có chứa ADN đều được chấp nhận.
Phương pháp phân tích Phân tích định lượng hoạt độ enzyme G6PD có trong mẫu máu (Hoạt độ enzyme G6PD thường được tính trên số lượng hồng cầu hoặc số lượng Hemoglobin có trong mẫu máu tươi nên đơn vị đo là IU/1012HC hoặc IU/g Hb).

Ngoài ra tùy tình trạng sức khỏe của trẻ có thể yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm hóa sinh khác như xét nghiệm công thức máu, nồng độ bilirubin…

Xác định các đột biến tại gene G6PD liên quan đến bệnh thiếu men G6PD.

Hiện nay chỉ phân tích 8 loại đột biến thường gặp nhất tại Đông Nam Á và Việt Nam trên tổng số hơn 160 loại đột biến gene G6PD đã phát hiện trên thế giới.

Thời điểm xét nghiệm Tiến hành càng sớm càng tốt nhưng khi trẻ có biểu hiện thiếu máu thì nên dừng lại, đợi có sự chỉ định từ bác sĩ. Thực hiện ở mọi độ tuổi, không phụ thuộc tình trạng sức khỏe của trẻ.
Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Khẳng định chắc chắn trẻ bị bệnh hay không bị bệnh thiếu men G6PD.

Tuy nhiên, kết quả có thể thay đổi do tình trạng sức khỏe ở thời điểm lấy mẫu, hoặc có bệnh lý khác. Trường hợp này có thể tiến hành xét nghiệm sau vài tháng để chuẩn đoán chính xác.

Phát hiện được loại đột biến gene, phân nhóm theo WHO từ đó đánh giá mức độ bệnh và có chế độ chăm sóc nghiêm ngặt.

Với hình loại xét nghiệm này chỉ thực hiện 1 lần duy nhất.

Khả năng di truyền bệnh từ bố mẹ sang con

Trường hợp Khả năng sinh con gái bị thiếu men G6PD Khả năng sinh con gái bình thường mang gen bệnh Khả năng sinh con trai bị thiếu men G6PD Khả năng sinh con trai hoàn toàn bình thường
Bố là người không mắc bệnh và mẹ là người bình thường nhưng mang gen bệnh 0% 50% 50% 50%
Bố bị thiếu men G6PD và mẹ hoàn toàn bình thường (không mang gen bệnh) 0% 100% 0% X
Bố bị thiếu men G6PD và mẹ bình thường nhưng mang gen bệnh 50% 50% 50% 50%

X: Trường hợp này không xảy ra

Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh thiếu men G6PD

Thiếu men G6PD là bệnh di truyền, không thể chữa khỏi nhưng chuẩn đoán sớm giúp phòng ngừa được bệnh vàng da sơ sinh và hậu quả tán huyết do bệnh này gây ra để trẻ có thể phát triển bình thường. Nếu phát hiện trẻ bị thiếu men G6PD, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như sau:

  • Mẹ cho con bú cần tránh sử dụng những thức ăn hoặc dược phẩm cấm kỵ người bị thiếu men G6PD vì những chất này có thể đi vào cơ thể trẻ qua sữa mẹ.
  • Tránh dùng các loại thuốc có thể gây tán huyết cho bé bệnh thiếu G6PD.
  • Tránh cho bé ăn đậu tằm (fava) và thức ăn chế biến từ đậu tằm.
  • Khi trẻ bị nhiễm siêu vi, nhiễm trùng (cảm, ho, sốt…) cần đi khám bác sĩ để dùng thuốc đúng và phát sớm tán huyết.
  • Không sử dụng băng phiến (long não) để cho vào tủ quần áo, chăn mền, giường gối của trẻ để chống gián do có chứa naphthalen là một chất oxy hóa.
  • Khi trẻ bị bệnh không tự ý mua thuốc mà phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

Trên đây, những thông tin về bệnh thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh mà mẹ có hiểu rõ hơn để có cách chăm sóc tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm đến bé.

>>> Bạn có thể tham khảo: Khi trẻ mắc bệnh đường ruột, bạn nên và không nên cho con ăn gì?

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8590
Lượt xem: 19409690

Trẻ bị thiếu men G6PD, cần làm gì? từ Youtube

Nội dung chính:
00:39 Bệnh thiếu men G6PD ở trẻ là gì?
01:22 Vì sao bệnh lại hay gặp ở bé nam nhiều hơn hơn nữ giới?
02:12 Tầm quan trọng của men G6PD? Thiếu men G6PD gây ra những hậu quả gì cho trẻ?
03:00 Người mắc bệnh thiếu men G6PD sẽ biểu hiện như thế nào? Ở trẻ sơ sinh và trẻ lớn hơn có khác biệt gì không?
03:33 Những sai lầm nào khiến bệnh trầm trọng hơn? Khi nào cần đưa con em đi khám bệnh?
04:32 Chẩn đoán sớm bệnh thiếu men G6PD bằng cách nào? Xét nghiệm sàng lọc thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh bằng cách lấy mẫu máu gót chân trong vòng từ 24 – 72h. Vậy sau khoảng thời gian này thì bằng phương pháp nào và có còn chính xác nữa không?
05:30 Bệnh thiếu men G6PD có thể điều trị khỏi không? Thiếu men G6PD có vẻ như làm cho trẻ cứ “lờ đờ”? Làm sao để tránh được những yếu tố khởi phát bệnh cho trẻ?
06:40 Trẻ cần kiêng cữ gì đặc biệt khi chẳng may bị bệnh này? Thực phẩm nào trẻ nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh của trẻ?
08:00 Trẻ có cần uống loại sữa đặc biệt nào hoặc bổ sung thực phẩm có chất đặc biệt nào để bổ trợ cho cơ thể?
08:55 Với trẻ bị bệnh thiếu men G6PD, việc chích ngừa hay điều trị các bệnh thường gặp như ho, sốt, tiêu chảy… có cần lưu ý gì không?
09:22 Lời khuyên của bác sĩ với cha mẹ cần làm gì khi biết trẻ bị thiếu men G6PD?

Vấn đề sức khỏe bạn quan tâm là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể biết và đáp ứng điều bạn quan tâm nhé!
Tham gia Group để là thành viên được nhận thông tin mới nhất về các chương trình nhé!: https://t.me/alobacsivideo
ĐĂNG KÝ KÊNH: https://bit.ly/30HMPYK
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoibacsitraloi/
Zalo: 08983 08983
Youtube: Alobacsi Video https://bit.ly/30HMPYK
Kênh Tìm bác sĩ giỏi Việt Nam: https://bit.ly/3kb9khS
Kênh Kết nối tấm lòng vàng: https://bit.ly/2E4Nw8u
MỌI GÓP Ý XIN GỬI VỀ:
Email: video.alobacsi@gmail.com
Hotline: 08983 08983
Website: https://alobacsi.com/
Hợp tác nội dung: 0903 696 357
info@alobacsi.vn
©2010 – 2020 bởi Công ty Cổ phần Truyền Thông Hạnh Phúc
Giấy phép mới số 33/GP – STTTT, ngày 16/04/2018
© Do not reup videos from AloBacsi Video.
#Alobacsivideo #tuvansuckhoe #hoi_bac_si_tra_loi

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6036

3. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9858

4. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được chúng tôi tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2914

5. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd rồi nhỉ? Nội dung Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7301

6. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ tienphong.vn

tienphong.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5861

7. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Trên đây là TOP các nội dung về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7724

8. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ soha.vn

soha.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd rồi nhỉ? Bài viết Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 4143

9. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3799

10. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ kenh14.vn

kenh14.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Dưới đây là danh sách các bài viết về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 9757

11. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ zingnews.vn

zingnews.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Có thể là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd rồi nhỉ? Nội dung Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 7167

12. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Mong rằng những thông tin trên về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được team tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 3163

13. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ vov.vn

vov.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Trên đây là TOP các bài viết về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2012

14. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ afamily.vn

afamily.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd rồi nhỉ? Bài viết Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1983

15. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin trên về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 2988

16. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 1690

17. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ coccoc.com

coccoc.com
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Tóm tắt: Hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd rồi nhỉ? Bài viết Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6298

18. Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd từ facebook.com

facebook.com
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được chúng tôi tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 5837

Câu hỏi về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd

Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
cách Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
hướng dẫn Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd
Những Thuốc Nên Tránh Cho Trẻ Thiếu G6Pd miễn phí

Scores: 4.2 (135 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn