Ốc anh vũ là gì? Chi tiết về Ốc anh vũ mới nhất 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Ốc anh vũ
Nautilus-JB-01.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Mollusca
Lớp (class) Cephalopoda
Bộ (ordo) Nautilida
Họ (familia) Nautilidae
Chi (genus) Nautilus
Loài (species) N. pompilius
Danh pháp hai phần
Nautilus pompilius
L., 1758
Các phân loài
 • Nautilus pompilius pompilius
  L., 1758
 • Nautilus pompilius suluensis
  Habe & Okutani, 1988
Danh pháp đồng nghĩa
 • Nautilus repertus
  Iredale, 1944

Ốc anh vũ (danh pháp khoa học: Nautilus pompilius), Sống dưới đáy biển sâu vài trăm mét ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ốc anh vũ là loài động vật thân mềm (nhuyễn thể) rất cổ xưa, Đến nay đã trải qua cuộc đời dâu bể 350 triệu năm. Nó là một trong 4 loài ốc anh vũ của chi Nautilus còn sinh tồn nên được coi là một dạng hóa thạch sống, Đồng thời nó cũng là loài điển hình của chi Nautilus và họ Lautilidae. Đây cũng là loài duy nhất bắt gặp tại Việt Nam. Có số lượng ít và bị khai thác mạnh làm hàng mỹ nghệ, Dễ bị tuyệt chủng.
Nhờ vào ốc anh vũ ta có thể tiên đoán được tuổi của Trái Đất, dựa trên những vệt màu trên thân của nó. Và cũng là một trong số động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Ốc anh vũ có chiếc vỏ cứng rất đẹp, Bên ngoài có vằn hình lượn sóng xám đỏ xen nhau, Bên trong là lớp xà cừ trắng bạc long lanh, Có thể được coi là thứ đồ trang sức đẹp. Thân ốc mềm nằm trong vỏ, đối xứng 2 bên. Từ trung tâm vỏ ốc ra đến miệng có những lớp màng ngăn chia vỏ thành hơn 30 buồng khí, Cơ thể ốc chỉ chiếm một gian ngoài cùng, Các gian còn lại đều bỏ trống. Giữa các buồng có ống thông, Dùng để điều tiết sự phân bố khí, Làm cho ốc nổi hoặc chìm.

Ốc anh vũ là loài động vật chân đầu (Cephalopoda) cổ nhất còn lại. Quanh miệng ốc và 2 cạnh đầu có khoảng 94 xúc tu, Trong đó có hai cái chập lại rất dày, Sau khi co vào vỏ nó bít miệng lại để tự vệ. Khi vồ mồi, Toàn bộ xúc tu đều mở ra. Khi nghỉ ngơi xúc tu đều co vào trong vỏ, Chỉ để lại một vài cái để cảnh giác. Nó còn có một phễu phun nước cấu tạo bởi 2 mảnh cơ hợp lại.

Nó có thể tự do điều tiết sự phân bố khí trong buồng khí của cơ thể để điều khiển sự chìm nổi, Lại có thể phun nước qua chiếc phễu để di chuyển trong làn nước xanh, Rất giống sự hoạt động của một tàu ngầm. Người ta gọi nó là tàu ngầm sống.

Sinh sống[sửa | sửa mã nguồn]

Ốc anh vũ thường nằm phục dưới đáy biển sâu, nó bò bằng xúc tu, phục kích trong đá san hô và đá; đôi khi phun phễu để di chuyển. Nhất là vào những lúc sau cơn bão vào buổi chiều, chúng kéo đàn nổi lên mặt nước kiếm ăn, nhưng chỉ một lát rồi lại trở về đáy biển.Thức ăn là tôm, cá con.

Trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Ốc Anh Vũ chính là tên chiếc tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo. tên chiếc tàu được đặt là Nautilus. Thuyền trưởng Nemo là một nhân vật hư cấu của Jules Verne, xuất hiện trong 2 tiểu thuyết giả tưởng là Hai vạn dặm dưới đáy biển và Hòn đảo kỳ bí. Ông là một hoàng tử, thiên tài, bác học và là người chế tạo cũng như lãnh đạo con tàu ngầm Nautilus.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • CephBase: Ốc anh vũ (Nautilus pompilius pompilius)
 • CephBase: Ốc anh vũ (Nautilus pompilius suluensis)

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ốc anh vũ


Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Ốc_anh_vũ&oldid=64357633”

Từ khóa: Ốc anh vũ, Ốc anh vũ, Ốc anh vũ

LADIGI – Công ty dịch vụ SEO LADIGI giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Nguồn: Wikipedia

Scores: 4 (72 votes)

100 lần tự tìm hiểu cũng không bằng 1 lần được tư vấn