Top 18+ Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Khi con tu hú – Tố Hữu

Bạn đang tìm hiểu về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú, hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn bài viết Top 18+ Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú hữu ích với bạn.

1. Top 18+ Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Khi con tu hú – Tố Hữu

Đề bài:

Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

Các ý chính cần triển khai

– Thể thơ lục bát uyển chuyển, tự nhiên.

– Hình ảnh thơ gần gũi, giản dị mà giàu sức gợi, chuyển đổi tinh tế, khi thì trong sáng, tươi vui, khi thì dằn vặt, u uất.

– Giọng điệu thơ tự nhiên, dạt dào cảm xúc.

– Chi tiết nghệ thuật “tiếng chim tu hú” là một sáng tạo độc đáo, giàu ý nghĩa và sức gợi, tạo điểm nhấn cho bài thơ.

Tham khảo thêmCảm nhận 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú của Tố Hữu

Dàn ý bài viết phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Khi con tu hú – Tố Hữu

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Tố Hữu và bài thơ “Khi con tu hú”: Bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất được ra đời trong thời gian tác giả bị giam tù.

2. Thân bài

– Giới thiệu về đặc sắc nghệ thuật của bài thơ:

+ Tố Hữu là một nhà thơ lớn của Việt Nam, thơ văn của ông có sức ảnh hưởng sâu rộng tới nền văn học nước nhà.

+ Trong thơ của Tố Hữu, ẩn chứa những nét riêng độc đáo của một thi nhân nổi tiếng Việt Nam

+ Bài thơ “Khi con tu hú” của ông với những đặc sắc nghệ thuật đã phần nào thể hiện được phong cách và nghệ thuật thơ của Tố Hữu.

– Nghệ thuật miêu tả và trí tưởng tượng của nhà thơ:

+ Cách tưởng tượng của nhà thơ cho thấy sức sống và sinh khí của mùa hè đang trỗi dậy mãnh liệt,

+ Không hề thấy bóng dáng của người tù bị giam cầm trong nhà lao mà chỉ thấy hình ảnh con người đứng giữa trời đất bao la, khoáng đạt tận hưởng không gian rộng lớn.

– Nghệ thuật kết hợp không gian:

+ Dưới ngòi bút và sự tưởng tượng của nhà thơ, bức tranh mùa hè có tiếng ve râm ran, có sân ngô phơi vàng, bầu trời xanh cao rộng và tiếng sáo diều vi vu.

+ Đó là một bức tranh có cảnh gần – xa, cảnh cao – thấp và tràn ngập màu sắc, âm thanh. Đó quả là những vần thơ đẹp, đầy mộng tưởng tình tứ

3. Kết bài

Ý nghĩa của đặc sắc nghệ thuật đối với bài thơ: Hai khung cảnh với những cảnh vật khác nhau đã tạo ra sự dồn nén, đẩy niềm khát khao tự do của người tù cộng sản lên đỉnh điểm. Bài thơ để lại những tiếng kêu vang vọng trong lòng người đọc, đó chính là tiếng chim tu hú và tiếng thân uất hận của nhà thơ

Bài tham khảo Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Khi con tu hú

Bài tham khảo 1

Bài thơ “Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu là một trong những bài thơ hay và đặc sắc nhất được ra đời trong thời gian tác giả bị giam tù. Bài thơ ra đời là tiếng lòng và tâm trạng của người chiến sĩ cộng sản khao khát cuộc sống tự do, tung hoành ngang dọc. Bài thơ đã cho người đọc cảm nhận một bức tranh mùa hè tươi sáng và rực rỡ sắc màu, âm thanh, đồng thời là tình yêu thiên nhiên, cuộc đời của tác giả.

Có thể nói, Tố Hữu là một nhà thơ lớn của Việt Nam, thơ văn của ông có sức ảnh hưởng sâu rộng tới nền văn học nước nhà. Chính vì vậy trong thơ của Tố Hữu, ẩn chứa những nét riêng độc đáo của một thi nhân nổi tiếng Việt Nam. Bài thơ “Khi con tu hú” của ông với những đặc sắc nghệ thuật đã phần nào thể hiện được phong cách và nghệ thuật thơ của Tố Hữu.

“Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

Tác giả tuy đang ở trong tù nhưng lại vẽ ra một cảnh tượng như đang đứng ở đầu làng quê yên bình, có cánh đồng lúa và có vườn cây trái. Có thể thấy, cách tưởng tượng của nhà thơ cho thấy sức sống và sinh khí của mùa hè đang trỗi dậy mãnh liệt, có tiếng chim nô nức gọi nhau, có lúa đang chín vàng cánh đồng và có mùi thơm của hoa trái. Không hề thấy bóng dáng của người tù bị giam cầm trong nhà lao mà chỉ thấy hình ảnh con người đứng giữa trời đất bao la, khoáng đạt tận hưởng không gian rộng lớn.

“Vườn râm dậy tiếng ve ngân…

Đôi con diều sáo lộn nhào tầng không”

Dưới ngòi bút và sự tưởng tượng của nhà thơ, bức tranh mùa hè có tiếng ve râm ran, có sân ngô phơi vàng, bầu trời xanh cao rộng và tiếng sáo diều vi vu. Đó là một bức tranh có cảnh gần – xa, cảnh cao – thấp và tràn ngập màu sắc, âm thanh. Đó quả là những vần thơ đẹp, đầy mộng tưởng tình tứ.

“Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi!”

Câu thơ đã phản ánh rõ thực tại trong nhà tù của tác giả, mùa hè tươi đẹp bỗng biến mất, chỉ còn lại mùa hè oi bức, ngột ngạt khiến cho tác giả muốn “đạp tan phòng”. Đến lúc này, tâm trạng nhà thơ đã bị biến đổi, uất ức và bực dọc vì phải chịu cảnh giam cầm, chưa khoát khỏi được chốn lao tù:

“Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”

Tóm lại có thể thấy, mọi cảm xúc và tâm trạng của nhà thơ đều được bắt nguồn từ tiếng chim tu hú kêu, ở những thời điểm khác nhau, tiếng chim đã khiến tâm trạng tác giả có những biến chuyển khác nhau. Và nghệ thuật đặc sắc của bài thơ chính là sự kết hợp hài hòa của không gian, giữa bên trong và bên ngoài lao tù. Hai khung cảnh với những cảnh vật khác nhau đã tạo ra sự dồn nén, đẩy niềm khát khao tự do của người tù cộng sản lên đỉnh điểm. Bài thơ để lại những tiếng kêu vang vọng trong lòng người đọc, đó chính là tiếng chim tu hú và tiếng thân uất hận của nhà thơ.

Xem thêm:

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú của Tố Hữu

Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên mùa hè qua bài thơ Khi con tu hú

Bài tham khảo 2

Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chim đang chín, trái cây ngọt dần.

Ta tưởng như hai câu thơ này không phải bay lên từ mái nhà tù mà đang tuôn ra từ cây bút đứng đầu một làng quê thật đẹp, có cánh đồng lúa, có cây quả chín vào mùa hè nhưvải, nhãn…

Cái sinh khí của mùa hè đang dậy lên mãnh liệt. Con chim hay ăn quả ngọt tíu tít gọi nhau, lúa chiêm đang chuyển từ màu xanh sang màu vàng và trên cây một hương vị ngọt ngào đang theo nắng, sương mà rót vào quả chuyển chất chua thành ngọt!

Lạ nữa là những câu thơ dưới đây vẫn chưa có cái bóng dáng gì về hoàn cảnh của người làm thơ đang ở trong tù, mà như ai đó đứng ngoài ánh sáng mới quan sát được cảnh vật mùa hè đang xao động trong một không gian rộng lớn:

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt, đầy sân nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào tầng không.

Sức sống của mùa hè, dưới ngòi bút của nhà thơ là bức tranh phong cảnh của nông thôn ở độ dạt dào!

Tiếng ve ngân râm ran ở một cây nào đó, trước một sân phơi màu vàng ngô, lúa. Trời vào buổi sáng nên có nhiều tiếng chim kêu và ánh nắng còn non lửa mặt trời nên thành một thứ nắng đào: vàng hạt. Đó là trên mặt đất. Còn cái vòm trời cao rộng ngất nghểu kia thì có đôi con diều sáo chao đảo lộn nhào bên nhau… Nhưthế là bức tranh có cảnh gần cảnh xa, dưới thấp, trên cao, có màu xanh lục diệp của lá cây, màu vàng của bắp, màu ‘nắng đào’ của trời và ngập tràn ánh sáng cho đôi con diều tung hoành trong không gian.

Ôi! Những vần thơ thật là đẹp, tình tứ, đậm đà biết bao…

Nhưng đến mây câu thơ này thì những cảnh đẹp, những sinh lực, những ngọt ngào bỗng biến mất chỉ còn để lại một mùa hè oi bức, ngột ngạt mà nhàthơ người tù chỉ muốn co chân đạp thật mạnh cho gian phòng tan ra:

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi!

Thì ra, trên kia nhà thơ ngồi trong tù tưởng tượng ra cái thiên nhiên như mình đang nghĩ đến. Đó lĩ. mảnh tự do của tâm hồn thoát khỏi song sắt mà thôi.

Thực trạng thì nhà thơ đang ở tù, đang bực dọc, bức bối, thế mà những vần thơ trên đây vẫn cụ thể, sông động.

Lạ thay ở chỗ thiên nhiên bên ngoài thì rực rỡ vẫy gọi, mà thực tế bên trong thì bị nhốt trong những bức tường vôi xám lạnh. Nếu mùa hè đã mang lại chút gì đó để hồn thơ vang vọng được với đất trời, thì mùa hè lại làm nhà thơ:

Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

Cảm xúc của nhà thơ bắt đầu bối rối, ngột ngạt đến tận cùng vì vẫn là: Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

Nghệ thuật đặc sắc của bài thơ là sự kết cấu hai tầng của không gian, (ngoài trời, trong tù) hai cảnh vật đối lập nhau, sự bung ra với sức dồn nén làm bật ra niềm khao khát tự do của người chiến sĩ trẻ trên cái nền của mùa hè đầy sinh lực.

Nếu không có một tâm hồn hoà quyện với thiên nhiên làm sao có thể miêu tả một mùa hè như vậy. Bài thơ để lại cho người đọc hai tiếng kêu: tiếng kêu của con chim tu hú và tiếng thét uất hận có tính chất phản kháng trong niềm khao khát tự do của người tù.

—————–

Với hướng dẫn chi tiết trên đây của Đọc tài liệu, hy vọng các em đã nắm được cách làm bài Phân tích đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu. Ngoài ra, các em có thể xem thêm nhiều dạng bài khác về tác phẩm Khi con tu hú đã được Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp nhé. Ngoài ra, rất nhiều bài Văn mẫu lớp 8 hay nhất cũng được chúng tôi chọn lọc và thường xuyên cập nhật để phục vụ việc học tập cho các em.

Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000
Lượt xem: 60006000

2. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ VNExpress

VNExpress
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú rồi nhỉ? Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

3. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

4. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

5. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú rồi nhỉ? Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

6. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ tienphong.vn

tienphong.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

7. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

8. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ soha.vn

soha.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú rồi nhỉ? Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

9. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

10. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ kenh14.vn

kenh14.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

11. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ zingnews.vn

zingnews.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú rồi nhỉ? Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

12. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

13. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ vov.vn

vov.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

14. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ afamily.vn

afamily.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú rồi nhỉ? Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

15. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

16. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Trong đây là TOP các bài viết về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

17. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ coccoc.com

coccoc.com
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú rồi nhỉ? Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

18. Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú từ facebook.com

facebook.com
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Mô tả: Hy vọng rằng những thông tin trên về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 6000

Câu hỏi về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú

Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
cách Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
hướng dẫn Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú
Nội Dung Chính Của Bài Thơ Khi Con Tu Hú miễn phí

Scores: 4.7 (54 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn