Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 12

Bạn đang tìm kiếm về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường, hôm nay team mình sẽ chia sẻ đến bạn nội dung Top 18+ Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được team mình tổng hợp và biên tập từ nhiều nguồn trên internet. Hy vòng bài viết về chủ đề Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường hữu ích với bạn.

1. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường là tài liệu vô cùng hữu ích, gồm dàn ý chi tiết kèm theo 4 bài văn mẫu hay nhất của các bạn học sinh lớp 12 trên toàn quốc.

Với tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh tham khảo thêm cách làm văn nghị luận xã hội đồng thời củng cố thêm vốn từ và học hỏi thêm nhiều ý tưởng hay. Sau đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Dàn ý nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

1. Mở bài:

“Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”- câu nói ấy cứ hiện lên trong tâm trí và nó trở thành một triết lí sống, một kim chỉ nam để dẫn lối cho tôi vượt qua tất cả những chông gai dũng cảm cũng như đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống.

2. Thân bài:

a) Giải thích:

– Triết lí sống là những quan niệm sống chi phối cách nhìn nhận của mỗi người.

– “Ý chí”: chính là nghị lực, là lòng quyết tâm của chúng ta để thực hiện thành công một điều gì đó. Ý chí được thể hiện bằng hành động và suy nghĩ có định hướng của con người vì thế người có ý chí là người theo đuổi để đạt được mục đích đã định trước và cố gắng vượt qua các trở ngại đó.

– “Con đường”: ở đây được hiểu là con đường của thành công, hạnh phúc.

– Ý nghĩa:

  • Ý chí giúp ta có niềm tin để nhìn thấy hướng đi và tương lai, tìm ra con đường phía trước.
  • Ý chí giúp ta có được sự thành công, thành đạt trong sự nghiệp, tự mình thay đổi số phận.

b) Bàn luận:

– Không có sự vinh quang nào đến với bạn nếu không có sự phấn đấu gian khổ của bản thân. Ý chí chính là động lực quan trọng để tiếp thêm sức mạnh cho bạn vượt qua tất cả những chông gai ấy.

– Biểu hiện của những người thiếu ý chí: buông xuôi khi gặp thất bại, mất niềm tin. Đó là những kẻ yếu đuối hèn nhát.

– Những người có ý chí, dũng cảm đối mặt với khó khăn sẽ thành công.

– Mở rộng vấn đề:

  • Ý chí giúp ta có thêm kinh nghiệm đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.
  • Ý chí có thể nói là cánh cửa duy nhất để tiến đến con đường của sự thành công và hạnh phúc

– Dẫn chứng:

+ Bác sĩ Glenn Cunningham người chạy nhanh nhất thế giới trong cự li một dặm được mệnh danh là “cánh én”, “con ngựa sắt” .

+ Nhà sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới Walt Disney. Nhờ vào ý chí và niềm tin họ đã có được những thành công rực rỡ, đem lại niềm tự hào cho gia đình và đất nước.

c) Bài học nhận thức: Mỗi chúng ta cần phải củng cố niềm tin, tin tưởng vào bản thân mình, dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn tiến về phía trước để có thể hoàn thành tốt mọi công việc và thành công trong cuộc sống.

3. Kết bài:

Xác định mục đích sống rõ ràng và hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Nỗ lực hết sức quyết tâm cao độ và không được chùn bước dù gặp bất cứ khó khăn, luôn ước mơ và có khát vọng vì ý chí chính là chiếc chìa khoá vạn năng để mở mọi cánh cửa trong cuộc sống.

Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường – Mẫu 1

Trong cuộc sống, thành công hay thất bại chỉ cách nhau gang tấc. Nó tùy thuộc vào con đường bạn đã đi qua. Để đến được đỉnh của vinh quang bạn phải đánh đổi bằng cả mồ hôi và nước mắt. Thất bại chỉ là phép thử để bạn tìm ra điều mình muốn. Ý chí chính là liều thuốc quan trọng giúp con người có thêm nghị lực và niềm tin để vượt qua tất cả những rào cản để biến những điều không thể thành có thể, làm nên điều kỳ diệu. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”- câu nói ấy cứ hiện lên trong tâm trí và nó trở thành một triết lí sống, một kim chỉ nam để dẫn lối cho tôi vượt qua tất cả những chông gai dũng cảm cũng như đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống.

Triết lí sống là những quan niệm sống, quan niệm về cuộc đời chi phối cách nhìn nhận của từng người. Nó có thể giúp chúng ta đi đúng hướng nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại hay những sai lầm to lớn. Vì vậy mỗi người cần lựa chọn chính xác triết lí sống đúng đắn phù hợp với bản thân. “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”- Con đường mang ý nghĩa tượng trưng cho những thành công và hạnh phúc mà mỗi người vươn đến trong cuộc đời. Có ý chí mới có con đường bởi không có sự vinh quang nào đến với chúng ta nếu không có sự phấn đấu, hi sinh, nỗ lực của bản thân. Cuộc đời không bao giờ đóng cửa với bất kì ai có ý chí và nỗ lực. Vì khi một cánh cửa khác đóng lại thì cũng sẽ có một cách cửa khác mở ra và nơi đó sẽ có con đường dành riêng cho bạn. Ý chí giúp ta có thêm niềm tin để nhìn thấy hướng đi nhìn thấy tương lai, tìm ra con đường phía trước. Nó giúp ta có được sự thành công, thành đạt trong sự nghiệp và trong cuộc sống, tự mình thay đổi số phận.

Lỗ Tấn, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc đã nói rằng: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Con đường để chạm tới được thành công không hề dễ dàng và nó cũng lắm chông gai, thách thức. Một kẻ lười biếng chỉ muốn “há miệng chờ sung”, ỉ lại vào người khác thì chẳng mấy chốc trở thành một người vô dụng và là gánh nặng của xã hội. Nhưng với một người có ý chí kiên định, sự quyết tâm không gì lay chuyển được thì mọi khó khăn thử thách đều có thể vượt qua. Có thể nói ý chí chính là động lực quan trọng tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để cuốn văng đi mọi khó khăn đang đợi ta ở phía trước. Khi thất bại con người thường bị nỗi đau khổ, tuyệt vọng che lấn áp cả tâm hồn. Dường như ai trong chúng ta đều từng bị rơi vào cái hố sâu không đáy, không có cách nào tìm được hướng đi đúng của bản thân. Những câu hỏi cứ luôn được đặt ra chúng ta nghĩ đến quá khứ và cảm thấy sợ hãi có thể mình cũng sẽ lại thất bại chăng. Ý chí giảm sút, tinh thần suy sụp và con người lại rơi vào tình trạng bế tắc. Tôi thiết nghĩa ai trong chúng ta cũng đã trải qua tâm trạng như vậy. Tôi có thể hiểu hết những cảm giác mà một người chết đuối đang cố tìm lấy chiếc phao cứu sinh, một người đang từng phút giành lấy mạng sống với Tử thần. Những cảm giác mà có lẽ trong đời tôi chưa từng quên. Tôi vẫn nhớ như in cái ngày mà tôi đậu vào cấp 3: những giọt lệ lăn dài trên khuôn mặt bố mẹ tôi làm tôi chạnh lòng. Mẹ ôm tôi với tất cả niềm vui sướng. Còn bố chỉ lặng lẽ đứng nhìn tôi và mẹ. Một nụ cười thoáng hiện khiến lòng tôi như được sưởi ấm. Cái cảm giác suýt rớt khiến tôi thấy hụt hẫng và yếu đuối. Tôi thấy mình thật nhỏ bé và vô dụng. Nếu ý chí bị quật ngã ngay lúc đó thì có thể tôi sẽ không được như hôm nay. “Hãy nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn”- nhìn về tương lai đừng hoài niệm về quá khứ đau buồn hay mộng tưởng về cái thời hoàng kim đã qua chúng ta sẽ tìm được con đường cho đúng cho bản thân. Đứng lên sau mỗi lần vấp ngã sẽ làm chúng ta có thêm kinh nghiệm, rút ra được nhiều bài học quý giá bởi ý chí đã tăng thêm sức mạnh cho khối óc và đôi chân. Nhờ đó, con người có thể xô đẩy những bức tường vô hình để tiến tới con đường mà mình đã chọn. Ý chí chính là cánh cửa duy nhất để tiến tới sự thành công và hạnh phúc. “Kì thực trên mặt đất làm gì có đường, người ta đi mãi nên thành đường thôi” (Lỗ Tấn) – muốn tìm ra con đường phải có ý chí phấn đấu vươn lên như thế thì mới đạt được những mục đích mà bản thân để ra. Tính cách quyết định số phận của con người.

“Cánh én” hay “con ngựa sắt” là những cụm từ nói về tài năng của bác sĩ Glenn Cunningham người chạy nhanh nhất thế giới trong cự ly một dặm. Sau một trận bỏng nặng ở cả hai chân khi mới lên năm, Glenn Cunningham được các bác sĩ chẩn đoán rằng trường hợp của cậu là vô phương cứu chữa. Họ cho rằng cậu bé sẽ bị tàn tật và suốt đời phải ngồi xe lăn: “Cậu bé sẽ không bao giờ có thể đi lại được nữa”, họ khẳng định: “Không còn cơ hội nào nữa”. Các bác sĩ kiểm tra đôi chân của Glenn Cunningham, nhưng họ không thể hiểu được con người cậu. Cậu bé chẳng tin vào lời các bác sĩ, vẫn một mực bắt đầu tập đi trở lại. Nằm trên giường, với đôi chân đỏ đầy những vết sẹo chưa kéo da non, Glenn nguyện rằng: “Tuần tới mình sẽ bước xuống đường, mình sẽ đi được”. Và Glenn đã làm được. Mẹ cậu bé kể lại những lần bà vén màn nhìn ra cửa sổ, thấy cảnh Glenn rướn tay lên nắm lấy cái cày cũ kĩ trong vườn. Nắm lấy tay cầm của nó, cậu bé bắt đầu cuộc đấu tranh buộc đôi chân xương xẩu vặn vẹo của mình phải hoạt động. Mỗi bước đi của cậu là một bước đau. Mặt cậu bé liên tục nhăn lại, mồ hôi túa ra như tắm.

Mỗi người trong chúng ta từ bây giờ nên xác định mục đích sống rõ ràng và hãy là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Chúng ta phải nỗ lực hết sức, quyết tâm cao độ và không được chùn bước dù gặp bất cứ khó khăn nào, luôn ước mơ và khát vọng vì ý chí chính là chiếc chìa khoá vạn năng để mở mọi cánh cửa trong cuộc sống.

Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường – Mẫu 2

Có ai đó đã từng nói rằng: Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí. Có thể thấy, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Ý chí giúp chúng ta biết vượt qua giông tố của cuộc đời, chinh phục khó khăn thử thách và biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Gặp gỡ tư tưởng với câu nói trên, cũng đã có ý kiến cho rằng: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý kiến: “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” có nghĩa là gì. Ý chí là à khả năng tự xác định mục đích cho hành động và hướng hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó. Còn “con đường” là gì? Chúng ta có thể hiểu nó theo nhiều cách, con đường đó có thể là đường dẫn đến mục tiêu, lí tưởng, con đường dẫn đến tương lai, con đường dẫn đến thành công,… Và dù chúng ta hiểu nó như thế nào thì trên mỗi con đường ấy đều có sự hiện diện của ý chí và nghị lực. Bằng cách diễn đạt ngắn gọn, câu nói Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng: trong cuộc sống có vô vàn những khó khăn, thách thức đang đón chờ chúng ta ở phía trước nhưng nếu chúng ta có ý chí, nghị lực thì chắc chắn chúng ta đều sẽ tìm thấy con đường dẫn đến thành công.

Vậy tại sao chúng ta cần có ý chí? Trước hết, chúng ta đều biết rằng, con đường dẫn đến thành công và hạnh phúc không hề bằng phẳng và trái lại, có đầy những chông gai thử thách. Để có thể vượt qua khó khăn, thử thách ấy, chúng ta cần có ý chí. Ý chí sẽ giúp chúng ta có nghị lực kiên cường, lòng quyết tâm sắt đá, lòng dũng cảm để đạp đổ mọi khó khăn thử thách ấy. Mỗi lần trải qua khó khăn thử thách ấy, hẳn bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hơn nữa, không phải lúc nào, chúng ta cũng có thể quật đổ những gian nan, thách thức kia. Đôi khi, chúng ta sẽ vấp ngã và thất bại. Đó có thể là những cú vấp ngã rất đau đớn nhưng đừng vội bỏ cuộc. Hãy nghỉ ngơi, dừng chân, từ từ nhen nhóm ngọn lửa của ý chí, đứng dậy, và tiếp tục vững vước tiếp. Mỗi một lần chúng ta can đảm đối mặt với khó khăn thử thách là một lần chúng ta lại được tôi luyện bản thân mình. Từ đó, chúng ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống để có thể giải quyết khó khăn một cách dễ dàng hơn

Như vậy, chúng ta đều thấy rằng: ý chí có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ý chí giúp chúng ta vượt qua khó khăn, chinh phục thử thách; ý chí là chìa khóa để mở ta con đường thành công. Nếu thiếu đi ý chí tức là chúng ta đã chịu đầu hàng trước khó khăn thử thách, mặc cảm cho số phận quyết định bản thân mình. Dần dần, chúng ta sẽ bị rơi vào thất bạn. Trong cuộc sống, đã có rất nhiều tấm gương vượt qua nghịch cảnh, khó khăn nhờ vào ý chí, nghị lực. Những trang sách Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường đã ghi lại nhiều những cái tên, dấu ấn của con người trẻ tuổi nhờ vào ý chí, nghị lực mà chinh phục mọi khó khăn, đặt trên đến đỉnh thành công. Điển hình trong số đó, phải kể đến người anh hùng của thời đại Nick Vujicic.

Sinh ra đã không có tứ chi, phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh, anh rơi vào trầm cảm và có ý định từ bỏ cuộc sống. Thế rồi anh nhận ra rằng, trên thế giới này, còn rất nhiều người khác chịu thiệt thòi giống mình, anh dần chấp nhận khuyết tật của bản thân và có suy nghĩ vô cùng tích cực rằng: “Chúa tạo ra tôi ắt phải có dụng ý nào đó và sẽ không để tôi mãi mãi trở nên vô dụng”,…” tôi được sinh ra không phải vì sự trừng phạt của Chúa mà vì sự sáng tạo của Người để hiện lộ những công việc đặc biệt của Người qua tôi”. Nhờ suy nghĩ tích cực, Nick đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép và trở thành nhà diễn thuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền cảm hứng sống nổi tiếng trên thế giới.

Hay chúng ta cũng có thể kể đến nhà soạn nhạc đại tài: Ludwig Van Beethoven, một con người đã dũng cảm vượt qua nỗi đau mất đi thính giác, một con người đã tạo nên những kiệt tác khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Tóm lại, tất cả chúng ta đều thấy rằng, nếu có ý chí, không một khó khăn, thách thức nào có thể cản bước. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, có ít người nhận thức rõ về điều này. Bên cạnh những con người sống có ý chí, nghị lực, chị khó tôi rèn bản thân mình trong khó khăn thách thức thì lại có những con người sống thiếu ý chí. Họ mới chỉ vấp phải một chút thất bại mà đã bỏ cuộc, để mặc cho số phận quyết định. Đó là kiểu sống tầm thường, vô giá trị và không có ý nghĩa.

Mặc dù, ý chí là giúp chúng ta bước đến đỉnh thành công một cách nhanh nhất nhưng nếu chỉ ý chí, nghị lực thôi thì chưa đủ. Con đường đến thành công đòi hỏi rất nhiều thứ. Muốn thành công, chúng ta cũng cần có hoài bão, ước mơ, lí tưởng sống. Thêm nữa, chúng ta cũng cần trau dồi vốn kiến thức, vốn sống, tích lũy kinh nghiệm sống từ người khác, học hỏi người khác. Khi chúng ta có được những kĩ năng sống cần thiết như vậy, cùng với ngọn lửa của ý chí, nghị lực, chắc chắn chúng ta đều có thể đạt được thành công.

Nhà văn Nguyễn Bá Học đã từng khẳng định: Đường đi khó không vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Nếu chúng ta dũng cảm, có ý chí, nghị lực thì chẳng sông núi nào có thể cản bước được chúng ta cả. Đó cũng là thông điệp của câu nói “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Đó không đơn thuần chỉ là một câu nói nhắn nhủ với chúng ta về việc sống phải có ý chí và nghị lực mà nó còn được chọn làm tên của một cuốn sách với đầy niềm cảm hứng mới mẻ.

Nếu bạn chưa tìm được ngọn lửa sống của mình, tôi khuyên bạn nên tìm đọc mua cuốn sách này bởi trong đó chứa rất nhiều câu chuyện sẽ giúp bạn có thêm ý chí, động lực sống để vững bước trên con đường của mình. Khi gấp cuốn sách lại, tôi đã thấy được một điều kì diệu trước mắt của mình. Còn bạn thì sao? Hãy thử xem…

Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường – Mẫu 3

Cuốn sách đánh thức tôi, và có thể, cả bạn nữa. Tôi muốn bắt đầu bài giới thiệu về cuốn sách đã có ý nghĩa đặc biệt với tôi bằng câu chuyện nhỏ trong phim hoạt hình “Trò chuyện với chú chó trắng” của Nhật Bản. Chuyện kể rằng khi chú chó bông rủ bạn đứng lên tảng đá để ngắm sao, chú đã nói với bạn: ‘Chí cao thêm một chút nhưng đã gần hơn với bầu trời”. Câu chuyện nhỏ ấy làm tôi suy nghĩ thật nhiều về những “tảng đá” là những khó khăn, thách thức… mà mỗi cuộc đời đều gặp. Thật nhiều khi, cần thêm dũng cảm để vượt qua lo sợ, thêm tự tin để mạnh dạn đi về phía ước mơ, thêm yêu thương để nghe lòng mình bớt chật chội, thêm ý chí để đối mặt với những thử thách vẫn luôn ở đâu đó trong cuộc đời…

Tôi đã tìm được những lời động viên ấy từ cuốn sách “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Cuốn sách đánh thức tôi niềm tin vào chính những khả năng bản thân mình, về những giới hạn mà đã có những con người dũng cảm vượt qua bằng ý chí như một kỳ tích. Cuốn sách đã đánh thức tôi. Và nếu có thể đến với cuốn sách ấy, tôi tin, bạn cũng sẽ đón nhận món quà tinh thần to lớn từ cuốn sách như tôi đã nhận. Cuốn sách làm tôi thay đổi nếp nghĩ. Tôi yêu thích những cuốn tiểu thuyết đầy mê hoặc tình yêu bất diệt trong những trang viết của Marc Levy, hay những hành trình hồi hộp muốn đứng tim của Sheldon…

Nhưng để kể tên một cuốn sách tạo nên trong tôi những cách nghĩ khác, tích cực hơn về bản thân và cuộc sống, tôi sẽ nhắc đến “ Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Cuốn sách là món quà sinh nhật của tôi. Trong đó là những câu chuyện về những con người có thật đã vượt qua những nghịch cảnh của cuộc đời và làm nên những câu chuyện cổ tích có thật về sức mạnh ý chí tuyệt vời của con người. Sức cuốn hút của mỗi trang sách không chỉ nằm ở bản thân mỗi nhân vật mà còn ở cả giọng văn ngắn gọn, trong sáng nhưng không kém nhiệt tình như những người bạn đang say sưa kể chuyện nhau nghe. Đó là nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig Van Beethoven, người đã truyền đi niềm đam mê bất diệt với âm nhạc khi vượt qua nỗi đau mất thính giác để tạo nên những kiệt tác. Đó là anh em nhà Wright: Wilbur và Orvilee, những con người đánh đổi cả cuộc sống của mình, đã cống hiến trọn vẹn sức lực, trí tuệ cho ước mơ bay lên của nhân loại từ 100 năm trước. Điều đó còn có ý nghĩa nâng nhân loại lên tầm cao mới để bay đến những chân trời mới. Đó là chàng trai trẻ Terry Fox, với một chiếc chân giả đã thực hiện cuộc hành trình kỳ diệu gây quỹ nghiên cứu điều trị cho những bệnh nhân ung thư. Là Helen Keller, cô gái người Mỹ đã vượt qua những cú sốc tinh thần để trở thành người vừa mù vừa điếc đầu tiên ở Mỹ lấy bằng tốt nghiệp đại học. Cô còn trở thành một diễn giả được yêu thích, thậm chí, cô còn viết và xuất bản sách. Hay đó còn là câu chuyện của tay đua xe đạp Lance, người trở thành huyền thoại khi chiến thắng căn bệnh ung thư, bảy lần vô địch giải Tour De France. Mỗi câu chuyện, một cung bậc, đứng cạnh bên nhau để tạo nên giai điệu mạnh mẽ của ý chí. Nếu có những lời ngợi ca nào ở các trang sách, đó nhất định là những lời ngợi ca rất chân thành và ngắn gọn. Nhưng có lẽ, điều quý giá nhất từ “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” là những lời động viên độc giả, ẩn một cách tinh tế bên dưới mỗi trang sách. Mà tôi tin cả bạn cũng sẽ cảm nhận được. Rằng những nhân vật trong cuốn sách hoàn toàn không là siêu nhân hay thần thánh gì cả. Họ chỉ là những con người bình thường. Họ cũng từng nếm trải những đau buồn và thất vọng đời thường. Nhưng ngay chính trong những khoảnh khắc ấy, họ bộc lộ những phẩm chất khác biệt, những phẩm chất đã giúp họ luôn tiến về phía trước trong khi những người khác chấp nhận đầu hàng, bỏ cuộc.

Như một hội ngộ tình cờ, quyển sách đến với tôi trong những lúc tôi đang quay quắt với những hoài nghi về khả năng của bản thân mình và những lo toan đối với một sinh viên đang cố gắng sống tự lập. Dù hiểu không có sự trưởng thành nào không đau đớn, nhưng tôi vẫn không tránh khỏi những thời khắc yếu đuối khi đối diện với chính mình. Khá nhiều lần tôi tự dằn vặt bản thân bằng những câu hỏi tôi có đủ năng lực, đủ đam mê để đi theo nghề báo, rằng lựa chọn nghề nghiệp của tôi liệu có bốc đồng, sai lầm. Nên chấm dứt, làm lại từ đầu hay tiếp tục đeo đuổi con đường ấy. Từ việc gia đình quá khó khăn, buộc tôi phải tự lập sớm đến những việc tôi cho là thất bại, là sai lầm không thể tha thứ, sửa chữa trong nghề nghiệp. Và những trang sách “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” mở ra trong tôi cái nhìn lạc quan trước cuộc sống. Và tôi hiểu đã từng và chắc chắn là đang có những con người đang đối diện với những khó khăn tưởng như phải đầu hàng số phận nhưng họ vẫn vượt lên không mệt mỏi. Những suy nghĩ tiêu cực về những hạn chế về bản thân, về cuộc sống tan dần trong tôi. Thay vào đó là suy nghĩ rằng khó khăn, thử thách là một phần tất yếu của cuộc sống. Điều quan trọng là giải quyết những khó khăn, vượt qua những thử thách ấy chứ không phải chỉ luôn mong chờ những điều tốt đẹp đến. Cùng với những người bạn tuyệt vời, cuốn sách giúp tôi vượt qua cuộc đấu tranh tâm lý đó. Thay đổi nếp nghĩ giúp tôi sống lạc quan, mạnh mẽ hơn, nhiệt tình hơn và sẵn sàng cháy hết mình trong công việc. Và cũng có thể làm thức dậy cảm xúc trong bạn…

Chưa dám khẳng định rằng một cuốn sách có thể thay đổi cuộc đời. Nhưng tôi tin rằng, ở một lúc nào đó trong cuộc đời, rất có thể có một cuộc sách có giá trị tinh thần đặc biệt với hạn. Đó cũng là một trong những sứ mạng cao quý của những “người bạn sách” đích thực. Và “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” là một trong rất nhiều cuốn sách như thế.

Nghị luận Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường – Mẫu 4

Tôi nghe đâu đó có người từng nói rằng: “Sức mạnh không đến từ thể chất, nó đến từ ý chí bất khuất”. Như vậy, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi con người. Nó giúp con người vượt qua các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống từ đó tạo ra động lực cho con người phát triển vươn tới thành công. Dù bạn có vật ngã như thất nào, có đau đớn ra sao chỉ cần bạn có ý chí quyết tâm bạn sẽ vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống. Cũng đồng với quan điểm trên có ý kiến cho rằng: ”Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” và ý kiến này đã được đặt làm nhan đề cho một cuốn sách cùng tên.

Để hiểu rõ hơn về ý kiến này chúng ta cùng đi tìm hiểu lần lượt nghĩa của từ cụm từ trong câu. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của từ ý chí, ý chí là khả năng xác định mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người để từ đó thôi thúc con người hành động và hướng tới mục đích muốn đạt được. Dù chúng ta có gặp khó khăn thì chỉ cần chúng ta có ý chí quyết tâm chắc hẳn chúng ta sẽ vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn. Còn “con đường” có thể hiểu theo nhiều nghĩa như con đường đi đến tương lai, con đường đến với sự thành công, thành đạt của mỗi người. Nhưng dù hiểu theo nghĩa nào thì con đường ở đây là một con đường đưa cuộc sống của mỗi người trở lên tươi đẹp và có ý nghĩa hơn.

Từ đây ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ý kiến “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” nghĩa là ai có ý chí vượt qua gian khó, dám đối mặt với gian khó thử thách thì người đó sẽ thành công. Bởi chỉ những ai có ý chí và nghị lực thì mới tiến tới tương lai tốt đẹp được. Cũng như cơ hội chỉ đến với chúng ta một lần nếu chúng ta không cố gắng nắm bắt nó sẽ đi mất. mà khi cơ hội đi mất rồi chúng ta rất khó có thể tìm được cơ hội tốt để phát triển bản thân. Nhưng dù có như vậy đi chăng nữa chúng ta cũng không được nản lòng mà phải cố gắng vượt qua như vậy cơ hội sẽ đến với chúng ta lần nữa.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Tại sao con người cần phải có ý chí?”. Như chúng ta đã thấy không phải ai sinh ra đã là người thành công và hạnh phúc. Để có được thành công và hạnh phúc họ phải đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian và sức lực. Mà “Chẳng con đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân ta không thấm đau vì những mũi gai”. Như vậy con đường thành công và hạnh phúc ấy rất khó đi, nhiều gai góc, sỏi đá và không bao giờ bằng phẳng để chúng ta có thể đi dễ dàng được. Để đi được trên con đường đó chúng ta cần phải có ý chí. Ý chí sẽ giúp chúng ta kiên cường hơn và dám đương đầu với thử thách. Mỗi một lần dám đối mặt với những khó khăn là một lần chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Nhưng cũng không phải ai dám đối mặt cũng có thể vượt qua được mọi thứ đôi khi chúng ta còn thấy sự thất bại, sự nản lòng và sự chùn chân trong đó. Khi ấy, ý chí lại càng đó một vai trò vô cùng quan trọng để giúp chúng ta làm lại và cố gắng vượt qua thất bại để đến được thành công. Người ta thường nói: “Thất bại là mẹ thành công” như vậy mỗi một lần thất bại chúng ta lại nhận được một bài học quý báu của cuộc sống để khi chúng ta làm lại chúng ta thấy rõ được những khuyết điểm mình đang gặp phải và phát huy tốt hơn nhưng ưu điểm mình đang có.

Không ai dám phủ nhận vai trò của ý chí đối với cuộc sống của mỗi con người bởi nó đóng vai trò quan trọng quyết định cuộc sống hiện tại và tương lai sau này của mỗi người. Nó giúp con người vượt qua được những rào cản của bản thân, khắc phục được những nhược điểm mà mỗi con người đang có. Và ý chí trở thành chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của mỗi người. Nhưng nếu chúng ta thiếu đi ý chí tức là chúng ta đang hạ thấp bản thân mình đầu hàng trước bản thân mình và người khác. Trong khi người khác đang phát triển rực rỡ thì chúng ta lại như những con sâu đang ăn mòn xã hội. Không dám vượt qua chính bản thân mình thì làm sao có thể vượt qua được người khác. Và chính chúng chúng ta luôn là những người thất bại.

Trong những trang sách của tác phẩm cùng tên “Nơi nào có ý chí, nơi nào có con đường” đã ghi lại rất nhiều tên, dấu ấn của những người trẻ tuổi dám đương đầu với khó khăn, thử thách vượt lên nghịch cảnh của bản thân để đặt chân đến cái tương lai tươi đẹp được gọi là thành công. Đặc biệt là cái tên Nick Vujicic, anh sinh ra đã không được giống người bình thường hay người ta gọi là người khuyết tật, hàng ngày chịu sự chế giễu, mỉa mai của những người xung quanh đã có lần anh đã nghĩ đến việc sẽ từ bỏ sự sống của chính mình. Nhưng sau cùng anh nhận ra được trong cuộc sống này còn có nhiều người còn thiệt thòi hơn chính mình và anh có suy nghĩ tích cực hơn và sau đó nhờ vào ý chí quyết tâm anh đã thay đổi hoàn toàn chính bản thân mình khiến nhiều người đáng khâm phục. Và sau này anh tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép trở thành nhà diễn thuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền cảm hứng sống nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhưng trong cuộc sống hiện nay không phải ai cũng có ý chí vượt qua như vậy bên cạnh đó có có một số người không chịu quyết tâm vượt qua cuộc sống của chính mình. Họ luôn bằng lòng với những thứ mình có và ỷ lại vào người khác không chịu vượt qua điều này đang diễn ra ngày một phổ biến do đó chúng ta phải nên án gay gắt để họ nhận thấy được tầm quan trọng của ý chí và tương lai của chính bản thân mình. Đồng thời để đến được thành công ngoài ý chí chúng ta cần phải có ước mơ, hoài bão mục tiêu cần hướng tới để thôi thúc ý chí chúng ta hành động để đạt được cái chúng ta tìm kiếm bấy lâu nay.

“Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” như vậy chỉ cần chúng ta có ý chí chúng ta sẽ vượt qua được tất cả. “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” rất hay và có ý nghĩa muốn gửi gắm đến nhân loại một thông điệp sâu sắc của cuộc sống giúp mỗi con người tự nhìn nhận và hoàn thiện bản thân hơn vì tương lai của chính mình nói riêng và của toàn xã hội nói chung.

Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111
Lượt xem: 81118111

2. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ VNExpress

VNExpress
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường rồi nhỉ? Nội dung Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên VNExpress, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

3. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ dantri.com.vn

dantri.com.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên dantri.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

4. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ tuoitre.vn

tuoitre.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên tuoitre.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

5. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ thanhnien.vn

thanhnien.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường rồi nhỉ? Nội dung Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên thanhnien.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

6. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ tienphong.vn

tienphong.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên tienphong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

7. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ vietnamnet.vn

vietnamnet.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên vietnamnet.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

8. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ soha.vn

soha.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường rồi nhỉ? Nội dung Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên soha.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

9. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ 24h.com.vn

24h.com.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên 24h.com.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

10. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ kenh14.vn

kenh14.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên kenh14.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

11. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ zingnews.vn

zingnews.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường rồi nhỉ? Nội dung Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên zingnews.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

12. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ vietnammoi.vn

vietnammoi.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên vietnammoi.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

13. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ vov.vn

vov.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên vov.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

14. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ afamily.vn

afamily.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường rồi nhỉ? Nội dung Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên afamily.vn, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

15. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ cafebiz.vn

cafebiz.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên cafebiz.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

16. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ suckhoedoisong.vn

suckhoedoisong.vn
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Trong đây là danh sách các nội dung về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên suckhoedoisong.vn sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

17. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ coccoc.com

coccoc.com
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Chắc hẳn là bạn đã có thêm nhiều thông tin về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường rồi nhỉ? Nội dung Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên coccoc.com, hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin tốt nhất cho bản thân.
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

18. Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường từ facebook.com

facebook.com
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Tóm tắt: Mong rằng những thông tin trên về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được chúng mình tìm kiếm trên facebook.com sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Đánh giá: 4-5 sao
Lượt đánh giá: 8111

Câu hỏi về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Từ khóa tìm Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường

Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
cách Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
hướng dẫn Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường
Nơi Nào Có Ý Chí, Nơi Đó Có Con Đường miễn phí

Scores: 4.8 (85 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn