Norman Morrison là gì? Người Mỹ Tự Thiêu Phản Đối Chiến Tranh Việt Nam

Norman Morrison là một nhân viên bán hàng người Mỹ sinh ra tại Erie, Pennsylvania vào năm 1933. Ông được biết đến nhiều nhất vì hành động tự thiêu của mình tại tòa nhà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ở Washington D.C. vào ngày 2 tháng 11 năm 1965. Khi đó, ông đang mang trên tay một đứa bé con của mình để phản đối cách Mỹ đang tiến hành cuộc chiến tranh Việt Nam. Hành động của Morrison đã gây ra sự chú ý lớn cho sự kiện này và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với cuộc chiến tranh. Sau khi qua đời, tại địa điểm mà ông tự thiêu, đã được dựng lên một tượng đài để tôn vinh hành động của Morrison là một trong những biểu tượng của phong trào chống chiến tranh ở Mỹ.

Người Mỹ Tự Thiêu Phản Đối Chiến Tranh Việt Nam

Trong tình huống chiến tranh Việt Nam, một số người Mỹ tự thiêu là hành động phản đối chiến tranh đầy xúc động. Điều này đặc biệt phổ biến trong những năm 1960 và 1970. Một trong những trường hợp tự thiêu nổi tiếng nhất là của nhà văn Norman Morrison, người đã thực hiện hành động này tại đại sứ quán Mỹ ở London, Anh vào ngày 2 tháng 11 năm 1965. Morrison đã cầm con gái 2 tuổi của mình và tự thiêu trên bậc cửa sổ của đại sứ quán, một hình ảnh kinh hoàng đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế đến sự đau khổ và chiến tranh tàn khốc của người dân Việt Nam. Sau đó, nhiều người khác đã theo chân Morrison và thực hiện hành động tự thiêu để tỏ ra phản đối chiến tranh.

Câu Chuyện Về Người Mỹ Tự Thiêu Phản Đối Chiến Tranh Tại Việt Nam

Norman Morrison

Norman Morrison
250px NormanMorrison
Sinh (1933-12-29)29 tháng 12, 1933
Erie, Pennsylvania, Hoa Kỳ
Mất 2 tháng 11, 1965(1965-11-02) (31 tuổi)
Arlington, Virginia, Hoa Kỳ
Nguyên nhân mất Tự thiêu phản đối Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh Việt Nam
Quốc tịch 23px Flag of the United States.svg Hoa Kỳ
Trường lớp College of Wooster
Tôn giáo Quaker
Phối ngẫu Anne Corpening Morrison Welsh
Con cái
 • Ben
 • Christina
 • Emily

Norman Morrison (1933 – 1965) là một tín hữu Quakers và là một người yêu chuộng hòa bình đã tự thiêu trước Lầu Năm Góc (Hoa Kỳ) để phản đối chiến tranh Việt Nam vào năm 1965.

Tự thiêu

220px Morrison on the Sun
Tin đăng trên báo The Sun tại Baltimore, Maryland sau khi Morrison tự thiêu

Trong phong bì để lại cho người vợ là bà Anne Corpening Morrison Welsh trước khi tự thiêu, Norman Morrison viết:

“Anne yêu quý, đừng chỉ trích anh. Đã nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, anh chỉ cầu nguyện được thấy điều anh phải làm. Sáng nay, thật tình cờ anh đã thấy nó, rõ ràng như điều anh biết vào đêm thứ sáu, tháng 8/1955 rằng em sẽ trở thành vợ anh… Hãy hiểu rằng anh yêu các con, nhưng phải hành động vì những đứa trẻ trong ngôi làng của vị linh mục”

Ông đưa con gái Emily – khi đó 1 tuổi – đến Lầu Năm Góc (trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) rồi đặt con xuống hoặc giao cô bé cho một ai đó trong đám đông trước khi tự thiêu. Chưa rõ lý do Morrison đưa Emily đi cùng. Tuy nhiên, quả phụ Anne sau đó nhớ lại: “Tôi nghĩ rằng ở bên Emily là niềm an ủi cuối cùng và tuyệt vời đối với Norman… Cháu là biểu tượng mạnh mẽ cho những trẻ em đã bị chúng ta giết hại bằng bom và napalm – khi chết không có cha mẹ bồng bế.”

Di sản

Morrison được coi là một tín hữu sùng đạo đã hy sinh bản thân vì một mục tiêu lớn hơn. Tại Việt Nam, một số người nhanh chóng coi Morrison là một vị anh hùng dân gian. Năm ngày sau khi Morrison qua đời, nhà thơ người Việt Nam là Tố Hữu đã viết một bài thơ với nhan đề “Ê-mi-li, con” với nội dung mượn lời Morrison kể cho con gái Emily nghe về cái chết của ông. Robert McNamara mô tả cái chết của Morrison là “một thảm kịch không chỉ cho gia đình anh ấy mà còn của tôi và đất nước. Đó là một sự phản đối kịch liệt chống lại sự giết chóc đang hủy hoại cuộc sống của rất nhiều thanh niên Việt Nam và Hoa Kỳ.”

Một tuần sau vụ Morrison, Roger Allen LaPorte đã hành động tương tự ở Thành phố New York trước tòa nhà Liên Hiệp Quốc. Vào ngày 9 tháng 5 năm 1967, người biểu tình đã tổ chức lễ thức cho Morrison, sau đó xông vào chiếm giữ Lầu Năm Góc trong bốn ngày cho đến khi bị giới chức trục xuất và bắt giữ.

Bà Anne cùng hai người con gái đã tới Việt Nam vào năm 1999 (con trai là Ben đã chết vì ung thư năm 1976) và gặp gỡ nhà thơ Tố Hữu. Bà đã kể lại chuyến thăm và tấn bi kịch của chồng trong chuyên khảo Fire of the Heart: Norman Morrison’s Legacy In Vietnam And At Home (tạm dịch: Ngọn lửa của trái tim: Di sản của Norman Morrison ở Việt Nam và ở quê hương).

Năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi lời chia buồn và mời bà Anne Morrison Welsh sang thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã viếng thăm một địa điểm trên sông Potomac gần nơi Morrison đã tự thiêu và đọc bài thơ của Tố Hữu để tưởng nhớ Morrison.

Vinh danh

Tại Việt Nam có hai con đường được đặt theo tên của Morrison, một là đường Norman Morrison ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng và hai là đường Morrison ở sát hồ Bán Nguyệt trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh .

Phía Việt Nam từng phát hành tem bưu chính tưởng nhớ ông.

Xem thêm

 • Tự thiêu
 • Thích Quảng Đức
 • Nhất Chi Mai
 • Alice Herz
 • Phong trào phản đối Chiến tranh Việt Nam

Tham khảo

Liên kết ngoài

 • Norman Morrison: Ngọn đuốc phản chiến vẫn cháy Lưu trữ 2006-12-01 tại Wayback Machine
 • Nhìn lại phong trào chống chiến tranh Việt Nam tại Mỹ
 • Tiểu sử của Morrison (tiếng Anh)
 • Sojourners, bài phỏng vấn quả phụ Anne Morrison Welsh(tiếng Anh)


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Norman_Morrison&oldid=69803161”

Scores: 4.7 (80 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn