Ô nhiễm tầm nhìn là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục Ô nhiễm tầm nhìn mới nhất 2022

Ô nhiễm tầm nhìn là gì?

Ô nhiễm thị giác là một vấn đề thẩm mỹ và đề cập đến các tác động của ô nhiễm làm giảm khả năng thưởng thức khung cảnh hoặc tầm nhìn của một người. Ô nhiễm thị giác làm xáo trộn khu vực thị giác của con người bằng cách tạo ra những thay đổi có hại trong môi trường tự nhiên. Biển quảng cáo [1][2], thùng rác, ăng-ten, dây điện, tòa nhà và ô tô thường bị coi là ô nhiễm tầm nhìn.

Lượng người quá đông gây ô nhiễm tầm nhìn. Ô nhiễm tầm nhìn được định nghĩa là toàn bộ các hình thành bất quy tắc, chủ yếu được tìm thấy trong tự nhiên [3][4].

Ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ô nhiễm thị giác bao gồm: mất tập trung, mỏi mắt, mất mỹ quan và bản sắc [3]. Nó cũng được chứng minh là làm tăng phản ứng căng thẳng sinh học và làm suy giảm sự cân bằng [5].

Nguồn gây ô nhiễm

Các nhà quản lý đô thị địa phương đôi khi thiếu kiểm soát đối với những gì được xây dựng và lắp ráp ở những nơi công cộng. Khi các doanh nghiệp tìm cách tăng lợi nhuận, sự sạch sẽ, kiến ​​trúc, logic và việc sử dụng không gian trong khu vực đô thị đang bị lộn xộn về mặt thị giác [6]. Sự thay đổi trong môi trường xây dựng được xác định bởi vị trí của đồ nội thất đường phố như trạm giao thông công cộng, thùng rác, tấm lớn và quầy hàng. Sự thiếu nhạy cảm của chính quyền địa phương là một nguyên nhân khác gây ô nhiễm thị giác. Ví dụ, các tòa nhà và hệ thống giao thông được quy hoạch kém tạo ra ô nhiễm thị giác. Các tòa nhà cao tầng, nếu không được quy hoạch đúng hoặc đủ, có thể mang lại những thay đổi bất lợi cho các đặc điểm hình ảnh và vật lý của thành phố [3].

Có thể bạn quan tâm  Chính lưu là gì? Chi tiết về Chính lưu mới nhất 2021

Một lời chỉ trích thường xuyên đối với quảng cáo là có quá nhiều thứ [6]. Ví dụ, các biển quảng cáo đã bị cáo buộc là để đánh lạc hướng người lái xe, làm hỏng thị hiếu của công chúng, thúc đẩy chủ nghĩa tiêu dùng vô nghĩa và lãng phí và làm lộn xộn đất đai [4]. Tuy nhiên, với sự ra đời của các công nghệ truyền thông mới, tính chất phân mảnh và khuyến khích của các phương thức quảng cáo sẽ được cải thiện, giảm bớt sự lộn xộn. Do đó, với sự gia tăng của việc sử dụng thiết bị di động, nhiều tiền hơn dành cho quảng cáo trên các trang web truyền thông xã hội và ứng dụng di động. Phá hoại, dưới hình thức tranh phun sơn được định nghĩa là các dấu hiệu đường phố, các thông điệp xúc phạm, không phù hợp và vô vị được thực hiện mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu [6]. Tranh phun sơn làm tăng thêm sự lộn xộn về hình ảnh vì nó làm xáo trộn tầm nhìn.
(CÓ QUÁ NHIỀU THỨ ĐỂ NHÌN TRONG CÙNG MỘT LÚC)

Ngăn chặn

Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, có một số sáng kiến ​​dần được thực hiện nhằm ngăn chặn ô nhiễm thị giác. Đạo luật Đường cao tốc Liên bang (Highway Beautification Act) năm 1965 hạn chế việc đặt biển quảng cáo trên các đường cao tốc Liên bang và các đường có hỗ trợ của liên bang [4]. Nó đã làm giảm đáng kể lượng biển quảng cáo đặt trên những con đường này. Một dự luật đường cao tốc khác, Đạo luật về Hiệu quả Giao thông (Intermodal Surface Transportation Efficiency Act – ISTEA) năm 1991 đã làm cho các phương tiện giao thông đồng bộ với nhu cầu của cộng đồng. Dự luật này đã tạo ra một hệ thống các tuyến đường danh lam thắng cảnh cấp tiểu bang và quốc gia và cung cấp kinh phí cho các đường mòn đi xe đạp, bảo tồn lịch sử và bảo tồn danh lam thắng cảnh [7].

Có thể bạn quan tâm  10 tháng 6 là gì? Chi tiết về 10 tháng 6 mới nhất 2021

Các doanh nghiệp nằm gần các tiểu bang có thể tạo ra các vấn đề về quảng cáo thông qua các bảng quảng cáo lớn, tuy nhiên hiện nay một giải pháp thay thế cho các nhà quảng cáo đang dần loại bỏ vấn đề này. Ví dụ, các biển hiệu biểu trưng cung cấp thông tin định hướng cho khách du lịch mà không làm biến dạng cảnh quan đang ngày càng gia tăng và là một bước để giảm ô nhiễm thị giác trên đường cao tốc ở Mỹ [7].

Brazil

Vào tháng 9 năm 2006, São Paulo đã thông qua Cidade Limpa (Luật Thành phố sạch), cấm sử dụng tất cả các quảng cáo ngoài trời, bao gồm cả trên biển quảng cáo, phương tiện giao thông và trước cửa hàng [8].

Tham khảo

  1. ^

    “Measuring visual pollution by outdoor advertisements in an urban street using intervisibilty analysis and public surveys”.

  2. ^ “Citizen science and WebGIS for outdoor advertisement visual pollution assessment”.
  3. ^ a ă â “In the Context of Visual Pollution: Effects to Trabzon City Center Silhoutte”.
  4. ^ a ă â “Cell Phone Towers as Visual Pollution”.
  5. ^ “Intensified visual clutter induces increased sympathetic signalling, poorer postural control, and faster torsional eye movements during visual rotation”.
  6. ^ a ă â “Visual Pollution: A New Axiological Dimension Of Marketing ?” (PDF).
  7. ^ a ă “Beauty as well as Bread”.
  8. ^ “Five Years After Banning Outdoor Ads, Brazil’s Largest City Is More Vibrant Than Ever”.


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ô_nhiễm_tầm_nhìn&oldid=64331100”

Từ khóa: Ô nhiễm tầm nhìn

ô nhiễm tầm nhìn
ô nhiễm tầm nhìn là gì
ô nhiễm thị giác
nguyên nhân ô nhiễm tầm nhìn
hậu quả của ô nhiễm tầm nhìn
tác hại của ô nhiễm tầm nhìn
cách khắc phục ô nhiễm tầm nhìn
nguyên nhân gây ô nhiễm tầm nhìn
ô nhiễm thị giác là gì

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO Google giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4 (86 votes)

Có thể bạn quan tâm  Biểu tự là gì? Chi tiết về Biểu tự mới nhất 2021

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn