Nut là gì? Chi tiết về Nut mới nhất 2021

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Nut
Nữ thần của bầu trời và thiên đường
Nut.svg

Nữ thần Nut dưới hình dáng một phụ nữ, đội trên đầu cái bình, tay cầm biểu tượng ankh
Tên trong chữ tượng hình Ai Cập
W24 t
N1
Biểu tượng Bầu trời, ngôi sao và bò
Phối ngẫu Geb
Cha mẹ Shu và Tefnut
Anh chị em Geb
Hậu duệ Osiris, Isis, Set, Nephthys và đôi khi là Horus
Lễ hội Thông tin cá nhân

Nut (hay NunutNenetNaunetNuit) là nữ thần bầu trời nằm trong Bộ chín vĩ đại của Heliopolis của tôn giáo Ai Cập cổ đại. Bà là con gái của thần không khí Shu và nữ thần độ ẩm Tefnut. Bà lấy người anh em của mình là thần mặt đất Geb làm chồng và có 4 người con: Osiris, Isis, Set, Nephthys.

Bà được coi là một người phụ nữ khỏa thân với những ngôi sao đính trên người, nằm phủ lên trên mặt đất[1]. Khi Ra trở nên chán nản việc cai trị, bà theo ngài về thiên đường với hình dáng loài bò.

Nut thường xuất hiện với hình hài người phụ nữ, đội trên đầu cái bình.

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một số truyền thuyết, khi thấy Geb và Nut ôm nhau say đắm, thần Ra vô cùng tức giận đã lệnh cho Shu phải chia tách họ ra. Khi biết Nut có thai, Ra tuyên bố Nut “sẽ không sinh con vào bất cứ ngày nào trong năm”[2]. Bấy giờ, 1 năm chỉ có 360 ngày. Thoth biết được chuyện nên đã tìm cách giúp bà. Ông cùng thần Mặt trăng Khonsu đánh cờ, và quy ước nếu Khonsu thua thì phải đưa cho Thoth một phần ánh sáng của mình[3].

Thoth là vị thần trí tuệ nên Khonsu đã thua ông rất nhiều lần, và số ánh trăng thu được đủ tạo thêm 5 ngày nữa[3]. Trong 5 ngày này, Nut đã hạ sinh 5 vị thần: Osiris, Isis, Set, Nephthys và trong một số truyền thuyết, có cả Horus. Về sau, khi các giáo phái khác nhau hình thành, Horus trở thành con trai của Isis và Osiris. 

Người Ai Cập cổ đại cho rằng, Mặt trời “lăn” trên cơ thể của Nut, bị nuốt chửng vào lúc hoàng hôn, và tái sinh vào lúc bình minh[4]. Nut uốn cong người tạo thành bầu trời, cũng là hàng rào ngăn cách thế giới khỏi sự hỗn loạn của vũ trụ. Tay và chân của bà chạm đất, tạo nên 4 hướng bắc, nam, đông và tây.[2]

Một biểu tượng thiêng liêng của Nut là các bậc thang được sử dụng để đưa Osiris lên thiên đàng. Các bậc thang được xây trong mộ người chết của mang ý nghĩa tương tự như vậy, vì thế Nut được coi là nữ thần bảo vệ người chết[2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cavendish, Richard (1998). Mythology, An Illustrated Encyclopaedia of the Principal Myths and Religions of the World. ISBN 1-84056-070-3.
  2. ^ a ă â

    “Gods of Ancient Egypt: Nut”.

  3. ^ a ă “Gods of Ancient Egypt: Thoth”.
  4. ^ Hart, George Routledge dictionary of Egyptian gods and goddesses, Routledge; ấn bản 2 (15 tháng 3, 2005), tr.111 
250px NutMAM

Nữ thần Nut với đôi cánh của mình trải dài trên một chiếc quan tài


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Nut&oldid=63525647”

Từ khóa: Nut, Nut, Nut

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 5 (139 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn